പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിൽ ചെങ്കോൽ സ്ഥാപിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് പ്രധാനമന്ത്രിയെ അദീനങ്ങൾ (ശൈവ മഠാധിപതികൾ ) അനുഗ്രഹിച്ചു
"ഇന്ത്യൻ ദേശീയതയുടെ കോട്ടയാണ് തമിഴ്നാട്"
"അധീനത്തിന്റെയും രാജാജിയുടെയും മാർഗനിർദേശപ്രകാരം, നമ്മുടെ പവിത്രമായ പ്രാചീന തമിഴ് സംസ്കാരത്തിൽ നിന്ന് അനുഗ്രഹീതമായ ഒരു പാത ഞങ്ങൾ കണ്ടെത്തി - ചെങ്കോൽ മാധ്യമത്തിലൂടെയുള്ള അധികാര കൈമാറ്റത്തിന്റെ പാത"
“1947-ൽ തിരുവടുതുറൈ അധീനം ഒരു പ്രത്യേക ചെങ്കോൽ സൃഷ്ടിച്ചു. ഇന്ന്, ആ കാലഘട്ടത്തിലെ ചിത്രങ്ങൾ തമിഴ് സംസ്കാരവും ആധുനിക ജനാധിപത്യം എന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ ഭാഗധേയവും തമ്മിലുള്ള ആഴത്തിലുള്ള വൈകാരിക ബന്ധത്തെക്കുറിച്ച് നമ്മെ ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്നു.
"നൂറുകണക്കിനു വർഷത്തെ അടിമത്തത്തിന്റെ എല്ലാ പ്രതീകങ്ങളിൽ നിന്നും ഇന്ത്യയെ മോചിപ്പിക്കുന്നതിന്റെ തുടക്കമായിരുന്നു അധീനത്തിന്റെ ചെങ്കോൽ"
"അടിമത്തത്തിന് മുമ്പ് നിലനിന്നിരുന്ന രാഷ്ട്രത്തിന്റെ യുഗത്തിലേക്ക് സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയെ കൂട്ടിച്ചേർത്തത് ചെങ്കോലാണ്"
"ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ശ്രീകോവിലിൽ ചെങ്കോലിന് അർഹമായ സ്ഥാനം ലഭിക്കുന്നു"
27 MAY 2023 10:07PM by PIB Thiruvananthpuram
നാളെ പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിൽ നടക്കുന്ന ചെങ്കോൽ സ്‌ഥാപനത്തിനു മുമ്പായി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയെ ഇന്ന് അദീനങ്ങൾ അനുഗ്രഹിച്ചു.
തങ്ങളുടെ സാന്നിധ്യം കൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ വസതിയെ അനുഗ്രഹം ചൊരിഞ്ഞത് വലിയ ഭാഗ്യമാണെന്ന് അദീനങ്ങളെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ശിവന്റെ എല്ലാ ശിഷ്യന്മാരുമായും ഒരേസമയം ഇടപഴകാൻ സാധിച്ചത് ഭഗവാന്റെ അനുഗ്രഹത്താലാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. നാളെ പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ അദീനങ്ങൾ പങ്കെടുത്ത് അനുഗ്രഹം ചൊരിയുന്നതിലും അദ്ദേഹം ആഹ്ളാദം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
സ്വാതന്ത്ര്യ സമരത്തിൽ തമിഴ്‌നാടിന്റെ പങ്ക് പ്രധാനമന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഇന്ത്യൻ ദേശീയതയുടെ കോട്ടയാണ് തമിഴ്‌നാട് എന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. തമിഴ് ജനതയ്ക്ക് എപ്പോഴും മാ ഭാരതിയുടെ സേവന മനോഭാവവും ക്ഷേമവും ഉണ്ടായിരുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷമുള്ള വർഷങ്ങളിൽ തമിഴ് സംഭാവനകൾക്ക് അർഹമായ അംഗീകാരം ലഭിച്ചിട്ടില്ലെന്ന് ശ്രീ മോദി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി . ഇപ്പോൾ ഈ വിഷയത്തിന് അർഹമായ പ്രാധാന്യം നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
സ്വാതന്ത്ര്യസമയത്ത് അധികാരകൈമാറ്റത്തിന്റെ ചിഹ്നവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ചോദ്യം ഉയർന്നുവന്നിരുന്നുവെന്നും ഇക്കാര്യത്തിൽ വ്യത്യസ്തമായ പാരമ്പര്യങ്ങളുണ്ടായിരുന്നുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. "അക്കാലത്ത്, അധീനത്തിന്റെയും രാജാജിയുടെയും മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശത്തിൽ, നമ്മുടെ പവിത്രമായ പുരാതന തമിഴ് സംസ്കാരത്തിൽ നിന്ന് അനുഗ്രഹീതമായ ഒരു പാത ഞങ്ങൾ കണ്ടെത്തി - സെൻഗോൾ മാധ്യമത്തിലൂടെയുള്ള അധികാര കൈമാറ്റത്തിന്റെ പാത", അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തം തനിക്കുണ്ടെന്നും കടമയുടെ പാതയിൽ നിന്ന് അദ്ദേഹം ഒരിക്കലും ഒഴിഞ്ഞുമാറില്ലെന്നും ഇതുള്ള വ്യക്തിയെ ഓർമ്മിപ്പിച്ചതായി സെൻഗോൾ പറഞ്ഞു. അക്കാലത്ത് 1947-ൽ തിരുവടുതുറൈ അധീനം ഒരു പ്രത്യേക സെങ്കോൽ സൃഷ്ടിച്ചു. “ഇന്ന്, ആ കാലഘട്ടത്തിലെ ചിത്രങ്ങൾ തമിഴ് സംസ്കാരവും ആധുനിക ജനാധിപത്യമെന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ വിധിയും തമ്മിലുള്ള ആഴത്തിലുള്ള വൈകാരിക ബന്ധത്തെക്കുറിച്ച് നമ്മെ ഓർമ്മിപ്പിക്കുന്നു. ഈ ആഴത്തിലുള്ള ബന്ധത്തിന്റെ ഈ കഥ ഇന്ന് ചരിത്രത്തിന്റെ താളുകളിൽ നിന്ന് ജീവസുറ്റതായി”, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അക്കാലത്തെ സംഭവങ്ങളെ ശരിയായ വീക്ഷണത്തിൽ കാണാനുള്ള ഒരു വീക്ഷണം ഇത് നമുക്ക് നൽകുന്നു. ഈ പവിത്രമായ ചിഹ്നത്തെ എങ്ങനെ കൈകാര്യം ചെയ്തുവെന്നും നാം മനസ്സിലാക്കുന്നു, അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
രാജാജിയുടെയും മറ്റ് വിവിധ അധീനങ്ങളുടെയും ദീർഘവീക്ഷണത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രത്യേകം നമിക്കുകയും നൂറുകണക്കിന് വർഷത്തെ അടിമത്തത്തിന്റെ എല്ലാ പ്രതീകങ്ങളിൽ നിന്നും സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് തുടക്കമിട്ട ചെങ്കോലിനെ ഉയർത്തിക്കാട്ടുകയും ചെയ്തു. അടിമത്തത്തിന് മുമ്പ് നിലനിന്നിരുന്ന രാഷ്ട്രത്തിന്റെ യുഗത്തിലേക്ക് സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയെ സംയോജിപ്പിച്ചത് സെൻഗോളാണെന്നും അത് 1947 ൽ രാജ്യം സ്വതന്ത്രമായപ്പോൾ അധികാര കൈമാറ്റത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്നുവെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. ഇന്ത്യയുടെ ഭൂതകാലത്തിന്റെ മഹത്തായ വർഷങ്ങളെയും പാരമ്പര്യങ്ങളെയും സ്വതന്ത്ര ഇന്ത്യയുടെ ഭാവിയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു എന്നതാണ് ചെങ്കോലിന്റെ മറ്റൊരു പ്രാധാന്യമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. വിശുദ്ധ ചെങ്കോലിന് അർഹമായ ബഹുമാനം ലഭിച്ചില്ലെന്നും പ്രയാഗ്‌രാജിലെ ആനന്ദഭവനിൽ അത് വാക്കിംഗ് സ്റ്റിക്കായി പ്രദർശിപ്പിച്ചെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി കുറ്റപ്പെടുത്തി . ആനന്ദഭവനിൽ നിന്ന് ചെങ്കോലിനെ കൊണ്ടുവന്നത് ഇപ്പോഴത്തെ ഗവണ്മെന്റ് . ഇതോടെ, പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിൽ ചെങ്കോൽ സ്ഥാപിക്കുന്ന വേളയിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ആദ്യ നിമിഷം പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാൻ നമുക്ക് അവസരമുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. "ജനാധിപത്യ ക്ഷേത്രത്തിൽ ചെങ്കോലിന് അർഹമായ സ്ഥാനം ലഭിക്കുന്നു", പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇന്ത്യയുടെ മഹത്തായ പാരമ്പര്യത്തിന്റെ പ്രതീകമായ ചെങ്കോൽ പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരത്തിൽ സ്ഥാപിക്കപ്പെടുന്നതിൽ അദ്ദേഹം സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. കർത്തവ്യ പാതയിൽ തുടർച്ചയായി നടക്കാനും പൊതുജനങ്ങളോട് ഉത്തരം പറയേണ്ടവരായിരിക്കാനും ചെങ്കോൽ നമ്മെ ഓർമ്മിപ്പിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
അദീനത്തിന്റെ മഹത്തായ പ്രചോദനാത്മകമായ പാരമ്പര്യം ജീവിക്കുന്ന പുണ്യശക്തിയുടെ പ്രതീകമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അവരുടെ ശൈവ പാരമ്പര്യത്തെ പരാമർശിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി അവരുടെ തത്ത്വചിന്തയിൽ ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരതത്തിന്റെ ചൈതന്യത്തെ പ്രശംസിച്ചു. വിദൂര ഹിമാലയത്തിലാണെങ്കിലും അവരുടെ ഹൃദയത്തോട് ചേർന്ന് നിൽക്കുന്ന പവിത്ര പർവതമായ കൈലാസത്തെയാണ് ഈ പുണ്യനാമങ്ങളിൽ ചിലത് സൂചിപ്പിക്കുന്നത് എന്നതിനാൽ പല അധീനങ്ങളുടെയും പേരുകൾ ഈ ചൈതന്യത്തെ അറിയിക്കുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. മഹാനായ ശൈവ സന്യാസി തിരുമൂലർ ശിവഭക്തി പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിനായി കൈലാസത്തിൽ നിന്ന് വന്നതായി പറയപ്പെടുന്നു. അതുപോലെ, ഉജ്ജയിൻ, കേദാർനാഥ്, ഗൗരികുണ്ഡ് എന്നിവയെ ഭക്തിപൂർവ്വം പരാമർശിച്ച തമിഴ്‌നാട്ടിൽ നിന്നുള്ള നിരവധി മഹാന്മാരെ പ്രധാനമന്ത്രി അനുസ്മരിച്ചു.
വാരണാസിയിൽ നിന്നുള്ള പാർലമെന്റ് അംഗമെന്ന നിലയിൽ, തമിഴ്‌നാട്ടിൽ നിന്ന് കാശിയിലേക്ക് പോയി ബനാറസിലെ കേദാർ ഘട്ടിൽ കേദാരേശ്വര ക്ഷേത്രം സ്ഥാപിച്ച ധർമ്മപുരം അധീനത്തിലെ സ്വാമി കുമാരഗുരുപാറയെക്കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി പരാമർശിച്ചു . തമിഴ്‌നാട്ടിലെ തിരുപ്പനന്തലിലെ കാശി മഠത്തിനും കാശിയുടെ പേരാണ് നൽകിയിരിക്കുന്നതെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഈ ഗണിതത്തെക്കുറിച്ചുള്ള രസകരമായ ഒരു വസ്തുതയിലേക്ക് വെളിച്ചം വീശിക്കൊണ്ട്, തീർഥാടകർക്ക് തമിഴ്‌നാട്ടിലെ കാശി മഠത്തിൽ പണം നിക്ഷേപിക്കാനും കാശിയിൽ സർട്ടിഫിക്കറ്റ് കാണിച്ച് പിൻവലിക്കാനും കഴിയുന്ന ബാങ്കിംഗ് സേവനങ്ങൾ തിരുപ്പനന്താളിലെ കാശി മഠം നൽകിയിരുന്നുവെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അറിയിച്ചു. "ഇങ്ങനെ, ശൈവ സിദ്ധാന്തത്തിന്റെ അനുയായികൾ ശിവഭക്തി പ്രചരിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, നമ്മെ പരസ്പരം അടുപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവർത്തനവും ചെയ്തു", പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
നൂറുകണക്കിന് വർഷത്തെ അടിമത്തത്തിന് ശേഷവും തമിഴ് സംസ്‌കാരത്തെ ഊർജസ്വലമായി നിലനിർത്തുന്നതിൽ അധീനം പോലുള്ള മഹത്തായ പാരമ്പര്യത്തിന്റെ പങ്ക് പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. അതിനെ പരിപോഷിപ്പിച്ച ചൂഷണത്തിനിരയായ, നിരാലംബരായ ജനവിഭാഗങ്ങളെയും അദ്ദേഹം ആദരിച്ചു. “രാജ്യത്തിനുള്ള സംഭാവനയുടെ കാര്യത്തിൽ നിങ്ങളുടെ എല്ലാ സ്ഥാപനങ്ങൾക്കും മഹത്തായ ചരിത്രമുണ്ട്. ഈ പാരമ്പര്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാനും വരും തലമുറകൾക്കായി പ്രവർത്തിക്കാൻ പ്രചോദനം നൽകാനുമുള്ള സമയമാണിത്”, പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
അടുത്ത 25 വർഷത്തേക്കുള്ള ലക്ഷ്യങ്ങൾക്ക് അടിവരയിടിക്കൊണ്ട്, സ്വാതന്ത്ര്യം നേടി 100 വർഷം തികയുമ്പോഴേക്കും ശക്തവും സ്വാശ്രയവും എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും വികസിതവുമായ ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുകയാണ് ലക്ഷ്യമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. 2047ലെ ലക്ഷ്യങ്ങളുമായി രാജ്യം മുന്നോട്ട് പോകുമ്പോൾ അദീനങ്ങൾക്ക് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്കുണ്ടെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. 1947-ൽ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് രാജ്യക്കാർ അദീനത്തിന്റെ പങ്കിനെക്കുറിച്ച് വീണ്ടും പരിചയപ്പെട്ടുവെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. “നിങ്ങളുടെ സംഘടനകൾ എല്ലായ്പ്പോഴും സേവന മൂല്യങ്ങൾ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു. . ആളുകളെ പരസ്പരം ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും അവർക്കിടയിൽ സമത്വബോധം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുമുള്ള മികച്ച ഉദാഹരണമാണ് നിങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ചത്," അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ഇന്ത്യയുടെ ശക്തി അതിന്റെ ഐക്യത്തെ ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നുവെന്ന് പ്രസംഗം ഉപസംഹരിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിക്ക് തടസ്സം സൃഷ്ടിക്കുകയും വിവിധ വെല്ലുവിളികൾ ഉയർത്തുകയും ചെയ്യുന്നവരെ കുറിച്ച് അദ്ദേഹം മുന്നറിയിപ്പ് നൽകി. ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതിയെ തടസ്സപ്പെടുത്തുന്നവർ നമ്മുടെ ഐക്യം തകർക്കാൻ ശ്രമിക്കും. എന്നാൽ നിങ്ങളുടെ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തിന് ലഭിക്കുന്ന ആത്മീയതയും സാമൂഹിക ശക്തിയും ഉപയോഗിച്ച് നാം എല്ലാ വെല്ലുവിളികളെയും നേരിടുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്," അദ്ദേഹം ഉപസംഹരിച്ചു .
ND
Privileged to seek the blessings of Adheenams. https://t.co/gfKMjbpbf2
— Narendra Modi (@narendramodi) May 27, 2023
विभिन्न आदीनम् से जुड़े आप सभी पूज्य संतों का मैं शीश झुकाकर अभिनंदन करता हूं: PM @narendramodi pic.twitter.com/tST8QyR7eh
— PMO India (@PMOIndia) May 27, 2023
तमिल लोगों के दिल में हमेशा से मां भारती की सेवा की, भारत के कल्याण की भावना रही है। pic.twitter.com/fZpY8EdmhE
— PMO India (@PMOIndia) May 27, 2023
राजाजी और आदीनम् के मार्गदर्शन में हमें अपनी प्राचीन तमिल संस्कृति से एक पुण्य मार्ग मिला था।
ये मार्ग था- सेंगोल के माध्यम से सत्ता हस्तांतरण का। pic.twitter.com/IkapdR5bk2
— PMO India (@PMOIndia) May 27, 2023
सत्ता हस्तांतरण के प्रतीक के तौर पर तब 1947 में पवित्र तिरुवावडुतुरै आदीनम् द्वारा एक विशेष सेंगोल तैयार कराया गया था। pic.twitter.com/szr6xSFyq0
— PMO India (@PMOIndia) May 27, 2023
आदीनम के एक सेंगोल ने, भारत को सैकड़ों वर्षों की गुलामी के हर प्रतीक से मुक्ति दिलाने की शुरुआत कर दी थी। pic.twitter.com/b4FxtmuFjY
— PMO India (@PMOIndia) May 27, 2023
अब भारत की महान परंपरा के प्रतीक उसी सेंगोल को नए संसद भवन में स्थापित किया जाएगा। pic.twitter.com/NzUIiV2dX6
— PMO India (@PMOIndia) May 27, 2023
सैकड़ों वर्षों की गुलामी के बाद भी तमिलनाडु की संस्कृति आज भी जीवंत और समृद्ध है, तो इसमें आदीनम् जैसी महान और दिव्य परंपरा की भी बड़ी भूमिका है। pic.twitter.com/nU9dgKOspe
— PMO India (@PMOIndia) May 27, 2023

Prime Minister's Office
PM blessed by the Adheenams before the Sengol installation in new Parliament House
“Tamil Nadu has been a bastion of Indian nationalism”
“Under the guidance of Adheenam and Raja Ji we found a blessed path from our sacred ancient Tamil Culture - the path of transfer of power through the medium of Sengol”
“In 1947 Thiruvaduthurai Adheenam created a special Sengol. Today, pictures from that era are reminding us about the deep emotional bond between Tamil culture and India's destiny as a modern democracy”
“Sengol of Adheenam was the beginning of freeing India of every symbol of hundreds of years of slavery”
“it was the Sengol which conjoined free India to the era of the nation that existed before slavery”
“The Sengol is getting its deserved place in the temple of democracy”
27 MAY 2023 10:07PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi was blessed today by the Adheenams before the Sengol installation in New Parliament House tomorrow.
Addressing the Adheenams, the Prime Minister said it is a matter of great fortune that they graced the Prime Minister’s residence with their presence. The Prime Minister said that it is by the blessings of Lord Shiva that he got to interact with all the disciples of Lord Shiva at once. He also expressed great delight that the Adheenams would be present tomorrow at the inauguration of the new Parliament House and shower their blessings.
THe Prime Minister highlighted the role of Tamil Nadu in the freedom struggle. He said that Tamil Nadu has been a bastion of Indian nationalism. Tamil people always had a spirit of service and welfare of Maa Bharathi. Shri Modi lamented that Tamil contribution was not given due recognition in the years after Independence. Now this issue is being given due salience, he said.
The Prime Minister pointed out that at the time of Independence, question regarding the symbol of transfer of power arose and there were different traditions in this regard. “At that time, under the guidance of Adheenam and Raja Ji we found a blessed path from our sacred ancient Tamil Culture - the path of transfer of power through the medium of Sengol”, he said. Sengol, the Prime Minister said, reminded the person with it that he has the responsibility of the welfare of the country and he will never waiver from the path of duty. At that time in 1947 Thiruvaduthurai Adheenam created a special Sengol. “Today, pictures from that era are reminding us about the deep emotional bond between Tamil culture and India's destiny as a modern democracy. Today this saga of this deep bond has come alive from the pages of history”, the Prime Minister said. This gives us a perspective to see the happenings of that time in proper perspective. We also come to know how this sacred symbol was treated, he added.
The Prime Minister specially bowed down to the foresight of Raja ji and other various Adheenams and highlighted the Sengol which initiated the freedom from every symbol of hundreds of years of slavery. The Prime Minister underlined that it was the Sengol which conjoined free India to the era of the nation that existed before slavery, and it signified the transfer of power in 1947 when the country became independent. Another significance of the Sengol, the Prime Minister said, is that it connected the glorious years and the traditions of India’s past with the future of independent India. The Prime Minister lamented that the holy Sengol did not get the respect it deserved and it was left in Anand Bhawan in Prayagraj where it was exhibited as a walking stick. It is the present government that brought the Sengol out of Anand Bhawan. With this, the Prime Minister said, we have the opportunity to revive the first moment of India’s independence during the establishment of the Sengol in the New Parliament House. “The Sengol is getting its deserved place in the temple of democracy”, the Prime Minister remarked. He expressed delight that the symbol of the great traditions of India, the Sengol, will be established in the New Parliament House. He remarked that the Sengol will remind us to continuously walk on the Kartavya Path and remain answerable to the public.
The Prime Minister said that Adheenam’s great inspiring tradition is a symbol of living pious energy. Referring to their Shaivite tradition the Prime Minister hailed the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat in their philosophy. He said names of many Adheenams convey this spirit as some of these sacred names refer to Kailash, the sacred mountain which despite being in remote Himalayas are near to their hearts. The great Shaivite saint Tirumular is said to have come from Kailash to spread Shiv Bhakti. Similarly, the Prime Minister remembered many great saints from Tamil Nadu who have reverently mentioned Ujjain, Kedarnath and Gaurikund.
As a member of the Parliament from Varanasi, the Prime Minister informed about Swami Kumaragurupara of Dharmapuram Adheenam who had gone to Kashi from Tamil Nadu and established the Kedareshwar temple at Kedar Ghat in Banaras. He further added that Kashi Math in Thiruppanandal, Tamil Nadu is also named after Kashi. Throwing light on an interesting fact about this math, the Prime Minister informed that the Kashi Math of Thiruppanandal used to provide banking services to the pilgrims where one could deposit money in the Kashi Math of Tamil Nadu and withdraw it by showing the certificate in Kashi. “In this way, the followers of Shaiv Siddhanta not only spread devotion to Shiva but also did the work of bringing us closer to each other”, the Prime Minister said.
The Prime Minister underscored the role of the great tradition like Adheenam in keeping the Tamil culture vibrant even after hundreds of years of slavery. He also credited exploited and deprived masses who nurtured it. “All your institutions have a very glorious history in terms of contribution to the nation. Now is the time to take this tradition forward and be inspired to work for generations to come”, the Prime Minister said.
Underlining the goals set for the next 25 years, the Prime Minister said that the aim is to build a strong, self-reliant, inclusive and developed India by the time we reach 100 years of independence. The Prime Minister emphsized that the Adheenams have a very important role when the country is moving ahead with the goals of 2047. He said that millions of countrymen have become reacquainted with the Adheenam’s role in 1947. “Your organizations have always embodied the values of service. You have presented a great example of connecting people with each other, creating a sense of equality among them”, he added.
Concluding the address, the Prime Minister underlined that India’s strength depends on its unity. He warned about those who create obstacles in the way of the nation’s progress and pose various challenges. “Those who hinder India's progress, they will try to break our unity. But I am sure that we will face every challenge with spirituality and social strength that the country is getting from your institutions”, he concluded.