Ministry of Social Justice & Empowerment
MS Connections campaign organised for the World Multiple Sclerosis Day
MS Connections challenges social barriers that leave people affected by MS feeling lonely and socially isolated
31 MAY 2023 12:25PM by PIB Delhi
World Multiple Sclerosis (MS) Day is officially marked on 30th May. It brings the global MS community together and toraise awareness and campaigns with everyone affected by multiple sclerosis (MS). The theme for World MS Day 2020-2023 is ‘connections’. The MS Connections campaign is all about building community connection, self-connection and connections to quality care. The campaign tagline is ‘I Connect, We Connect’ and the campaign hashtag is MS Connections. MS Connections challenges social barriers that leave people affected by MS feeling lonely and socially isolated. It is an opportunity to advocate for better services, celebrate support networks and champion self-care.
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD) under Ministry of Social Justice and Empowerment, Government of India is the nodal body to look after all the development agenda of Persons with Disabilities of the country. With the vision to create awareness about Multiple Sclerosis among the masses, the Department observed World Multiple Sclerosis Day on 30th May 2023, through the institutions associated with it by conducting various events at more than 40 places across India. The theme colour of MS Day is Orange. On 30th May, 2023, the organizations lighten their buildings in orange colour.
The following activities were organized across the country to observe World Multiple Sclerosis Day on 30th May 2023:-
1.Awareness Generation Programmes
2.Seminars & Workshops
3.Quiz Competitions, Poster making
4.TLM Kits Distribution
5.Webinar on the topic Self Advocacy and Government schemes & Benefits for Persons with Multiple sclerosis in association with MSSI.
6.National webinar on Multiple Sclerosis - Awareness & Sensitization
7.Door To Door physical screening camp
8.Webinar on the topic "Multiple Sclerosis & Importance of Comprehensive Care".
9.Webinar on Early Intervention in Schizophrenia- A Psychologist & Psychiatrist Perspective.
10.Distribution of Aid and Assistive devices.
11.A skit about awareness on Multiple Sclerosis.

सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
जागतिक ‘मल्टीपल स्क्लेरोसिस’ दिनानिमित्त ‘एमएस’ विषयी जनजागरण मोहिमेचे आयोजन
‘एमएस’ आजारामुळे समाजात वावरताना आव्हाने निर्माण होतात, त्यामुळे हा आजार झालेल्‍या लोकांमध्‍ये एकटेपणाची आणि समाजापासून तुटल्याची भावना बळावते
31 MAY 2023 3:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 मे 2023
जागतिक मल्टिपल स्क्लेरोसिस (एमएस) दिनामुळे, संपूर्ण जगामध्‍ये या आजाराचा सामना करणा-या समुदायाला एकत्र आणण्‍याचे काम केले जात आहे. मल्टिपल स्क्लेरोसिस (एमएस) आजारामुळे प्रभावित असलेल्या लोकांमध्ये जागरूकता निर्माण करण्‍यासाठी ही मोहीम राबविण्‍यात आली आहे. जागतिक एमएस डे 2020-2023 ची संकल्पना 'कनेक्शन्स' अशी निश्चित केली आहे. ‘एमएस कनेक्‍शन’ ही मोहीम सामुदायिक कनेक्‍शन, स्‍वयं-कनेक्‍शन आणि दर्जेदार दक्षता साधने उपलब्‍ध व्‍हावीत, त्यासाठी सर्वांनी एकमेकांना जोडले जावे यासाठी आहे. या मोहिमेची टॅगलाइन ‘आय कनेक्ट, वी कनेक्ट’ अशी ठेवली आहे तर मोहिमेचा हॅशटॅग एमएस कनेक्शंस आहे. एमएस कनेक्शनमुळे सामाजिक अडथळ्यांचे आव्हान पेलण्यास मदत होत आहे. ‘एमएस’ या आजारामुळे प्रभावित झालेल्या लोकांना एकटेपणा जाणवतो आणि आणि सामाजिकदृष्‍टीने आपण एकटे पडलो आहोत, असे त्यांना वाटत असते. या आजाराने बाधित असलेल्या मंडळींसाठी चांगल्या सेवा उपलब्ध आहेत, त्‍यांच्याविषयी अधिक माहिती देण्‍याची, तसेच या रूग्‍णांना सहकार्य करणा-यांचे, एक नेटवर्क तयार करण्‍याची आवश्‍यकता आहे. त्याचबरोबर स्वत: ची काळजी घेण्याची ही एक संधी आहे.
भारत सरकारच्या सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयाच्या अंतर्गत कार्य करणारा दिव्यांगजन सक्षमीकरण विभाग, हा देशातील दिव्यांग व्यक्तींच्या सर्वांगीण विकास कार्यक्रमांवर लक्ष ठेवणारा ‘नोडल’ विभाग आहे. जनतेमध्ये मल्टीपल स्क्लेरोसिसबद्दल जागरूकता निर्माण करण्याच्या दृष्टीकोनातून, या विभागाने 30 मे 2023 रोजी जागतिक मल्टीपल स्क्लेरोसिस दिवस साजरा केला. या आजाराशी संबंधित संस्थांमार्फत संपूर्ण भारतभर 40 हून अधिक ठिकाणी विविध कार्यक्रम आयोजित करण्‍यात आले. एमएस दिनाचा संकल्पना रंग केशरी निश्चित केला आहे. 30 मे, 2023 रोजी, एमएस आजारासंबंधी काम करणा-या इमारतींना केशरी रंगाने प्रकाशमान केले होते.
जागतिक मल्टिपल स्क्लेरोसिस दिनानिमित्त- 30 मे, 2023 रोजी संपूर्ण जगभरामध्‍ये विविध कार्यक्रमांचे आयोजन केले होते. यामध्‍ये :-
1. जागरूकता निर्माण कार्यक्रम
2. चर्चासत्र आणि कार्यशाळा
3. प्रश्नमंजुषा स्पर्धा, भीत्तीचित्र बनवणे
4. टीएलएम संचाचे वितरण
5. ‘एमएसएसआय’ च्या संयुक्त विद्यमाने मल्टिपल स्क्लेरोसिस असलेल्या व्यक्तींसाठी त्यांनी स्वत:हून पुढाकार घेवून आपल्या आजाराविषयी सांगणे म्हणजेच ‘सेल्फ अॅडव्होकसी’, त्यांच्यासाठी असलेल्या सरकारी योजना आणि फायदे या विषयावर वेबिनार
6. मल्टीपल स्क्लेरोसिसवर राष्ट्रीय वेबिनार - जागरूकता आणि संवेदना
7. घरोघरी शारीरिक तपासणी शिबिर
8. "मल्टिपल स्क्लेरोसिस आणि सर्वसमावेशक काळजीचे महत्त्व" या विषयावर वेबिनार.
9. स्किझोफ्रेनियामधील प्रारंभिक हस्तक्षेपावर वेबिनार- एक मानसशास्त्रज्ञ आणि मानसोपचारतज्ज्ञ दृष्टीकोन.
10. मदत आणि सहाय्यक उपकरणांचे वितरण.
11. मल्टिपल स्क्लेरोसिस बद्दल जागरूकता निर्माण करणारी लघुनाटिका.