ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఖేలో ఇండియా యూనివర్శిటీ గేమ్స్ 3వ ఎడిషన్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
25 MAY 2023 9:57PM by PIB Hyderabad
ఉత్తర ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, కేంద్ర క్రీడల మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ గారు, నా మంత్రివర్గ సహచరుడు నిసిత్ ప్రామాణిక్ గారు, ఉత్తర ప్రదేశ్ డిప్యూటీ సిఎం బ్రిజేష్ పాఠక్ గారు, ఇతర ప్రముఖులు ఖేలో ఇండియా యూనివర్శిటీ గేమ్స్ లో పాల్గొంటున్న క్రీడాకారులందరికీ అభినందనలు. నేడు యుపి దేశం నలుమూలల నుండి యువ క్రీడా ప్రతిభావంతుల సంగమంగా మారింది. ఖేలో ఇండియా యూనివర్శిటీ గేమ్స్ లో పాల్గొంటున్న 4,000 మంది క్రీడాకారుల్లో ఎక్కువ మంది వివిధ రాష్ట్రాలు, ప్రాంతాలకు చెందినవారే. నేను ఉత్తరప్రదేశ్ ఎంపీని. నేను ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రజల ప్రతినిధిని. అందుకే యూపీ నుంచి పార్లమెంటు సభ్యుడిగా 'ఖేలో ఇండియా యూనివర్శిటీ గేమ్స్'లో పాల్గొనేందుకు యూపీకి వచ్చిన క్రీడాకారులందరికీ ప్రత్యేక స్వాగతం పలుకుతున్నాను.
ఈ క్రీడల ముగింపు వేడుకలు కాశీలో జరుగుతాయి. కాశీ ఎంపీగా నేను కూడా చాలా ఎగ్జైటింగ్ గా ఉన్నాను. ఖేలో ఇండియా యూనివర్శిటీ గేమ్స్ మూడవ ఎడిషన్ చాలా ప్రత్యేకమైనది, ఎందుకంటే దేశం స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవ్ ను జరుపుకుంటోంది. దేశంలోని యువతలో టీమ్ స్పిరిట్ ను పెంపొందించడానికి, 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తిని బలోపేతం చేయడానికి ఇది ఒక గొప్ప మాధ్యమంగా మారింది. ఈ ఆటల సందర్భంగా వివిధ ప్రాంతాలకు యువతను పరిచయం చేయనున్నారు. యూపీలోని వివిధ నగరాల్లోని యువత మధ్య కూడా మ్యాచ్ లు జరుగుతాయి. ఖేలో ఇండియా యూనివర్శిటీ గేమ్స్ లో పాల్గొనేందుకు వచ్చిన యువ క్రీడాకారులు జీవితాంతం గుర్తుండిపోయే అనుభవంతో తిరిగి వస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. రాబోయే పోటీలకు ఆల్ ది బెస్ట్ చెబుతున్నాను.
మిత్రులారా,
గత తొమ్మిదేళ్లలో భారత్ లో క్రీడల్లో కొత్త శకం ప్రారంభమైంది. ఈ కొత్త శకం భారతదేశాన్ని ప్రపంచంలోనే ప్రధాన క్రీడా శక్తిగా మార్చడమే కాదు. క్రీడల ద్వారా సమాజ సాధికారతకు ఇదొక కొత్త శకం. ఒకప్పుడు మన దేశంలో క్రీడల పట్ల ఉదాసీన భావన ఉండేది. స్పోర్ట్స్ కూడా కెరీర్ అని చాలా తక్కువ మంది అనుకున్నారు. క్రీడలకు ప్రభుత్వాల నుంచి అందాల్సిన మద్దతు, సహకారం లభించకపోవడమే ఇందుకు కారణం. క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలపై దృష్టి పెట్టలేదని, క్రీడాకారుల అవసరాలను కూడా పట్టించుకోలేదన్నారు. అందువల్ల పేద, మధ్యతరగతి పిల్లలు, పల్లెలు, పల్లెల పిల్లలు క్రీడల్లో ముందుకు సాగడం చాలా కష్టం. ఆటలు అంటే ఖాళీ సమయాన్ని గడపడం తప్ప మరేమీ కాదనే భావన కూడా సమాజంలో పెరుగుతోంది. చాలా మంది తల్లిదండ్రులు కూడా పిల్లవాడు తన జీవితాన్ని 'సెటిల్' చేసే వృత్తిలో చేరాలని భావించారు. ఈ మనస్తత్వం వల్ల దేశం ఎంతో మంది గొప్ప ఆటగాళ్లను కోల్పోయి ఉంటుందని కొన్నిసార్లు నేను అనుకుంటున్నాను. కానీ నేడు క్రీడల పట్ల తల్లిదండ్రులు, సమాజం దృక్పథంలో పెద్ద మార్పు వచ్చినందుకు సంతోషంగా ఉంది. జీవితంలో ముందుకు సాగడానికి క్రీడలను ఆకర్షణీయమైన వృత్తిగా చూస్తారు. ఈ విషయంలో ఖేలో ఇండియా క్యాంపెయిన్ కీలక పాత్ర పోషించింది.
మిత్రులారా,
కామన్వెల్త్ క్రీడల సందర్భంగా జరిగిన కుంభకోణం క్రీడల పట్ల గత ప్రభుత్వాల వైఖరికి సజీవ ఉదాహరణ. ప్రపంచంలో భారతదేశ ప్రతిష్ఠను నిలబెట్టడానికి ఉపయోగపడే క్రీడా పోటీలు అవినీతిలో కూరుకుపోయాయి. గతంలో మన పల్లెలు, పల్లెల్లోని పిల్లలకు ఆడుకునే అవకాశం కల్పించే పథకం ఉండేది. దీనికి 'పంచాయితీ యువ కృడా ఔర్ ఖేల్ అభియాన్' అని పేరు పెట్టారు. తరువాత దీని పేరును 'రాజీవ్ గాంధీ ఖేల్ అభియాన్'గా మార్చారు. ఈ ప్రచారంలో కూడా కేవలం పేరు మార్పుపైనే దృష్టి పెట్టారని, దేశంలో క్రీడా మౌలిక సదుపాయాల కల్పనకు పెద్దగా ప్రాధాన్యం ఇవ్వలేదన్నారు.
ఇంతకుముందు, ప్రతి ఆటగాడి ముందు ఉన్న అతిపెద్ద సవాలు ఏమిటంటే, అతను ప్రాక్టీస్ సెషన్ల కోసం తన ఇంటి నుండి చాలా దూరం వెళ్ళవలసి వచ్చింది. ఫలితంగా ఆటగాళ్లు ఎక్కువ సమయం వెచ్చించాల్సి రావడంతో పలుమార్లు ఇతర నగరాల్లో ఉండాల్సి వచ్చింది. ఈ సమస్య కారణంగా చాలా మంది యువకులు తమ అభిరుచిని వదులుకోవాల్సి వచ్చింది. క్రీడాకారుల దశాబ్దాల నాటి సవాలును కూడా నేడు మన ప్రభుత్వం పరిగణనలోకి తీసుకుంటోంది. గత ప్రభుత్వం అప్పట్లో ఉన్న అర్బన్ స్పోర్ట్స్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ స్కీమ్ కోసం ఆరేళ్లలో కేవలం రూ.300 కోట్లు మాత్రమే ఖర్చు చేయగా, ఖేలో ఇండియా క్యాంపెయిన్ కింద మన ప్రభుత్వం స్పోర్ట్స్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ కోసం రూ.3,000 కోట్లు ఖర్చు చేసింది. పెరుగుతున్న క్రీడా మౌలిక సదుపాయాల కారణంగా ఎక్కువ మంది క్రీడాకారులు క్రీడలలో చేరడం ఇప్పుడు సులభంగా మారింది. ఖేలో ఇండియా గేమ్స్ లో ఇప్పటి వరకు 30 వేల మందికి పైగా అథ్లెట్లు పాల్గొనడం సంతోషంగా ఉందన్నారు. ముఖ్యంగా 1500 మంది ఖేలో ఇండియా అథ్లెట్లను గుర్తించి వారికి ఆర్థిక సహాయం అందిస్తున్నారు. వీరికి ఆధునిక స్పోర్ట్స్ అకాడమీల్లో ఉన్నత స్థాయి శిక్షణ కూడా ఇస్తున్నారు. తొమ్మిదేళ్ల క్రితంతో పోలిస్తే ఈ ఏడాది కేంద్ర క్రీడా బడ్జెట్ ను మూడు రెట్లు పెంచారు.
నేడు, గ్రామాల సమీపంలో ఆధునిక క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలను కూడా అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. దేశంలోని సుదూర ప్రాంతాల్లో కూడా మెరుగైన మైదానాలు, ఆధునిక స్టేడియాలు, ఆధునిక శిక్షణా సౌకర్యాలను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. యూపీలో కూడా క్రీడా ప్రాజెక్టుల కోసం వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేస్తున్నారు. లక్నోలో ఉన్న సౌకర్యాలను కూడా విస్తరించారు. నేడు వారణాసిలోని సిగ్రా స్టేడియం ఆధునిక అవతారంలో ఆవిర్భవిస్తోంది. సుమారు రూ.400 కోట్లతో యువత కోసం ఇక్కడ ఆధునిక సౌకర్యాలను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. ఖేలో ఇండియా కార్యక్రమం కింద లాల్పూర్లో సింథటిక్ హాకీ గ్రౌండ్, గోరఖ్పూర్లోని వీర్ బహదూర్ సింగ్ స్పోర్ట్స్ కాలేజీలో మల్టీపర్పస్ హాల్, మీరట్లో సింథటిక్ హాకీ గ్రౌండ్, సహారన్పూర్లో సింథటిక్ రన్నింగ్ ట్రాక్ కోసం సహాయం అందించారు. సమీప భవిష్యత్తులో ఖేలో ఇండియా కార్యక్రమం కింద ఇలాంటి సౌకర్యాలను మరింత విస్తరిస్తామన్నారు.
మిత్రులారా,
క్రీడాకారులు గరిష్ఠ పోటీల్లో పాల్గొనే అవకాశం కల్పించేందుకు ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తున్నాం. క్రీడాకారుడు క్రీడా పోటీల్లో ఎంత ఎక్కువగా పాల్గొంటే అంతగా అతని ప్రతిభ పెరుగుతుంది. వారు వారి స్థాయిని కూడా గుర్తిస్తారు మెరుగుదల ప్రాంతాలను గుర్తిస్తారు. వారి లోపాలు, పొరపాట్లు, సవాళ్లు ఏమిటి? కొన్నేళ్ల క్రితం ఖేలో ఇండియా స్కూల్ గేమ్స్ ప్రారంభం కావడానికి ఇది కూడా ఒక ప్రధాన కారణం. నేడు ఇది ఖేలో ఇండియా యూనివర్శిటీ గేమ్స్ ఖేలో ఇండియా వింటర్ గేమ్స్ కు విస్తరించింది. దేశంలోని వేలాది మంది క్రీడాకారులు ఈ కార్యక్రమం కింద పోటీపడి తమ ప్రతిభతో ముందుకు సాగుతున్నారు. భారతీయ జనతా పార్టీకి చెందిన పలువురు ఎంపీలు సాన్సద్ క్రీడా పోటీలు నిర్వహించడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. ప్రతి పార్లమెంట్ నియోజకవర్గంలో వేలాది మంది యువకులు, కుమారులు, కూతుళ్లు క్రీడల్లో పాల్గొంటారు. నేడు దేశం కూడా ఆహ్లాదకరమైన ఫలితాలను పొందుతోంది. కొన్నేళ్లుగా మన ఆటగాళ్లు అనేక అంతర్జాతీయ పోటీల్లో రాణించారు. దీన్నిబట్టి భారత యువ ఆటగాళ్ల ఆత్మవిశ్వాసం ఎంతగా ఉందో అర్థమవుతోంది.
మిత్రులారా,
క్రీడాకారులను ఉత్తమ క్రీడాకారులుగా తీర్చిదిద్దేందుకు క్రీడలకు సంబంధించిన నైపుణ్యాలు, ఇతర విభాగాల్లో ప్రభుత్వం అడుగడుగునా అండగా నిలుస్తోంది. మన జాతీయ విద్యావిధానంలో క్రీడలను ఒక సబ్జెక్టుగా బోధించాలని ప్రతిపాదించారు. క్రీడలు ఇప్పుడు పాఠ్యాంశాల్లో భాగం కాబోతున్నాయి. దేశంలో తొలి నేషనల్ స్పోర్ట్స్ యూనివర్శిటీ ఏర్పాటు ఇందుకు మరింత దోహదపడుతుంది. ఇప్పుడు రాష్ట్రాల్లో కూడా స్పోర్ట్స్ స్పెషలైజేషన్ ఉన్నత విద్య కోసం ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఈ విషయంలో ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రశంసనీయంగా పనిచేస్తోంది. మీరట్ లోని మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ స్పోర్ట్స్ యూనివర్శిటీ ఉదాహరణ మన ముందుంది. వీటితో పాటు దేశవ్యాప్తంగా 1000 ఖేలో ఇండియా సెంటర్లను కూడా ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. దాదాపు రెండు డజన్ల నేషనల్ సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ను కూడా ప్రారంభించారు. పనితీరును మెరుగుపరిచేందుకు ఈ కేంద్రాల్లో శిక్షణ, స్పోర్ట్స్ సైన్స్ సపోర్ట్ అందిస్తున్నారు. ఖేలో ఇండియా భారత సంప్రదాయ క్రీడల ప్రతిష్ఠను పునరుద్ధరించింది. గట్కా, మల్లఖాంబ్, థాంగ్-తా, కలరిపయట్టు, యోగాసన్ వంటి వివిధ విభాగాలను ప్రోత్సహించడానికి మన ప్రభుత్వం స్కాలర్ షిప్ లు ఇస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఖేలో ఇండియా కార్యక్రమం నుండి మరొక ప్రోత్సాహకరమైన ఫలితం మన కుమార్తెల భాగస్వామ్యం. దేశంలోని పలు నగరాల్లో ఖేలో ఇండియా ఉమెన్స్ లీగ్ నిర్వహిస్తున్నారు. ఇప్పటివరకు వివిధ వయసుల మహిళా అథ్లెట్లు 23 వేల మంది ఇందులో పాల్గొన్నట్లు నాకు తెలిసింది. ఖేలో ఇండియా యూనివర్శిటీ గేమ్స్ లో కూడా పెద్ద సంఖ్యలో మహిళా అథ్లెట్లు పాల్గొంటారు. ఈ గేమ్స్ లో పాల్గొనే ఆడపిల్లలకు ప్రత్యేకంగా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మీరంతా కచ్చితంగా భారత్ కాలం అయిన సమయంలో ఆటల రంగంలోకి అడుగుపెట్టారు. భారతదేశ పురోగతి మీ ప్రతిభ, పురోగతిలోనే ఉంది. మీరు భవిష్యత్ ఛాంపియన్లు. త్రివర్ణ పతాకం వైభవాన్ని విస్తరింపజేయాల్సిన బాధ్యత మీ అందరిపై ఉందన్నారు. కాబట్టి కొన్ని విషయాలను గుర్తుంచుకోవాలి. క్రీడాస్ఫూర్తి, టీమ్ స్పిరిట్ గురించి తరచూ మాట్లాడుకుంటాం. ఇంతకీ ఈ క్రీడాస్ఫూర్తి ఏమిటి? ఓటమిని, విజయాన్ని అంగీకరించడానికే పరిమితమా? ఇది కేవలం టీమ్ వర్క్ కే పరిమితమా? క్రీడాస్ఫూర్తికి అర్థం ఇంతకంటే విస్తృతమైనది. స్వార్థ ప్రయోజనాలకు అతీతంగా క్రీడలు సమష్టి విజయానికి స్ఫూర్తినిస్తాయి. క్రీడలు గౌరవం నియమాలను పాటించడం నేర్పుతాయి. మైదానంలో పరిస్థితులు తరచుగా మీకు వ్యతిరేకంగా ఉంటాయి. కొన్నిసార్లు నిర్ణయాలు కూడా మీకు వ్యతిరేకంగా ఉండే అవకాశం ఉంది. కానీ ఆటగాడు సంయమనం కోల్పోడు అతను ఎల్లప్పుడూ నిబంధనలకు కట్టుబడి ఉంటాడు. నియమనిబంధనల పరిధిలో ఎలా ఉండాలో, సహనంతో ప్రత్యర్థిని ఎలా జయించాలో ఆటగాడి లక్షణం. క్రీడాస్ఫూర్తి, హుందాతనాన్ని ఎల్లప్పుడూ అనుసరించినప్పుడే విజేత గొప్ప ఆటగాడు అవుతాడు. అతని ప్రవర్తనను సమాజం స్ఫూర్తిగా తీసుకున్నప్పుడే విజేత గొప్ప ఆటగాడు అవుతాడు. అందువల్ల, నా యువ స్నేహితులైన మీరందరూ మీరు ఆడేటప్పుడు ఈ విషయాలను గుర్తుంచుకోవాలి. మీరు ఈ విశ్వవిద్యాలయ ఆటలలో ఆడతారని వికసిస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మరోసారి మీ అందరికీ అభినందనలు! బాగా ఆడి ముందుకు సాగండి! ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at inauguration of the 3rd edition of Khelo India University Games
25 MAY 2023 9:57PM by PIB Delhi
Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath ji, Union Sports Minister Shri Anurag Thakur ji, my cabinet colleague Nisith Pramanik ji, Deputy CM of Uttar Pradesh Brijesh Pathak ji, other dignitaries, and many congratulations to all the players participating in the Khelo India University Games. Today UP has become a confluence of young sports talents from all over the country. Most of the 4,000 players who are participating in the Khelo India University Games are from different states and regions. I am the MP of Uttar Pradesh. I am the representative of the people of Uttar Pradesh. And therefore, being a Member of Parliament from UP, I extend a special welcome to all the sportspersons who have come to UP to take part in the 'Khelo India University Games'.
The closing ceremony of these games will be held in Kashi. Being the MP of Kashi, I am also very excited about this. The third edition of the Khelo India University Games is very special in itself as the country is celebrating the Amrit Mahotsav of Independence. It has become a great medium to develop the team spirit among the youth of the country and strengthen the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. The youths will be introduced to different regions during these games. There will also be a connection between the youth of different cities of UP where matches will be held. I am sure that the young sportspersons who have come to participate in the Khelo India University Games will return with an experience that they will cherish for a lifetime. I wish you all the very best for the upcoming competitions.
Friends,
A new era of sports has begun in India in the last nine years. This new era is not just about making India a major sporting power in the world. Rather, this is also a new era of empowerment of society through sports. There was a time when there was a feeling of indifference towards sports in our country. Very few people thought that sports could also be a career. It was because the sports were not getting the support and cooperation they should have got from the governments. No attention was paid to the sports infrastructure and the needs of the players were also not taken care of. Therefore, it was very difficult for the poor and middle class children and for the children of the villages and countryside to move forward in sports. There was also a growing feeling in the society that sports are nothing but spending free time. Most of the parents also felt that the child should join the profession which would ‘settle’ his life. Sometimes I think that the country might have lost many great players because of this mentality. But today I am happy that there has been a big change in the attitude of parents and society towards sports. Sports are seen as an attractive profession to move forward in life. And the Khelo India campaign has played a big role in this regard.
Friends,
The scam during the Commonwealth Games is a living example of the attitude of the previous governments towards sports. The sports competition, which could have been useful for establishing India's prestige in the world, got mired in corruption. Earlier, there existed a scheme for the children of our villages and countryside to get a chance to play. It was called ‘Panchayat Yuva Krida aur Khel Abhiyan’. Later its name was changed to ‘Rajiv Gandhi Khel Abhiyan’. In this campaign also, the focus was only on changing the name and there was not much emphasis on developing sports infrastructure in the country.
Earlier, the biggest challenge before every player, either from a village or a city, was that he had to go far away from his home for the practice sessions. As a result, players used to spend a lot of time and many times they had to live in other cities. Many youths were forced to give up their passion because of this problem. Today, our government is also taking care of the decades-old challenge of sportspersons. The previous government spent only Rs 300 crore in six years for the urban sports infrastructure scheme which existed then, whereas, our government has spent about Rs 3,000 crore on sports infrastructure under the Khelo India campaign. It has now become easier for more players to join the sports due to the growing sports infrastructure. I am satisfied that more than 30,000 athletes have participated in the Khelo India Games till now. Importantly, 1500 Khelo India athletes have been spotted and financial assistance is being given to them. They are also being given top class training in modern sports academies. This year's central sports budget has also been increased three times compared to what it was nine years ago.
Today, modern sports infrastructure is also being developed near the villages. Better grounds, modern stadiums and modern training facilities are now being developed even in far-flung areas of the country. In UP too, thousands of crores of rupees are being spent on sports projects. The facilities which existed in Lucknow have also been expanded. Today the Sigra Stadium in Varanasi is coming out in a modern avatar. Modern facilities are being developed here for the youth with an outlay of about Rs 400 crore. Under the Khelo India programme, assistance has also been provided for synthetic hockey ground in Lalpur, multipurpose hall in Veer Bahadur Singh Sports College, Gorakhpur, synthetic hockey ground in Meerut and synthetic running track in Saharanpur. Similar facilities will be further expanded under the Khelo India programme in the near future.
Friends,
We are also laying special emphasis so that players get an opportunity to participate in maximum competitions. The more a player participates in sports competitions, the more he is benefited, the more his talent gets enhanced. They also realise their level and identify the areas of improvement. What are their shortcomings, mistakes and challenges? This was also a major reason behind the launch of the Khelo India School Games a few years back. Today it has expanded to Khelo India University Games and Khelo India Winter Games. Thousands of players of the country are competing under this program and are moving forward on the strength of their talent. And I am happy that many MPs of the Bharatiya Janata Party organise Saansad sports competitions. Thousands of youths, sons and daughters participate in sports in each parliamentary constituency. Today the country is also getting its pleasant results. Over the years, our players have excelled in many international competitions. This shows how high the confidence of our young players of India is today.
Friends,
The government is standing with the players at every step, be it skills related to sports, or other disciplines to make them better players. Sports is proposed to be taught as a subject in our National Education Policy. Sports is now going to be a part of the curriculum. The creation of the country's first National Sports University will further help in this regard. Now efforts are being made for sports specialized higher education in the states as well. Uttar Pradesh is doing a commendable job in this regard. The example of Major Dhyan Chand Sports University in Meerut is in front of us. Apart from this, 1000 Khelo India Centers are also being set up across the country today. About two dozen National Centers of Excellence have also been opened. Training and sports science support is being provided at these centers to improve performance. Khelo India has also restored the prestige of India's traditional sports. Our government is also giving scholarships to encourage various disciplines like Gatka, Mallakhamb, Thang-ta, Kalaripayattu and Yogasan.
Friends,
Another encouraging result from the Khelo India program has been the participation of our daughters. Khelo India Women's League is being organized in many cities of the country. I am told that about 23,000 women athletes of different age groups have participated in it so far. The Khelo India University Games also see participation from a large number of female athletes. I especially convey my best wishes to the daughters participating in these Games.
Friends,
All of you have entered the arena of games at a time which is certainly India's period. India's progress lies in your talent and progress. You are the future champions. It is the responsibility of all of you to expand the glory of the Tricolour. Therefore, we must remember some points. We often talk about sportsmanship and team spirit. What is this sportsmanship after all? Is it just limited to accepting defeat and victory? Is it limited to teamwork only? The meaning of sportsmanship is wider than this. Rising above vested interests, sports inspires collective success. Sports teaches us to follow dignity and rules. Circumstances can often be against you in the field. It is possible that sometimes decisions may also go against you. But the player does not lose his composure and he is always committed to the rules. The characteristic of a player is how to stay within the limits of rules and regulations and how to overcome his opponent with patience. A winner becomes a great player only when he always follows the spirit of sportsmanship and dignity. A winner becomes a great player only when the society takes inspiration from his conduct. Therefore, all of you my young friends must keep these points in mind while you play. I am sure you will play and also blossom in these university games. Once again, many congratulations to all of you! Play well and move forward! Thank you!