પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં અખિલ ભારતીય શિક્ષા સંઘ અધિવેશન ખાતે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
12 MAY 2023 4:10PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, કેન્દ્રમાં મંત્રી પરિષદમાં મારા સાથી અને જીવનભર પોતાનો પરિચય શિક્ષક તરીકે કરાવનાર પરશોત્તમ રૂપાલાજી, ભારતની સંસદની છેલ્લી ચૂંટણીમાં, દેશમાં , સમગ્ર દેશમાં વધુ મતો મેળવીને જીતેલા શ્રી સી.આર. પાટીલ, ગુજરાત સરકારના મંત્રીઓ, અખિલ ભારતીય પ્રાથમિક શિક્ષક સંઘના તમામ સભ્યો, દેશના ખૂણે ખૂણેથી આવેલા આદરણીય શિક્ષકો, બહેનો અને સજ્જનો!
અખિલ ભારતીય પ્રાથમિક શિક્ષક સંઘના આ રાષ્ટ્રીય અધિવેશનમાં મને ખૂબ જ પ્રેમથી આમંત્રિત કરવા બદલ હું તમારો આભારી છું. આઝાદીના સુવર્ણ યુગમાં, જ્યારે ભારત વિકાસના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે તમારા બધા શિક્ષકોની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ગુજરાતમાં રહીને, મને રાજ્યની સમગ્ર શિક્ષણ વ્યવસ્થામાં પરિવર્તન લાવવા માટે પ્રાથમિક શિક્ષકો સાથે કામ કરવાનો અનુભવ થયો છે. એક સમયે, ગુજરાતમાં ડ્રોપઆઉટ રેટ, મુખ્યમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો છે, તે લગભગ 40 ટકા હતો અને આજે તે મુખ્યમંત્રીના કહેવા મુજબ 3 ટકાથી પણ ઓછો રહ્યો છે. ગુજરાતના શિક્ષકોના સહકારથી જ આ શક્ય બન્યું છે. ગુજરાતના શિક્ષકો સાથેના અનુભવોએ અમને રાષ્ટ્રીય સ્તરે પણ નીતિ માળખામાં નીતિઓ બનાવવામાં ઘણી મદદ કરી છે. હવે, રૂપાલાજી કહેતા હતા તેમ, શાળાઓમાં શૌચાલયની ઉપલબ્ધતા ન હોવાને કારણે મોટી સંખ્યામાં છોકરીઓ શાળા છોડી દેતી હતી. તેથી જ અમે શાળાઓમાં છોકરીઓ માટે અલગ શૌચાલય બાંધવા માટે ખાસ ઝુંબેશ શરૂ કરી છે. અહીં ગુજરાતમાં, એક સમયે સમગ્ર આદિવાસી પટ્ટામાં, ગુજરાતનો આખો પૂર્વ છેડો એ આપણા આદિવાસી ભાઈઓનું રહેઠાણ છે, એક રીતે, ઉમરગામથી અંબાજી સુધીના સમગ્ર વિસ્તારમાં વિજ્ઞાન પ્રવાહ જ ભણાવવામાં આવતો ન હતો. આજે શિક્ષકો ત્યાં માત્ર વિજ્ઞાન ભણાવતા નથી, પરંતુ મારા આદિવાસી યુવાન પુત્ર-પુત્રીઓ પણ ડોક્ટર અને એન્જિનિયર બની રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી ઘણી વખત, જ્યારે પણ હું વિદેશમાં જાઉં છું, જ્યારે પણ જાઉં છું, ત્યારે હું વિદેશમાં આ નેતાઓને મળું છું અને તેઓ જે વાતો કહે છે. અહીં બેઠેલા દરેક શિક્ષક આ સાંભળીને ગર્વ અનુભવશે. હું તમને મારા અનુભવો કહું છું. સામાન્ય રીતે, જ્યારે હું વિદેશી નેતાઓને મળું છું, ત્યારે તેઓ તેમના જીવનમાં ભારતીય શિક્ષકોના યોગદાનનું ખૂબ જ ગર્વથી વર્ણન કરતા હતા. હું પ્રધાનમંત્રી બન્યા પછી મારી પ્રથમ વિદેશ યાત્રા ભૂટાનની હતી. અને જ્યારે હું ભૂટાનના રાજવી પરિવાર સાથે બેઠો હતો ત્યારે તેઓ ગર્વથી કહેતા હતા કે જેઓ વરિષ્ઠ રાજા છે, તેઓ કહેતા હતા કે મારી પેઢીના જે તમામ લોકો ભૂટાનમાં છે. તેઓ બધાને ભારતના એક અથવા બીજા શિક્ષક દ્વારા ભણાવવામાં આવ્યા છે. અને તેઓ ખૂબ ગર્વથી કહેતા હતા. એ જ રીતે જ્યારે હું સાઉદી અરેબિયા ગયો હતો ત્યારે ત્યાંના રાજા ખૂબ જ વરિષ્ઠ અને આદરણીય મહાપુરુષ છે. તેમને પણ મારા માટે ઘણો પ્રેમ છે. પણ જ્યારે હું તેની સાથે બેઠો ત્યારે તેણે કહ્યું, હું તમને ખૂબ પ્રેમ કરું છું. પછી તેમણે મને પૂછ્યું કે તમને ખબર છે કેમ. મેં કહ્યું તમે કહો, આ તમારી કૃપા છે. તેમણે કહ્યું જુઓ ભાઈ, હું સારો રાજા છું, હું ગમે તે હોઉં, પરંતુ બાળપણમાં મારા શિક્ષક તમારા દેશના અને તમારા ગુજરાતના હતા અને તેમણે મને ભણાવ્યો હતો. એટલે કે ભારતના પ્રધાનમંત્રી સાથે વાત કરતી વખતે આટલા મોટા સમૃધ્ધ દેશના મહાપુરુષો એક શિક્ષકના યોગદાનની વાત કરતાં ગર્વ અનુભવતા હતા.
કોવિડના છેલ્લા દિવસોમાં તમે WHOને લઈને ટીવી પર ઘણું જોયું હશે. WHOના વડા શ્રી ટેડ રોસ, તમે ટીવી પર તેમના નિવેદનો ઘણી વખત જોયા હશે. મારી તેની સાથે ખૂબ જ મિત્રતા છે અને તે હંમેશા ગર્વથી કહેતા હતા. ભૂતકાળમાં જામનગર આવ્યા હતા, ત્યારે પણ તેમણે ફરી એ જ ગૌરવ સાથે ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે બાળપણથી જ મારા જીવનના દરેક તબક્કે એક યા બીજા ભારતીય શિક્ષકનું યોગદાન રહ્યું છે. મારા જીવનને ઘડવામાં ભારતના શિક્ષકોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા રહી છે. અને પછી તેણે મને એમ પણ કહ્યું કે હું આજે ભારત આવ્યો છું ભારતના શિક્ષકોએ મને બનાવ્યો છે કે શું તમે મને બ્રાન્ડ ગિફ્ટ આપી શકો છો, મેં કહ્યું શું?, કહ્યું પણ તમારે આપવું પડશે અને જાહેરમાં, મેં કહ્યું હું તમને ચોક્કસ આપીશ આપ જણાવો. કહ્યું, આજે તમે મારું નામ બદલીને હિંદુસ્તાની નામ આપ્યું અને મેં જાહેરમાં શ્રી ટેડ રોસનું નામ શ્રી તુલસી રાખ્યું. એટલે કે ભારતના શિક્ષકો જ્યાં પણ ગયા છે ત્યાં તેમણે દુનિયામાં એવી અમીટ છાપ છોડી છે, પેઢીઓ પછી પણ લોકો તેમને યાદ કરે છે.
સાથીઓ,
જેમ કે રૂપાલાજી ગર્વથી કહી શકે છે કે તેઓ આજીવન શિક્ષક છે. હું પોતે શિક્ષક નથી. પરંતુ હું ગર્વથી કહું છું કે હું આજીવન વિદ્યાર્થી છું. સમાજમાં જે કંઈ પણ થાય છે તેનું બારીકાઈથી નિરીક્ષણ કરતા હું તમારા બધા પાસેથી શીખ્યો છું. આજે પ્રાથમિક શિક્ષકોના આ સત્રમાં હું મારા અનુભવો તમારી સમક્ષ થોડાક દિલથી જણાવવા માંગુ છું. આ ઝડપથી બદલાતી 21મી સદીમાં ભારતની શિક્ષણ વ્યવસ્થા બદલાઈ રહી છે, શિક્ષકો બદલાઈ રહ્યા છે, વિદ્યાર્થીઓ પણ બદલાઈ રહ્યા છે. આવી સ્થિતિમાં, આ બદલાતા સંજોગોમાં આપણે કેવી રીતે આગળ વધીએ, તે ખૂબ મહત્વનું બની જાય છે. આપણે જોયું તેમ, અગાઉના શિક્ષકો સંસાધનોનો અભાવ, માળખાકીય સુવિધાનો અભાવ જેવા અનેક પડકારોનો સામનો કરતા હતા. અને ત્યારે વિદ્યાર્થીઓ તરફથી કોઈ ખાસ પડકાર નહોતો. આજે સાધનો અને સુવિધાઓનો અભાવ શિક્ષકોને પડતી સમસ્યાઓ હતી. તેઓ ધીમે ધીમે દૂર થઈ રહ્યા છે. પરંતુ, આજની પેઢીના બાળકો, વિદ્યાર્થીઓ, તેમની જિજ્ઞાસા, તેઓ વાલીઓ તેમજ શિક્ષકો માટે એક મોટો પડકાર લઈને આવ્યા છે. આ વિદ્યાર્થીઓ આત્મવિશ્વાસથી ભરેલા છે, આ વિદ્યાર્થીઓ નિર્ભય છે. અને તેમનો સ્વભાવ એવો છે કે આઠ વર્ષનો, નવ વર્ષનો વિદ્યાર્થી પણ શિક્ષકને પડકાર ફેંકે છે. તે શિક્ષણની પરંપરાગત પદ્ધતિઓમાંથી કેટલીક નવી વસ્તુઓ પૂછે છે, તેમની સાથે વાત કરે છે. તેમની જિજ્ઞાસા શિક્ષકોને તેમના પ્રશ્નોના જવાબ આપવા માટે અભ્યાસક્રમ અને વિષયની બહાર જવા માટે પડકારે છે. અહીં બેસીને હાજર શિક્ષકો દરરોજ હાજર બાળકો પાસેથી અનુભવો લેતા જ હશે. તેઓ આવા પ્રશ્નો લઈને આવ્યા જ હશે, તે તમારા માટે પણ ખૂબ મુશ્કેલ હશે. વિદ્યાર્થીઓ પાસે માહિતીના વિવિધ સ્ત્રોત હોય છે. તેણે પણ શિક્ષકોની સામે ખુદને અપડેટ રાખવા માટે પડકાર આપ્યો છે. શિક્ષક આ પડકારોને કેવી રીતે હલ કરે છે તેના પર આપણી શિક્ષણ પ્રણાલીનું ભવિષ્ય નિર્ભર છે. અને શ્રેષ્ઠ માર્ગ એ છે કે આ પડકારોને વ્યક્તિગત અને વ્યાવસાયિક વિકાસ માટેની તકો તરીકે જોવામાં આવે. આ પડકારો આપણને learn, unlearn અને re-learnની તક આપે છે. આનો ઉકેલ લાવવાનો એક રસ્તો એ છે કે તમે ભણાવવાની સાથે સાથે વિદ્યાર્થીના માર્ગદર્શક અને માર્ગદર્શક પણ બનો. તમે એ પણ જાણો છો કે ગૂગલ પરથી ડેટા મેળવી શકાય છે, પરંતુ નિર્ણય જાતે જ લેવો પડે છે. માત્ર ગુરુ જ વિદ્યાર્થીને માર્ગદર્શન આપી શકે છે કે તેના જ્ઞાનનો યોગ્ય ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો. ટેકનોલોજી દ્વારા માહિતી મેળવી શકાય છે, પરંતુ માત્ર શિક્ષક જ યોગ્ય અભિગમ આપી શકે છે. માત્ર એક ગુરુ જ બાળકોને સમજવામાં મદદ કરી શકે છે કે કઈ માહિતી ઉપયોગી છે અને કઈ નથી. કોઈપણ ટેક્નોલોજી વિદ્યાર્થીના પરિવારની સ્થિતિને સમજી શકતી નથી. ફક્ત ગુરુ જ તેની પરિસ્થિતિને સમજી શકે છે અને તેને બધી મુશ્કેલીઓમાંથી બહાર નીકળવા માટે પ્રેરિત કરી શકે છે. એ જ રીતે, વિશ્વની કોઈ ટેક્નોલોજી કોઈ વિષયને ઊંડાણપૂર્વક કેવી રીતે સમજવું, ડીપ લર્નિંગ કેવી રીતે કરવું તે શીખવી શકતી નથી.
જ્યારે માહિતીનું પૂર આવે છે, માહિતીના પહાડો ઉભા થાય છે, ત્યારે વિદ્યાર્થીઓ માટે એક વસ્તુ પર ધ્યાન કેવી રીતે રાખવું તે શીખવું મહત્વપૂર્ણ બની જાય છે. ડીપ લર્નિંગ અને તેને તેના તાર્કિક નિષ્કર્ષ પર લઈ જવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેથી, આજે 21મી સદીના વિદ્યાર્થીના જીવનમાં શિક્ષકની ભૂમિકા વધુ વ્યાપક બની છે. અને હું તમને એ પણ કહેવા માંગુ છું કે, હું તમને કંઈપણ ઉપદેશ આપવા આવ્યો નથી અને હું ઉપદેશ આપી શકતો નથી. પરંતુ એક ક્ષણ માટે ભૂલી જાઓ કે તમે શિક્ષક છો. એક ક્ષણ માટે વિચારો કે તમે કોઈ બાળકની માતા છો, કોઈ બાળકના પિતા છો. તમે તમારું બાળક કેવી રીતે ઇચ્છો છો? તમે તમારા બાળક માટે શું ઈચ્છો છો? મિત્રો, તમને પહેલો જવાબ મળશે, તેને અહીં કોઈ નકારી શકે નહીં. તમને પહેલો જવાબ મળશે, હું ભલે એક સારો શિક્ષક છું, ભલે માતા-પિતા બંને સારા શિક્ષક છે, પરંતુ અમારા બાળકોને સારા શિક્ષક, સારું શિક્ષણ મળવું જોઈએ. તમારા હૃદયમાં પ્રથમ ઇચ્છા પણ બાળકો માટેની છે, તમારા બાળકોને એક સારા શિક્ષક, સારું શિક્ષણ મળવા જોઈએ. જે ઈચ્છા તમારા દિલમાં છે, તે જ ઈચ્છા ભારતના કરોડો માતા-પિતાના હૃદયમાં પણ છે. તમે તમારા બાળકો માટે જે ઇચ્છો છો તે જ ભારતમાં દરેક માતા-પિતા તેમના બાળકો માટે ઇચ્છે છે અને તેઓ તમારી પાસેથી અપેક્ષા રાખે છે.
સાથીઓ,
આ વાત હંમેશા ધ્યાનમાં રાખો કે વિદ્યાર્થી તમારી પાસેથી ઘણું શીખતો રહે છે, તમારી વિચારસરણી, તમારી રોજીંદી વર્તણૂક, તમારી વાણી, તમારી ઉઠવાની અને બેસવાની રીત. તમે જે શીખવી રહ્યા છો અને વિદ્યાર્થી તમારી પાસેથી શું શીખી રહ્યો છે તે વચ્ચે ક્યારેક ઘણો તફાવત હોય છે. તમને લાગતું હશે કે તમે ગણિત, વિજ્ઞાન, ઈતિહાસ કે અન્ય કોઈ વિષય ભણાવી રહ્યા છો, પરંતુ વિદ્યાર્થી ફક્ત તમારી પાસેથી એ વિષય શીખતો નથી. તે પોતાની વાત કેવી રીતે રજૂ કરવી તે પણ શીખી રહ્યો છે. તે તમારી પાસેથી ધીરજ રાખવા, બીજાને મદદ કરવા જેવા ગુણો પણ શીખી રહ્યો છે. તમને જોઈને તે શીખે છે કે કડક સ્વભાવ રાખીને પણ પ્રેમ કેવી રીતે વ્યક્ત કરવો. તેને શિક્ષક પાસેથી ન્યાયી હોવાનો ગુણ પણ મળે છે. તેથી, પ્રાથમિક શિક્ષણની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. નાના બાળકો માટે, શિક્ષક પરિવારની બહારની પ્રથમ વ્યક્તિ છે જેની સાથે તેઓ સૌથી વધુ સમય વિતાવે છે. તેથી, તમારા બધામાં આ જવાબદારીનો અહેસાસ ભારતની ભાવિ પેઢીઓને ખૂબ મજબૂત બનાવશે.
સાથીઓ,
તમે હાલમાં જે શાળાઓમાં કામ કરી રહ્યા છો, ત્યાં નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ કાં તો અમલમાં આવી હશે અથવા તો અમલમાં મુકાશે. અને મને ગર્વ છે કે આ વખતે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ બનાવવામાં દેશના લાખો શિક્ષકોએ યોગદાન આપ્યું છે. શિક્ષકોની મહેનતના કારણે આ સંપૂર્ણ શિક્ષણ નીતિ બની છે. અને તેના કારણે તેનું સર્વત્ર સ્વાગત થયું છે. આજે, ભારત 21મી સદીની આધુનિક જરૂરિયાતો અનુસાર નવી સિસ્ટમો બનાવી રહ્યું છે. આને ધ્યાનમાં રાખીને આ નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ બનાવવામાં આવી છે.
આટલા વર્ષો સુધી આપણે શાળાઓમાં શિક્ષણના નામે બાળકોને માત્ર પુસ્તકીયું જ્ઞાન આપતા હતા. નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ એ જૂની અપ્રસ્તુત વ્યવસ્થાને બદલી રહી છે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ વ્યવહારિક પર આધારિત છે. હવે, જેમ તમે વધુ શીખવા અને શીખ્યા છો, હવે એવું કહેવાય છે કે શિક્ષણનો સમયગાળો પૂરો થઈ ગયો છે. હવે શિક્ષણ દ્વારા શિક્ષણને આગળ વધારવું પડશે. હવે જેમ તમારે માટી વિશે કંઈક કહેવું છે, ચાક વિશે કંઈક શીખવો, જો તમે બાળકોને કુંભારના ઘરે લઈ જાઓ. કુંભારના ઘરે જશો તો ઘણી વસ્તુઓ જોવા મળશે. કુંભારો કઈ પરિસ્થિતિમાં જીવે છે, કેટલી મહેનત કરે છે? ગરીબીમાંથી બહાર આવવા માટે વ્યક્તિ કેટલા પ્રયત્નો કરે છે. અને તેનાથી બાળકોમાં સંવેદનશીલતા જાગૃત થશે. બાળકો જોશે કે માટીમાંથી વાસણ, વાસણ અને ઘડા કેવી રીતે બને છે. માટીના વિવિધ પ્રકારો શું છે, આ બધી વસ્તુઓ સીધી દેખાશે. આવો વ્યવહારુ અભિગમ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિનો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ તત્વ છે.
સાથીઓ,
આ દિવસોમાં અનોખા પ્રયોગો અને શિક્ષણ અને અધ્યયન પર ચર્ચાઓ સાંભળવા મળે છે. પણ હું તમને મારા બાળપણનો એક પ્રસંગ કહું. હું આજે મારા એક શિક્ષકની ખોટ અનુભવી રહ્યો છું. મારા પ્રાથમિક શિક્ષક, તે સાંજે જ્યારે તેમને શાળાએથી ઘરે જવાનું થતુ, ત્યારે, બાળકોને કોઈ ને કોઈ કામ આપતા, અને હોમવર્ક નહી કરવાનું, તેઓ અન્ય કોઈ કામ આપતા હતા. તે કહેતો હતો કે સારું ભાઈ, તું આમ કર, કાલે દસ ચોખાના દાણા લઈ આવ. અન્ય લોકોને 10 મગના દાણા લાવવાનું કહેવામાં આવ્યું હતું. ત્રીજાને 10 નંગ તુવેર દાળના દાણા લાવવાનું કહેવામાં આવ્યું. ચોથાને 10 ગ્રામ લાવવાનું કહેવામાં આવ્યું. દરેક પાસેથી આ રીતે 10-10 મેળવતા હતા. તો બાળકને ઘરે જવાનું યાદ રહેતું, મારે 10 લાવવાના છે, મારે 10 લાવવાના છે. નંબર 10 નક્કી કરવામાં આવતો હતો. પછી મારે ઘઉં કે ચોખા લાવવું છે, તે મનમાં તે તેની માતાને ઘરે જઈને તરત પહેલા કહેતો હતો કે આવતીકાલે શિક્ષકે મને આ લઈ આવવા કહ્યું છે. સવાર સુધી એ ચોખા અને 10, ચોખા અને 10 એના મનમાં જ રહ્યા. પરંતુ જ્યારે અમે વર્ગમાં જતા ત્યારે અમારા શિક્ષક તે બધાને એકત્રિત કરતા. અને પછી બધાને અલગ-અલગ લોકોને કહેતા, સારું ભાઈ, તમે આમ કરો, તેમાંથી 5 મગના દાણા કાઢ, બીજાને કહેતા તું 3 ચણા કાઢ, ત્રીજાને પણ કહેતા, એટલે કે તેઓ ચણાને ઓળખવા લાગ્યા, તે મગને ઓળખવા લાગ્યા, તેને નંબર યાદ રહેતા હતા. એટલે કે, આવી તેમની પ્રેક્ટિકલ સિસ્ટમ હતી, તે અમને પણ ખૂબ વિચિત્ર લાગી. પરંતુ તે તેમની શીખવવાની રીત હતી. જ્યારે અમે 1 વર્ષ પૂરું કર્યું અને બીજા વર્ષે આગળ ગયા, ત્યારે પણ તે જ શિક્ષક હતા, તેથી તેમણે ફરીથી તે જ કહ્યું, મને પ્રશ્નો પૂછવાની આદત હતી, તેથી મેં કહ્યું સાહેબ, ગયા વર્ષે તમે આ કર્યું, તમે ફરીથી કેમ કરાવો છો?, તેમણે કહ્યું ચૂપ રહે, તું તારું કામ કર. ઠીક છે, તમે જે કહ્યું તે અમે લાવ્યા છીએ. પરંતુ બીજા વર્ષે તે બદલાઈ ગયું. તેઓએ દરેકની આંખે પાટા બાંધ્યા. અને તેમણે કહ્યું, તમે સ્પર્શ દ્વારા કહો કે મગ કયા છે, ચણા કયા છે અને સ્પર્શની ઇન્દ્રિયોની શક્તિ શું છે, મિત્રો, તેમણે તે ખૂબ જ સરળ રીતે શીખવ્યું હતું. હું મારો અનુભવ કહું છું કે શિક્ષક જ્યારે તમારામાં સામેલ થાય છે ત્યારે તે કેવી રીતે કાર્ય કરે છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે આ એક પ્રવૃત્તિથી અમને કેટલો ફાયદો થયો. અમે ગણતરી વિશે શીખ્યા, અમે કઠોળ વિશે શીખ્યા, અમે રંગો વિશે શીખ્યા. તો આ રીતે તે અમને પ્રેક્ટિકલ નોલેજ સાથે અભ્યાસ કરાવતા. પ્રેક્ટિકલ સાથે ભણવું, આ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિની મૂળ ભાવના પણ છે, અને તેને જમીન પર મૂકવાની જવાબદારી તમારે બધાએ પૂરી કરવાની છે.
સાથીઓ,
રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિમાં જે મોટી જોગવાઈ કરવામાં આવી છે તે આપણા ગામડાઓ અને નાના શહેરોના શિક્ષકોને ઘણી મદદ કરશે. આ જોગવાઈ છે- માતૃભાષામાં શિક્ષણની. અંગ્રેજોએ આપણા દેશ પર અઢીસો વર્ષ રાજ કર્યું, પરંતુ તેમ છતાં અંગ્રેજી ભાષા એક વર્ગ પુરતી મર્યાદિત રહી. કમનસીબે, આઝાદી પછી એવી વ્યવસ્થા કરવામાં આવી કે અંગ્રેજી ભાષામાં શિક્ષણને પ્રાથમિકતા મળવા લાગી. વાલીઓને પણ બાળકોને અંગ્રેજી ભાષામાં ભણાવવાની પ્રેરણા મળવા લાગી. મને ખબર નથી કે મારા શિક્ષક સંઘે ક્યારેય તેના ગેરફાયદા વિશે વિચાર્યું છે કે નહીં. આજે હું તમને કહી રહ્યો છું, જ્યારે તમે વિચારશો, આ વિષય પર તમે આ સરકારના જેટલા વખાણ કરશો તેટલા ઓછા હશે. શું થયું, જ્યારે એ અંગ્રેજીમાં કામ કરવાનું શરૂ કર્યું, ત્યારે ગામડાઓ અને ગરીબ પરિવારોના આપણા લાખો શિક્ષકો જેઓ માતૃભાષામાં ભણીને જતા રહ્યા હતા. ભલે તે ગમે તેટલા સારા શિક્ષક હોય પણ તેમને અંગ્રેજી શીખવાની તક ન મળી. હવે તેના માટે નોકરીનો ખતરો તોળાઈ રહ્યો હતો. કારણ કે અંગ્રેજીનું વાતાવરણ ગયું છે. ભવિષ્યમાં પણ તમારી નોકરી અને તમારા જેવા સહકર્મીઓની નોકરી સુનિશ્ચિત કરવા અમે માતૃભાષામાં શિક્ષણ પર ભાર મૂક્યો છે. જે મારા શિક્ષકનો જીવ બચાવવા જઈ રહ્યો છે. આપણા દેશમાં દાયકાઓથી આવું ચાલતું હતું. પરંતુ હવે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ માતૃભાષામાં શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપે છે. આનાથી તમને મોટો ફાયદો થશે. આપણા ગામડાઓમાંથી આવતા, ગરીબ પરિવારમાંથી આવતા યુવાનોને આનો મોટો લાભ મળશે, શિક્ષકો મળશે, નોકરીની તકો ઉભી થશે.
સાથીઓ,
શિક્ષકોને લગતા પડકારો વચ્ચે આજે આપણે પણ સમાજમાં એવું વાતાવરણ ઊભું કરવાની જરૂર છે જેમાં લોકો સ્વેચ્છાએ શિક્ષક બનવા માટે આગળ આવે. વર્તમાન પરિસ્થિતિમાં આપણે જોઈએ છીએ કે લોકો ડોકટર, એન્જીનીયર બનવાની, એમબીએ કરવાની, ટેક્નોલોજી વિશે જાણવાની વાતો કરે છે, પણ એવા બહુ ઓછા જોવા મળે છે જે કોઈ આવીને કહે કે મારે શિક્ષક બનવું છે, મારે બાળકોને ભણાવવા છે. કોઈપણ સમાજ માટે આ સ્થિતિ એક મોટો પડકાર છે. આ સવાલ ઉઠાવવો ખૂબ જ જરૂરી છે કે આપણે બાળકોને નોકરી માટે ભણાવીએ છીએ, આપણને પગાર પણ મળે છે, પરંતુ શું આપણે આપણા મનથી શિક્ષક છીએ? શું આપણે જીવનભર શિક્ષક છીએ? શું આપણને સૂતી વખતે, જાગતી વખતે કે બેસતી વખતે આ લાગણી થાય છે કે આપણે દેશનું ભવિષ્ય ઘડવાનું છે, આપણે બાળકોને રોજ કંઈક નવું શીખવવાનું છે? હું માનું છું કે સમાજના નિર્માણમાં શિક્ષકોની બહુ મોટી ભૂમિકા હોય છે. પરંતુ કેટલીકવાર અમુક પરિસ્થિતિઓ જોઈને મને પીડા થાય છે. હું તમને કહીશ, તમે પણ મારી સમસ્યા સમજી શકશો. હું ક્યારેક મારા મનમાં કારણ કે રૂપાલાજીએ હમણાં જ વર્ણવ્યું છે. જ્યારે હું મુખ્યમંત્રી બન્યો ત્યારે મારી બે ઈચ્છાઓ હતી, બે અંગત ઈચ્છાઓ હતી. બાળપણમાં મારી સાથે શાળામાં ભણેલા મારા મિત્રોને મારે મુખ્યમંત્રીના ઘરે બોલાવવા જોઈએ. કારણ કે હું, પરિવારથી દૂર હતો, મારા બધા સાથેના સંબંધો તૂટી ગયા હતા. વચ્ચે ત્રણ દાયકા વીતી ગયા એટલે એ જૂના મિત્રોને યાદ કરવાનું મન થયું. અને બીજું, હું મારા બધા શિક્ષકોને મારા ઘરે બોલાવવા અને તેમનું સન્માન કરવા માંગતો હતો. અને મને ખુશી છે કે જ્યારે મેં મારા શિક્ષકોને ફોન કર્યો ત્યારે એક શિક્ષકની ઉંમર 93 વર્ષની હતી અને તમે મિત્રો ગર્વ કરશો કે હું આવો વિદ્યાર્થી છું. મારા બધા શિક્ષકો આજે પણ હયાત છે. હું આજે પણ તેમના સંપર્કમાં છું. પણ આજકાલ હું શું શોધી રહ્યો છું જો હું ક્યાંક કોઈને લગ્ન માટે આમંત્રણ આપવા અથવા લગ્નમાં જવા માટે આવું છું. તેથી હું તેને પૂછું છું, તે કેટલો પણ મોટો માણસ કેમ ન હોય, હું તેને પૂછું છું. સારું ભાઈ, તમે લગ્ન કરી રહ્યા છો, તે તમારા જીવનનો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગ છે, શું તમે તમારા કોઈ શિક્ષકને લગ્નમાં આમંત્રણ આપ્યું છે? 100માંથી 90% કોઈ મને કહેતું નથી કે મેં શિક્ષકને બોલાવ્યા છે. અને જ્યારે હું આ પ્રશ્ન પૂછું છું ત્યારે લોકો અહીં અને ત્યાં જોવા લાગે છે. અરે, જેણે તમારું જીવન બનાવવાનું શરૂ કર્યું અને તમે જીવનના ખૂબ જ મોટા તબક્કા તરફ જઈ રહ્યા છો અને લગ્નમાં તમને તમારા શિક્ષકની યાદ નથી આવી. આ સમાજની વાસ્તવિકતા છે અને આવું કેમ થઈ રહ્યું છે? આપણે બધાએ આ વિશે વિચારવું જોઈએ. અને આ સત્યનું બીજું પાસું છે. જેમ હું આવા લોકોને પૂછું છું તેમ શિક્ષકને પણ વિદ્યાર્થીઓ વિશે પૂછું છું. મને ઘણા શિક્ષણ કાર્યક્રમોમાં હાજરી આપવાનું પસંદ છે. હું ઘણા વર્ષોથી મુલાકાત કરતો રહું છું, તેથી હું તેમને ચોક્કસ મળું છું, તેથી હું તેમને પૂછું છું, હું પણ શાળાના નાના કાર્યક્રમોમાં જાઉં છું અને તેમના શિક્ષકોના રૂમમાં બેસીને તેમને પૂછું છું. મેં પૂછ્યું, સારું મને કહો ભાઈ, તમે 20 વર્ષથી શિક્ષક છો, કેટલાક 25 વર્ષથી શિક્ષક છે, કેટલાક 12 વર્ષથી શિક્ષક છે. તમે મને 10 વિદ્યાર્થીઓના નામ જણાવો. તમારા જીવનકાળના 10 વિદ્યાર્થીઓના નામ કહો જેમણે આજે જીવનમાં એટલી ઊંચાઈ હાંસલ કરી છે કે તમને ગર્વ છે કે તેઓ તમારા વિદ્યાર્થી હતા અને તેમનું જીવન સફળ રહ્યું છે. કમનસીબે, મારે કહેવું છે કે ઘણા શિક્ષકો મને જવાબ આપી શકતા નથી કે હું 20 વર્ષથી શિક્ષક છું, દરરોજ બાળકો આવીને મારી સાથે રહેતા હતા, પરંતુ કયા 10 વિદ્યાર્થીઓ તેમનું જીવન ઘડવામાં સક્ષમ હતા અને મને યાદ છે કે નહીં? તેમની સાથે મારો થોડો સંબંધ રહ્યો છે કે નહીં તો તેનું પરિણામ શૂન્ય આવે છે દોસ્તો. એટલે કે ડિસ્કનેક્ટ બંને બાજુથી છે. આ વિદ્યાર્થી અને શિક્ષક બંને બાજુથી થઈ રહ્યું છે.
અને સાથીઓ,
એવું નથી કે બધું જ નાશ પામ્યું છે. અમારા રમતના મેદાનમાં તમને પરિસ્થિતિ સંપૂર્ણપણે અલગ લાગે છે. આપણે જોઈએ છીએ કે જો કોઈ ખેલાડી મેડલ લઈને આવે છે, તો તે સૌથી પહેલા તેના શિક્ષક, તેના કોચને સલામ કરે છે. તે ઓલિમ્પિક જીત્યા પછી આવ્યો હશે. નાનપણમાં જેણે તેને રમત શીખવી હતી તેની વચ્ચે 15-20 વર્ષનું અંતર પસાર થયું હશે, છતાં જ્યારે તે મેડલ મેળવે છે ત્યારે તે શિક્ષકને સલામ કરે છે. ગુરુ પ્રત્યે આદરની આ લાગણી જીવનભર તેના મનમાં રહે છે. આવું એટલા માટે થાય છે કારણ કે ગુરુ અથવા કોચ વ્યક્તિગત ખેલાડી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, તેના જીવનમાં સામેલ થાય છે અને તેને માવજત કરે છે. તેના પર સખત મહેનત કરે છે. રમતના મેદાન સિવાય, શિક્ષકોની સામાન્ય દુનિયામાં, આપણે ભાગ્યે જ જોઈએ છીએ કે કોઈ વિદ્યાર્થી તેમને જીવનભર યાદ કરતો હોય, તેમના સંપર્કમાં હોય. આપણે વિચારવું જોઈએ કે આવું શા માટે થાય છે.
સાથીઓ,
સમય જતાં, વિદ્યાર્થીઓ અને શાળાઓ વચ્ચેનું જોડાણ પણ વધી રહ્યું છે. સ્નાતક થયા પછી, બાળકો શાળા ચૂકી જાય છે જ્યારે તેઓએ ફોર્મ ભરીને ત્યાંથી પ્રવેશ લેવો પડે છે. ઘણી વખત હું લોકોને પૂછું છું કે શું તમે જાણો છો કે તમારી શાળાનો સ્થાપના દિવસ કે તમારી શાળાનો જન્મદિવસ ક્યારે છે? જન્મદિવસનો અર્થ એ છે કે તે ગામમાં તમારી શાળા શરૂ થઈ ત્યારે તે કયો દિવસ હતો. અને મારો અનુભવ એવો રહ્યો છે કે બાળકો કે શાળાના સંચાલકોને કે શિક્ષકોને ખબર નથી હોતી કે તેઓ જે શાળામાં કામ કરે છે અથવા જે શાળામાં તેઓ અભ્યાસ કરે છે તે શાળા ક્યારે શરૂ થઈ હતી. આ માહિતી ઉપલબ્ધ નથી ભાઈ. શાળા અને વિદ્યાર્થી વચ્ચેના જોડાણને દૂર કરવા માટે, આ પરંપરા શરૂ કરી શકાય છે કે આપણે શાળાનો જન્મદિવસ ઉજવીએ છીએ અને તેને ખૂબ ધામધૂમથી ઉજવીએ છીએ, આખું ગામ તેની સાથે મળીને ઉજવે છે અને તમે તે શાળામાં ભણ્યા છો તે બહાને, બધા જૂના- જૂના લોકોને ભેગા કરો, જૂના શિક્ષકોને ભેગા કરો, તમે જોશો કે આખું વાતાવરણ બદલાઈ જશે, સ્નેહની નવી શરૂઆત થશે. આનાથી કનેક્ટ થશે, સમાજ જોડાશે અને તમને એ પણ ખબર પડશે કે આજે આપણા ભણેલા-ગણેલા બાળકો ક્યાં પહોંચી ગયા છે. તમે ગર્વ અનુભવશો. હું એ પણ જોઉં છું કે શાળાઓને ખબર નથી કે તેમના ભણેલા બાળકો ક્યાં પહોંચ્યા છે, તેઓ કઈ ઊંચાઈએ છે. કોઈ કોઈ કંપનીના સીઈઓ છે, કોઈ ડૉક્ટર છે, કોઈ એન્જિનિયર છે, કોઈ સિવિલ સર્વિસમાં જોડાયા છે. દરેક વ્યક્તિ તેના વિશે જાણે છે, પરંતુ તે જે શાળામાં અભ્યાસ કરે છે, તે જ શાળાના લોકો જાણતા નથી. મારી દ્રઢ માન્યતા છે કે વ્યક્તિ ગમે તેટલો મહાન હોય, ભલે તે ગમે તે હોદ્દા પર હોય, જો તેને તેની જૂની શાળામાંથી આમંત્રણ મળશે, તો તે ચોક્કસપણે તે શાળામાં ખુશીથી જશે. તેથી જ દરેક શાળાએ તેની શાળાનો જન્મદિવસ ઉજવવો જ જોઈએ.
સાથીઓ,
એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ વિષય છે માવજત અને આરોગ્ય તેમજ સ્વચ્છતા. આ તમામ વિષયો એકબીજા સાથે સંબંધિત છે. ઘણી વખત હું જોઉં છું કે બાળકોનું જીવન એટલું હળવું થઈ ગયું છે કે આખો દિવસ કોઈપણ શારીરિક પ્રવૃત્તિ વિના પસાર થઈ જાય છે. કાં તો મોબાઈલ પર ડિજિટલી બેસીને અથવા ટીવી સામે બેસીને. ક્યારેક હું જ્યારે શાળાએ જતો ત્યારે બાળકોને પૂછતો કે કેટલાં બાળકો એવા છે જે દિવસમાં 4 વખત પરસેવો પાડે છે? ઘણા બાળકોને એ પણ ખબર નથી હોતી કે પરસેવો શું છે. બાળકોને પરસેવો નથી આવતો કારણ કે તેમના રમવા માટે કોઈ નિત્યક્રમ નથી. આવી સ્થિતિમાં તેમનો સર્વાંગી વિકાસ કેવી રીતે થશે? તમે બધા જાણો છો કે સરકાર બાળકોના પોષણ પર કેટલું ધ્યાન આપી રહી છે. મધ્યાહન ભોજનની વ્યવસ્થા સરકાર કરે છે. જો એવી લાગણી છે કે કોઈક રીતે ખોરાક પૂરો પાડવો પડશે, બધું કાગળો સાથે વ્યવસ્થિત હોવું જોઈએ, તો પોષણને લગતા પડકારો આવતા રહેશે. હું તેને અલગ રીતે જોઉં છું મિત્રો. બજેટ સરકાર દ્વારા આપવામાં આવે છે, પરંતુ આપણે તે દેશના લોકો છીએ, જ્યાં નાનું અન્ન ક્ષેત્ર પણ કોઈપણ દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે અને ત્યાં આવનાર કોઈપણ વ્યક્તિને ભોજન મળે છે. સમાજ તેમને ખૂબ જ ગર્વથી જુએ છે, ખૂબ જ આદરથી જુએ છે. આજે આપણે લંગર વિશે વાત કરીએ, આજે લંગરને ખૂબ જ આદર સાથે જોવામાં આવે છે. આજે, ચાલો જોઈએ કે એક એવો ભંડારો છે જે લોકોને ખૂબ જ ભક્તિભાવથી ખવડાવે છે. શું આપણને નથી લાગતું કે આપણી શાળામાં રોજ ભંડારા ચાલે છે. એ બાળકોને ખવડાવવાનો આનંદ, તેમના મનને કેળવવાનો આનંદ અને માત્ર તેમના પેટમાં થોડું ખાવાની શુદ્ધ લાગણી, એ પૂરતું નથી મિત્રો. આપણે સમજવું જોઈએ કે આ આખો સમાજ એ બાળકોના જીવ સાથે, તમે ભૂખ્યા ન રહે તે માટે કેટલું કરી રહ્યા છે અને હું માનું છું કે રોજ ગામના બે વરિષ્ઠ લોકોને બોલાવવા જોઈએ કે આજે બપોરે મધ્યાહન ભોજન છે આવો, પીરસો અમારા બાળકો અને તમે પણ સાથે ખાઈ શકો. જુઓ, આખું વાતાવરણ બદલાઈ જશે, આ મધ્યાહન ભોજન એક મોટી વિધિનું કારણ બનશે. અને તેની સાથે બાળકોને કેવી રીતે ખવડાવવું, કેવી રીતે ચોખ્ખું ખાવું, કોઈપણ ખોરાક બગાડવો નહીં, કંઈપણ ફેંકવું નહીં, બધી વિધિઓ તેની સાથે જોડાયેલી હશે. શિક્ષક તરીકે, જ્યારે આપણે આપણી જાતને દાખલો બેસાડીએ છીએ, ત્યારે પરિણામ અદભૂત હોય છે. મને યાદ છે કે, એક વખત જ્યારે હું સીએમ હતો ત્યારે હું ગુજરાતના એક આદિવાસી બાહુલ્ય જિલ્લાની એક શાળામાં ગયો હતો. જ્યારે હું ત્યાં ગયો ત્યારે મેં જોયું કે બાળકો ખૂબ જ સુઘડ અને સ્વચ્છ હતા અને દરેકે એક પીનથી રૂમાલ લટકાવેલા હતા. તેથી અને તે બાળકોને શીખવવામાં આવતું કે તેઓએ તેમના હાથ, નાક સાફ કરવાના છે અને તેઓ તે કરતા હતા અને જ્યારે શાળા સમાપ્ત થાય ત્યારે શિક્ષક તેમને બહાર લઈ જતા, રૂમાલ પીનથી કાઢીને ઘરે લઈ જતા અને ધોઈને બીજા દિવસે પાછા લાવતા અને પાછી પીન લગાવી દેતા હતા. અને જ્યારે મને માહિતી મળી ત્યારે મને ખબર પડી કે અહીં ગુજરાતમાં ખાસ છે કે તેઓ જૂના કપડાં વેચીને વાસણો ખરીદે છે. તે મહિલા ગરીબ હતી, પરંતુ તેણે તેની સાડી વેચી ન હતી. તે સાડીને કાપીને રૂમાલ બનાવીને બાળકોને લગાવતી હતી. હવે જુઓ એક શિક્ષક એ બાળકોને પોતાની જૂની સાડીના ટુકડાઓ સાથે કેટલા સંસ્કારો આપતા હતા જે તેમની ફરજનો ભાગ ન હતો. તેને સ્વચ્છતાની ભાવના હતી. હું તે આદિવાસી વિસ્તારની માતાની વાત કરું છું.
ભાઈઓ બહેનો
સ્વચ્છતાની ભાવના અને હું બીજી શાળા વિશે જણાવીશ. હું એક શાળામાં ગયો ત્યારે શાળા એક ઝૂંપડા જેવી હતી, તે કોઈ મોટી શાળા ન હતી, તે એક આદિવાસી વિસ્તાર હતોત્યાં એક જ અરીસો લાગેલો હતો, 2/2નો અરીસો હશે. તે શિક્ષકે એક નિયમ બનાવ્યો હતો કે જે પણ શાળામાં આવે તે પહેલા 5 સેકન્ડ માટે અરીસા સામે ઉભા રહે અને પોતાની જાતને જુએ અને પછી વર્ગમાં જાય. એ એક જ પ્રયોગથી જે પણ બાળક આવીને તરત જ તેની સામે વાળ સરખું કરી લેતું, તેનું સ્વાભિમાન જાગતું. તેને લાગ્યું કે મારે આમ જ રહેવું જોઈએ. બદલાવ લાવવાનું કામ શિક્ષકો કેટલી અદ્ભુત રીતે કરે છે. આવા સેંકડો ઉદાહરણો આપણી સામે છે.
સાથીઓ,
તમે કલ્પના કરી શકો છો કે તમારો એક નાનકડો પ્રયાસ કેટલો મોટો ફરક લાવી શકે છે. હું તમને ઘણા ઉદાહરણો આપી શકું છું, જે મેં જાતે તમારા શિક્ષકો વચ્ચે રહીને જોયા છે, જાણ્યા છે અને શીખ્યા છે. પરંતુ સમયની અછત છે, તેથી હું મારા મુદ્દાને વિસ્તૃત કરવા જઈ રહ્યો નથી. હું મારા ભાષણને વિરામ આપું છું. મને ખાતરી છે કે, આપણી પરંપરાએ ગુરુને જે સ્થાન આપ્યું છે, તમે બધા તે ગરિમા, તે ગૌરવ, તે મહાન પરંપરાને આગળ લઈ જશો અને નવા ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરશો. આ વિશ્વાસ સાથે, હું તમારા બધાનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું અને તમને શુભેચ્છા પાઠવું છું.
નમસ્કાર!.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Akhil Bhartiya Shiksha Sangh Adhiveshan in Gandhinagar, Gujarat
12 MAY 2023 4:10PM by PIB Delhi
The popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union Council of Ministers and who introduces himself as a teacher throughout his life, Parshottam Rupala ji, C.R. Patil ji, who won with the highest victory margin in the last Lok Sabha elections, ministers of the Gujarat government, all members of the Akhil Bhartiya Primary Shikshak Sangh, respected teachers from every corner of the country, ladies and gentlemen!
I am grateful to you for inviting me to this national convention of the Akhil Bhartiya Primary Shikshak Sangh with so much affection. At a time, when India is moving forward with the determination to become a developed country in the ‘Amrit Kaal’ of independence, the role of teachers is very important. During my tenure (as Chief Minister) of Gujarat, I have had the experience of working with primary teachers to transform the entire education system of the state. As mentioned by the Chief Minister, the dropout rate in Gujarat used to be around 40 percent once upon a time. And as informed by the Chief Minister, it has come down to less than three percent. This has been possible only with the cooperation of the teachers of Gujarat. My experiences with the teachers in Gujarat have helped us a lot in the policy framework and making policies at the national level as well.
As Rupala ji was saying, a large number of girls used to drop out of school due to non-availability of toilets in schools. Therefore, we started a special campaign to build separate toilets for girls in schools. Once upon a time, science stream was not taught at all in the entire tribal belt from Umargam to Ambaji which is inhabited by our tribal brothers. Today teachers are not only teaching science there, but my tribal sons and daughters are also becoming doctors and engineers.
On several occasions, when I visited abroad as the Prime Minister, I came across many leaders who were full of praise of our teachers and every teacher sitting here must feel proud. I would like to share some of my experiences with you. Whenever I met some of the foreign leaders, they would describe with great pride the contribution of Indian teachers in their lives. Bhutan was my first foreign trip after I became the Prime Minister. During my discussion with the royal family of Bhutan, the then King (Jigme Singye Wangchuck) proudly told me that most of the people of his generation in Bhutan had received education from Indian teachers. Similarly, when I went to Saudi Arabia, I found that the King, who is a very senior and revered figure, also loves me a lot. When I met him, he told me that he loved me very much. Then he told me the reason for the affection. He told me that he might be King today, but his teacher during his childhood was from Gujarat, India. The King of such a prosperous country was proudly recalling the contribution of an Indian teacher while talking to the Prime Minister of India.
You would have seen many WHO statements on TV during the Corona pandemic. You must have seen many statements of the Director General of the WHO, Mr. Tedros (Adhanom Ghebreyesus), also on TV during that time. I have a great friendship with him and he always used to say proudly (the contribution of Indian teachers in his life). When he came to Jamnagar last year, he mentioned it again proudly. He said that one or the other Indian teacher contributed at every stage of his life since childhood. ‘India's teachers have been instrumental in shaping my life’. And then he told me that ‘I have come to India today. The teachers of India have made me (what I am today). Can you give me a brand gift?’ I asked him ‘what?’ He told me, ‘You will have to give it and that too publicly.’ I said I will definitely give it to you, but let me know what it is. He said, ‘You christen my Hindustani name’. I publicly named Mr. Tedros as Mr. Tulsi. In short, the teachers of India have left such an indelible mark in the world wherever they went and the people continue to remember them even after several generations.
Friends,
Rupala ji can proudly say that he is a lifelong teacher. I am not a teacher myself. But I proudly say that I am a lifelong student. I have learned to observe closely whatever happens in society from you. Today, I would like to share my experiences with you in detail at this convention of primary teachers. In this fast changing 21st century, India's education system is changing, teachers are changing and so are students. Therefore, it becomes very important how to move forward in these changing circumstances in such a situation. As we have seen, earlier teachers used to face many challenges like lack of resources and infrastructure. And there was also no unique challenge from the students. Today, the problems faced by the teachers due to lack of resources and facilities are slowly being removed. But, the curiosity of today's generation of children presents a big challenge for the parents as well as the teachers. These students are full of confidence and fearless. Such has been their nature that even an eight or nine-year-old student also challenges the teacher. He asks something new apart from the traditional methods of education. Their curiosity challenges teachers to go beyond the curriculum and subjects to answer their questions. The teachers present here must be experiencing the same from their children every day. Their questions would often perplex you. Students have different sources of information. There is a challenge before the teachers to update themselves.
The future of our education system depends on how a teacher copes with these challenges. And the best way is to look at these challenges as opportunities for personal and professional growth. These challenges give us an opportunity to learn, unlearn and re-learn. One way is also to make yourself the guide and mentor of the students. You also know that data can be obtained from Google, but one has to make the decision by himself. Only a Guru can guide the student how to use his knowledge properly. Technology can provide information, but it is the teacher only who can provide the right approach. Only a Guru can help children understand what information is useful and what is not. No technology can understand the family status of a student. Only a Guru can understand his situation and motivate him to get out of all difficulties. Similarly, no technology in the world can teach how to understand a subject deeply or how to do ‘deep learning’.
When there is a flood of information, it becomes important for the students to learn how to concentrate on one thing. Deep learning and taking it to its logical conclusion is very important. Therefore, today the role of teacher in the life of a student of the 21st century has become very important. And I would also like to tell you that I have not come here to preach anything to you and neither can I preach. But forget for a moment that you are a teacher. Think for a moment that you are the mother and father of a child. How do you want your child to be? What do you want for your child? And no one can deny this. The first answer that you will get is ‘Maybe I am a teacher, both of us are teachers, but our children should get good teachers and good education’. This is your desire in your heart for your children that your children should get good teachers and good education. The desire that is in your heart, the same desire is also in the hearts of crores of parents of India. What you want for your children is what every parent in India wants for their children and they expect the same from you.
Friends,
Always keep this in mind that the student keeps learning a lot from you, your vision, your daily behaviour, your presentation and how you carry yourself. There is sometimes a huge difference between what you are teaching and what the student is learning from you. You may think that you are teaching maths, science, history or any other subject, but the student is not just learning that subject from you. He is also learning how to present one’s opinion. He is also learning from you qualities like being patient and helping others. He also learns from you how to remain affectionate while being strict at the same time. He also gets the quality of being fair from his teacher. Therefore, the role of primary education is very important. For young children, the teacher is the first person outside the family with whom they spend the most time. Therefore, the realization of this responsibility in all of you will greatly strengthen the future generations of India.
Friends,
In the schools where you are currently working, the new National Education Policy would have either been implemented or would be about to be implemented. And I am proud that lakhs of teachers of the country have contributed in preparing the National Education Policy. This education policy has been made possible due to the hard work of the teachers. And as a result, it has been welcomed everywhere. Today, India is creating new systems according to the modern needs of the 21st century. This new National Education Policy has been made keeping this in mind.
We were giving only bookish knowledge to our children in the name of education in schools for so many years. The new National Education Policy is changing that old irrelevant system. The National Education Policy is based on practical knowledge. Now it is said that the period of teaching has come to an end. Now education has to be furthered through learning. For example, if you have to tell something about clay, teach something about chalk, you can take the children to the potter. If you go to a potter, you will get to see many things. In what conditions do the potters live, how hard do they work? How much effort a person is making to come out of poverty? And this will awaken sensitivity in children. Children will see how pots are made from clay. They will be introduced to different types of soil. Such a practical approach is a very important element of the National Education Policy.
Friends,
We often hear about unique experiments and debates on teaching and learning these days. But let me tell you an incident from my childhood. I am reminded of one of my teachers today. He was my primary teacher. He would give one or the other assignment to children at the end of the periods. It was not typical homework, but something different. He would ask somebody to bring 10 flakes of rice the next day. Similarly, he would ask the other child to bring 10 pieces of moong lentil. The third child was told to bring 10 toor lentils. The fourth one was told to bring 10 grams. He would tell everybody in the class to bring 10 such things the next day. As a result, the child would keep on repeating that he has to bring 10 pieces of something the next day. The digit 10 used to be fixed in his mind. He would remember in his mind that he was to bring wheat or rice the next day. The moment he would enter home, he would tell his mother that he had to carry whatever the teacher told him the next day. As a result, his mind remained occupied with that figure. Our teacher would mingle all the grains and lentils when we would go to our class the next day. Then he would ask each student to pick up three or five pieces of different grains and lentils. As a result, not only the child starts recognising the gram or moong dal, he also starts remembering the figure. Such was his practical approach to teaching, though it seemed very strange to us. But that was his way of teaching. We moved to the next class after one year. The teacher was the same. He repeated the same thing. Since I am inquisitive, I asked him why he was repeating the same thing which we had already done the previous year. He shut me down and told me to mind my business. The next day, all the students brought what they were supposed to. However, he made a change. He blindfolded every student. Then he told us to feel the difference between moong or gram by touching them. He taught us the power of the senses of touch in a very simple manner. I am telling you my experience of how a teacher produces amazing results when he is involved with his students. Can you imagine how much we benefited from this one simple activity? We learned about counting, we learned about pulses and we also learned about colours. This is how he used to teach us with practical knowledge. Studying with practical knowledge is also the basic spirit of the National Education Policy, and you all have to fulfil the responsibility of implementing it on the ground.
Friends,
A major provision that has been made in the National Education Policy is going to help a lot to the teachers of our villages and small towns. This is the provision of education in the mother tongue. The British ruled our country for about 250 years, but still the English language remained limited to one section of society. Unfortunately, such a system was created after independence that education in the English language was prioritised. Parents were also inspired to teach their children in the English language. I don't know whether my teachers’ union has ever thought about its disadvantages or not. Today I am telling you about its ill-effects. And if you realise this reality then the more you praise this government on this subject the less it will be. What happened when English was given importance? Our lakhs of teachers from villages and poor families, who graduated in their mother tongue, did not get the opportunity to learn English, no matter how good they were. They were faced with the threat of unemployment, because there was an atmosphere of English all around. Therefore, we have laid greater emphasis on education in mother tongue to protect your job and the job of colleagues like you in future also. It will greatly help our teachers. This practice has been going on in our country for decades. But now the National Education Policy promotes teaching in the mother tongue. You will get a huge benefit from this. Our youths and teachers from poor families and villages will get huge benefits from this change and there will be better opportunities for jobs.
Friends,
Amidst the challenges being faced by teachers today, we also need to create such an environment in the society in which people come forward voluntarily to become teachers. In the prevailing situation, we see that people talk about becoming doctors, engineers, doing MBA and are keen to master technology. But rarely do we find somebody saying that he wants to become a teacher and wants to teach children. This situation is a big challenge for any society. This question is very important whether we are teaching children just as a part of our job because we are getting salary, but are we teachers from our heart as well? Are we teachers for life? Do we have this encompassing feeling in our mind that we have to shape the future of the country and teach something new to the children every day? I believe that teachers have a very important role in building society.
But sometimes, I am pained looking at their situation. You will be able to understand my pain when I tell you something. I had two wishes when I became the Chief Minister for the first time. One, I wanted to invite my childhood friends who studied with me in school to CM’s house, because I was living a nomadic life and as a result, I had lost touch with them. It had been more than three decades since I met them. And secondly, I wanted to invite all my teachers to my home and honour them. And I am happy that one of the teachers who I called to my home was 93 years old. You will be proud to know that I am such a student who has remained in contact with all my teachers who are still alive. But what I am noticing nowadays is that people rarely call their teachers to important functions like marriages. Whenever I get any wedding invitation, I ask the person who is getting married whether he has invited any teacher for this important occasion of his life. Ninety percent of the people say they have not invited their teachers. And when I ask them for the reason, they start looking here and there. Isn’t it strange that the person who was a stepping stone in your life and you don’t remember him when you are at an important stage of your life? This is the cruel reality of society. We need to ponder why this is happening.
And there is another aspect to this reality. As I put this question to students, I also do the same with the teachers. I love attending programs related to education. I have been attending such programs for many years. Even if I go to programs organised by small schools, I ask them whether they can name 10 students now that they have been teachers for 12-20-25 years. I ask them about the names of 10 students who have attained stupendous success in their career and they are proud that they were their students. Unfortunately, I have to say that many teachers are not able to answer me that they have been teachers for 20 years but they don’t remember the name of 10 students who have created a niche for themselves. They are also not in touch with their students. Therefore, there is zero result, friends. In other words, disconnect is from both the ends. It is happening with both the teachers and the students.
And friends,
It is not that everything is over. It is altogether different when it comes to the field of sports. We find that if a player wins a medal, he dedicates it to his Guru and his coach. Often, there is a gap between a player and his childhood mentor for about 15-20 years. But once he wins a medal in the Olympics, he recalls the services of his mentor and salutes him. This feeling of respect for the Guru remains in his mind for the rest of his life. This happens because the Guru or the coach focuses on that player individually, gets involved in his life and works hard to prepare him to be a better player. On the contrary, we rarely find a student recalling the contributions of his teacher or that he is in touch with him. We must ponder why this is happening.
Friends,
Over time, there has been an increasing disconnect between students and schools. After passing out from the school, the students rarely remember their school. It is only when they need a certificate that they remember their school. I often ask people whether they remember the birthday or the foundation day of their school. Birthday means the day when the school was opened in the village. And I am telling you from my personal experience that neither the teachers nor the management who are working in that school or the students who studied there remember when the school was started. They are not even aware of it. We can start a tradition to celebrate the birthday of schools to remove this disconnect between school and students. It should be celebrated on a wide scale and the entire village should be involved in it. You can invite all the people who have studied in that school and the former teachers. You will see that the entire atmosphere will change and there will be a new beginning of affinity. This will create a connection in society and you will also come to know where your children who have been taught by you have reached today. You will feel proud. I also see that schools do not know where their educated children have reached, at what height they are. Some of them have become CEOs of some companies, some are doctors, engineers and some others have joined civil services. Everyone knows about them, but the school in which they studied has no knowledge about them. It is my firm belief that no matter how great a person is, no matter what position he holds, if he gets an invitation from his school, he will definitely go to that school happily. Therefore, every school must celebrate its birthday.
Friends,
There is another very important topic and that is fitness, health and hygiene. All these topics are related to each other. Many times I see that the life of children has become so dormant that there is no physical activity throughout the day. Either, they are glued to mobile phones or sitting in front of TV. Sometimes when I used to go to schools, I used to ask the children how many children there are who sweat four times a day. Many children do not even know what perspiration is. Children do not sweat because there is no routine for games. In such a situation, how will their all-round development happen?
You are aware how much the government is focusing on the nutrition of the children. The government arranges the mid-day meal for school children. If there is this notion that the scheme should look good on paper and it has to be implemented as a formality then we will continue to face challenges regarding nutrition. I see it in a different way, friends. The government makes the provision for it. But we are people of the country where anybody can take part in the free kitchen service run by anybody. Society looks at that person with great pride and reverence. Today if we talk about ‘langar’, then langar is seen with great reverence. Or for that matter, if a ‘Bhandara’ is organised to feed people, it is looked upon with great reverence. Don't we feel that ‘Bhandara’ is going on every day in our schools? It is not enough that poor children are getting to eat something. There should be joy and a pure feeling to feed those children. We should have this realization that they should not remain hungry whereas society has enough. I am of the view that schools should invite two senior people every day for the afternoon mid-day meal and they should serve the children and partake the same food also. You will notice that the entire scenario will change. The same mid-day meal will become the reason for a big ritual. Importantly, the students will develop the values of how to eat cleanly, not to spoil any food and not to waste anything. When we set an example as teachers, the result is spectacular.
I remember going to a school in a tribal dominated district in Gujarat when I was the Chief Minister. When I went there, I found the children were very neat and clean and each one had a handkerchief pinned on their shirt pockets. Those children were taught to clean their hands and nose and they used to follow it religiously. And once the school was over, the teacher used to take back those handkerchiefs. She would wash those handkerchiefs at her home and bring them back the next day and pin the same on children’s shirt pockets. And when I tried to find out more about that teacher, I found that she was very poor but would never sell her old saree. Otherwise, we have this tradition in Gujarat that we buy utensils by selling our old clothes. That lady would make handkerchiefs from her old saree and would pin the same on the shirt pockets of the children. Now you see how many values that teacher was imparting to her students with the pieces of her old saree and which was not even a part of her duty? She had a sense of hygiene. I am talking about the mother of that tribal area.
Brothers and sisters,
I will tell you about another experience regarding the sense of hygiene when I visited another school. It was not a very big school. It was a hut-like school and was in a tribal area. There was a mirror there. That teacher had made a rule that whosoever comes to school will have to stand in front of the mirror for five seconds first and then go to the class. As a result, any child, who used to come, would first settle his hair in front of that mirror before entering the class. With that single experiment, the self-respect of the students was awakened. They felt that they should always keep themselves like this. There are hundreds of such examples before us how teachers can bring about change in a wonderful way.
Friends,
You can imagine what a small effort of yours can make a big difference. I can give you many examples, which I myself have seen and learned while living among teachers. Since there is paucity of time, I am not going to elaborate my point. I will end my speech. I am sure the place that our tradition has given to the Gurus, all of you will take that dignity, pride and the great tradition forward, and fulfil the dream of New India. With this belief, I thank all of you very much and wish you all the best.
Namaskar!