Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Akhil Bhartiya Shiksha Sangh Adhiveshan in Gandhinagar, Gujarat
12 MAY 2023 4:10PM by PIB Delhi
The popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union Council of Ministers and who introduces himself as a teacher throughout his life, Parshottam Rupala ji, C.R. Patil ji, who won with the highest victory margin in the last Lok Sabha elections, ministers of the Gujarat government, all members of the Akhil Bhartiya Primary Shikshak Sangh, respected teachers from every corner of the country, ladies and gentlemen!
I am grateful to you for inviting me to this national convention of the Akhil Bhartiya Primary Shikshak Sangh with so much affection. At a time, when India is moving forward with the determination to become a developed country in the ‘Amrit Kaal’ of independence, the role of teachers is very important. During my tenure (as Chief Minister) of Gujarat, I have had the experience of working with primary teachers to transform the entire education system of the state. As mentioned by the Chief Minister, the dropout rate in Gujarat used to be around 40 percent once upon a time. And as informed by the Chief Minister, it has come down to less than three percent. This has been possible only with the cooperation of the teachers of Gujarat. My experiences with the teachers in Gujarat have helped us a lot in the policy framework and making policies at the national level as well.
As Rupala ji was saying, a large number of girls used to drop out of school due to non-availability of toilets in schools. Therefore, we started a special campaign to build separate toilets for girls in schools. Once upon a time, science stream was not taught at all in the entire tribal belt from Umargam to Ambaji which is inhabited by our tribal brothers. Today teachers are not only teaching science there, but my tribal sons and daughters are also becoming doctors and engineers.
On several occasions, when I visited abroad as the Prime Minister, I came across many leaders who were full of praise of our teachers and every teacher sitting here must feel proud. I would like to share some of my experiences with you. Whenever I met some of the foreign leaders, they would describe with great pride the contribution of Indian teachers in their lives. Bhutan was my first foreign trip after I became the Prime Minister. During my discussion with the royal family of Bhutan, the then King (Jigme Singye Wangchuck) proudly told me that most of the people of his generation in Bhutan had received education from Indian teachers. Similarly, when I went to Saudi Arabia, I found that the King, who is a very senior and revered figure, also loves me a lot. When I met him, he told me that he loved me very much. Then he told me the reason for the affection. He told me that he might be King today, but his teacher during his childhood was from Gujarat, India. The King of such a prosperous country was proudly recalling the contribution of an Indian teacher while talking to the Prime Minister of India.
You would have seen many WHO statements on TV during the Corona pandemic. You must have seen many statements of the Director General of the WHO, Mr. Tedros (Adhanom Ghebreyesus), also on TV during that time. I have a great friendship with him and he always used to say proudly (the contribution of Indian teachers in his life). When he came to Jamnagar last year, he mentioned it again proudly. He said that one or the other Indian teacher contributed at every stage of his life since childhood. ‘India's teachers have been instrumental in shaping my life’. And then he told me that ‘I have come to India today. The teachers of India have made me (what I am today). Can you give me a brand gift?’ I asked him ‘what?’ He told me, ‘You will have to give it and that too publicly.’ I said I will definitely give it to you, but let me know what it is. He said, ‘You christen my Hindustani name’. I publicly named Mr. Tedros as Mr. Tulsi. In short, the teachers of India have left such an indelible mark in the world wherever they went and the people continue to remember them even after several generations.
Friends,
Rupala ji can proudly say that he is a lifelong teacher. I am not a teacher myself. But I proudly say that I am a lifelong student. I have learned to observe closely whatever happens in society from you. Today, I would like to share my experiences with you in detail at this convention of primary teachers. In this fast changing 21st century, India's education system is changing, teachers are changing and so are students. Therefore, it becomes very important how to move forward in these changing circumstances in such a situation. As we have seen, earlier teachers used to face many challenges like lack of resources and infrastructure. And there was also no unique challenge from the students. Today, the problems faced by the teachers due to lack of resources and facilities are slowly being removed. But, the curiosity of today's generation of children presents a big challenge for the parents as well as the teachers. These students are full of confidence and fearless. Such has been their nature that even an eight or nine-year-old student also challenges the teacher. He asks something new apart from the traditional methods of education. Their curiosity challenges teachers to go beyond the curriculum and subjects to answer their questions. The teachers present here must be experiencing the same from their children every day. Their questions would often perplex you. Students have different sources of information. There is a challenge before the teachers to update themselves.
The future of our education system depends on how a teacher copes with these challenges. And the best way is to look at these challenges as opportunities for personal and professional growth. These challenges give us an opportunity to learn, unlearn and re-learn. One way is also to make yourself the guide and mentor of the students. You also know that data can be obtained from Google, but one has to make the decision by himself. Only a Guru can guide the student how to use his knowledge properly. Technology can provide information, but it is the teacher only who can provide the right approach. Only a Guru can help children understand what information is useful and what is not. No technology can understand the family status of a student. Only a Guru can understand his situation and motivate him to get out of all difficulties. Similarly, no technology in the world can teach how to understand a subject deeply or how to do ‘deep learning’.
When there is a flood of information, it becomes important for the students to learn how to concentrate on one thing. Deep learning and taking it to its logical conclusion is very important. Therefore, today the role of teacher in the life of a student of the 21st century has become very important. And I would also like to tell you that I have not come here to preach anything to you and neither can I preach. But forget for a moment that you are a teacher. Think for a moment that you are the mother and father of a child. How do you want your child to be? What do you want for your child? And no one can deny this. The first answer that you will get is ‘Maybe I am a teacher, both of us are teachers, but our children should get good teachers and good education’. This is your desire in your heart for your children that your children should get good teachers and good education. The desire that is in your heart, the same desire is also in the hearts of crores of parents of India. What you want for your children is what every parent in India wants for their children and they expect the same from you.
Friends,
Always keep this in mind that the student keeps learning a lot from you, your vision, your daily behaviour, your presentation and how you carry yourself. There is sometimes a huge difference between what you are teaching and what the student is learning from you. You may think that you are teaching maths, science, history or any other subject, but the student is not just learning that subject from you. He is also learning how to present one’s opinion. He is also learning from you qualities like being patient and helping others. He also learns from you how to remain affectionate while being strict at the same time. He also gets the quality of being fair from his teacher. Therefore, the role of primary education is very important. For young children, the teacher is the first person outside the family with whom they spend the most time. Therefore, the realization of this responsibility in all of you will greatly strengthen the future generations of India.
Friends,
In the schools where you are currently working, the new National Education Policy would have either been implemented or would be about to be implemented. And I am proud that lakhs of teachers of the country have contributed in preparing the National Education Policy. This education policy has been made possible due to the hard work of the teachers. And as a result, it has been welcomed everywhere. Today, India is creating new systems according to the modern needs of the 21st century. This new National Education Policy has been made keeping this in mind.
We were giving only bookish knowledge to our children in the name of education in schools for so many years. The new National Education Policy is changing that old irrelevant system. The National Education Policy is based on practical knowledge. Now it is said that the period of teaching has come to an end. Now education has to be furthered through learning. For example, if you have to tell something about clay, teach something about chalk, you can take the children to the potter. If you go to a potter, you will get to see many things. In what conditions do the potters live, how hard do they work? How much effort a person is making to come out of poverty? And this will awaken sensitivity in children. Children will see how pots are made from clay. They will be introduced to different types of soil. Such a practical approach is a very important element of the National Education Policy.
Friends,
We often hear about unique experiments and debates on teaching and learning these days. But let me tell you an incident from my childhood. I am reminded of one of my teachers today. He was my primary teacher. He would give one or the other assignment to children at the end of the periods. It was not typical homework, but something different. He would ask somebody to bring 10 flakes of rice the next day. Similarly, he would ask the other child to bring 10 pieces of moong lentil. The third child was told to bring 10 toor lentils. The fourth one was told to bring 10 grams. He would tell everybody in the class to bring 10 such things the next day. As a result, the child would keep on repeating that he has to bring 10 pieces of something the next day. The digit 10 used to be fixed in his mind. He would remember in his mind that he was to bring wheat or rice the next day. The moment he would enter home, he would tell his mother that he had to carry whatever the teacher told him the next day. As a result, his mind remained occupied with that figure. Our teacher would mingle all the grains and lentils when we would go to our class the next day. Then he would ask each student to pick up three or five pieces of different grains and lentils. As a result, not only the child starts recognising the gram or moong dal, he also starts remembering the figure. Such was his practical approach to teaching, though it seemed very strange to us. But that was his way of teaching. We moved to the next class after one year. The teacher was the same. He repeated the same thing. Since I am inquisitive, I asked him why he was repeating the same thing which we had already done the previous year. He shut me down and told me to mind my business. The next day, all the students brought what they were supposed to. However, he made a change. He blindfolded every student. Then he told us to feel the difference between moong or gram by touching them. He taught us the power of the senses of touch in a very simple manner. I am telling you my experience of how a teacher produces amazing results when he is involved with his students. Can you imagine how much we benefited from this one simple activity? We learned about counting, we learned about pulses and we also learned about colours. This is how he used to teach us with practical knowledge. Studying with practical knowledge is also the basic spirit of the National Education Policy, and you all have to fulfil the responsibility of implementing it on the ground.
Friends,
A major provision that has been made in the National Education Policy is going to help a lot to the teachers of our villages and small towns. This is the provision of education in the mother tongue. The British ruled our country for about 250 years, but still the English language remained limited to one section of society. Unfortunately, such a system was created after independence that education in the English language was prioritised. Parents were also inspired to teach their children in the English language. I don't know whether my teachers’ union has ever thought about its disadvantages or not. Today I am telling you about its ill-effects. And if you realise this reality then the more you praise this government on this subject the less it will be. What happened when English was given importance? Our lakhs of teachers from villages and poor families, who graduated in their mother tongue, did not get the opportunity to learn English, no matter how good they were. They were faced with the threat of unemployment, because there was an atmosphere of English all around. Therefore, we have laid greater emphasis on education in mother tongue to protect your job and the job of colleagues like you in future also. It will greatly help our teachers. This practice has been going on in our country for decades. But now the National Education Policy promotes teaching in the mother tongue. You will get a huge benefit from this. Our youths and teachers from poor families and villages will get huge benefits from this change and there will be better opportunities for jobs.
Friends,
Amidst the challenges being faced by teachers today, we also need to create such an environment in the society in which people come forward voluntarily to become teachers. In the prevailing situation, we see that people talk about becoming doctors, engineers, doing MBA and are keen to master technology. But rarely do we find somebody saying that he wants to become a teacher and wants to teach children. This situation is a big challenge for any society. This question is very important whether we are teaching children just as a part of our job because we are getting salary, but are we teachers from our heart as well? Are we teachers for life? Do we have this encompassing feeling in our mind that we have to shape the future of the country and teach something new to the children every day? I believe that teachers have a very important role in building society.
But sometimes, I am pained looking at their situation. You will be able to understand my pain when I tell you something. I had two wishes when I became the Chief Minister for the first time. One, I wanted to invite my childhood friends who studied with me in school to CM’s house, because I was living a nomadic life and as a result, I had lost touch with them. It had been more than three decades since I met them. And secondly, I wanted to invite all my teachers to my home and honour them. And I am happy that one of the teachers who I called to my home was 93 years old. You will be proud to know that I am such a student who has remained in contact with all my teachers who are still alive. But what I am noticing nowadays is that people rarely call their teachers to important functions like marriages. Whenever I get any wedding invitation, I ask the person who is getting married whether he has invited any teacher for this important occasion of his life. Ninety percent of the people say they have not invited their teachers. And when I ask them for the reason, they start looking here and there. Isn’t it strange that the person who was a stepping stone in your life and you don’t remember him when you are at an important stage of your life? This is the cruel reality of society. We need to ponder why this is happening.
And there is another aspect to this reality. As I put this question to students, I also do the same with the teachers. I love attending programs related to education. I have been attending such programs for many years. Even if I go to programs organised by small schools, I ask them whether they can name 10 students now that they have been teachers for 12-20-25 years. I ask them about the names of 10 students who have attained stupendous success in their career and they are proud that they were their students. Unfortunately, I have to say that many teachers are not able to answer me that they have been teachers for 20 years but they don’t remember the name of 10 students who have created a niche for themselves. They are also not in touch with their students. Therefore, there is zero result, friends. In other words, disconnect is from both the ends. It is happening with both the teachers and the students.
And friends,
It is not that everything is over. It is altogether different when it comes to the field of sports. We find that if a player wins a medal, he dedicates it to his Guru and his coach. Often, there is a gap between a player and his childhood mentor for about 15-20 years. But once he wins a medal in the Olympics, he recalls the services of his mentor and salutes him. This feeling of respect for the Guru remains in his mind for the rest of his life. This happens because the Guru or the coach focuses on that player individually, gets involved in his life and works hard to prepare him to be a better player. On the contrary, we rarely find a student recalling the contributions of his teacher or that he is in touch with him. We must ponder why this is happening.
Friends,
Over time, there has been an increasing disconnect between students and schools. After passing out from the school, the students rarely remember their school. It is only when they need a certificate that they remember their school. I often ask people whether they remember the birthday or the foundation day of their school. Birthday means the day when the school was opened in the village. And I am telling you from my personal experience that neither the teachers nor the management who are working in that school or the students who studied there remember when the school was started. They are not even aware of it. We can start a tradition to celebrate the birthday of schools to remove this disconnect between school and students. It should be celebrated on a wide scale and the entire village should be involved in it. You can invite all the people who have studied in that school and the former teachers. You will see that the entire atmosphere will change and there will be a new beginning of affinity. This will create a connection in society and you will also come to know where your children who have been taught by you have reached today. You will feel proud. I also see that schools do not know where their educated children have reached, at what height they are. Some of them have become CEOs of some companies, some are doctors, engineers and some others have joined civil services. Everyone knows about them, but the school in which they studied has no knowledge about them. It is my firm belief that no matter how great a person is, no matter what position he holds, if he gets an invitation from his school, he will definitely go to that school happily. Therefore, every school must celebrate its birthday.
Friends,
There is another very important topic and that is fitness, health and hygiene. All these topics are related to each other. Many times I see that the life of children has become so dormant that there is no physical activity throughout the day. Either, they are glued to mobile phones or sitting in front of TV. Sometimes when I used to go to schools, I used to ask the children how many children there are who sweat four times a day. Many children do not even know what perspiration is. Children do not sweat because there is no routine for games. In such a situation, how will their all-round development happen?
You are aware how much the government is focusing on the nutrition of the children. The government arranges the mid-day meal for school children. If there is this notion that the scheme should look good on paper and it has to be implemented as a formality then we will continue to face challenges regarding nutrition. I see it in a different way, friends. The government makes the provision for it. But we are people of the country where anybody can take part in the free kitchen service run by anybody. Society looks at that person with great pride and reverence. Today if we talk about ‘langar’, then langar is seen with great reverence. Or for that matter, if a ‘Bhandara’ is organised to feed people, it is looked upon with great reverence. Don't we feel that ‘Bhandara’ is going on every day in our schools? It is not enough that poor children are getting to eat something. There should be joy and a pure feeling to feed those children. We should have this realization that they should not remain hungry whereas society has enough. I am of the view that schools should invite two senior people every day for the afternoon mid-day meal and they should serve the children and partake the same food also. You will notice that the entire scenario will change. The same mid-day meal will become the reason for a big ritual. Importantly, the students will develop the values of how to eat cleanly, not to spoil any food and not to waste anything. When we set an example as teachers, the result is spectacular.
I remember going to a school in a tribal dominated district in Gujarat when I was the Chief Minister. When I went there, I found the children were very neat and clean and each one had a handkerchief pinned on their shirt pockets. Those children were taught to clean their hands and nose and they used to follow it religiously. And once the school was over, the teacher used to take back those handkerchiefs. She would wash those handkerchiefs at her home and bring them back the next day and pin the same on children’s shirt pockets. And when I tried to find out more about that teacher, I found that she was very poor but would never sell her old saree. Otherwise, we have this tradition in Gujarat that we buy utensils by selling our old clothes. That lady would make handkerchiefs from her old saree and would pin the same on the shirt pockets of the children. Now you see how many values that teacher was imparting to her students with the pieces of her old saree and which was not even a part of her duty? She had a sense of hygiene. I am talking about the mother of that tribal area.
Brothers and sisters,
I will tell you about another experience regarding the sense of hygiene when I visited another school. It was not a very big school. It was a hut-like school and was in a tribal area. There was a mirror there. That teacher had made a rule that whosoever comes to school will have to stand in front of the mirror for five seconds first and then go to the class. As a result, any child, who used to come, would first settle his hair in front of that mirror before entering the class. With that single experiment, the self-respect of the students was awakened. They felt that they should always keep themselves like this. There are hundreds of such examples before us how teachers can bring about change in a wonderful way.
Friends,
You can imagine what a small effort of yours can make a big difference. I can give you many examples, which I myself have seen and learned while living among teachers. Since there is paucity of time, I am not going to elaborate my point. I will end my speech. I am sure the place that our tradition has given to the Gurus, all of you will take that dignity, pride and the great tradition forward, and fulfil the dream of New India. With this belief, I thank all of you very much and wish you all the best.
Namaskar!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్ లోని గాంధీనగర్ లో అఖిల భారతీయ శిక్షా సంఘ్ అధివేషన్ లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
12 MAY 2023 4:10PM by PIB Hyderabad
గుజరాత్ ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్, కేంద్ర మంత్రిమండలిలో నా సహచరుడు, జీవితాంతం తనను తాను ఉపాధ్యాయుడిగా పరిచయం చేసుకున్న పురుషోత్తం రూపాలా గారు, గత లోక్ సభ ఎన్నికలలో అత్యధిక మెజారిటీతో గెలుపొందిన సి.ఆర్.పాటిల్ గారు, గుజరాత్ ప్రభుత్వ మంత్రులు, అఖిల భారతీయ ప్రాథమిక శిక్షక్ సంఘ్ సభ్యులుదేశం నలుమూలల నుంచి గౌరవనీయులైన ఉపాధ్యాయులు, లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్!
అఖిల భారతీయ ప్రాథమిక శిక్షక్ సంఘ్, ఈ జాతీయ సదస్సుకు నన్ను ఎంతో ఆప్యాయతతో ఆహ్వానించినందుకు మీకు కృతజ్ఞతలు. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 'అమృత్ కాల'లో భారత్ అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా ఎదగాలనే సంకల్పంతో ముందుకు సాగుతున్న తరుణంలో ఉపాధ్యాయుల పాత్ర చాలా ముఖ్యం. నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్న సమయంలో, రాష్ట్రంలోని మొత్తం విద్యా వ్యవస్థను మార్చడానికి ప్రాథమిక ఉపాధ్యాయులతో కలిసి పనిచేసిన అనుభవం నాకు ఉంది. ముఖ్యమంత్రి చెప్పినట్లు గుజరాత్ లో డ్రాపవుట్ రేటు ఒకప్పుడు 40 శాతం ఉండేది. ముఖ్యమంత్రి చెప్పినట్లు అది మూడు శాతం కంటే తక్కువకు పడిపోయింది. గుజరాత్ ఉపాధ్యాయుల సహకారంతోనే ఇది సాధ్యమైంది. గుజరాత్ లోని ఉపాధ్యాయులతో నాకున్న అనుభవాలు జాతీయ స్థాయిలో కూడా విధాన రూపకల్పనలో మాకు ఎంతగానో తోడ్పడ్డాయి.
రూపాలా గారు చెప్పినట్లు, పాఠశాలల్లో మరుగుదొడ్లు లేకపోవడం వల్ల చాలా మంది బాలికలు బడి మానేసేవారు. అందుకే పాఠశాలల్లో బాలికలకు ప్రత్యేక మరుగుదొడ్లు నిర్మించేందుకు ప్రత్యేక క్యాంపెయిన్ ప్రారంభించాం. ఒకప్పుడు మన గిరిజన సోదరులు నివసించే ఉమర్గాం నుంచి అంబాజీ వరకు మొత్తం గిరిజన ప్రాంతంలో సైన్స్ స్ట్రీమ్ అస్సలు బోధించేవారు కాదు. నేడు అక్కడ ఉపాధ్యాయులు సైన్స్ బోధించడమే కాదు, నా గిరిజన కుమారులు, కుమార్తెలు కూడా డాక్టర్లు, ఇంజనీర్లు అవుతున్నారు.
ప్రధానిగా నేను అనేక సందర్భాల్లో విదేశాలకు వెళ్లినప్పుడు మన ఉపాధ్యాయులను పొగడ్తలతో ముంచెత్తిన అనేక మంది నాయకులను చూశాను, ఇక్కడ కూర్చున్న ప్రతి ఉపాధ్యాయుడు గర్వపడాలి. నా అనుభవాలను మీతో పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. నేను కొంతమంది విదేశీ నాయకులను కలిసినప్పుడల్లా, వారు వారి జీవితంలో భారతీయ ఉపాధ్యాయుల సహకారాన్ని చాలా గర్వంగా వర్ణించేవారు. నేను ప్రధాని అయిన తర్వాత భూటాన్ నా తొలి విదేశీ పర్యటన. భూటాన్ రాజకుటుంబంతో నా చర్చ సందర్భంగా, అప్పటి రాజు (జిగ్మే సింగ్యే వాంగ్చుక్) భూటాన్ లోని తన తరం ప్రజలలో ఎక్కువ మంది భారతీయ ఉపాధ్యాయుల నుండి విద్యను పొందారని సగర్వంగా చెప్పారు. అదేవిధంగా, నేను సౌదీ అరేబియాకు వెళ్ళినప్పుడు, చాలా సీనియర్, గౌరవనీయమైన వ్యక్తి అయిన రాజు కూడా నన్ను చాలా ప్రేమిస్తున్నారని నేను కనుగొన్నాను. ఆయన్ని కలిసినప్పుడు ఆయన నన్ను ఎంతగానో ప్రేమిస్తున్నారని చెప్పారు. అప్పుడు ఆ అభిమానానికి కారణం చెప్పాడు. ఈ రోజు తాను రాజు కావచ్చునని, కానీ తన చిన్నతనంలో తన గురువు భారతదేశంలోని గుజరాత్ కు చెందినవాడని ఆయన నాకు చెప్పారు. అటువంటి సుసంపన్న దేశపు రాజు భారత ప్రధానితో మాట్లాడుతున్నప్పుడు ఒక భారతీయ ఉపాధ్యాయుడి సేవలను సగర్వంగా గుర్తు చేసుకున్నారు.
కరోనా మహమ్మారి సమయంలో మీరు టీవీలో అనేక డబ్ల్యూహెచ్ఓ ప్రకటనలను చూసి ఉంటారు. ఆ సమయంలో డబ్ల్యూహెచ్ఓ డైరెక్టర్ జనరల్ టెడ్రోస్ (అధనోమ్ ఘెబ్రెయేసస్) చేసిన అనేక ప్రకటనలను మీరు టీవీలో చూసి ఉంటారు. ఆయనతో నాకు గొప్ప స్నేహం ఉంది. అతను ఎల్లప్పుడూ గర్వంగా చెప్పేవాడు (అతని జీవితంలో భారతీయ ఉపాధ్యాయుల సహకారం). గత ఏడాది జామ్ నగర్ వచ్చినప్పుడు మరోసారి గర్వంగా ప్రస్తావించారు. చిన్నప్పటి నుంచి తన జీవితంలోని ప్రతి దశలోనూ ఏదో ఒక భారతీయ ఉపాధ్యాయుడు తన వంతు సహకారం అందించారని ఆయన అన్నారు. 'నా జీవితాన్ని తీర్చిదిద్దడంలో భారతీయ ఉపాధ్యాయులు కీలక పాత్ర పోషించారు'. అప్పుడు ఆయన నాతో 'నేను ఈ రోజు ఇండియాకు వచ్చాను. భారత ఉపాధ్యాయులు నన్ను (ఈ రోజు నేను ఎలా ఉన్నానో) తయారు చేశారు. నాకు బ్రాండ్ గిఫ్ట్ ఇవ్వగలవా?" 'ఏమిటి?' అని అడిగాను. 'మీరు ఇవ్వాల్సి ఉంటుంది, అది కూడా బహిరంగంగానే ఇవ్వాలి' అని ఆయన నాతో అన్నారు. తప్పకుండా ఇస్తానని చెప్పాను కానీ అదేమిటో నాకు తెలియజేయండి. 'మీరు నా హిందుస్తానీ పేరు పెట్టారు' అన్నారు. నేను బహిరంగంగా టెడ్రోస్ ను మిస్టర్ తులసి అని పిలిచాను. ఒక్కమాటలో చెప్పాలంటే భారతదేశపు గురువులు ప్రపంచంలో చెరగని ముద్ర వేశారని, వారు ఎక్కడికి వెళ్లినా అనేక తరాల తర్వాత కూడా ప్రజలు వారిని స్మరించుకుంటూనే ఉన్నారని అన్నారు.
మిత్రులారా,
రూపాల గారు జీవితాంతం గురువు అని గర్వంగా చెప్పుకోవచ్చు. నేను టీచర్ ని కాదు. కానీ నేను జీవితకాల విద్యార్థిని అని గర్వంగా చెబుతున్నాను. సమాజంలో ఏం జరిగినా నిశితంగా పరిశీలించడం మీ నుంచి నేర్చుకున్నాను. ఈ రోజు, ప్రాధమిక ఉపాధ్యాయుల ఈ సదస్సులో నా అనుభవాలను మీతో వివరంగా పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. శరవేగంగా మారుతున్న ఈ 21వ శతాబ్దంలో భారత విద్యావిధానం మారుతోంది, ఉపాధ్యాయులు మారుతున్నారు, విద్యార్థులు కూడా మారుతున్నారు. కాబట్టి మారుతున్న ఈ పరిస్థితుల్లో ఎలా ముందుకెళ్లాలన్నది చాలా ముఖ్యం. గతంలో ఉపాధ్యాయులు వనరులు, మౌలిక సదుపాయాల లేమి వంటి అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొనేవారని మనం చూశాం. అలాగే విద్యార్థుల నుంచి ప్రత్యేకమైన సవాలు కూడా ఎదురుకాలేదు. నేడు వనరులు, సౌకర్యాల లేమితో ఉపాధ్యాయులు ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలు మెల్లమెల్లగా తొలగిపోతున్నాయి. కానీ, నేటి తరం పిల్లల కుతూహలం తల్లిదండ్రులకు, ఉపాధ్యాయులకు పెద్ద సవాలుగా మారింది. ఈ విద్యార్థులు ఆత్మవిశ్వాసంతో, నిర్భయంగా ఉంటారు. వారి స్వభావం అలాంటిది ఎనిమిది, తొమ్మిదేళ్ల విద్యార్థి కూడా ఉపాధ్యాయుడికి సవాలు విసురుతున్నాడు. సంప్రదాయ విద్యావిధానాలకు భిన్నంగా కొత్తదనాన్ని అడుగుతాడు. పాఠ్యప్రణాళిక, సబ్జెక్టులను దాటి తమ ప్రశ్నలకు సమాధానాలు చెప్పాలని ఉపాధ్యాయులకు వారి కుతూహలం సవాలు విసురుతుంది. ఇక్కడున్న ఉపాధ్యాయులు ప్రతిరోజూ తమ పిల్లల నుండి ఇదే అనుభూతిని అనుభవిస్తూ ఉంటారు. వారి ప్రశ్నలు మిమ్మల్ని తరచుగా కలవరపరుస్తాయి. విద్యార్థులకు వేర్వేరు సమాచార వనరులు ఉంటాయి. తమను తాము అప్డేట్ చేసుకోవాల్సిన సవాలు ఉపాధ్యాయుల ముందు ఉంది.
ఈ సవాళ్లను ఉపాధ్యాయుడు ఎలా ఎదుర్కొంటాడనే దానిపైనే మన విద్యావ్యవస్థ భవిష్యత్తు ఆధారపడి ఉంటుంది. ఈ సవాళ్లను వ్యక్తిగత, వృత్తిపరమైన ఎదుగుదలకు అవకాశాలుగా చూడటం ఉత్తమ మార్గం. ఈ సవాళ్లు నేర్చుకోవడానికి, నేర్చుకోవడానికి, తిరిగి నేర్చుకోవడానికి మనకు అవకాశం ఇస్తాయి. మిమ్మల్ని మీరు విద్యార్థులకు గైడ్, మెంటార్ గా మార్చుకోవడం కూడా ఒక మార్గం. గూగుల్ నుంచి డేటా పొందవచ్చని మీకు తెలుసు, కానీ ఒక వ్యక్తి స్వయంగా నిర్ణయం తీసుకోవాలి. గురువు మాత్రమే విద్యార్థి తన జ్ఞానాన్ని సక్రమంగా ఎలా ఉపయోగించుకోవాలో మార్గనిర్దేశం చేయగలడు. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం సమాచారాన్ని అందించగలదు, కానీ సరైన విధానాన్ని అందించగలది ఉపాధ్యాయుడు మాత్రమే. పిల్లలకు ఏ సమాచారం ఉపయోగపడుతుందో, ఏది ఉపయోగపడదో అర్థం చేసుకోవడానికి గురువు మాత్రమే సహాయపడగలడు. ఏ సాంకేతిక పరిజ్ఞానమూ విద్యార్థి కుటుంబ స్థితిని అర్థం చేసుకోదు. ఒక గురువు మాత్రమే అతని పరిస్థితిని అర్థం చేసుకోగలడు. అన్ని కష్టాల నుండి బయటపడటానికి అతన్ని ప్రేరేపించగలడు. అదేవిధంగా, ఒక సబ్జెక్టును లోతుగా ఎలా అర్థం చేసుకోవాలో లేదా 'డీప్ లెర్నింగ్' ఎలా చేయాలో ప్రపంచంలోని ఏ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం నేర్పదు.
సమాచార ప్రవాహం ఉన్నప్పుడు, విద్యార్థులు ఒక విషయంపై ఎలా దృష్టి పెట్టాలో నేర్చుకోవడం చాలా ముఖ్యం. లోతైన అభ్యాసం, దాని తార్కిక ముగింపుకు తీసుకెళ్లడం చాలా ముఖ్యం. అందువలన నేడు 21వ శతాబ్దపు విద్యార్థి జీవితంలో గురువు పాత్ర చాలా ప్రాముఖ్యత సంతరించుకుంది. నేను మీకు ఏమీ బోధించడానికి ఇక్కడకు రాలేదని, నేను బోధించలేనని కూడా నేను మీకు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. కానీ మీరు టీచర్ అనే విషయాన్ని ఒక్క క్షణం మర్చిపోండి. మీరు ఒక బిడ్డకు తల్లి, తండ్రి అని ఒక్క క్షణం ఆలోచించండి. మీ బిడ్డ ఎలా ఉండాలని మీరు కోరుకుంటున్నారు? మీ బిడ్డ కోసం మీరు ఏమి కోరుకుంటున్నారు? దీన్ని ఎవరూ కాదనలేరు. మీకు లభించే మొదటి సమాధానం 'బహుశా నేను ఉపాధ్యాయుడిని కావచ్చు, మేమిద్దరం ఉపాధ్యాయులం, కానీ మన పిల్లలకు మంచి ఉపాధ్యాయులు మంచి విద్య లభించాలి'. మీ పిల్లలకు మంచి గురువులు, మంచి విద్య అందాలని మీ మనసులోని కోరిక. మీ హృదయంలో ఉన్న కోరిక, అదే కోరిక భారతదేశంలోని కోట్లాది మంది తల్లిదండ్రుల హృదయాలలో కూడా ఉంది. భారతదేశంలోని ప్రతి తల్లిదండ్రులు తమ పిల్లల కోసం ఏమి కోరుకుంటారో అదే మీ పిల్లల కోసం మీరు కోరుకుంటారు వారు మీ నుండి అదే ఆశిస్తారు.
మిత్రులారా,
విద్యార్థి మీ నుండి, మీ దృష్టి, మీ రోజువారీ ప్రవర్తన, మీ ప్రజంటేషన్ మిమ్మల్ని మీరు ఎలా తీసుకువెళతారో చాలా నేర్చుకుంటున్నారని ఎల్లప్పుడూ గుర్తుంచుకోండి. మీరు బోధిస్తున్నదానికి, విద్యార్థి మీ నుంచి నేర్చుకుంటున్నదానికి మధ్య కొన్నిసార్లు చాలా వ్యత్యాసం ఉంటుంది. మీరు గణితం, సైన్స్, చరిత్ర లేదా మరేదైనా సబ్జెక్టును బోధిస్తున్నారని మీరు అనుకోవచ్చు, కానీ విద్యార్థి మీ నుండి ఆ సబ్జెక్టును నేర్చుకోవడం లేదు. తన అభిప్రాయాన్ని ఎలా ప్రెజెంట్ చేయాలో కూడా నేర్చుకుంటున్నాడు. సహనంగా ఉండటం ఇతరులకు సహాయం చేయడం వంటి లక్షణాలను కూడా అతను మీ నుండి నేర్చుకుంటున్నాడు. అదే సమయంలో కఠినంగా ఉంటూనే ఆప్యాయంగా ఎలా ఉండాలో కూడా మీ నుంచి నేర్చుకుంటాడు. అతను తన గురువు నుండి నిష్పాక్షికంగా ఉండే లక్షణాన్ని కూడా పొందుతాడు. అందువల్ల ప్రాథమిక విద్య పాత్ర చాలా ముఖ్యమైనది. చిన్న పిల్లలకు, కుటుంబం వెలుపల వారు ఎక్కువ సమయం గడిపే మొదటి వ్యక్తి ఉపాధ్యాయుడు. అందువల్ల, మీ అందరిలో ఈ బాధ్యతను గ్రహించడం భారతదేశ భవిష్యత్ తరాలను ఎంతగానో బలోపేతం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుతం మీరు పనిచేస్తున్న పాఠశాలల్లో కొత్త జాతీయ విద్యావిధానం అమలయ్యేది లేదా అమలు కాబోతోంది. జాతీయ విద్యావిధానాన్ని రూపొందించడంలో దేశంలోని లక్షలాది మంది ఉపాధ్యాయులు సహకరించినందుకు నేను గర్వపడుతున్నాను. ఉపాధ్యాయుల కృషి వల్లే ఈ విద్యావిధానం సాధ్యమైందన్నారు. ఫలితంగా దీనికి సర్వత్రా హర్షాతిరేకాలు వ్యక్తమవుతున్నాయి. నేడు, భారతదేశం 21 వ శతాబ్దపు ఆధునిక అవసరాలకు అనుగుణంగా కొత్త వ్యవస్థలను సృష్టిస్తోంది. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని కొత్త జాతీయ విద్యావిధానాన్ని రూపొందించారు.
ఇన్నేళ్లుగా పాఠశాలల్లో విద్య పేరుతో మా పిల్లలకు కేవలం బుక్ నాలెడ్జ్ మాత్రమే ఇస్తున్నాం. కొత్త జాతీయ విద్యావిధానం పాత అసంబద్ధ వ్యవస్థను మారుస్తోంది. జాతీయ విద్యావిధానం ప్రాక్టికల్ నాలెడ్జ్ పై ఆధారపడి ఉంటుంది. ఇప్పుడు బోధనా కాలం ముగిసిందని చెబుతున్నారు. ఇప్పుడు నేర్చుకోవడం ద్వారా విద్యను ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. ఉదాహరణకు మట్టి గురించి ఏదైనా చెప్పాల్సి వస్తే, సున్నం గురించి ఏదైనా బోధించాల్సి వస్తే పిల్లలను కుమ్మరి దగ్గరకు తీసుకెళ్లవచ్చు. కుమ్మరి దగ్గరకు వెళితే ఎన్నో విషయాలు కనిపిస్తాయి. కుమ్మరులు ఏ పరిస్థితుల్లో జీవిస్తున్నారు, ఎంత కష్టపడి పనిచేస్తారు? పేదరికం నుంచి బయటపడేందుకు ఒక వ్యక్తి ఎంత ప్రయత్నం చేస్తున్నాడు? ఇది పిల్లలలో సున్నితత్వాన్ని మేల్కొలుపుతుంది. మట్టితో కుండలు ఎలా తయారు చేస్తారో పిల్లలు చూస్తారు. వీటిని వివిధ రకాల మట్టికి పరిచయం చేస్తారు. ఇలాంటి ఆచరణాత్మక విధానం జాతీయ విద్యావిధానంలో చాలా ముఖ్యమైన అంశం.
మిత్రులారా,
ఈ రోజుల్లో బోధన అభ్యసనపై ప్రత్యేకమైన ప్రయోగాలు చర్చల గురించి మనం తరచుగా వింటున్నాము. కానీ నా చిన్నప్పటి ఒక సంఘటన చెబుతాను. ఈ రోజు నాకు నా గురువు ఒకరు గుర్తుకు వస్తున్నారు. ఆయనే నా ప్రైమరీ టీచర్. పీరియడ్స్ ముగిశాక పిల్లలకు ఏదో ఒక పని అప్పగిస్తాడు. ఇది సాధారణ హోంవర్క్ కాదు, భిన్నమైనది. మరుసటి రోజు 10 రేకుల బియ్యం తీసుకురావాలని ఎవరినైనా అడిగేవాడు. అదేవిధంగా, అతను మరొక పిల్లవాడిని 10 పెసర పప్పు ముక్కలు తీసుకురమ్మని అడుగుతాడు. మూడో సంతానానికి 10 కందిపప్పు తీసుకురావాలని చెప్పారు. నాలుగో వ్యక్తికి 10 గ్రాములు తీసుకురావాలని చెప్పారు. మరుసటి రోజు ఇలాంటి 10 వస్తువులు తీసుకురావాలని క్లాసులో అందరికీ చెప్పేవాడు. ఫలితంగా, పిల్లవాడు మరుసటి రోజు 10 ముక్కలు తీసుకురావాలని పదేపదే చెబుతాడు. అతని మనసులో 10 అంకె ఫిక్స్ అయ్యేది. మరుసటి రోజు గోధుమలు లేదా బియ్యం తీసుకురావాలని అతని మనస్సులో గుర్తుండేది. ఇంట్లోకి ప్రవేశించిన మరుక్షణమే మరుసటి రోజు టీచర్ ఏం చెబితే అది తీసుకెళ్లాలని తల్లికి చెప్పేవాడు. ఫలితంగా అతని మనసు ఆ బొమ్మతో నిండిపోయింది. మరుసటి రోజు మేము మా తరగతికి వెళ్ళినప్పుడు మా టీచర్ అన్ని ధాన్యాలు, పప్పు దినుసులను కలిపేవారు. అప్పుడు అతను ప్రతి విద్యార్థిని మూడు లేదా ఐదు వేర్వేరు ధాన్యాలు, పప్పు ధాన్యాలను తీసుకోమని అడుగుతాడు. ఫలితంగా, పిల్లవాడు శనగపప్పు లేదా పెసర పప్పును గుర్తించడం ప్రారంభించడమే కాకుండా, అతను బొమ్మను కూడా గుర్తుంచుకోవడం ప్రారంభిస్తాడు. బోధనలో ఆయన ఆచరణాత్మక దృక్పథం అలాంటిది, అయితే అది మాకు చాలా వింతగా అనిపించింది. కానీ అది ఆయన బోధనా విధానం. ఒక సంవత్సరం తరువాత మేము తదుపరి తరగతికి వెళ్ళాము. ఆ టీచర్ కూడా అంతే. అదే విషయాన్ని ఆయన పునరుద్ఘాటించారు. నేను జిజ్ఞాసతో ఉన్నాను కాబట్టి, గత సంవత్సరం మేము చేసిన అదే పనిని అతను ఎందుకు పునరావృతం చేస్తున్నాడని నేను అడిగాను. అతను నన్ను మూసివేసి, నా వ్యాపారాన్ని పట్టించుకోమని చెప్పాడు. మరుసటి రోజు విద్యార్థులంతా తమకు కావాల్సినవి తీసుకొచ్చారు. అయితే, ఆయన ఒక మార్పు చేశారు. ప్రతి విద్యార్థికి కళ్లకు గంతలు కట్టాడు. అప్పుడు వాటిని తాకడం ద్వారా పెసర లేదా శనగల మధ్య వ్యత్యాసాన్ని అనుభూతి చెందమని చెప్పాడు. స్పర్శేంద్రియాల శక్తిని చాలా సరళంగా బోధించాడు. ఒక ఉపాధ్యాయుడు తన విద్యార్థులతో నిమగ్నమైనప్పుడు అతను ఎలా అద్భుతమైన ఫలితాలను ఇస్తాడో నా అనుభవాన్ని నేను మీకు చెబుతున్నాను. ఈ ఒక్క సాధారణ కార్యకలాపం వల్ల మనం ఎంత ప్రయోజనం పొందామో మీరు ఊహించగలరా? మేము లెక్కింపు గురించి నేర్చుకున్నాము, పప్పుల గురించి నేర్చుకున్నాము, మేము రంగుల గురించి కూడా నేర్చుకున్నాము. ఆచరణాత్మక పరిజ్ఞానంతో ఆయన మాకు ఈ విధంగా బోధించేవారు. ప్రాక్టికల్ నాలెడ్జ్ తో చదవడం కూడా జాతీయ విద్యావిధాన ప్రాథమిక స్ఫూర్తి, దానిని క్షేత్రస్థాయిలో అమలు చేసే బాధ్యతను మీరందరూ నెరవేర్చాలి.
మిత్రులారా,
జాతీయ విద్యావిధానంలో చేసిన ఒక ప్రధాన నిబంధన మన గ్రామాలు, చిన్న పట్టణాల ఉపాధ్యాయులకు చాలా సహాయపడుతుంది. ఇది మాతృభాషలో విద్యను అందించడం. బ్రిటిష్ వారు మన దేశాన్ని సుమారు 250 సంవత్సరాలు పరిపాలించినప్పటికీ ఇప్పటికీ ఆంగ్ల భాష సమాజంలోని ఒక వర్గానికి మాత్రమే పరిమితమైంది. దురదృష్టవశాత్తూ స్వాతంత్య్రానంతరం ఆంగ్ల భాషలో విద్యకు ప్రాధాన్యమిచ్చే వ్యవస్థ ఏర్పడింది. తల్లిదండ్రులు కూడా తమ పిల్లలకు ఇంగ్లిష్ భాషలో బోధించడానికి ప్రేరణ పొందారు. మా టీచర్స్ యూనియన్ దాని నష్టాల గురించి ఎప్పుడైనా ఆలోచించిందో లేదో నాకు తెలియదు. దాని దుష్ప్రభావాల గురించి ఈ రోజు చెబుతున్నాను. ఈ వాస్తవాన్ని మీరు గ్రహించినట్లయితే, మీరు ఈ అంశంపై ఈ ప్రభుత్వాన్ని ఎంత ఎక్కువగా ప్రశంసిస్తే అంత తక్కువ అవుతుంది. ఇంగ్లిష్ కు ప్రాముఖ్యత ఇచ్చినప్పుడు ఏం జరిగింది? పల్లెలు, పేద కుటుంబాలకు చెందిన లక్షలాది మంది ఉపాధ్యాయులు మాతృభాషలో గ్రాడ్యుయేషన్ పూర్తి చేసినా ఎంత మంచివారైనా ఇంగ్లిష్ నేర్చుకునే అవకాశం రాలేదు. చుట్టూ ఇంగ్లిష్ వాతావరణం ఉండటంతో వారు నిరుద్యోగ ముప్పును ఎదుర్కొన్నారు. అందువల్ల భవిష్యత్తులో మీ ఉద్యోగాన్ని, మీలాంటి సహోద్యోగుల ఉద్యోగాన్ని కాపాడుకోవడానికి మాతృభాషలో విద్యకు అధిక ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నాం. ఇది మన ఉపాధ్యాయులకు ఎంతగానో ఉపయోగపడుతుంది. ఈ ఆచారం మనదేశంలో దశాబ్దాలుగా కొనసాగుతోంది. కానీ ఇప్పుడు జాతీయ విద్యావిధానం మాతృభాషలో బోధనను ప్రోత్సహిస్తోంది. దీని వల్ల మీరు భారీ ప్రయోజనం పొందుతారు. పేద కుటుంబాలు, గ్రామాలకు చెందిన మన యువత, ఉపాధ్యాయులు ఈ మార్పు వల్ల ఎంతో ప్రయోజనం పొందుతారని, ఉద్యోగాలకు మంచి అవకాశాలు లభిస్తాయన్నారు.
మిత్రులారా,
నేడు ఉపాధ్యాయులు ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్ల మధ్య, ఉపాధ్యాయులుగా మారడానికి ప్రజలు స్వచ్ఛందంగా ముందుకు వచ్చే వాతావరణాన్ని సమాజంలో మనం సృష్టించాల్సిన అవసరం ఉంది. ఇప్పుడున్న పరిస్థితుల్లో డాక్టర్లు, ఇంజినీర్లు, ఎంబీఏ చేయడం, టెక్నాలజీపై పట్టు సాధించడంపై మక్కువ చూపుతున్నారు. కానీ టీచర్ కావాలనుకుంటున్నానని, పిల్లలకు బోధించాలనుకుంటున్నానని ఎవరైనా చెప్పడం చాలా అరుదుగా మనకు కనిపిస్తుంది. ఈ పరిస్థితి ఏ సమాజానికైనా పెద్ద సవాలు. జీతం వస్తోంది కాబట్టి మన ఉద్యోగంలో భాగంగానే పిల్లలకు బోధిస్తున్నాం, కానీ మన హృదయం నుంచి కూడా ఉపాధ్యాయులమేనా అనే ప్రశ్న చాలా ముఖ్యం. మనం జీవితాంతం ఉపాధ్యాయులమా? దేశ భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దాలని, ప్రతిరోజూ పిల్లలకు ఏదో ఒక కొత్త విషయం బోధించాలన్న భావన మన మనస్సులో ఉందా? సమాజ నిర్మాణంలో ఉపాధ్యాయులది చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర అని నేను నమ్ముతాను.
కానీ ఒక్కోసారి వాళ్ల పరిస్థితి చూస్తుంటే బాధగా ఉంటుంది. నేను మీకు ఒక విషయం చెప్పినప్పుడు మీరు నా బాధను అర్థం చేసుకోగలుగుతారు. నేను తొలిసారి ముఖ్యమంత్రి అయినప్పుడు నాకు రెండు కోరికలు ఉన్నాయి. ఒకటి, నాతో పాటు పాఠశాలలో చదివిన నా చిన్ననాటి స్నేహితులను సిఎం ఇంటికి ఆహ్వానించాలనుకున్నాను, ఎందుకంటే నేను సంచార జీవితాన్ని గడుపుతున్నాను. ఫలితంగా, నేను వారితో సంబంధాన్ని కోల్పోయాను. నేను వారిని కలుసుకుని మూడు దశాబ్దాలకు పైగా అయింది. రెండవది, నేను నా ఉపాధ్యాయులందరినీ నా ఇంటికి ఆహ్వానించి వారిని గౌరవించాలనుకున్నాను. నేను మా ఇంటికి పిలిచిన టీచర్లలో ఒకరికి 93 ఏళ్లు రావడం సంతోషంగా ఉంది. ఇంకా బ్రతికే ఉన్న నా గురువులందరితోనూ సన్నిహితంగా మెలిగిన అలాంటి విద్యార్థిని నేను అని తెలిస్తే మీరు గర్వపడతారు. కానీ ఈ రోజుల్లో నేను గమనించే విషయం ఏమిటంటే, ప్రజలు తమ ఉపాధ్యాయులను వివాహాలు వంటి ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలకు చాలా అరుదుగా పిలుస్తారు. నాకు ఏదైనా వివాహ ఆహ్వానం వచ్చినప్పుడల్లా, వివాహం చేసుకోబోయే వ్యక్తిని తన జీవితంలోని ఈ ముఖ్యమైన సందర్భానికి మీరు ఏ గురువునైనా ఆహ్వానించారా అని అడుగుతాను. తొంభై శాతం మంది తమ ఉపాధ్యాయులను ఆహ్వానించలేదని చెబుతున్నారు. నేను కారణం అడిగినప్పుడు, వారు అటూ ఇటూ చూడటం ప్రారంభిస్తారు. మీ జీవితంలో ఒక మెట్టుగా నిలిచిన వ్యక్తి మీ జీవితంలో ఒక ముఖ్యమైన దశలో ఉన్నప్పుడు మీరు అతన్ని గుర్తుంచుకోకపోవడం విచిత్రం కాదా? ఇది సమాజంలోని క్రూరమైన వాస్తవం. ఇలా ఎందుకు జరుగుతోందో ఆలోచించాలి.
ఈ వాస్తవానికి మరో కోణం కూడా ఉంది. నేను ఈ ప్రశ్నను విద్యార్థులకు పెట్టినప్పుడు, నేను ఉపాధ్యాయులతో కూడా అదే చేస్తాను. చదువుకు సంబంధించిన కార్యక్రమాలకు హాజరుకావడం నాకు చాలా ఇష్టం. చాలా ఏళ్లుగా ఇలాంటి కార్యక్రమాలకు హాజరవుతున్నాను. నేను చిన్న పాఠశాలలు నిర్వహించే కార్యక్రమాలకు వెళ్లినా, 12-20-25 సంవత్సరాలుగా ఉపాధ్యాయులుగా ఉన్న 10 మంది విద్యార్థుల పేర్లు చెప్పగలరా అని నేను వారిని అడుగుతాను. వారి కెరీర్ లో అద్భుతమైన విజయాలు సాధించిన 10 మంది విద్యార్థుల పేర్లను నేను వారిని అడిగాను. వారు తమ విద్యార్థులు అని వారు గర్వపడుతున్నారు. దురదృష్టవశాత్తు, చాలా మంది ఉపాధ్యాయులు 20 సంవత్సరాలుగా ఉపాధ్యాయులుగా ఉన్నారని నాకు సమాధానం ఇవ్వలేకపోతున్నారు, కాని వారికి తమకంటూ ఒక స్థానాన్ని సృష్టించుకున్న 10 మంది విద్యార్థుల పేర్లు గుర్తు లేవు. వారు కూడా తమ విద్యార్థులతో టచ్ లో లేరు. అందువల్ల ఫలితం శూన్యం మిత్రులారా. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, డిస్కనెక్ట్ రెండు చివరల నుండి ఉంటుంది. అటు ఉపాధ్యాయులు, ఇటు విద్యార్థుల విషయంలోనూ ఇదే జరుగుతోంది.
మిత్రులారా,
అంతా అయిపోయిందని కాదు. క్రీడారంగం విషయానికి వస్తే ఇది పూర్తిగా భిన్నం. ఒక క్రీడాకారుడు పతకం గెలిస్తే, అతను దానిని తన గురువుకు అంకితమిస్తాడు. సాధారణంగా, ఒక ఆటగాడికి అతని చిన్ననాటి గురువుకు మధ్య సుమారు 15-20 సంవత్సరాల వరకు గ్యాప్ ఉంటుంది. కానీ ఒలింపిక్స్ లో పతకం సాధించగానే తన గురువు సేవలను గుర్తుచేసుకుని సెల్యూట్ చేస్తాడు. గురువు పట్ల గౌరవం అనే భావన జీవితాంతం ఆయన మనసులోనే ఉంటుంది. ఎందుకంటే గురువు లేదా కోచ్ ఆ ఆటగాడిపై వ్యక్తిగతంగా దృష్టి పెడతారు, అతని జీవితంలో జోక్యం చేసుకుంటారు అతన్ని మంచి ఆటగాడిగా సిద్ధం చేయడానికి కష్టపడతారు. దీనికి విరుద్ధంగా, ఒక విద్యార్థి తన గురువు రచనలను గుర్తుచేసుకోవడం లేదా అతను అతనితో సన్నిహితంగా ఉండటం చాలా అరుదుగా చూస్తాము. ఇలా ఎందుకు జరుగుతోందో ఆలోచించాలి.
మిత్రులారా,
కాలక్రమేణా, విద్యార్థులు, పాఠశాలల మధ్య దూరం పెరుగుతోంది. బడి నుంచి బయటకు వచ్చిన తర్వాత విద్యార్థులకు తమ పాఠశాల గుర్తుకు రావడం చాలా అరుదు. సర్టిఫికేట్ అవసరమైనప్పుడు మాత్రమే వారికి తమ పాఠశాల గుర్తుకు వస్తుంది. పుట్టినరోజు లేదా వారి పాఠశాల వ్యవస్థాపక దినోత్సవం గుర్తుందా అని నేను తరచుగా ప్రజలను అడుగుతాను. పుట్టిన రోజు అంటే గ్రామంలో పాఠశాల తెరిచిన రోజు. ఆ పాఠశాలలో పనిచేస్తున్న ఉపాధ్యాయులకు గానీ, యాజమాన్యానికి గానీ, అక్కడ చదువుకున్న విద్యార్థులకు గానీ పాఠశాల ఎప్పుడు ప్రారంభమైందో గుర్తుండదని నా వ్యక్తిగత అనుభవం నుంచి చెబుతున్నాను. ఆ విషయం కూడా వారికి తెలియదు. పాఠశాలకు, విద్యార్థులకు మధ్య ఉన్న ఈ అంతరాన్ని తొలగించడానికి పాఠశాలల పుట్టినరోజును జరుపుకునే సంప్రదాయాన్ని ప్రారంభించవచ్చు. దీనిని విస్తృత స్థాయిలో జరుపుకోవాలని, గ్రామమంతా ఇందులో భాగస్వాములు కావాలన్నారు. ఆ పాఠశాలలో చదివిన వారందరినీ, పూర్వ ఉపాధ్యాయులను ఆహ్వానించవచ్చు. వాతావరణం మొత్తం మారిపోయి అనుబంధంలో కొత్త ఆరంభం ఏర్పడుతుందని మీరు చూస్తారు. ఇది సమాజంలో ఒక కనెక్షన్ ను సృష్టిస్తుంది. మీరు బోధించిన మీ పిల్లలు ఈ రోజు ఎక్కడకు చేరుకున్నారో కూడా మీరు తెలుసుకుంటారు. మీరు గర్వపడతారు. చదువుకున్న తమ పిల్లలు ఎక్కడకు చేరుకున్నారో, ఎంత ఎత్తులో ఉన్నారో పాఠశాలలకు తెలియదని కూడా నేను చూస్తున్నాను. వీరిలో కొందరు కొన్ని కంపెనీల సీఈవోలు కాగా, మరికొందరు డాక్టర్లు, ఇంజినీర్లు, మరికొందరు సివిల్ సర్వీసెస్ లో చేరారు. వాటి గురించి అందరికీ తెలుసు కానీ వారు చదివిన పాఠశాలకు వాటి గురించి తెలియదు. ఎంత గొప్పవాడైనా, ఏ పదవిలో ఉన్నా, తన స్కూల్ నుంచి ఆహ్వానం అందితే తప్పకుండా సంతోషంగా ఆ స్కూల్ కు వెళ్తాడని నా ప్రగాఢ విశ్వాసం. కాబట్టి ప్రతి పాఠశాల తప్పనిసరిగా పుట్టినరోజు వేడుకలు జరుపుకోవాలి.
మిత్రులారా,
ఫిట్నెస్, ఆరోగ్యం, పరిశుభ్రత అనే మరో ముఖ్యమైన అంశం కూడా ఉంది. ఈ విషయాలన్నీ ఒకదానికొకటి సంబంధించినవి. రోజంతా శారీరక శ్రమ లేకుండా పిల్లల జీవితం నిద్రాణంగా మారిందని చాలాసార్లు చూశాను. మొబైల్ ఫోన్లకు అతుక్కుపోవడం లేదా టీవీ ముందు కూర్చోవడం చేస్తుంటారు. అప్పుడప్పుడు నేను స్కూళ్లకు వెళ్లినప్పుడు రోజుకు నాలుగు సార్లు చెమటలు పట్టే పిల్లలు ఎంతమంది ఉన్నారని పిల్లలను అడిగేదాన్ని. చాలా మంది పిల్లలకు చెమట అంటే ఏమిటో కూడా తెలియదు. ఆటలకు రొటీన్ లేకపోవడంతో పిల్లలకు చెమట పట్టదు. అలాంటప్పుడు వారి సర్వతోముఖాభివృద్ధి ఎలా జరుగుతుంది?
పిల్లల పౌష్టికాహారంపై ప్రభుత్వం ఎంతగా దృష్టి సారించిందో తెలిసిందే. పాఠశాల విద్యార్థులకు మధ్యాహ్న భోజనాన్ని ప్రభుత్వమే ఏర్పాటు చేస్తుంది. ఈ పథకం కాగితాలపై బాగా కనిపించాలని, లాంఛనప్రాయంగా అమలు చేయాలనే భావన ఉంటే పోషకాహారానికి సంబంధించి సవాళ్లను ఎదుర్కోవాల్సి ఉంటుంది. నేను దాన్ని వేరే విధంగా చూస్తాను మిత్రులారా. అందుకు ప్రభుత్వం ఏర్పాట్లు చేస్తుంది. కానీ మనం దేశ ప్రజలం, ఎవరైనా నిర్వహించే ఉచిత కిచెన్ సేవలో ఎవరైనా పాల్గొనవచ్చు. సమాజం ఆ వ్యక్తిని ఎంతో గర్వంగా, గౌరవంగా చూస్తుంది. ఈ రోజు మనం 'లంగర్' గురించి మాట్లాడుకుంటే లంగర్ ను ఎంతో భక్తిశ్రద్ధలతో చూస్తారు. లేదా ప్రజలకు అన్నం పెట్టడానికి 'భండారా' ఏర్పాటు చేస్తే దాన్ని ఎంతో భక్తిశ్రద్ధలతో చూస్తారు. మన స్కూళ్లలో ప్రతిరోజూ 'భండారా' జరుగుతోందని మనకు అనిపించడం లేదా? పేద పిల్లలు ఏదో ఒకటి తింటే సరిపోదు. ఆ పిల్లలకు అన్నం పెట్టడానికి ఆనందం, స్వచ్ఛమైన భావన ఉండాలి. సమాజానికి సరిపడా ఉన్నప్పటికీ వారు ఆకలితో ఉండకూడదనే గ్రహింపు మనకు ఉండాలి. పాఠశాలలు ప్రతిరోజూ మధ్యాహ్నం మధ్యాహ్న భోజనానికి ఇద్దరు సీనియర్లను ఆహ్వానించాలని, వారు పిల్లలకు వడ్డించాలని, అదే ఆహారాన్ని కూడా తినాలని నా అభిప్రాయం. మొత్తం సీన్ మారిపోతుందని మీరు గమనించవచ్చు. అదే మధ్యాహ్న భోజనం పెద్ద ఆచారానికి కారణం అవుతుంది. ముఖ్యంగా విద్యార్థులు శుభ్రంగా తినడం, ఆహారాన్ని చెడగొట్టకుండా ఉండటం, ఏదీ వృథా చేయకుండా ఉండటం వంటి విలువలను పెంపొందించుకుంటారు. ఉపాధ్యాయులుగా ఆదర్శంగా నిలిస్తే ఫలితం అద్భుతంగా ఉంటుంది.
నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు గిరిజన ప్రాబల్యం ఉన్న జిల్లాలోని పాఠశాలకు వెళ్లడం నాకు గుర్తుంది. నేను అక్కడికి వెళ్ళినప్పుడు, పిల్లలు చాలా శుభ్రంగా ఉన్నారు, ప్రతి ఒక్కరూ వారి చొక్కా జేబులకు చేతి రుమాలు అతికించారు. ఆ పిల్లలకు చేతులు, ముక్కు శుభ్రం చేసుకోవడం నేర్పించి మతపరంగా పాటించేవారు. స్కూల్ అయిపోయాక టీచర్ ఆ చేతి రుమాలు వెనక్కి తీసుకెళ్లేవాడు. ఆమె తన ఇంట్లో ఆ చేతి రుమాలు కడిగి మరుసటి రోజు తీసుకువచ్చి పిల్లల చొక్కా జేబులకు అతికించేది. నేను ఆ టీచర్ గురించి మరింత తెలుసుకోవడానికి ప్రయత్నించినప్పుడు, ఆమె చాలా పేదదని, కానీ ఆమె పాత చీరను ఎప్పుడూ అమ్మదని నేను కనుగొన్నాను. కాకపోతే పాత బట్టలు అమ్ముకుని పాత్రలు కొనే సంప్రదాయం గుజరాత్ లో ఉంది. ఆ మహిళ తన పాత చీరతో చేతి రుమాలు తయారు చేసి పిల్లల చొక్కా జేబులకు అతికించేది. తన కర్తవ్యంలో కూడా భాగం కాని తన పాత చీర ముక్కలతో ఆ టీచర్ తన విద్యార్థులకు ఎన్ని విలువలు నేర్పిందో చూశారా? ఆమెకు పరిశుభ్రత భావన కలిగింది. నేను ఆ గిరిజన ప్రాంత తల్లి గురించి మాట్లాడుతున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేను మరొక పాఠశాలను సందర్శించినప్పుడు పరిశుభ్రత భావనకు సంబంధించిన మరొక అనుభవం గురించి నేను మీకు చెబుతాను. అది అంత పెద్ద స్కూల్ కాదు. అది గుడిసెలాంటి పాఠశాల, గిరిజన ప్రాంతంలో ఉండేది. అక్కడ ఒక అద్దం ఉంది. పాఠశాలకు ఎవరు వచ్చినా ముందుగా ఐదు సెకన్ల పాటు అద్దం ముందు నిలబడి ఆ తర్వాత క్లాసుకు వెళ్లాలని ఆ ఉపాధ్యాయుడు నిబంధన పెట్టాడు. దీంతో వచ్చే ఏ పిల్లవాడైనా క్లాసులోకి వెళ్లే ముందు ముందుగా ఆ అద్దం ముందు తన వెంట్రుకలను బిగించేవాడు. ఆ ఒక్క ప్రయోగంతో విద్యార్థుల ఆత్మగౌరవాన్ని మేల్కొలిపారు. తమను తాము ఎప్పుడూ ఇలాగే ఉంచుకోవాలని భావించారు. ఉపాధ్యాయులు అద్భుతమైన రీతిలో మార్పును ఎలా తీసుకురాగలరో ఇలాంటి వందలాది ఉదాహరణలు మన ముందు ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
మీ చిన్న ప్రయత్నం ఎంత పెద్ద మార్పు తెస్తుందో మీరు ఊహించవచ్చు. టీచర్ల మధ్య ఉంటూ నేను స్వయంగా చూసిన, నేర్చుకున్న అనేక ఉదాహరణలు ఇవ్వగలను. సమయం తక్కువగా ఉంది కాబట్టి, నేను నా పాయింట్ను వివరించబోవడం లేదు. నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తాను. మన సంప్రదాయం గురువులకు ఇచ్చిన స్థానం, మీరంతా ఆ గౌరవాన్ని, గర్వాన్ని, గొప్ప సంప్రదాయాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లి నవభారత స్వప్నాన్ని సాకారం చేస్తారని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ నమ్మకంతో మీ అందరికీ ధన్యవాదాలు తెలుపుతూ శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
నమస్కారం!