గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
అమృత్ సరోవర్ కార్యక్రమం పురోగతిని, పర్యవేక్షణను సమీక్షించిన అత్యున్నత స్థాయి సమావేశానికి అధ్యక్షత వహించిన గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ శైలేష్ కుమార్ సింగ్
17 MAY 2023 3:25PM by PIB Hyderabad
అమృత్ సరోవర్ కార్యక్రమం పురోగతిని, పర్యవేక్షణను సమీక్షించేందుకు బుధవారం ఏర్పాటు చేసిన అత్యున్నత స్థాయి సమావేశానికి గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ శైలేష్ కుమార్ సింగ్ అధ్యక్షత వహించారు. అదనపు కార్యదర్శి, ప్రిన్సిపల్ కార్యదర్శి, కార్యదర్శి, అన్ని రాష్ర్టాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖల కార్యదర్శులు, మిషన్ అమృత్ సరోవర్ రాష్ర్ట స్థాయి నోడల్ అధికారులు; వివిధ జిల్లాల నోడల్ అధికారులతో పాటు డిఎం/ డిసి/ సిఇఓలు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
పూర్తయిన అమృత్ సరోవర్ ల సుస్థిరత దీర్ఘకాలం ఉండేలా చూసేందుకు ఈ కార్యక్రమంలో భాగస్వాములైన ప్రతీ ఒక్కరూ తుది నాణ్యత పరీక్షలు నిర్వహించాలని గ్రామీణాభివృద్ధి కార్యదర్శి సూచించారు. అధీకృత అధికారులు జిల్లాలోని ఇతర బ్లాక్ లకు చెందిన వారై ఉండాలని కూడా ఆయన నొక్కి చెప్పారు. మహాత్మాగాంధీ ఎన్ఆర్ఇజిఎస్ నిధులతో లేదా సోషల్ ఆడిట్ తప్పనిసరి అయిన పథకాల ద్వారా నిర్మించిన/ పునరుజ్జీవింపచేసిన అమృత్ సరోవర్ల పరిశీలనకు సోషల్ ఆడిట్ టీమ్ లను పంపనున్నట్టు తెలిపారు. రాష్ర్ట ప్రభుత్వాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల టీమ్ లు ముందుగా తనిఖీ అయిన సైట్ల శాంపిల్ పరీక్ష నిర్వహిస్తారు. ఇవి కాకుండా ఎంపిక చేసిన పూర్తయిన అమృత్ సరోవర్ల తనిఖీకి జాతీయ స్థాయి పర్యవేక్షకులను (ఎన్ఎల్ఎం) నియమిస్తారు. తనిఖీల వివరాలు తెలియచేయడానికి ఒక యాప్ ను కూడా అభివృద్ధి చేశారు.
పూర్తయిన అమృత్ సరోవర్లన్నింటినీ రుతుపవనాలు రావడానికి ముందే అంటే 2023 జూన్ 10వ తేదీ నాటికి ముందే భౌతికంగా తనిఖీ చేయడానికి అన్ని రాష్ర్టాలు/ యుటిలు తగు కార్యాచరణ ప్రణాళిక రూపొందించి అందుకు అనుగుణంగా తగు చర్యలు తీసుకుంటాయి. తనిఖీలో ఏవైనా లోపాలను గుర్తించినట్టయితే మెరుగుదలకు తగు దిద్దుబాటు చర్యలు చేపడతారు.
మిషన్ అమృత్ సరోవర్ ను ప్రధానమంత్రి 2022 ఏప్రిల్ 24వ తేదీన ప్రారంభించారు. ప్రతీ ఒక్క జిల్లాలోనూ కనీసం 75 అమృత్ సరోవర్లను నిర్మించడం/ పునరుజ్జీవింపచేయడం ద్వారా స్థిరమైన జలవనరులు అందుబాటులోకి తేవడం దీని లక్ష్యం. మిషన్ మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా దేశంలో 50,000 అమృత్ సరోవర్ల నిర్మాణ లక్ష్యం పూర్తయింది.
ప్రభుత్వంలోని అన్నిశాఖలను భాగస్వాములను చేసుకుంటూ ఈ మిషన్ అమలు పరుస్తున్నారు. 8 కేంద్రప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖలు/ డిపార్ట్ మెంట్లు ఈ కార్యక్రమంలో భాగస్వాములుగా ఉన్నాయి. అవి గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ, భూ వనరుల మంత్రిత్వశాఖ; తాగునీరు, పారిశుధ్య మంత్రిత్వ శాఖ, జలవనరుల మంత్రిత్వ శాఖ, పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ, అటవీ మంత్రిత్వ శాఖ; పర్యావరణం, వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ, రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ; రోడ్డు, రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ. వాటితో పాటు భాస్కరాచార్య నేషనల్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ స్పేస్ అప్లికేషన్ అండ్ జియో-ఇన్ఫర్మాటిక్స్ (బిఐఎస్ఏజి-ఎన్) మిషన్ టెక్నికల్ భాగస్వామిగా ఉంది. రాష్ర్టాల సొంత పథకాలతో పాటు మహాత్మాగాంధీ ఎన్ఆర్ఇజిఎస్, 15వ ఫైనాన్స్ కమిషన్ గ్రాంట్లు; వాటర్ షెడ్ డెవలప్ మెంట్, హర్ ఖేత్ కో పానీ వంటి పిఎంఎస్ కెవై సబ్ స్కీమ్ ల ద్వారా రాష్ర్టాలు, జిల్లాలు కేంద్రగా మిషన్ పని చేస్తుంది. ఈ ప్రయత్నాలకు మద్దతుగా పౌరులు, ప్రభుత్వేతర వనరుల నుంచి నిధులు సమీకరించడాన్ని కూడా ఈ మిషన్ ప్రోత్సహిస్తుంది.

Ministry of Rural Development
Rural Development Secretary Shri Shailesh Kumar Singh chairs high-level meeting to review the progress and monitoring of Mission Amrit Sarovar
17 MAY 2023 3:25PM by PIB Delhi
The Secretary Ministry of Rural Development, Shri Shailesh Kumar Singh chaired a high-level meeting to review the progress, monitor, and ensure the quality of Mission Amrit Sarovar here yesterday. Additional Chief Secretary, Principal Secretary, and Secretary, Rural Developmentof all States/Union Territories (UTs), State Nodal officer for the Mission Amrit Sarovar, DM/DC/CEOs of over 700 districts along with District Nodal officers of the Mission took part were also present on the occasion.
The Secretary Rural Development has emphasized conducting a final check of quality by every Stakeholder to ensure the sustainability of all the completed Amrit Sarovars. Further, he has also emphasised that the authorised functionaries should preferably be from a different Block of the District. Social audit team will be deployed for all such completed Amrit Sarovars wherein the Sarovar has been constructed/rejuvenated through Mahatma Gandhi NREGS funds or through the scheme wherein social audit is applicable. Sample checks of inspected sites will be done by the state/UTs teams.Apart from this, National Level Monitors (NLM) will be deployed for inspection of selected Amrit Sarovar. Further, an app for inspection reporting has been developed.
All State/ UTs to take the appropriate necessary action by making an action plan for physical inspection of all the completed Amrit Sarovars before the onset of monsoon latest by 10th June 2023 and do the necessary course correction for improvement of work and in case of lapses appropriate action should be ensured.
Mission Amrit Sarovar has been launched by Prime Minister on 24th April 2022 with an objective to provide sustainable water sources wherein every district is expected to construct/ rejuvenate a minimum of 75 Amrit Sarovar. The National target of 50,000 Amrit Sarovars has been achieved by following due guidelines of the Mission.
This Mission is being implemented with a whole of Government Approach in which 8 Central Ministries/Department namely Department of Rural Development, Department of Land Resources, Department of Drinking Water and Sanitation, Department of Water Resources, Ministry of Panchayati Raj, Ministry of Forest, Environment and Climate changes, Ministry of Railway, Ministry of Road, Transport & Highways are participating. Also Bhaskaracharya National Institute for Space Application and Geo-informatics(BISAG-N)has been engaged as Technical partner for the Mission. The Mission works through the States and Districts, through refocusing of various schemes such as Mahatma Gandhi NREGS, XV Finance Commission Grants, PMKSY sub schemes such as Watershed Development Component, Har Khet Ko Pani besides States’ own schemes. It may also be mentioned that the Mission encourages mobilization of citizen and non-govt resources for supplementing these efforts.