ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಬೌದ್ಧ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಭಾಷಣ
"ಬುದ್ಧ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಶಾಶ್ವತ"
"ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಬೋಧನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ"
"ನಾವು ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂದೇಶವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹರಡಿದ್ದೇವೆ"
"ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮನುಷ್ಯನ ದುಃಖವನ್ನು ತನ್ನದೇ ಆದ ದುಃಖವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ"
"ಐಬಿಸಿಯಂತಹ ವೇದಿಕೆಗಳು ಬುದ್ಧ ಧಮ್ಮ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಹರಡಲು ಸಮಾನ ಮನಸ್ಕ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಮನಸ್ಕ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ"
"ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆದ್ಯತೆಯು ದೇಶದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಾಗಿರಬೇಕು ಎಂಬುದು ಸಮಯದ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರದ ಪ್ರಯಾಣವು ಬುದ್ಧನ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿದೆ"
"ಇಂದು ಜಗತ್ತನ್ನು ಬಾಧಿಸುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಬುದ್ಧ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು"
"ಬುದ್ಧನ ಮಾರ್ಗವು ಭವಿಷ್ಯದ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ"
"ಮಿಷನ್ ಲಿಫೆ ಬುದ್ಧನ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗಳಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಬುದ್ಧನ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ"
20 APR 2023 12:10PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಹೋಟೆಲ್ ಅಶೋಕದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಾಗತಿಕ ಬೌದ್ಧ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಛಾಯಾಚಿತ್ರ ಪ್ರದರ್ಶನದ ಮೂಲಕ ನಡೆದು ಬುದ್ಧನ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಪುಷ್ಪಾರ್ಚನೆ ಮಾಡಿದರು. ಅವರು ಹತ್ತೊಂಬತ್ತು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸನ್ಯಾಸಿಗಳಿಗೆ ಸನ್ಯಾಸಿ ಉಡುಪುಗಳನ್ನು (ಚಿವರ್ ದಾನ) ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಜಾಗತಿಕ ಬೌದ್ಧ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವದ ವಿವಿಧ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಬಂದ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. 'ಅತಿಥಿ ದೇವೋ ಭವ' ಅಂದರೆ ಅತಿಥಿಗಳು ದೇವರಿಗೆ ಸಮಾನರು, ಇದು ಬುದ್ಧನ ಈ ನೆಲದ ಸಂಪ್ರದಾಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧನ ಆದರ್ಶಗಳ ಮೂಲಕ ಬದುಕಿದ ಅನೇಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಬುದ್ಧನು ನಮ್ಮ ಸುತ್ತಲೂ ಇರುವ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. "ಬುದ್ಧನು ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಮೀರಿದವನು, ಅದು ಒಂದು ಗ್ರಹಿಕೆ", ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಬುದ್ಧನು ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಮೀರಿದ ಸಂವೇದನೆ, ಅವನು ರೂಪವನ್ನು ಮೀರಿದ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಮೀರಿದ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. "ಈ ಬುದ್ಧ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಅನೇಕ ಜನರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಬುದ್ಧನ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ, ಅದು ಮಾನವೀಯತೆಯನ್ನು ಒಂದೇ ಎಳೆಯಲ್ಲಿ ಬಂಧಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಅನುಯಾಯಿಗಳ ಸಾಮೂಹಿಕ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಉದ್ಘಾಟನಾ ಜಾಗತಿಕ ಬೌದ್ಧ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಎಲ್ಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಈ ಮಹತ್ವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೌದ್ಧ ಒಕ್ಕೂಟಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ವಡ್ನಗರ್ ಪ್ರಮುಖ ಬೌದ್ಧ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದ್ದು, ಹ್ಯುಯೆನ್ ತ್ಸಾಂಗ್ ವಡ್ನಗರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರಿಂದ ಬೌದ್ಧ ಧರ್ಮದೊಂದಿಗಿನ ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಾರನಾಥದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕಾಶಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಇದು ಬೌದ್ಧ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಗಾಢಗೊಳಿಸಿತು.
ಭಾರತದ 75 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಬೌದ್ಧ ಶೃಂಗಸಭೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಇತ್ತೀಚಿನ ಜಾಗತಿಕ ಹೆಗ್ಗುರುತುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದರ ಹಿಂದಿನ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನೇ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಿದ್ಧಾಂತ, ಆಚರಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರದ ಬೌದ್ಧ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಈ ಮೂರೂ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು. ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಬೋಧನೆಯ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತವು ಸಮರ್ಪಣಾ ಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ನೇಪಾಳದಲ್ಲಿ ಬೌದ್ಧ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಾರನಾಥ ಮತ್ತು ಕುಶಿನಗರ ನವೀಕರಣ, ಕುಶಿನಗರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಲುಂಬಿನಿಯಲ್ಲಿರುವ ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಟರ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಆಫ್ ಬೌದ್ಧ ಹೆರಿಟೇಜ್ ಅಂಡ್ ಕಲ್ಚರ್ ಬಗ್ಗೆ ಐಬಿಸಿಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು.
ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಬೋಧನೆಗಳು ಮಾನವೀಯತೆಯ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತ ಅನುಭೂತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ತುರ್ಕಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದ ಭೂಕಂಪದಂತಹ ವಿಪತ್ತುಗಳಿಗೆ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಈ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತು ನೋಡುತ್ತಿದೆ, ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಐಬಿಸಿಯಂತಹ ವೇದಿಕೆಗಳು ಬುದ್ಧ ಧಮ್ಮ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಹರಡಲು ಸಮಾನ ಮನಸ್ಕ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಮನಸ್ಕ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಸಮಸ್ಯೆಯಿಂದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಯಾಣವು ಬುದ್ಧನ ನಿಜವಾದ ಪ್ರಯಾಣವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಪ್ರಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇತರರ ಜೀವನದಲ್ಲಿನ ನೋವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡು ಅವರು ತಮ್ಮ ಕೋಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ತೊರೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಸಮೃದ್ಧ ಪ್ರಪಂಚದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಏಕೈಕ ಮಾರ್ಗವೆಂದರೆ ಒಬ್ಬರು ಸ್ವಯಂ ಮತ್ತು ಸಂಕುಚಿತ ಮನಸ್ಸಿನ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ, ಪ್ರಪಂಚದ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬುದ್ಧ ಮಂತ್ರದ ಸಂಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡಾಗ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ನಾವು ಪರಿಗಣಿಸಿದರೆ ಮಾತ್ರ ಉತ್ತಮ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರ ಜಗತ್ತನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆದ್ಯತೆಯು ದೇಶದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯಾಗಿರಬೇಕು" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಯುದ್ಧ, ಆರ್ಥಿಕ ಅಸ್ಥಿರತೆ, ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತಾಂಧತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಭೇದಗಳು ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ಹಿಮನದಿಗಳು ಕರಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸವಾಲು ಇರುವುದರಿಂದ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಮಯವು ಈ ಶತಮಾನದ ಅತ್ಯಂತ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಎಲ್ಲದರ ನಡುವೆ ಬುದ್ಧ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಜೀವಿಗಳ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ನಂಬುವ ಜನರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಈ ಭರವಸೆ, ಈ ನಂಬಿಕೆ ಈ ಭೂಮಿಯ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಭರವಸೆ ಒಗ್ಗೂಡಿದಾಗ, ಬುದ್ಧನ ಧಮ್ಮವು ವಿಶ್ವದ ನಂಬಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧನ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರವು ಮಾನವೀಯತೆಯ ನಂಬಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಬುದ್ಧನ ಬೋಧನೆಯ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ಆಧುನಿಕ ಕಾಲದ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಭಗವಂತನ ಪ್ರಾಚೀನ ಬೋಧನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನು ಶಾಶ್ವತ ಶಾಂತಿಗಾಗಿ ಯುದ್ಧ, ಸೋಲು ಮತ್ತು ವಿಜಯವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ ಬೋಧಿಸಿದನು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ದ್ವೇಷವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ದ್ವೇಷದಿಂದ ಎದುರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷವು ಏಕತೆಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತೆಯೇ, ಇತರರಿಗೆ ಬೋಧಿಸುವ ಮೊದಲು ಒಬ್ಬರು ಆತ್ಮದ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನು ನೋಡಬೇಕು ಎಂಬ ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಬೋಧನೆಯು ಇಂದಿನ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಲಿತದಲ್ಲಿರುವ ಇತರರ ಮೇಲೆ ಒಬ್ಬರ ಸ್ವಂತ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳನ್ನು ಹೇರುವ ಅಪಾಯವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಮ್ಮ ನೆಚ್ಚಿನ ಬುದ್ಧನ ಬೋಧನೆಗೆ ಮರಳಿದರು. अप्प दीपो भवःಕರ್ತನ ಬೋಧನೆಗಳ ಶಾಶ್ವತ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಲು ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಬೆಳಕಾಗಿರಿ. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಗೆ 'ಜಗತ್ತಿಗೆ ಬುದ್ಧವನ್ನು ನೀಡಿದ ದೇಶ ನಮ್ಮದು, ಯುದ್ಧವಲ್ಲ' ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು.
"ಬುದ್ಧನ ಮಾರ್ಗವು ಭವಿಷ್ಯದ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಜಗತ್ತು ಬುದ್ಧನ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿದ್ದರೆ, ಅದು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಇತರರ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ಪೀಳಿಗೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಈ ಸಮಸ್ಯೆ ಉದ್ಭವಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ತಪ್ಪು ದುರಂತದ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಗ್ರಹವಾಯಿತು. ಬುದ್ಧನು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಲಾಭವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸದೆ ಉತ್ತಮ ನಡತೆಯನ್ನು ಬೋಧಿಸಿದನು, ಏಕೆಂದರೆ ಅಂತಹ ನಡವಳಿಕೆಯು ಒಟ್ಟಾರೆ ಒಳಿತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಜೀವನಶೈಲಿ, ಆಹಾರ ಅಥವಾ ಪ್ರಯಾಣದ ಅಭ್ಯಾಸವಾಗಿರಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಭೂಮಿಯ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದ್ದಾನೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು ಎಂದು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಬುದ್ಧನ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾದ ಭಾರತದ ಉಪಕ್ರಮವಾದ ಜೀವನಶೈಲಿ ಫಾರ್ ಎನ್ವಿರಾನ್ಮೆಂಟ್ ಅಥವಾ ಮಿಷನ್ ಲಿಫೆ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಜನರು ಜಾಗೃತರಾಗಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದರೆ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯ ಈ ದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಸಹ ನಿಭಾಯಿಸಬಹುದು ಎಂದರು. "ಮಿಷನ್ ಲಿಫೆ ಬುದ್ಧನ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಬುದ್ಧನ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಭೌತಿಕತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾರ್ಥದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳಿಂದ ಹೊರಬಂದು 'ಭಾವತು ಸಬ್ ಮಂಗಳನ್' ಅಂದರೆ ಬುದ್ಧನನ್ನು ಕೇವಲ ಒಂದು ಸಂಕೇತವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡದೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದೆ ಸರಿಯದೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಮುಂದುವರಿಯುವ ಬುದ್ಧನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ನಾವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡಾಗ ಮಾತ್ರ ಈ ನಿರ್ಣಯವು ಈಡೇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗೂಡುವುದರಿಂದ ನಿರ್ಣಯಗಳು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಿ.ಕಿಶನ್ ರೆಡ್ಡಿ, ಕೇಂದ್ರ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕಿರಣ್ ರಿಜಿಜು, ಕೇಂದ್ರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮತಿ ಮೀನಾಕ್ಷಿ ಲೇಖಿ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೌದ್ಧ ಒಕ್ಕೂಟದ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಧಮ್ಮಪಿಯಾ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಎರಡು ದಿನಗಳ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೌದ್ಧ ಒಕ್ಕೂಟದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಏಪ್ರಿಲ್ 20-21 ರಂದು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಬೌದ್ಧ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಥೀಮ್ "ಸಮಕಾಲೀನ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳು: ಪ್ರಾಕ್ಸಿಸ್ಗೆ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ".
ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಬೌದ್ಧ ಧಮ್ಮ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ವಿದ್ವಾಂಸರನ್ನು ಬೌದ್ಧ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಕಾಳಜಿಗಳ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ನೀತಿ ಒಳಹರಿವುಗಳೊಂದಿಗೆ ಬರುತ್ತದೆ. ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಯು ಬುದ್ಧ ಧಮ್ಮದ ಮೂಲಭೂತ ಮೌಲ್ಯಗಳು ಸಮಕಾಲೀನ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿತು.
ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ವಿದ್ವಾಂಸರು, ಸಂಘದ ಮುಖಂಡರು ಮತ್ತು ಧರ್ಮ ಸಾಧಕರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು, ಅವರು ಜಾಗತಿಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬುದ್ಧ ಧಮ್ಮದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುತ್ತಾರೆ. ಚರ್ಚೆಗಳು ನಾಲ್ಕು ವಿಷಯಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದವು: ಬುದ್ಧ ಧಮ್ಮ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿ; ಬುದ್ಧ ಧಮ್ಮ: ಪರಿಸರ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆ; ನಳಂದ ಬೌದ್ಧ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಸಂರಕ್ಷಣೆ; ಬುದ್ಧ ಧಮ್ಮ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆ, ಜೀವಂತ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧ ಅವಶೇಷಗಳು: ದಕ್ಷಿಣ, ಆಗ್ನೇಯ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಏಷ್ಯಾದ ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪರ್ಕಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಅಡಿಪಾಯ.
.

Prime Minister's Office
PM addresses inaugural session of Global Buddhist Summit in New Delhi
“Buddha consciousness is eternal”
“Inspired by teachings of Lord Buddha, India is taking new initiatives for global welfare”
“We have continuously spread the values and message of Lord Buddha”
“India considers the sorrow of every human being as its own sorrow”
“Platforms like IBC are giving the opportunity to like-minded and like-hearted countries to spread Buddha Dhamma and peace”
“It is the need of the hour that the priority of every person and nation should be the interest of the world along with the interest of the country”
“The journey of solution for problems is the journey of Buddha”
“Buddha offered solutions for all the problems afflicting the world today”
“The path of Buddha is the path of the future and the path of sustainability”
“Mission LiFE is influenced by the inspirations of Buddha and it furthers Buddha’s thoughts”
20 APR 2023 12:10PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the inaugural session of the Global Buddhist Summit at Hotel Ashok in New Delhi today. The Prime Minister walked through the photo exhibition and offered flowers to the Buddha statue. He also offered monk robes (Chivar Dana) to nineteen eminent monks.
Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed everyone from different corners of the world to the inaugural session of the Global Buddhist Summit. He underlined that ‘Atithi Devo Bhava’ i.e. guests are equivalent to God, is a tradition of this land of Buddha and the presence of so many personalities who have lived through Buddha’s ideals makes us feel the experience of Buddha being present himself around us. “Buddha is beyond the individual, it is a perception”, the Prime Minister said. The Prime Minister said that Buddha is a sensation that transcends the individual, he is a thought that transcends form and Buddha is a consciousness beyond manifestation. “This Buddha consciousness is eternal”, he said. He said the presence of so many people from diverse areas represents the expansion of Buddha that binds humanity in a single thread. He also underlined the strength of the collective will and resolution of crores of followers of Lord Buddha globally to make for the welfare of the world. Noting the occasion, the Prime Minister expressed confidence that the inaugural Global Buddhist Summit will create an effective platform for the efforts of all nations and thanked the Ministry of Culture and International Buddhist Confederation for this momentous event.
The Prime Minister highlighted his personal connection with Buddhism as Vadnagar from where he hails has been a major Buddhist center, Hiuen Tsang had visited Vadnagar. Shri Modi also mentioned Kashi in the context of Sarnath, deepening the connection with Buddhist heritage.
Noting that the Global Buddhist Summit is taking place during India’s 75th year of Independence when the nation is celebrating Azaadi Ka Amrit Kaal, the Prime Minister underlined that India has a major goal for its future and new resolutions for the global good. He emphasized that the inspiration behind India achieving the recent global landmarks in various sectors is Lord Buddha himself.
Remembering the Buddhist path of theory, practice and realization, the Prime Minister elaborated on India’s adoption of all three points in its journey in the last 9 years. Shri Modi said that India has worked with dedication for the propagation of Lord Buddha’s teaching with a sense of dedication. He talked about the development of Buddhist circuits in India and Nepal, the renovation of Sarnath and Kushinagar, Kushinagar International Airport, and India International Center of Buddhist Heritage and Culture at Lumbini in collaboration with the IBC.
The Prime Minister credited the teachings of Lord Buddha for an inherent empathy in India for the issues of humanity. He mentioned peace missions and India’s whole-hearted efforts in rescue work for disasters like the earthquake in Turkiye. “This emotion of 140 crore Indians is being seen, understood and accepted by the world”, he said. Platforms like IBC, he continued, are giving the opportunity to like-minded and like-hearted countries to spread Buddha Dhamma and peace.
The Prime Minister said, “The journey from the problem to arriving at the solution is the actual journey of Buddha.” Throwing light on Lord Buddha’s journey, the Prime Minister reiterated that he left his life of castles and kingdoms because he realized the pain in the lives of others. He emphasized the only way to achieve the goal of a prosperous world is when one gives away the idea of self and narrow-mindedness and realizes the totality of the Buddha Mantra of adopting the idea of the world. He stressed that a better and stable world can be achieved only if we consider the nations dealing with a scarcity of resources. “It is the need of the hour that the priority of every person and nation should be the interest of the world along with the interest of the country”, the Prime Minister remarked.
The Prime Minister said that the current time is the most challenging time of this century as there is war, economic instability, terrorism and religious fanaticism, and the challenge of climate change with species disappearing and glaciers melting. He said amidst all this there are people who believe in Buddha and the welfare of all creatures. “This hope, this faith is the biggest strength of this earth. When this hope gets united, the Buddha's Dhamma will become the world's belief and Buddha's realization will become the belief of humanity.
Shri Modi underscored the relevance of Buddha’s teaching by saying that all the problems of modern times lend themselves to solutions through the ancient teachings of the Lord. Lord Buddha, the Prime Minister said, preached abandoning war, defeat and victory for eternal peace. He said enmity can never be countered with enmity and happiness lies in unity. Similarly, Lord Buddha’s teaching that one should first look at the conduct of the self before preaching to others can address the menace of imposing one’s own views on others so prevalent in today’s world. The Prime Minister came back to his favourite Buddha teaching अप्प दीपो भवः, be your own light to elaborate the eternal relevance of the Lord’s teachings. He remembered telling the United Nations a few years ago that ‘we are the country that has given the world Buddh, not Yudh (war)’.
The Prime Minister said “The path of Buddha is the path of the future and the path of sustainability. Had the world followed Buddha’s teachings, it would not have faced the problem of climate change.” This problem arose, the Prime Minister explained, as nations stopped thinking about others and coming generations. This mistake accumulated to catastrophic proportions. Buddha preached good conduct without any consideration of personal gain as such behavior leads to overall good.
The Prime Minister highlighted how each person is affecting the earth in one way or the other, be it with lifestyle, eating or traveling habits and pointed out that everyone can contribute towards fighting climate change. Throwing light on Lifestyle For Environment or Mission LiFE, an initiative by India influenced by the inspirations of Buddha the Prime Minister said that if people become aware and change their lifestyle, then this huge problem of climate change can also be tackled. “Mission LiFE is influenced by the inspirations of Buddha and it furthers Buddha’s thoughts”, Shri Modi remarked.
Concluding the address, the Prime Minister stressed the need to come out of the definitions of materialism and selfishness and imbibe the feeling of 'Bhavatu Sab Mangalan' i.e. Buddha should not only be made a symbol but also a reflection. He remarked that this resolution will be fulfilled only when we remember the words of the Buddha of not turning back and always moving forward. The Prime Minister expressed confidence that resolutions will become successful with everyone coming together.
Union Minister for Culture, Shri G Kishan Reddy, Union Minister for Law and Justice, Shri Kiren Rijiju, Union Ministers of State for Culture, Shri Arjun Ram Meghwal and Smt Meenakshi Lekhi, and Secretary General of International Buddhist Confederation, Dr Dhammapiya were present on occasion.
Background
The two-day Summit is being hosted by the Ministry of Culture in collaboration with International Buddhist Confederation on 20-21 April. The theme of the Global Buddhist Summit is “Responses to Contemporary Challenges: Philosophy to Praxis”.
The Summit is an effort towards engaging the global Buddhist Dhamma leadership and scholars on matters of Buddhist and universal concerns, and to come up with policy inputs to address them collectively. The discussion at the Summit explored how the Buddha Dhamma’s fundamental values can provide inspiration and guidance in contemporary settings.
The Summit witnessed the participation of eminent scholars, Sangha leaders and Dharma practitioners from all over the world, who will discuss pressing global issues and look for answers in the Buddha Dhamma based on universal values. The discussions were held under four themes: Buddha Dhamma and Peace; Buddha Dhamma: Environmental Crisis, Health and Sustainability; Preservation of Nalanda Buddhist Tradition; Buddha Dhamma Pilgrimage, Living Heritage and Buddha Relics: a resilient foundation to India’s centuries-old cultural links to countries in South, South-East and East Asia.