Ministry of Health and Family Welfare
5 Crore hospital admissions authorized under Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana
Free Treatment worth Rs. 61,501 Crore provided under AB PM-JAY scheme till date
23.39 crore beneficiaries verified under the PM-JAY scheme can avail free treatment worth up to Rs. 5 Lakh at any of the 28,351 empanelled hospitals across the country
31 MAY 2023 3:04PM by PIB Delhi
Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY) achieved a milestone of 5 crore hospital admissions amounting to Rs 61,501 crore under the scheme. The flagship scheme being implemented by the National Health Authority (NHA) provides health cover of Rs. 5 lakhs per family per year for secondary and tertiary care hospitalization to 12 Crore beneficiary families.
Elaborating on the achievement, CEO, NHA said – “AB PM-JAY was launched with the vision to achieve Universal Health Coverage. Currently in its fifth year of implementation, the scheme is helping crores of beneficiaries from poor and vulnerable families by reducing the out-of-pocket expenditure for medical treatments. Consistent efforts have helped achieve several milestones for PM-JAY in the current year. From issuing 9.28 crore Ayushman Cards to scheme beneficiaries to achieving 100% allocated fund utilization and authorization of 1.65 crore hospital admissions, the year 2022-23 has been full of accomplishments for the scheme.”
AB PM-JAY is being implemented in 33 States and Union Territories (UTs) except for Delhi, Odisha, and West Bengal. Till date, 23.39 crore beneficiaries have been verified and issued Ayushman Cards for availing free treatment under the scheme. Under AB PM-JAY, the beneficiaries are issued co-branded PVC Ayushman Card.
The PM-JAY empanelled hospital network consists of 28,351 hospitals (including 12,824 private hospitals) across the country. During the year 2022-23, approximately 56% of the total admissions (by amount) have been authorised in private hospitals while 44% of the admissions have been authorised in the public hospitals.
The AB PM-JAY beneficiaries can avail treatment corresponding to a total of 1,949 procedures under 27 different specialties. The top tertiary care specialities under which treatments has been availed by beneficiaries till date are medical oncology (cancer treatment), emergency care, orthopaedic and urology (kidney-related ailments).
Further, under the scheme, a conscious effort has been made to ensure gender equity in access to quality healthcare. As a result of the conducive policies, approximately 49% of Ayushman Card recipients are women and over 48% of total authorized hospital admissions under AB PM-JAY scheme have been availed by women. Also, over 141 medical procedures under PM-JAY are exclusively earmarked for women.
More details about AB PM-JAY scheme implementation here: https://dashboard.pmjay.gov.in/

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధాన మంత్రి జన ఆరోగ్య యోజన (AB PM-JAY) కింద 5 కోట్ల ఆసుపత్రి ప్రవేశాలు కల్పించబడినవి
ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధాన మంత్రి జన ఆరోగ్య యోజన కింద ఇప్పటి వరకు రూ. 61,501 కోట్ల విలువైన ఉచిత చికిత్స చేయడం జరిగింది.
31 MAY 2023 3:04PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి జన ఆరోగ్య యోజన కింద చికిత్స చేయడానికి దేశవ్యాప్తంగా 28,351 ఆస్పత్రులు జాబితాలో చేర్చడం జరిగింది. వీటిలో ఏదైనా ఆస్పత్రిలో ఒక్కొక్క కుటుంబానికి రూ. 5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స చేయడానికి 23.39 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులను ధృవీకరించారు
ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధాన మంత్రి జన ఆరోగ్య యోజన ఐదు కోట్ల ఆసుపత్రి ప్రవేశాల మైలు రాయిని దాటింది. ఈ పథకం కింద కల్పించిన ఉచిత ప్రవేశాలు విలువ రూ. 61,501 కోట్లు. జాతీయ ఆరోగ్య అధికార సంస్థ (ఎన్ హెచ్ ఎ) అమలు చేస్తున్న ప్రధాన పథకం కింద ప్రతి కుటుంబానికి ఏడాదికి రూ. 5 లక్షల వరకు ద్వితీయ, తృతీయ ఆస్పత్రిలో ప్రవేశాలు కల్పించి ఆరోగ్య చికిత్సలు చేస్తారు. ఈ పథకం ద్వారా 12 కోట్ల లబ్ధిదారుల కుటుంబాలకు ఆస్పత్రి ప్రవేశాలు లభిస్తాయి.
ఈ పథకం ద్వారా సాధించిన ఫలితాల గురించి వివరిస్తూ జాతీయ ఆరోగ్య అధికార సంస్థ (ఎన్ హెచ్ ఎ) ముఖ్య కార్యనిర్వహణ అధికారి --" ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధానమంత్రి -- జన ఆరోగ్య యోజన పథకాన్ని సార్వత్రిక ఆరోగ్య సేవలు అందించాలనే దార్శనికతతో ప్రారంభించడం జరిగింది. ఈ పథకం ప్రారంభించి అమలు చేయడం ఇప్పటికి ఇది ఐదవ సంవత్సరం. ఈ పథకం అమలు ద్వారా పేద, దుర్బల కుటుంబాలకు చెందిన లబ్ధిదారులకు చేతి నుంచి ఖర్చు చేయాల్సిన అవసరం లేకుండా ఉచితంగా చికిత్స చేయడం జరుగుతోంది. అమలుకు నిలకడగా ప్రయత్నాలు సాగుతుండటం వల్ల ఈ ఏడాది ప్రధానమంత్రి జన ఆరోగ్య యోజన పథకం ఈ ఏడాది (2022-23) అనేక మైలురాళ్లు దాటింది. పథకం లబ్ధిదారులకు 9.28 కోట్ల ఆయుష్మాన్ కార్డుల జారీ జరిగింది. సంపూర్ణంగా 100% నిధుల వినియోగం జరిగింది. మొత్తం 1.65 కోట్ల ఆసుపత్రి ప్రవేశాలు చేశారు. పథకం కింద పూర్తి స్థాయిలో లక్ష్యం నెరవేరింది" అని తెలిపారు.
జన ఆరోగ్య యోజన పథకాన్ని ఢిల్లీ, ఒడిశా మరియు పశ్చిమ బెంగాల్ మినహా 33 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో అమలు చేస్తున్నారు. ఈ పథకం కింద ఇప్పటి వరకు ఉచిత చికిత్స చేయడానికి 23.39 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులను ధృవీకరించి ఆయుష్మాన్ కార్డు జారీ చేయడం జరిగింది. లబ్ధిదారులకు AB PM-JAY కింద లబ్ధిదారులకు కో-బ్రాండెడ్ ఆయుష్మాన్ కార్డులు జారీచేశారు.
ప్రధానమంత్రి జన ఆరోగ్య యోజన కింద చికిత్స చేయడానికి దేశవ్యాప్తంగా 28,351 ఆసుపత్రులను (12,824 ప్రైవేటు ఆసుపత్రులు కలిపి) జాబితాలో చేర్చడం జరిగింది. వీటిలో ఏదైనా ఆస్పత్రిలో ఒక్కొక్క కుటుంబానికి రూ. 5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స చేయడానికి 23.39 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులను ధృవీకరించారు.
2022-23 సంవత్సరంలో దాదాపు మొత్తం ఆసుపత్రి ప్రవేశాలు 56% (సొమ్ము విలువ ప్రాతిపదికన) ప్రైవేటు ఆసుపత్రులలో, మిగిలిన 44% ప్రభుత్వ ఆసుపత్రులలో చేర్చేందుకు అనుమతులు ఇవ్వడం జరిగింది.
జన ఆరోగ్య యోజన లబ్ధిదారుల 27 ప్రత్యేక చికిత్సలకు సంబందించి మొత్తం 1,949 రకాల ప్రక్రియలలో చికిత్స పొందవచ్చు.
ఇప్పటివరకు లబ్ధిదారులు పొందిన తృతీయ స్థాయి ప్రత్యేక చికిత్సలు క్యాన్సర్ చికిత్స, అత్యవసర సంరక్షణ, శల్య వైద్య సంబంధ, మూత్రపిండాల సంబంధ రుగ్మతలకు చికిత్స పొందారు.
అంతే కాకుండా ఈ పథకం కింద ఆరోగ్య సేవలు అందించడంలో స్త్రీ పురుష సమానత్వం కోసం చేతనతో ప్రయత్నం చేయడం జరిగింది. సానుకూల విధానాల అమలు వల్ల ఆయుష్మాన్ కార్డు పొందిన లబ్ధిదారులలో దాదాపు 49% మంది మహిళలు. ఆసుపత్రి ప్రవేశాలు 48% మహిళలు పొందారు. అంతేకాక జన ఆరోగ్య యోజన కింద 141 రకాల వైద్య ప్రక్రియలు మహిళల కోసం ప్రత్యేకంగా కేటాయించడం జరిగింది.
ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధాన మంత్రి జన ఆరోగ్య యోజన పథకానికి సంబంధించిన అదనపు సమాచారం కోసం https://dashboard.pmjay.gov.in/ వెబ్ సైట్ సందర్శించండి.