ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತಿನ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಘ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದ
12 MAY 2023 4:10PM by PIB Bengaluru
ಗುಜರಾತಿನ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಶಿಕ್ಷಕರಾಗಿ ತಮ್ಮನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿಕೊಂಡ ಹಾಗೂ ಕಳೆದ ಲೋಕಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಧಿಕ ಗೆಲುವಿನಿಂದ ಗೆದ್ದ ಪರಷೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲಾ ಜಿ, ಸಿ.ಆರ್.ಪಾಟೀಲ್ ಜೀ ಅವರೇ, ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವರೇ, ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಕ ಸಂಘದ ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯರು, ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಿಂದ ಬಂದಿರುವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶಿಕ್ಷಕರು, ಮಹನೀಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರೇ!
ಅಖಿಲ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಕ ಸಂಘದ ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶಕ್ಕೆ ನನ್ನನ್ನು ತುಂಬಾ ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಆಭಾರಿಯಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ‘ಅಮೃತ ಕಾಲ’ದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶವಾಗುವ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರ ಪಾತ್ರ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದಂತೆ ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ಶಾಲೆ ಬಿಡುವವರ ಪ್ರಮಾಣ ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಶೇ.40ರಷ್ಟಿತ್ತು. ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಈಗಿನ ಮಾಹಿತಿಯಂತೆ ಇದು ಶೇಕಡ ಮೂರಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಗುಜರಾತ್ ನ ಶಿಕ್ಷಕರ ಸಹಕಾರದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಗುಜರಾತ್ನ ಶಿಕ್ಷಕರೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ಅನುಭವಗಳು, ಕಾನೂನಿನ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನಮಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ.
ರೂಪಲಾ ಜೀ ಹೇಳುವಂತೆ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೌಚಾಲಯ ಇಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಶಾಲೆ ಬಿಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದ್ದರಿಂದ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಶೌಚಾಲಯ ನಿರ್ಮಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಅಭಿಯಾನ ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರು ವಾಸಿಸುವ ಉಮರ್ಗಾಮ್ನಿಂದ ಅಂಬಾಜಿವರೆಗೆ ಇಡೀ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನದ ಪಾಠವನ್ನು ಕಲಿಸಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು ಶಿಕ್ಷಕರು ಅಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮಾತ್ರ ಕಲಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಡಾಕ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಇಂಜಿನಿಯರ್ ಆಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಹಲವಾರು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ, ನಾನು ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿ ವಿದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಹೊಗಳಿದ ಅನೇಕ ನಾಯಕರನ್ನು ನಾನು ಕಂಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಶಿಕ್ಷಕರೂ ಹೆಮ್ಮೆಪಡಬೇಕು. ನನ್ನ ಕೆಲವು ಅನುಭವಗಳನ್ನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಕೆಲವು ವಿದೇಶಿ ನಾಯಕರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಕರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ವಿವರಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ಪ್ರಧಾನಿಯಾದ ನಂತರ ಭೂತಾನ್ ನನ್ನ ಮೊದಲ ವಿದೇಶ ಪ್ರವಾಸವಾಗಿತ್ತು. ಭೂತಾನ್ನ ರಾಜಮನೆತನದೊಂದಿಗಿನ ಚರ್ಚೆ ಮಾಡುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಆಗಿನ ರಾಜ (ಜಿಗ್ಮೆ ಸಿಂಗ್ಯೆ ವಾಂಗ್ಚುಕ್) ಭೂತಾನ್ನಲ್ಲಿರುವ ತಮ್ಮ ಪೀಳಿಗೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಕರಿಂದ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದ್ದರು. ಅದೇ ರೀತಿ ನಾನು ಸೌದಿ ಅರೇಬಿಯಾಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ, ಬಹಳ ಹಿರಿಯ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿರುವ ರಾಜರು ನಮ್ಮನ್ನು ತುಂಬಾ ಪ್ರೀತಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಕಂಡುಕೊಂಡೆ. ನಾನು ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದಾಗ, ಅವರು ನನ್ನನ್ನು ತುಂಬಾ ಪ್ರೀತಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆಮೇಲೆ ಪ್ರೀತಿಗೆ ಕಾರಣ ಹೇಳಿದ. ಅವರು ಇಂದು ರಾಜರಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ನನಗೆ ಹೇಳಿದರು, ಆದರೆ ಬಾಲ್ಯದಲ್ಲಿ ಅವರ ಶಿಕ್ಷಕರು ಭಾರತದ ಗುಜರಾತ್ನಿಂದ ಬಂದವರು. ಇಂತಹ ಸಮೃದ್ಧ ದೇಶದ ರಾಜ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಕರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು
ಕೊರೊನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀವು ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಬಾರಿ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ (WHO) ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀವು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಡೈರೆಕ್ಟರ್ ಜನರಲ್, ಮಿ. ಟೆಡ್ರೊಸ್ (Adhanom Ghebreyesus) ಅವರ ಅನೇಕ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡಿರಬೇಕು. ನಾನು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸ್ನೇಹವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಯಾವಾಗಲೂ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು (ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಕರ ಕೊಡುಗೆ). ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಜಾಮ್ನಗರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಶಿಕ್ಷಕರು ಬಾಲ್ಯದಿಂದಲೂ ಅವರ ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ‘ನನ್ನ ಜೀವನವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಶಿಕ್ಷಕರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ’. ಈ ಬಗ್ಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿವರವನ್ನೂ ನೀಡಿದರು. 'ನಾನು ಇಂದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಭಾರತದ ಶಿಕ್ಷಕರು ನನ್ನನ್ನು (ಇಂದು ನಾನು ಹೇಗಿದ್ದೇನೆ) ಈ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ತಂದಿದ್ದಾರೆ. ಬ್ರಾಂಡ್ ಗಿಫ್ಟ್ ಕೊಡ್ತೀರಾ?’ ಅಂತ ಕೇಳಿದೆ ‘ಏನಪ್ಪಾ?’ ಅಂತ ಹೇಳಿದ್ರು, ‘ನೀನು ಅದನ್ನೇ ಕೊಡ್ಬೇಕು, ಅದನ್ನೂ ಪಬ್ಲಿಕ್ ಆಗಿ ಕೊಡ್ಬೇಕು’ಎಂದೆ, ಖಂಡಿತಾ ಕೊಡ್ತೇನೆ, ಆದ್ರೆ ಅದು ಏನು ಅಂತ ಹೇಳ್ತೀನಿ. . ‘ನೀವು ನನ್ನ ಹಿಂದೂಸ್ತಾನಿ ಹೆಸರನ್ನು ನಾಮಕರಣ ಮಾಡಿ’ ಎಂದರು. ನಾನು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಶ್ರೀ ಟೆಡ್ರೊಸ್ ಅವರನ್ನು ಶ್ರೀ ತುಳಸಿ ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಿದೆ. ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತವಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಭಾರತದ ಶಿಕ್ಷಕರು ಅವರು ಹೋದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಅಳಿಸಲಾಗದ ಗುರುತು ಬಿಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಜನರು ಹಲವಾರು ತಲೆಮಾರುಗಳ ನಂತರವೂ ಅವರನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರೂಪಲಾ ಜಿ ಅವರು ಜೀವನಪೂರ್ತಿ ಶಿಕ್ಷಕ ಎಂದು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಬಹುದು. ನಾನು ಸ್ವತಃ ಶಿಕ್ಷಕನಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಾನು ಜೀವಮಾನದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಎಂದು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಏನೇ ನಡೆದರೂ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸುವುದನ್ನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಕಲಿತಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದು, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಕರ ಈ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ವಿವರವಾಗಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಶಿಕ್ಷಕರು ಬದಲಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೂ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂಬುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ನೋಡಿದಂತೆ, ಹಿಂದಿನ ಶಿಕ್ಷಕರು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಂತಹ ಅನೇಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಂದ ಯಾವುದೇ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸವಾಲು ಇರಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಶಿಕ್ಷಕರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ನಿಧಾನವಾಗಿ ದೂರವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಆದರೆ, ಇಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮಕ್ಕಳ ಕುತೂಹಲ ಪೋಷಕರಿಗೆ ಹಾಗೂ ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿದೆ. ಈ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ನಿರ್ಭೀತರು. ಎಂಟು ಅಥವಾ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯೂ ಸಹ ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಸವಾಲು ಹಾಕುವ ಸ್ವಭಾವ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಶಿಕ್ಷಣದ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಿಧಾನಗಳ ಹೊರತಾಗಿ ಅವರು ಹೊಸದನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಕುತೂಹಲವು ಶಿಕ್ಷಕರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಲು ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಹೋಗಲು ಸವಾಲು ಹಾಕುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿರುವ ಶಿಕ್ಷಕರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಂದ ಪ್ರತಿದಿನವೂ ಅದನ್ನೇ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರಬೇಕು. ಅವರ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಗೊಂದಲಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ವಿವಿಧ ಮಾಹಿತಿ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಶಿಕ್ಷಕರ ಮುಂದೆ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ನವೀಕರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸವಾಲು ಇದೆ.
ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭವಿಷ್ಯವು ಶಿಕ್ಷಕರು ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅವಕಾಶಗಳಾಗಿ ನೋಡುವುದು ಉತ್ತಮ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಈ ಸವಾಲುಗಳು ನಮಗೆ ಕಲಿಯಲು, ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ಪುನಃ ಕಲಿಯಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ನಿಮ್ಮನ್ನು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಹ ಒಂದು ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಗೂಗಲ್ ನಿಂದ ಡೇಟಾವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ, ಆದರೆ ಒಬ್ಬರು ಸ್ವತಃ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಒಬ್ಬ ಗುರು ಮಾತ್ರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗೆ ತನ್ನ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಬೇಕೆಂದು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಬಹುದು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಬಲ್ಲದು, ಆದರೆ ಸರಿಯಾದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಶಿಕ್ಷಕ ಮಾತ್ರ. ಯಾವ ಮಾಹಿತಿಯು ಉಪಯುಕ್ತ ಮತ್ತು ಯಾವುದು ಅಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಗುರು ಮಾತ್ರ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು. ಯಾವುದೇ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯ ಕುಟುಂಬದ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಒಬ್ಬ ಗುರು ಮಾತ್ರ ಅವನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಕಷ್ಟಗಳಿಂದ ಹೊರಬರಲು ಅವನನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಬಹುದು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಪ್ರಪಂಚದ ಯಾವುದೇ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ವಿಷಯವನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಹೇಗೆ ಅಥವಾ 'ಆಳವಾದ ಕಲಿಕೆ' ಹೇಗೆ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ಕಲಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರವಾಹ ಉಂಟಾದಾಗ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಒಂದು ವಿಷಯದ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕೆಂದು ಕಲಿಯುವುದು ಮುಖ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಆಳವಾದ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಅದರ ತಾರ್ಕಿಕ ತೀರ್ಮಾನಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರ ಪಾತ್ರವು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಏನನ್ನೂ ಬೋಧಿಸಲು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ನಾನು ಬೋಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಆದರೆ ನೀವು ಶಿಕ್ಷಕರು ಎಂಬುದನ್ನು ಒಂದು ಕ್ಷಣ ಮರೆತುಬಿಡಿ. ನೀವು ಮಗುವಿನ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ತಂದೆ ಎಂದು ಒಂದು ಕ್ಷಣ ಯೋಚಿಸಿ. ನಿಮ್ಮ ಮಗು ಹೇಗಿರಬೇಕೆಂದು ನೀವು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ? ನಿಮ್ಮ ಮಗುವಿಗೆ ನೀವು ಏನು ನೀಡಲು ಬಯಸುತ್ತೀರಿ? ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಯಾರೂ ಅಲ್ಲಗಳೆಯುವಂತಿಲ್ಲ. ನಿಮಗೆ ಸಿಗುವ ಮೊದಲ ಉತ್ತರ ‘ಬಹುಶಃ ನಾನು ಶಿಕ್ಷಕನಾಗಿರಬಹುದು, ನಾವಿಬ್ಬರೂ ಶಿಕ್ಷಕರು, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಿಗಬೇಕು’. ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಿಗಬೇಕು ಎಂಬುದೇ ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿರುವ ಬಯಕೆಯಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಹೃದಯದಲ್ಲಿರುವ ಆಸೆ, ಅದೇ ಆಸೆ ಭಾರತದ ಕೋಟಿ ಕೋಟಿ ಪೋಷಕರ ಹೃದಯದಲ್ಲೂ ಇದೆ. ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ನೀವು ಏನನ್ನು ಬಯಸುತ್ತೀರೋ ಅದು ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪೋಷಕರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ನಿಮ್ಮಿಂದಲೂ ಅದನ್ನೇ ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಬಹಳಷ್ಟು ಕಲಿಯುತ್ತಿರುತ್ತಾನೆ, ನಿಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿ, ನಿಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ನಡವಳಿಕೆ, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತುತಿ ಮತ್ತು ನೀವು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹೇಗೆ ನಿಭಾಯಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂಬುದನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಡಿ. ನೀವು ಕಲಿಸುವ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಕಲಿಯುವ ವಿಷಯಗಳ ನಡುವೆ ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ದೊಡ್ಡ ವ್ಯತ್ಯಾಸವಿದೆ. ನೀವು ಗಣಿತ, ವಿಜ್ಞಾನ, ಇತಿಹಾಸ ಅಥವಾ ಇತರ ಯಾವುದೇ ವಿಷಯವನ್ನು ಕಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನೀವು ಭಾವಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಆ ವಿಷಯವನ್ನು ಕಲಿಯುತ್ತಿಲ್ಲ. ಒಬ್ಬರ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಬೇಕೆಂದು ಅವನು ಕಲಿಯುತ್ತಾನೆ. ತಾಳ್ಮೆಯಿಂದಿರುವುದು ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ಮುಂತಾದ ಗುಣಗಳನ್ನು ಅವನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಕಲಿಯುತ್ತಿದ್ದಾನೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾಗಿರುವಾಗ ಹೇಗೆ ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ಇರಬೇಕೆಂದು ಅವನು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಕಲಿಯುತ್ತಾನೆ. ತನ್ನ ಗುರುವಿನಿಂದ ನ್ಯಾಯವಾದ ಗುಣವನ್ನೂ ಪಡೆಯುತ್ತಾನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪಾತ್ರ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ, ಶಿಕ್ಷಕರು ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರ ನಂತರ ಅವರು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ಕಳೆಯುವ ಮೊದಲ ವ್ಯಕ್ತಿ ನೀವೇ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರವು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಅಥವಾ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಶಿಕ್ಷಕರು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ. ಶಿಕ್ಷಕರ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ ಈ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಸ್ವಾಗತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಆಧುನಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹೊಸ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಈ ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಎಷ್ಟೋ ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣದ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪುಸ್ತಕದ ಜ್ಞಾನವನ್ನೇ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಹಳೆಯ ಅಪ್ರಸ್ತುತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಈಗ ಬೋಧನಾ ಅವಧಿ ಮುಗಿದಿದೆ ಎನ್ನಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಕಲಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ನೀವು ಮಣ್ಣಿನ ಬಗ್ಗೆ ಏನಾದರೂ ಹೇಳಬೇಕಾದರೆ, ಸೀಮೆಸುಣ್ಣದ ಬಗ್ಗೆ ಏನಾದರೂ ಕಲಿಸಬೇಕಾದರೆ, ನೀವು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಕುಂಬಾರರ ಬಳಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಬಹುದು. ನೀವು ಕುಂಬಾರರ ಬಳಿಗೆ ಹೋದರೆ, ನೀವು ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ಕುಂಬಾರರು ಯಾವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ಎಷ್ಟು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ? ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬರಲು ಎಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾನೆ? ಮತ್ತು ಇದು ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಮಣ್ಣಿನಿಂದ ಮಡಕೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ತಯಾರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಮಕ್ಕಳು ನೋಡುತ್ತಾರೆ. ಅವರಿಗೆ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಮಣ್ಣನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುವುದು. ಇಂತಹ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ವಿಧಾನವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಬೋಧನೆ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಪ್ರಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ ನನ್ನ ಬಾಲ್ಯದ ಒಂದು ಘಟನೆಯನ್ನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನನಗೆ ಇಂದು ನನ್ನ ಗುರುಗಳೊಬ್ಬರ ನೆನಪಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವರು ನನ್ನ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಕರಾಗಿದ್ದರು. ಪಿರಿಯಡ್ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಒಂದೋ ಎರಡೋ ಅಸೈನ್ಮೆಂಟ್ ಕೊಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಮನೆಕೆಲಸವಲ್ಲ, ಆದರೆ ವಿಭಿನ್ನವಾದದ್ದು. ಮರುದಿನ 10 ಚಕ್ಕೆ ಅಕ್ಕಿ ತರಲು ಯಾರಿಗಾದರೂ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಅಂತೆಯೇ, ಅವನು ಇನ್ನೊಂದು ಮಗುವಿಗೆ 10 ಸೊಪ್ಪನ್ನು ತರಲು ಹೇಳುತ್ತಾನೆ. ಮೂರನೇ ಮಗುವಿಗೆ 10 ತೊಗರಿಬೇಳೆ ತರಲು ಹೇಳಿದ್ದರು. ನಾಲ್ಕನೆಯವನಿಗೆ 10 ಗ್ರಾಂ ತರಲು ಹೇಳಿದರು. ಮರುದಿನ ಅಂತಹ 10 ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತರಲು ಅವರು ತರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಮರುದಿನ ಏನಾದರೂ 10 ತುಂಡುಗಳನ್ನು ತರಬೇಕು ಎಂದು ಮಗು ಪುನರಾವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ. ಅವನ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ 10 ಅಂಕೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿತ್ತು. ಮರುದಿನ ಗೋಧಿ ಅಥವಾ ಅಕ್ಕಿ ತರುವುದು ಎಂದು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವನು ಮನೆಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಿದ ಕ್ಷಣ, ಅವನು ತನ್ನ ತಾಯಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತಾನೆ, ಮರುದಿನ ಶಿಕ್ಷಕನು ಅವನಿಗೆ ಏನು ಹೇಳಿದನೋ ಅದನ್ನು ಒಯ್ಯಬೇಕು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅವನ ಮನಸ್ಸು ಆ ಆಕೃತಿಯ ಮೇಲೆ ಆಕ್ರಮಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಮರುದಿನ ನಾವು ನಮ್ಮ ತರಗತಿಗೆ ಹೋದಾಗ ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರು ಎಲ್ಲಾ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಳೆಗಳನ್ನು ಬೆರೆಸುತ್ತಿದ್ದರು. ನಂತರ ಅವರು ಪ್ರತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗೆ ವಿವಿಧ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ದಿನ ಮೂರು ಅಥವಾ ಐದು ತುಂಡುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಮಗು ಗ್ರಾಂ ಅಥವಾ ಮೂಂಗ್ ದಾಲ್ ಅನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ, ಅವನು ಆಕೃತಿಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾನೆ. ನಮಗೆ ತುಂಬಾ ವಿಚಿತ್ರವಾಗಿ ಕಂಡರೂ ಬೋಧನೆಗೆ ಅವರ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ವಿಧಾನ ಹೀಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಅದು ಅವರ ಬೋಧನೆಯ ವಿಧಾನವಾಗಿತ್ತು. ಒಂದು ವರ್ಷದ ನಂತರ ನಾವು ಮುಂದಿನ ತರಗತಿಗೆ ಹೋದೆವು. ಶಿಕ್ಷಕರೂ ಹಾಗೆಯೇ ಇದ್ದರು. ಅವರು ಅದೇ ವಿಷಯವನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಿದರು ನಾನು ಜಿಜ್ಞಾಸೆಯ ಕಾರಣ, ನಾವು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷ ಮಾಡಿದ್ದನ್ನೇ ಏಕೆ ಪುನರಾವರ್ತಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಅವರನ್ನು ಕೇಳಿದೆ. ಅವರು ನನ್ನನ್ನು ಮೆಚ್ಚಿದರು ಮತ್ತು ನನ್ನ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೇಳಿದರು. ಮರುದಿನ ಎಲ್ಲ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೂ ತಮಗೆ ಬೇಕಾದುದನ್ನು ತಂದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅವರು ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡಿದರು. ಪ್ರತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯ ಕಣ್ಣಿಗೆ ಬಟ್ಟೆ ಕಟ್ಟಿದರು. ನಂತರ ಅವರು ಅವುಗಳನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೂಂಗ್ ಅಥವಾ ಗ್ರಾಂ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ನಮಗೆ ಸ್ಪರ್ಶ ಇಂದ್ರಿಯಗಳ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಹಳ ಸರಳ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಲಿಸಿದರು. ಶಿಕ್ಷಕನು ತನ್ನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಾಗ ಅದ್ಭುತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಾನೆ ಎಂಬ ನನ್ನ ಅನುಭವವನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಈ ಒಂದು ಸರಳ ಚಟುವಟಿಕೆಯಿಂದ ನಾವು ಎಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಲ್ಲಿರಾ? ನಾವು ಎಣಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಲಿತಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು ಕಾಳುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕಲಿತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಬಣ್ಣಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಕಲಿತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ರೀತಿ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಜ್ಞಾನದಿಂದ ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವುದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯ ಮೂಲ ಚೇತನವಾಗಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾದ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ನಿಬಂಧನೆಯು ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳ ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿದೆ. ಇದು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವುದು. ಬ್ರಿಟಿಷರು ನಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಸುಮಾರು 250 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಆಳಿದರು, ಆದರೆ ಇನ್ನೂ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಭಾಷೆ ಸಮಾಜದ ಒಂದು ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿದೆ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಅಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಯಿತು. ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಪಾಲಕರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಕಲಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದರು. ನನ್ನ ಶಿಕ್ಷಕರ ಸಂಘವು ಅದರ ಅನಾನುಕೂಲತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಅದರ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಇಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಮತ್ತು ನೀವು ಈ ವಾಸ್ತವವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡರೆ, ಈ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ನೀವು ಈ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಎಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಹೊಗಳುತ್ತೀರಿ, ಇಂಗ್ಲಿಷ್ಗೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಿದಾಗ ಏನಾಯಿತು? ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪದವಿ ಪಡೆದ ಹಳ್ಳಿಗಳ ಮತ್ತು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ನಮ್ಮ ಲಕ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಅವರು ಎಷ್ಟೇ ಒಳ್ಳೆಯವರಾಗಿದ್ದರೂ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಕಲಿಯುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಗಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ನಿರುದ್ಯೋಗದ ಆತಂಕವನ್ನು ಎದುರಿಸಿದರು, ಏಕೆಂದರೆ ಸುತ್ತಲೂ ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ವಾತಾವರಣವಿತ್ತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಂತಹ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳ ಕೆಲಸವನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ರಕ್ಷಿಸಲು ನಾವು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಪದ್ಧತಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ದಶಕಗಳಿಂದ ನಡೆದುಕೊಂಡು ಬಂದಿದೆ. ಆದರೆ ಈಗ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯು ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಬೋಧನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ನೀವು ದೊಡ್ಡ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ. ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳ ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರು ಈ ಬದಲಾವಣೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಇಂದು ಶಿಕ್ಷಕರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳ ನಡುವೆ ನಾವೂ ಸಹ ಶಿಕ್ಷಕರಾಗಲು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಣೆಯಿಂದ ಮುಂದೆ ಬರುವಂತಹ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಸದ್ಯದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಜನರು ಡಾಕ್ಟರ್, ಇಂಜಿನಿಯರ್, ಎಂಬಿಎ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಕರಗತ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ ಶಿಕ್ಷಕರಾಗಲು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕಲಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಯಾರಾದರೂ ಹೇಳುವುದನ್ನು ನಾವು ಅಪರೂಪವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತೇವೆ. ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಯಾವುದೇ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ಸಂಬಳ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕಾರಣದಿಂದ ನಾವು ನಮ್ಮ ಕೆಲಸದ ಭಾಗವಾಗಿ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆಯೇ ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ, ಆದರೆ ನಾವು ನಮ್ಮ ಹೃದಯದಿಂದ ಶಿಕ್ಷಕರೇ? ನಾವು ಜೀವನ ರೂಪಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಶಿಕ್ಷಕರೇ? ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಪ್ರತಿದಿನ ಹೊಸದನ್ನು ಕಲಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ಈ ಭಾವನೆ ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿದೆಯೇ? ಸಮಾಜವನ್ನು ಕಟ್ಟುವಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರ ಪಾತ್ರ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಆದರೆ ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಅವರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ನೋಡಿ ನನಗೆ ನೋವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಏನಾದರೂ ಹೇಳಿದಾಗ ನನ್ನ ನೋವನ್ನು ನೀವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ನಾನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದಾಗ ನನಗೆ ಎರಡು ಆಸೆಗಳಿದ್ದವು. ಒಂದು, ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಓದಿದ ನನ್ನ ಬಾಲ್ಯದ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಅಧಿಕೃತ ಮನೆಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸಿದ್ದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಅಲೆಮಾರಿ ಜೀವನ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ನಾನು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಕಳೆದುಕೊಂಡೆ. ನಾನು ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಿ ಮೂರು ದಶಕಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲವಾಗತ್ತು. ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ನನ್ನ ಮನೆಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ನಾನು ಬಯಸಿದ್ದೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ನನ್ನ ಮನೆಗೆ ಕರೆದ ಶಿಕ್ಷಕರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು 93 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಾಗಿದ್ದರು. ಅವರನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ನಿಜಕ್ಕೂ ಸಂತೋಷವಾಯಿತು. ಇನ್ನೂ ಜೀವಂತವಾಗಿರುವ ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಶಿಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರುವ ನಾನು ಅಂತಹ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ನೀವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತೀರಿ. ಆದರೆ ಇಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ಗಮನಿಸುತ್ತಿರುವ ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಜನರು ತಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಮದುವೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಕರೆಯುವುದು ಕೂಡ ಅಪರೂಪ. ನಾನು ಯಾವುದೇ ಮದುವೆಯ ಆಮಂತ್ರಣವನ್ನು ಪಡೆದಾಗ, ನಾನು ಮದುವೆಯಾಗುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ತನ್ನ ಜೀವನದ ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಂದರ್ಭಕ್ಕೆ ಯಾರಾದರೂ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದೀರಾ ಎಂದು ಕೇಳುತ್ತೇನೆ. ತೊಂಬತ್ತು ಪ್ರತಿಶತ ಜನರು ತಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಕಾರಣವನ್ನು ಕೇಳಿದಾಗ, ಅವರು ಅಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ನೋಡಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸೋಪಾನವಾಗಿದ್ದ ವ್ಯಕ್ತಿ ಮತ್ತು ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದ ಪ್ರಮುಖ ಹಂತದಲ್ಲಿರುವಾಗ ಅವರನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳದಿರುವುದು ವಿಚಿತ್ರವಲ್ಲವೇ? ಇದು ಸಮಾಜದ ಕ್ರೂರ ವಾಸ್ತವ. ಇದು ಏಕೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಯೋಚಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಯಾರು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಬಾರದು.
ಮತ್ತು ಈ ವಾಸ್ತವಕ್ಕೆ ಇನ್ನೊಂದು ಅಂಶವಿದೆ. ನಾನು ಈ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಕೇಳಿದಾಗ, ನಾನು ಶಿಕ್ಷಕರೊಂದಿಗೆ ಅದೇ ರೀತಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಹಾಜರಾಗಲು ಇಷ್ಟಪಡುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಹಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಇಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಹಾಜರಾಗುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಸಣ್ಣ ಶಾಲೆಗಳು ಆಯೋಜಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಹೋದರೂ, 12-20-25 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಶಿಕ್ಷಕರಾಗಿರುವ ಅವರು ಈಗ 10 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಹೆಸರನ್ನು ಹೇಳಬಹುದೇ ಎಂದು ನಾನು ಅವರನ್ನು ಕೇಳುತ್ತೇನೆ. ಅವರ ವೃತ್ತಿಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಗಳಿಸಿದ 10 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಹೆಸರನ್ನು ನಾನು ಕೇಳುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರು ತಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೆಂದು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತಾರೆ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಅನೇಕ ಶಿಕ್ಷಕರು 20 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಶಿಕ್ಷಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಉತ್ತರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಲೇಬೇಕು ಆದರೆ ತಮಗಾಗಿ ಒಂದು ಗೂಡು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ 10 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಹೆಸರು ಅವರಿಗೆ ನೆನಪಿಲ್ಲ. ಅವರೂ ತಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಫಲಿತಾಂಶವು ಶೂನ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತಗೊಳಿಸುವುದು ಎರಡೂ ತುದಿಗಳಿಂದ. ಇದು ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಬ್ಬರಲ್ಲೂ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮೆ ಈ ಬೆಸುಗೆ ಬಿಟ್ಟರೆ ಮತ್ತೆ ಸೇರಿಸುವುದು ಕಷ್ಟ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಎಲ್ಲವೂ ಮುಗಿಯಿತು ಎಂದಲ್ಲ. ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿದೆ. ಒಬ್ಬ ಆಟಗಾರನು ಪದಕವನ್ನು ಗೆದ್ದರೆ, ಅವನು ಅದನ್ನು ತನ್ನ ಗುರು ಮತ್ತು ಅವನ ತರಬೇತುದಾರನಿಗೆ ಅರ್ಪಿಸುವುದನ್ನು ನಾವು ಕಾಣುತ್ತೇವೆ. ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ, ಆಟಗಾರ ಮತ್ತು ಅವನ ಬಾಲ್ಯದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರ ನಡುವೆ ಸುಮಾರು 15-20 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಅಂತರವಿರುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಒಮ್ಮೆ ಅವರು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ನಲ್ಲಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದರೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರ ಸೇವೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿ ಅವರಿಗೆ ವಂದಿಸುತ್ತಾರೆ. ಗುರುವಿನ ಬಗೆಗಿನ ಈ ಗೌರವ ಭಾವನೆ ಅವರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಜೀವನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಇರುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಗುರು ಅಥವಾ ತರಬೇತುದಾರ ಆ ಆಟಗಾರನ ಮೇಲೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತಾನೆ, ಅವನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ಅವನನ್ನು ಉತ್ತಮ ಆಟಗಾರನಾಗಿ ತಯಾರಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಾನೆ. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ಒಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯು ತನ್ನ ಶಿಕ್ಷಕರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ನಾವು ಅಪರೂಪವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತೇವೆ ಅಥವಾ ಅವರು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಏಕೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಯೋಚಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಾಲೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತವು ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಶಾಲೆಯಿಂದ ಉತ್ತೀರ್ಣರಾದ ನಂತರ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಶಾಲೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಪರೂಪ. ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್ ಬೇಕು ಅಂದಾಗ ಮಾತ್ರ ಅವರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಶಾಲೆಯ ನೆನಪಾಗುತ್ತದೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಶಾಲೆಯ ಜನ್ಮದಿನ ಅಥವಾ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆಯೇ ಎಂದು ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಜನರನ್ನು ಕೇಳುತ್ತೇನೆ. ಹುಟ್ಟು ಹಬ್ಬ ಎಂದರೆ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಲೆ ತೆರೆದ ದಿನ. ಮತ್ತು ಆ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಶಿಕ್ಷಕರಿಗಾಗಲಿ, ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಗಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಅಲ್ಲಿ ಓದಿದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗಾಗಲಿ ಶಾಲೆ ಯಾವಾಗ ಆರಂಭವಾಯಿತು ಎಂಬುದು ನೆನಪಿಲ್ಲ ಎಂದು ನನ್ನ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅನುಭವದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಅದರ ಅರಿವೂ ಅವರಿಗಿಲ್ಲ. ಶಾಲೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ನಡುವಿನ ಈ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ನಾವು ಶಾಲೆಗಳ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬಹುದು. ಇದನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಆಚರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಇಡೀ ಗ್ರಾಮವು ಅದರಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಆ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿ ಓದಿದ ಎಲ್ಲ ಜನರನ್ನು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ನೀವು ಆಹ್ವಾನಿಸಬಹುದು. ಇಡೀ ವಾತಾವರಣವು ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಾಂಧವ್ಯದ ಹೊಸ ಆರಂಭ ಎಂದು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ಇದರಿಂದ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಬಾಂಧವ್ಯ ಮೂಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಕಲಿಸಿದ ನಿಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಇಂದು ಎಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೂ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ. ನಿಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ಶಾಲೆಗಳು ತಮ್ಮ ವಿದ್ಯಾಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿದ ಮಕ್ಕಳು ಎಲ್ಲಿಗೆ ತಲುಪಿದ್ದಾರೆ, ಯಾವ ಎತ್ತರದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿಯದಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಕೆಲವು ಕಂಪನಿಗಳ ಸಿಇಒ ಆಗಿದ್ದಾರೆ, ಕೆಲವರು ವೈದ್ಯರು, ಎಂಜಿನಿಯರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಕೆಲವರು ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಕೆಲವರು ವೈದ್ಯರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ, ಇಂಜಿನಿಯರ್ ಆಗುತ್ತಾರೆ. ವಿದೇಶದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅವರು ಓದಿದ ಶಾಲೆಗೆ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಜ್ಞಾನವಿಲ್ಲ. ಎಷ್ಟೇ ದೊಡ್ಡ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿರಲಿ, ಯಾವುದೇ ಹುದ್ದೆಯಲ್ಲಿರಲಿ, ಅವರ ಶಾಲೆಯಿಂದ ಆಹ್ವಾನ ಬಂದರೆ, ಅವರು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಆ ಶಾಲೆಗೆ ಸಂತೋಷದಿಂದ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದು ನನ್ನ ದೃಢವಾದ ನಂಬಿಕೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪ್ರತಿ ಶಾಲೆಯು ತನ್ನ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ
ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಫಿಟ್ನೆಸ್, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಿಷಯಗಳು ಒಂದಕ್ಕೊಂದು ಸಂಬಂಧಿಸಿವೆ. ದಿನವಿಡೀ ಯಾವುದೇ ದೈಹಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯಿಲ್ಲದ ಮಕ್ಕಳ ಜೀವನವು ಎಷ್ಟು ಸುಪ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಅನೇಕ ಬಾರಿ ನೋಡುತ್ತೇನೆ. ಒಂದೋ, ಅವರು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ಗಳಿಗೆ ಅಂಟಿಕೊಂಡಿರುತ್ತಾರೆ ಅಥವಾ ಟಿವಿ ಮುಂದೆ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾನು ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗುವಾಗ, ದಿನಕ್ಕೆ ನಾಲ್ಕು ಬಾರಿ ಬೆವರು ಸುರಿಸುವ ಮಕ್ಕಳು ಎಷ್ಟು ಇದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ. ಅನೇಕ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಬೆವರು ಎಂದರೇನು ಎಂದು ತಿಳಿದಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಆಟಗಳಿಗೆ ದಿನಚರಿ ಇಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಮಕ್ಕಳು ಬೆವರು ಸುರಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಇಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಸರ್ವತೋಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೇಗೆ ಆಗುತ್ತದೆ? ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯು ದೈಹಿಕ ವ್ಯಾಯಾಮ ಮಾಡುವುದು, ದೇಹ ದಂಡನೆ ಮಾಡುವುದು, ಆಟೋಟಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಮಕ್ಕಳ ಪೋಷಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಎಷ್ಟು ಗಮನಹರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಶಾಲಾ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ಊಟದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾಣಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆ ಇದ್ದರೆ ನಾವು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಬಗ್ಗೆ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇವೆ. ನಾನು ಅದನ್ನು ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನೋಡುತ್ತೇನೆ,
ಸ್ನೇಹಿತರೇ.
ಸರ್ಕಾರ ಅದಕ್ಕೆ ಬೇಕಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ನಾವು ದೇಶದ ಜನರು, ಅಲ್ಲಿ ಯಾರು ಬೇಕಾದರೂ ನಡೆಸುವ ಉಚಿತ ಅಡುಗೆ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಬಹುದು. ಸಮಾಜವು ಆ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಗೌರವದಿಂದ ನೋಡುತ್ತದೆ. ಇಂದು ನಾವು ‘ಲಂಗರ್’ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರೆ, ಲಂಗರ್ ಅನ್ನು ಬಹಳ ಗೌರವದಿಂದ ನೋಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅಥವಾ ಆ ವಿಷಯಕ್ಕಾಗಿ, ಜನರಿಗೆ ಆಹಾರವನ್ನು ನೀಡಲು ‘ಭಂಡಾರ’ವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದರೆ, ಅದನ್ನು ಬಹಳ ಗೌರವದಿಂದ ನೋಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ದಿನವೂ ‘ಭಂಡಾರ’ನಡೆಯುತ್ತಿರುತ್ತದೆ ಅನ್ನಿಸುವುದಿಲ್ಲವೇ? ಬಡ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಏನಾದರೂ ತಿನ್ನಲು ಸಿಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರೆ ಸಾಕಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಆ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಉಣಬಡಿಸಲು ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಭಾವನೆ ಇರಬೇಕು. ಅವರು ಹಸಿವಿನಿಂದ ಇರಬಾರದು ಎಂಬ ಅರಿವು ನಮಗೆ ಇರಬೇಕು, ಆದರೆ ಸಮಾಜವು ಸಾಕಷ್ಟು ಹೊಂದಿದೆ. ಶಾಲೆಗಳು ಪ್ರತಿದಿನ ಇಬ್ಬರು ಹಿರಿಯರನ್ನು ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ಬಿಸಿ ಊಟಕ್ಕೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಬಡಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದೇ ಆಹಾರವನ್ನು ಸೇವಿಸಬೇಕು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಅಭಿಪ್ರಾಯ. ಇಡೀ ಸನ್ನಿವೇಶವು ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನೀವು ಗಮನಿಸಬಹುದು. ಅದೇ ಮಧ್ಯಾಹ್ನದ ಊಟ ದೊಡ್ಡ ಆಚರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಲಿದೆ. ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಶುಚಿಯಾಗಿ ತಿನ್ನಬೇಕು, ಯಾವುದೇ ಆಹಾರವನ್ನು ಹಾಳು ಮಾಡಬಾರದು ಮತ್ತು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಬಾರದು ಎಂಬ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತಾರೆ. ನಾವು ಶಿಕ್ಷಕರಾಗಿ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿಸಿದಾಗ, ಫಲಿತಾಂಶವು ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ.
ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ ಗುಜರಾತ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರಾಬಲ್ಯವಿರುವ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗಿದ್ದ ನೆನಪು. ನಾನು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದಾಗ, ಮಕ್ಕಳು ತುಂಬಾ ಅಚ್ಚುಕಟ್ಟಾಗಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಅಂಗಿಯ ಜೇಬಿನಲ್ಲಿ ಕರವಸ್ತ್ರವನ್ನು ಪಿನ್ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಆ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕೈ ಮತ್ತು ಮೂಗು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ಕಲಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವರು ಅದನ್ನು ಶಿಸ್ತಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಮತ್ತು ಶಾಲೆ ಮುಗಿದ ನಂತರ, ಶಿಕ್ಷಕರು ಆ ಕರವಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಹಿಂದಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವಳು ಆ ಕರವಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತನ್ನ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಳೆದು ಮರುದಿನ ತಂದು ಮಕ್ಕಳ ಅಂಗಿಯ ಜೇಬಿಗೆ ಪಿನ್ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಳು. ಮತ್ತು ನಾನು ಆ ಶಿಕ್ಷಕಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದಾಗ, ಅವಳು ತುಂಬಾ ಬಡವಳು ಆದರೆ ಅವಳ ಹಳೆಯ ಸೀರೆಯನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮಾರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಕಂಡುಕೊಂಡೆ. ಇಲ್ಲವಾದರೆ, ನಮ್ಮ ಹಳೆಯ ಬಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿ ಪಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುವ ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ನಾವು ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಆ ಹೆಂಗಸು ತನ್ನ ಹಳೆಯ ಸೀರೆಯಿಂದ ಕರವಸ್ತ್ರವನ್ನು ಮಾಡಿ ಮಕ್ಕಳ ಅಂಗಿಯ ಜೇಬಿಗೆ ಪಿನ್ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಳು. ಆ ಶಿಕ್ಷಕಿಯು ತನ್ನ ಹಳೆಯ ಸೀರೆಯ ತುಂಡುಗಳೊಂದಿಗೆ ತನ್ನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಳು ಮತ್ತು ಅದು ಅವಳ ಕರ್ತವ್ಯದ ಭಾಗವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಈಗ ನೀವು ನೋಡಿದ್ದೀರಾ? ಅವಳು ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಳು. ನಾನು ಹೇಳುತ್ತಿರುವುದು ಆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದ ತಾಯಿಯ ಬಗ್ಗೆ.ಇದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮಾದರಿ, ಸ್ವಚ್ಛತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವುದು ಎಲ್ಲರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಾನು ಇನ್ನೊಂದು ಶಾಲೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ ನೈರ್ಮಲ್ಯದ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಅನುಭವವನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಅದು ತುಂಬಾ ದೊಡ್ಡ ಶಾಲೆಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಇದು ಗುಡಿಸಲಿನಂತಿರುವ ಶಾಲೆಯಾಗಿದ್ದು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿತ್ತು. ಅಲ್ಲೊಂದು ಕನ್ನಡಿ ಇತ್ತು. ಶಾಲೆಗೆ ಬರುವವರು ಮೊದಲು ಐದು ಸೆಕೆಂಡುಗಳ ಕಾಲ ಕನ್ನಡಿ ಮುಂದೆ ನಿಂತು ನಂತರ ತರಗತಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕು ಎಂಬ ನಿಯಮವನ್ನು ಆ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮಾಡಿದ್ದರು. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಯಾವುದೇ ಮಗು ಬರುತ್ತಿದ್ದರೂ, ತರಗತಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವ ಮೊದಲು ಕನ್ನಡಿಯ ಮುಂದೆ ತನ್ನ ಕೂದಲನ್ನು ಬಾಚಿಕೊಂಡು ನೀಟಾಗಿ ಕಾಣಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಆ ಒಂದೇ ಒಂದು ಪ್ರಯೋಗದಿಂದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಆತ್ಮಗೌರವ ಜಾಗೃತವಾಯಿತು. ತಮ್ಮನ್ನು ಸದಾ ಹೀಗೆ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅನಿಸಿತು. ಶಿಕ್ಷಕರು ಅದ್ಬುತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ತರಲು ಇಂತಹ ನೂರಾರು ಉದಾಹರಣೆಗಳು ನಮ್ಮ ಮುಂದಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರು,
ನಿಮ್ಮ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನವು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು. ಶಿಕ್ಷಕರ ನಡುವೆ ಬದುಕುತ್ತಿರುವಾಗ ನಾನೇ ನೋಡಿ ಕಲಿತ ಅನೇಕ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೀಡಬಲ್ಲೆ. ಸಮಯದ ಕೊರತೆಯಿರುವುದರಿಂದ, ನಾನು ನನ್ನ ವಿಷಯವನ್ನು ವಿವರಿಸಲು ಹೋಗುವುದಿಲ್ಲ. ನಾನು ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಗಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಗುರುಗಳಿಗೆ ನೀಡಿದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಆ ಘನತೆ, ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ನವ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುವಿರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದ ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ನಮಸ್ಕಾರ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Akhil Bhartiya Shiksha Sangh Adhiveshan in Gandhinagar, Gujarat
12 MAY 2023 4:10PM by PIB Delhi
The popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union Council of Ministers and who introduces himself as a teacher throughout his life, Parshottam Rupala ji, C.R. Patil ji, who won with the highest victory margin in the last Lok Sabha elections, ministers of the Gujarat government, all members of the Akhil Bhartiya Primary Shikshak Sangh, respected teachers from every corner of the country, ladies and gentlemen!
I am grateful to you for inviting me to this national convention of the Akhil Bhartiya Primary Shikshak Sangh with so much affection. At a time, when India is moving forward with the determination to become a developed country in the ‘Amrit Kaal’ of independence, the role of teachers is very important. During my tenure (as Chief Minister) of Gujarat, I have had the experience of working with primary teachers to transform the entire education system of the state. As mentioned by the Chief Minister, the dropout rate in Gujarat used to be around 40 percent once upon a time. And as informed by the Chief Minister, it has come down to less than three percent. This has been possible only with the cooperation of the teachers of Gujarat. My experiences with the teachers in Gujarat have helped us a lot in the policy framework and making policies at the national level as well.
As Rupala ji was saying, a large number of girls used to drop out of school due to non-availability of toilets in schools. Therefore, we started a special campaign to build separate toilets for girls in schools. Once upon a time, science stream was not taught at all in the entire tribal belt from Umargam to Ambaji which is inhabited by our tribal brothers. Today teachers are not only teaching science there, but my tribal sons and daughters are also becoming doctors and engineers.
On several occasions, when I visited abroad as the Prime Minister, I came across many leaders who were full of praise of our teachers and every teacher sitting here must feel proud. I would like to share some of my experiences with you. Whenever I met some of the foreign leaders, they would describe with great pride the contribution of Indian teachers in their lives. Bhutan was my first foreign trip after I became the Prime Minister. During my discussion with the royal family of Bhutan, the then King (Jigme Singye Wangchuck) proudly told me that most of the people of his generation in Bhutan had received education from Indian teachers. Similarly, when I went to Saudi Arabia, I found that the King, who is a very senior and revered figure, also loves me a lot. When I met him, he told me that he loved me very much. Then he told me the reason for the affection. He told me that he might be King today, but his teacher during his childhood was from Gujarat, India. The King of such a prosperous country was proudly recalling the contribution of an Indian teacher while talking to the Prime Minister of India.
You would have seen many WHO statements on TV during the Corona pandemic. You must have seen many statements of the Director General of the WHO, Mr. Tedros (Adhanom Ghebreyesus), also on TV during that time. I have a great friendship with him and he always used to say proudly (the contribution of Indian teachers in his life). When he came to Jamnagar last year, he mentioned it again proudly. He said that one or the other Indian teacher contributed at every stage of his life since childhood. ‘India's teachers have been instrumental in shaping my life’. And then he told me that ‘I have come to India today. The teachers of India have made me (what I am today). Can you give me a brand gift?’ I asked him ‘what?’ He told me, ‘You will have to give it and that too publicly.’ I said I will definitely give it to you, but let me know what it is. He said, ‘You christen my Hindustani name’. I publicly named Mr. Tedros as Mr. Tulsi. In short, the teachers of India have left such an indelible mark in the world wherever they went and the people continue to remember them even after several generations.
Friends,
Rupala ji can proudly say that he is a lifelong teacher. I am not a teacher myself. But I proudly say that I am a lifelong student. I have learned to observe closely whatever happens in society from you. Today, I would like to share my experiences with you in detail at this convention of primary teachers. In this fast changing 21st century, India's education system is changing, teachers are changing and so are students. Therefore, it becomes very important how to move forward in these changing circumstances in such a situation. As we have seen, earlier teachers used to face many challenges like lack of resources and infrastructure. And there was also no unique challenge from the students. Today, the problems faced by the teachers due to lack of resources and facilities are slowly being removed. But, the curiosity of today's generation of children presents a big challenge for the parents as well as the teachers. These students are full of confidence and fearless. Such has been their nature that even an eight or nine-year-old student also challenges the teacher. He asks something new apart from the traditional methods of education. Their curiosity challenges teachers to go beyond the curriculum and subjects to answer their questions. The teachers present here must be experiencing the same from their children every day. Their questions would often perplex you. Students have different sources of information. There is a challenge before the teachers to update themselves.
The future of our education system depends on how a teacher copes with these challenges. And the best way is to look at these challenges as opportunities for personal and professional growth. These challenges give us an opportunity to learn, unlearn and re-learn. One way is also to make yourself the guide and mentor of the students. You also know that data can be obtained from Google, but one has to make the decision by himself. Only a Guru can guide the student how to use his knowledge properly. Technology can provide information, but it is the teacher only who can provide the right approach. Only a Guru can help children understand what information is useful and what is not. No technology can understand the family status of a student. Only a Guru can understand his situation and motivate him to get out of all difficulties. Similarly, no technology in the world can teach how to understand a subject deeply or how to do ‘deep learning’.
When there is a flood of information, it becomes important for the students to learn how to concentrate on one thing. Deep learning and taking it to its logical conclusion is very important. Therefore, today the role of teacher in the life of a student of the 21st century has become very important. And I would also like to tell you that I have not come here to preach anything to you and neither can I preach. But forget for a moment that you are a teacher. Think for a moment that you are the mother and father of a child. How do you want your child to be? What do you want for your child? And no one can deny this. The first answer that you will get is ‘Maybe I am a teacher, both of us are teachers, but our children should get good teachers and good education’. This is your desire in your heart for your children that your children should get good teachers and good education. The desire that is in your heart, the same desire is also in the hearts of crores of parents of India. What you want for your children is what every parent in India wants for their children and they expect the same from you.
Friends,
Always keep this in mind that the student keeps learning a lot from you, your vision, your daily behaviour, your presentation and how you carry yourself. There is sometimes a huge difference between what you are teaching and what the student is learning from you. You may think that you are teaching maths, science, history or any other subject, but the student is not just learning that subject from you. He is also learning how to present one’s opinion. He is also learning from you qualities like being patient and helping others. He also learns from you how to remain affectionate while being strict at the same time. He also gets the quality of being fair from his teacher. Therefore, the role of primary education is very important. For young children, the teacher is the first person outside the family with whom they spend the most time. Therefore, the realization of this responsibility in all of you will greatly strengthen the future generations of India.
Friends,
In the schools where you are currently working, the new National Education Policy would have either been implemented or would be about to be implemented. And I am proud that lakhs of teachers of the country have contributed in preparing the National Education Policy. This education policy has been made possible due to the hard work of the teachers. And as a result, it has been welcomed everywhere. Today, India is creating new systems according to the modern needs of the 21st century. This new National Education Policy has been made keeping this in mind.
We were giving only bookish knowledge to our children in the name of education in schools for so many years. The new National Education Policy is changing that old irrelevant system. The National Education Policy is based on practical knowledge. Now it is said that the period of teaching has come to an end. Now education has to be furthered through learning. For example, if you have to tell something about clay, teach something about chalk, you can take the children to the potter. If you go to a potter, you will get to see many things. In what conditions do the potters live, how hard do they work? How much effort a person is making to come out of poverty? And this will awaken sensitivity in children. Children will see how pots are made from clay. They will be introduced to different types of soil. Such a practical approach is a very important element of the National Education Policy.
Friends,
We often hear about unique experiments and debates on teaching and learning these days. But let me tell you an incident from my childhood. I am reminded of one of my teachers today. He was my primary teacher. He would give one or the other assignment to children at the end of the periods. It was not typical homework, but something different. He would ask somebody to bring 10 flakes of rice the next day. Similarly, he would ask the other child to bring 10 pieces of moong lentil. The third child was told to bring 10 toor lentils. The fourth one was told to bring 10 grams. He would tell everybody in the class to bring 10 such things the next day. As a result, the child would keep on repeating that he has to bring 10 pieces of something the next day. The digit 10 used to be fixed in his mind. He would remember in his mind that he was to bring wheat or rice the next day. The moment he would enter home, he would tell his mother that he had to carry whatever the teacher told him the next day. As a result, his mind remained occupied with that figure. Our teacher would mingle all the grains and lentils when we would go to our class the next day. Then he would ask each student to pick up three or five pieces of different grains and lentils. As a result, not only the child starts recognising the gram or moong dal, he also starts remembering the figure. Such was his practical approach to teaching, though it seemed very strange to us. But that was his way of teaching. We moved to the next class after one year. The teacher was the same. He repeated the same thing. Since I am inquisitive, I asked him why he was repeating the same thing which we had already done the previous year. He shut me down and told me to mind my business. The next day, all the students brought what they were supposed to. However, he made a change. He blindfolded every student. Then he told us to feel the difference between moong or gram by touching them. He taught us the power of the senses of touch in a very simple manner. I am telling you my experience of how a teacher produces amazing results when he is involved with his students. Can you imagine how much we benefited from this one simple activity? We learned about counting, we learned about pulses and we also learned about colours. This is how he used to teach us with practical knowledge. Studying with practical knowledge is also the basic spirit of the National Education Policy, and you all have to fulfil the responsibility of implementing it on the ground.
Friends,
A major provision that has been made in the National Education Policy is going to help a lot to the teachers of our villages and small towns. This is the provision of education in the mother tongue. The British ruled our country for about 250 years, but still the English language remained limited to one section of society. Unfortunately, such a system was created after independence that education in the English language was prioritised. Parents were also inspired to teach their children in the English language. I don't know whether my teachers’ union has ever thought about its disadvantages or not. Today I am telling you about its ill-effects. And if you realise this reality then the more you praise this government on this subject the less it will be. What happened when English was given importance? Our lakhs of teachers from villages and poor families, who graduated in their mother tongue, did not get the opportunity to learn English, no matter how good they were. They were faced with the threat of unemployment, because there was an atmosphere of English all around. Therefore, we have laid greater emphasis on education in mother tongue to protect your job and the job of colleagues like you in future also. It will greatly help our teachers. This practice has been going on in our country for decades. But now the National Education Policy promotes teaching in the mother tongue. You will get a huge benefit from this. Our youths and teachers from poor families and villages will get huge benefits from this change and there will be better opportunities for jobs.
Friends,
Amidst the challenges being faced by teachers today, we also need to create such an environment in the society in which people come forward voluntarily to become teachers. In the prevailing situation, we see that people talk about becoming doctors, engineers, doing MBA and are keen to master technology. But rarely do we find somebody saying that he wants to become a teacher and wants to teach children. This situation is a big challenge for any society. This question is very important whether we are teaching children just as a part of our job because we are getting salary, but are we teachers from our heart as well? Are we teachers for life? Do we have this encompassing feeling in our mind that we have to shape the future of the country and teach something new to the children every day? I believe that teachers have a very important role in building society.
But sometimes, I am pained looking at their situation. You will be able to understand my pain when I tell you something. I had two wishes when I became the Chief Minister for the first time. One, I wanted to invite my childhood friends who studied with me in school to CM’s house, because I was living a nomadic life and as a result, I had lost touch with them. It had been more than three decades since I met them. And secondly, I wanted to invite all my teachers to my home and honour them. And I am happy that one of the teachers who I called to my home was 93 years old. You will be proud to know that I am such a student who has remained in contact with all my teachers who are still alive. But what I am noticing nowadays is that people rarely call their teachers to important functions like marriages. Whenever I get any wedding invitation, I ask the person who is getting married whether he has invited any teacher for this important occasion of his life. Ninety percent of the people say they have not invited their teachers. And when I ask them for the reason, they start looking here and there. Isn’t it strange that the person who was a stepping stone in your life and you don’t remember him when you are at an important stage of your life? This is the cruel reality of society. We need to ponder why this is happening.
And there is another aspect to this reality. As I put this question to students, I also do the same with the teachers. I love attending programs related to education. I have been attending such programs for many years. Even if I go to programs organised by small schools, I ask them whether they can name 10 students now that they have been teachers for 12-20-25 years. I ask them about the names of 10 students who have attained stupendous success in their career and they are proud that they were their students. Unfortunately, I have to say that many teachers are not able to answer me that they have been teachers for 20 years but they don’t remember the name of 10 students who have created a niche for themselves. They are also not in touch with their students. Therefore, there is zero result, friends. In other words, disconnect is from both the ends. It is happening with both the teachers and the students.
And friends,
It is not that everything is over. It is altogether different when it comes to the field of sports. We find that if a player wins a medal, he dedicates it to his Guru and his coach. Often, there is a gap between a player and his childhood mentor for about 15-20 years. But once he wins a medal in the Olympics, he recalls the services of his mentor and salutes him. This feeling of respect for the Guru remains in his mind for the rest of his life. This happens because the Guru or the coach focuses on that player individually, gets involved in his life and works hard to prepare him to be a better player. On the contrary, we rarely find a student recalling the contributions of his teacher or that he is in touch with him. We must ponder why this is happening.
Friends,
Over time, there has been an increasing disconnect between students and schools. After passing out from the school, the students rarely remember their school. It is only when they need a certificate that they remember their school. I often ask people whether they remember the birthday or the foundation day of their school. Birthday means the day when the school was opened in the village. And I am telling you from my personal experience that neither the teachers nor the management who are working in that school or the students who studied there remember when the school was started. They are not even aware of it. We can start a tradition to celebrate the birthday of schools to remove this disconnect between school and students. It should be celebrated on a wide scale and the entire village should be involved in it. You can invite all the people who have studied in that school and the former teachers. You will see that the entire atmosphere will change and there will be a new beginning of affinity. This will create a connection in society and you will also come to know where your children who have been taught by you have reached today. You will feel proud. I also see that schools do not know where their educated children have reached, at what height they are. Some of them have become CEOs of some companies, some are doctors, engineers and some others have joined civil services. Everyone knows about them, but the school in which they studied has no knowledge about them. It is my firm belief that no matter how great a person is, no matter what position he holds, if he gets an invitation from his school, he will definitely go to that school happily. Therefore, every school must celebrate its birthday.
Friends,
There is another very important topic and that is fitness, health and hygiene. All these topics are related to each other. Many times I see that the life of children has become so dormant that there is no physical activity throughout the day. Either, they are glued to mobile phones or sitting in front of TV. Sometimes when I used to go to schools, I used to ask the children how many children there are who sweat four times a day. Many children do not even know what perspiration is. Children do not sweat because there is no routine for games. In such a situation, how will their all-round development happen?
You are aware how much the government is focusing on the nutrition of the children. The government arranges the mid-day meal for school children. If there is this notion that the scheme should look good on paper and it has to be implemented as a formality then we will continue to face challenges regarding nutrition. I see it in a different way, friends. The government makes the provision for it. But we are people of the country where anybody can take part in the free kitchen service run by anybody. Society looks at that person with great pride and reverence. Today if we talk about ‘langar’, then langar is seen with great reverence. Or for that matter, if a ‘Bhandara’ is organised to feed people, it is looked upon with great reverence. Don't we feel that ‘Bhandara’ is going on every day in our schools? It is not enough that poor children are getting to eat something. There should be joy and a pure feeling to feed those children. We should have this realization that they should not remain hungry whereas society has enough. I am of the view that schools should invite two senior people every day for the afternoon mid-day meal and they should serve the children and partake the same food also. You will notice that the entire scenario will change. The same mid-day meal will become the reason for a big ritual. Importantly, the students will develop the values of how to eat cleanly, not to spoil any food and not to waste anything. When we set an example as teachers, the result is spectacular.
I remember going to a school in a tribal dominated district in Gujarat when I was the Chief Minister. When I went there, I found the children were very neat and clean and each one had a handkerchief pinned on their shirt pockets. Those children were taught to clean their hands and nose and they used to follow it religiously. And once the school was over, the teacher used to take back those handkerchiefs. She would wash those handkerchiefs at her home and bring them back the next day and pin the same on children’s shirt pockets. And when I tried to find out more about that teacher, I found that she was very poor but would never sell her old saree. Otherwise, we have this tradition in Gujarat that we buy utensils by selling our old clothes. That lady would make handkerchiefs from her old saree and would pin the same on the shirt pockets of the children. Now you see how many values that teacher was imparting to her students with the pieces of her old saree and which was not even a part of her duty? She had a sense of hygiene. I am talking about the mother of that tribal area.
Brothers and sisters,
I will tell you about another experience regarding the sense of hygiene when I visited another school. It was not a very big school. It was a hut-like school and was in a tribal area. There was a mirror there. That teacher had made a rule that whosoever comes to school will have to stand in front of the mirror for five seconds first and then go to the class. As a result, any child, who used to come, would first settle his hair in front of that mirror before entering the class. With that single experiment, the self-respect of the students was awakened. They felt that they should always keep themselves like this. There are hundreds of such examples before us how teachers can bring about change in a wonderful way.
Friends,
You can imagine what a small effort of yours can make a big difference. I can give you many examples, which I myself have seen and learned while living among teachers. Since there is paucity of time, I am not going to elaborate my point. I will end my speech. I am sure the place that our tradition has given to the Gurus, all of you will take that dignity, pride and the great tradition forward, and fulfil the dream of New India. With this belief, I thank all of you very much and wish you all the best.
Namaskar!