మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
మహిళా విద్యార్థులు / స్కాలర్లు / సామాజిక కార్యకర్తలు / ఉపాధ్యాయుల కోసం ఇంటర్న్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్ కోసం దరఖాస్తులను ఆహ్వానించిన మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
26 MAY 2023 2:31PM by PIB Hyderabad
మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ రెండు నెలల వ్యవధి [03.07.2023 -31.08.2023] ఇంటర్న్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్ కోసం భారతదేశంలోని నాన్-టైర్ I నగరాలు, గ్రామీణ ప్రాంతాలకు చెందిన మహిళా విద్యార్థులు/పండితులు/ సామాజిక కార్యకర్తలు/ ఉపాధ్యాయుల నుంచి దరఖాస్తులు ఆహ్వానించింది. ఇంటర్న్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్ కోసం ఔత్సాహిక అభ్యర్థులు ఏదైనా యూనివర్సిటీ/అకడమిక్/నాన్-అకడమిక్ ఇన్‌స్టిట్యూషన్‌లో నమోదు చేసుకోవాలి/అసోసియేట్ అయి ఉండాలి.
ఈ కార్యక్రమం మహిళా విద్యార్థులు/పండితులు/సామాజిక కార్యకర్తలు/ఉపాధ్యాయులకు (ఇకపై 'ఇంటర్న్‌లు' అని పిలుస్తారు) మంత్రిత్వ శాఖ విధానాలు, అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాల పట్ల అవగాహన కల్పించడానికి ఈ కార్యక్రమం రూపొందింది. ఇంటర్న్‌లు మంత్రిత్వ శాఖ కార్యకలాపాలపై దృష్టి సారించి పైలట్ ప్రాజెక్ట్‌లు/సూక్ష్మ-అధ్యయనాలను చేపట్టవలసి ఉంటుంది. భవిష్యత్తులో మహిళలు, పిల్లల సమస్యలను వివిధ వేదికల ద్వారా లేవనెత్తి పరిష్కార మార్గాలు కనుగొనేలా చూసేందుకు కార్యక్రమం రూపొందింది.మంత్రిత్వ శాఖ లక్ష్యాలు, అమలు చేస్తున్న కార్యక్రమాలపై అవగాహన కల్పించి విశ్లేషణ జరిపేలా ప్రోత్సాహం అందుతుంది.
21-40 సంవత్సరాల వయస్సు గల అభ్యర్థులు తమ దరఖాస్తును Google ఫారమ్‌ల ద్వారా పంపవచ్చు.
(https://docs.google.com/forms/d/1UWK5W_07pRxL8yekBy6DbjAg2-25Vd_WJwfnc4nReTU/viewform?edit_requested=true).
20.05.2023, 00:00 గంటల నుంచి దరఖాస్తులను స్వీకరిస్తున్నారు. దరఖాస్తులను 29.05.2023, 23:59 గంటల లోగా సమర్పించాల్సి ఉంటుంది. సెలక్షన్ కమిటీ సిఫార్సుల ఆధారంగా ఇంటర్న్‌ల ఎంపిక జరుగుతుంది. సిఫార్సు చేసిన అభ్యర్థుల జాబితా మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్‌లో 'కొత్తగా ఏమిటి' కింద అందుబాటులో ఉంటుంది. ఇంటర్న్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్‌కు ఒకసారి ఎంపికైన అభ్యర్థి, మళ్లీ దరఖాస్తు చేసుకోవడానికి అర్హులు కాదు.
ఎంపికైన ఇంటర్న్‌లకు ఏక మొత్తంలో నెలకు రూ.20,000/- స్టైఫండ్ అందుతుంది. మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించే కార్యక్రమంలో చేరడానికి, కార్యక్రమం ముగిసిన తర్వాత తిరిగి రావడానికి ప్రయాణ ఖర్చు (డీలక్స్ / ఎసి బస్సు / 3 టైర్ ఎసి రైలు ద్వారా) తిరిగి చెల్లిస్తారు. ఇంటర్న్‌లకు ఢిల్లీలో కార్యక్రమం జరిగే కాలంలో షేరింగ్ ప్రాతిపదికన హాస్టల్ సౌకర్యాలు అందిస్తారు.ముగ్గురు కలిసి ఉండేలా అనువుగా ఉండే గదిని అటాచ్డ్ బాత్రూమ్ (మంచం కాకుండా), టేబుల్, కుర్చీ అల్మారాతో కూడిన ప్రతి గదిలో ప్రాథమిక సౌకర్యాలు కల్పించి అందిస్తారు. .మెస్ ఛార్జీలు వసతి లో భాగంగా ఉండవు హాస్టల్ సౌకర్యాన్ని పొందుతున్న ఇంటర్న్ మెస్ ఛార్జీలు చెల్లించాల్సి ఉంటుంది.
హాస్టల్ సౌకర్యం ప్రోగ్రామ్ ప్రారంభానికి 2 రోజుల ముందు నుండి ప్రోగ్రామ్ ముగిసిన 2 రోజుల వరకు అందుబాటులో ఉంటుంది (ఉదా., జూలై 3న ప్రారంభమయ్యే ఇంటర్న్‌షిప్ బ్యాచ్‌కి, హాస్టల్ సౌకర్యం 1 జూలై 2023 ఉదయం నుంచి మధ్యాహ్నం వరకు అందుబాటులో ఉంటుంది. లేదా 2 సెప్టెంబర్ 2023). ఇంటర్న్‌షిప్ ప్రోగ్రామ్‌ను విజయవంతంగా పూర్తి చేసిన తర్వాత ఇంటర్న్‌లకు సర్టిఫికేట్ ప్రదానం చేస్తారు.
ఇంటర్న్‌షిప్ కార్యక్రమం వివరణాత్మక మార్గదర్శకాలను మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్ https://wcd.nic.in/schemes/internship-schemeలో చూడవచ్చు

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development invites applications for Internship Program for Women Students / Scholars / Social Activists / Teachers
26 MAY 2023 2:31PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development has invited applications from women students/ scholars/ social activists/ teachers from Non-Tier I cities and rural parts of India for an Internship Programme of two months’ duration [03.07.2023 -31.08.2023]. The aspiring candidates for the Internship Programme need to be enrolled in/associated with any university/academic/non- academic institution.
The programme is meant to help in orientating the women students/scholars/social activists/teachers (hereinafter termed as 'interns') with the policies and programmes of the Ministry by offering short-term association. The interns may be required to undertake pilot projects/micro-studies focusing on the ongoing activities of the Ministry. The Ministry endeavors from this activity, a qualitative exposure of the interns to its mandate, specific programmes and policy analysis so as to make them proactive to raise the issues of women and children on various platforms in future.
Candidates from the age group 21-40 years may send their application through Google forms.
(https://docs.google.com/forms/d/1UWK5W_07pRxL8yekBy6DbjAg2-25Vd_WJwfnc4nReTU/viewform?edit_requested=true).
The form has started accepting responses from 20.05.2023, 00:00 HRS and the last date of receiving applications is 29.05.2023, 23:59 HRS. Selection of the interns would be made on the basis of recommendations of the Selection Committee duly constituted for this purpose. The list of recommended candidates shall be available on the Ministry’s website under ‘What’s New’. A candidate once selected for the Internship Programme, shall not be eligible for applying again.
Selected interns would be granted a lump sum stipend of Rs. 20,000/- per month and reimbursement of travel cost (by deluxe / AC bus / 3 Tier AC train) of the journey for joining the programme in the Ministry and return at the end of the programme. Willing interns would be provided hostel facilities on a sharing basis for the duration of their Programme in Delhi. The hostel facility will only include basic amenities like triple sharing accommodation in each room with attached bathroom (mattress is not included), table, chair and cupboard. Mess charges are not included as part of the accommodation and are to be borne by the intern availing the hostel facility.
The hostel facility would be available from 2 days prior to the start of Programme upto 2 days after the end of the Programme (e.g., for an internship batch starting 3rd July, the hostel facility will be available from the forenoon of 1st July 2023 upto afternoon of 2nd September 2023). Interns would be awarded with certificate on successful completion of the Internship Programme.
Detailed guidelines of the Internship Programme may be seen at the Ministry’s website https://wcd.nic.in/schemes/internship-scheme