ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ “ਸਹਿਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿਧੀ” ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 1100 ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਫਪੀਓਜ਼) ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ
ਐੱਫਪੀਓਜ਼ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਇਹ ਵਾਧੂ 1100 ਐੱਫਪੀਓਜ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ) ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਐੱਫਪੀਓ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਰੇਕ ਐੱਫਪੀਓ ਨੂੰ 33 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਲੱਸਟਰ ਅਧਾਰਤ ਵਪਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਸੀਬੀਬੀਓ) ਨੂੰ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਐੱਫਪੀਓਜ਼ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ
ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਅਤੇ ਬੀਜਾਂ, ਖਾਦਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਹੁਣ ਇਹ ਉੱਚ ਆਮਦਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਧੰਦਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਧੂ-ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ, ਮਸ਼ਰੂਮ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੀਆਂ
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਜਾਂ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਕੀਮਤਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਸਰੋਤ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਬਦਲਵੇਂ ਸਰੋਤ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਹਾਰਕ, ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦ
17 MAY 2023 7:31PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ “ਸਹਿਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿਧੀ” ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 1100 ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐੱਫਪੀਓਜ਼) ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 1100 ਵਾਧੂ ਐੱਫਪੀਓਜ਼ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ) ਨੂੰ ਆਪਣੀ '10,000 ਐੱਫਪੀਓਜ਼ ਦਾ ਗਠਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ' ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਫਪੀਓ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਰੇਕ ਐੱਫਪੀਓ ਨੂੰ 33 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕਲੱਸਟਰ ਅਧਾਰਤ ਵਪਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਸੀਬੀਬੀਓ) ਨੂੰ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਐੱਫਪੀਓਜ਼ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ (ਪੀਏਸੀਐੱਸ) ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਅਧਾਰ ਲਗਭਗ 13 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਬੀਜਾਂ, ਖਾਦਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਹ ਹੋਰ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੀਆਂ । ਐੱਫਪੀਓ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ; ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਕਰਣ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਲਟੀਵੇਟਰ, ਟਿਲਰ, ਹਾਰਵੈਸਟਰ ਆਦਿ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ, ਪਰਖ, ਛਾਂਟੀ, ਗਰੇਡਿੰਗ, ਪੈਕਿੰਗ, ਸਟੋਰੇਜ, ਆਵਾਜਾਈ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਉੱਚ ਆਮਦਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਧੂ-ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ, ਮਸ਼ਰੂਮ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਆਦਿ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਭਾਅ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ। ਇਹ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਵੱਲ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਜਾਏਗਾ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਹ ਆਮਦਨ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਸਰੋਤ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਬਦਲਵੇਂ ਸਰੋਤ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਵਿਹਾਰਕ, ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਆਰਥਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲੇਗਾ।

Ministry of Cooperation
In order to realize the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar se Samriddhi” and with the efforts of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, a decision has been taken to form 1100 New Farmer Producer Organizations (FPOs) in Cooperative Sector
These additional 1100 FPOs have been allocated to National Cooperative Development Corporation (NCDC) under FPOs’ Scheme
Under the FPO Scheme, financial assistance of Rs. 33 lakhs is provided to each FPO, Further, financial assistance of Rs. 25 lakhs per FPO is provided to the Cluster Based Business Organizations (CBBO)
PACS are primarily engaged in short-term credit and distribution of seeds, fertilizers, etc., now they will be able to undertake other economic activities including high income generating activities like bee-keeping, mushroom cultivation, etc.
This initiative will ensure remunerative prices to farmers for their produce, it would also lead to diversification in the economic activities of PACS and enable them to generate new and stable sources of income.
Various initiatives undertaken by the Ministry of Cooperation under the leadership of Shri Amit Shah will enable cooperative sector in general and PACS in particular, to generate alternative sources of revenues for their members and transforming them into viable, dynamic and financially sustainable economic entities
17 MAY 2023 7:31PM by PIB Delhi
In order to realize the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar se Samriddhi” and with the efforts of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, a decision has been taken to form 1100 New Farmer Producer Organizations (FPOs) in Cooperative Sector. A target of these 1100 additional FPOs has been allocated to National Cooperative Development Corporation (NCDC) by the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare under its ‘Formation and Promotion of 10,000 FPOs’ scheme.
Under the FPO Scheme, financial assistance of Rs. 33 lakhs is provided to each FPO. Further, financial assistance of Rs. 25 lakhs per FPO is provided to the Cluster Based Business Organizations (CBBO).
Primary Agricultural Credit Societies (PACS), which have a member base of around 13 crore farmers and are primarily engaged in short-term credit and distribution of seeds, fertilizers, etc. will now be able to undertake other economic activities as well. Integration of PACS in the FPO scheme will enable them to expand their business in the areas of supply of production inputs; agricultural equipment like cultivator, tiller, harvester, etc. and processing, including cleaning, assaying, sorting, grading, packing, storage, transportation, etc. PACS will also be able to undertake high income generating activities like bee-keeping, mushroom cultivation, etc.
This initiative will ensure remunerative prices to farmers for their produce by providing them necessary market linkages. It would also lead to diversification in the economic activities of PACS, thus enabling them to generate new and stable sources of income.
This, along with various other initiatives undertaken by the Ministry of Cooperation under the leadership of Shri Amit Shah for strengthening of cooperative movement in the country, will enable cooperative sector in general and PACS in particular, to generate alternative sources of revenues for their members, thus transforming themselves into viable, dynamic and financially sustainable economic entities.