ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਹਾੜੀ ਸੀਜ਼ਨ, 2022-23 (01.01.2023 ਤੋਂ 31.03.2023 ਤੱਕ) ਲਈ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਅਧਾਰਤ ਸਬਸਿਡੀ (ਐੱਨਬੀਐੱਸ) ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਉਣੀ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ, 2023 (1.4.2023 ਤੋਂ 30.09.2023 ਤੱਕ) ਲਈ ਫਾਸਫੇਟਿਕ ਅਤੇ ਪੋਟਾਸਿਕ (ਪੀ ਅਤੇ ਕੇ) ਖਾਦਾਂ ’ਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਅਧਾਰਤ ਸਬਸਿਡੀ (ਐੱਨਬੀਐੱਸ) ਦਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਬਸਿਡੀ, ਸਸਤੇ ਅਤੇ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ
17 MAY 2023 3:58PM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਹਾੜੀ ਸੀਜ਼ਨ 2022-23 (01.01.2023 ਤੋਂ 31.03.2023 ਤੱਕ) ਲਈ ਨਾਈਟ੍ਰੋਜਨ (ਐਨ), ਫਾਸਫੋਰਸ (ਪੀ), ਪੋਟਾਸ਼ (ਕੇ) ਅਤੇ ਗੰਧਕ (ਐੱਸ) ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਲਈ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਆਧਾਰਿਤ ਸਬਸਿਡੀ (ਐੱਨਬੀਐੱਸ) ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਲਈ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਸਾਉਣੀ ਸੀਜ਼ਨ, 2023 (1.4.2023 ਤੋਂ 30.09.2023 ਤੱਕ) ਲਈ ਫਾਸਫੇਟਿਕ ਅਤੇ ਪੋਟਾਸਿਕ (ਪੀ ਅਤੇ ਕੇ) ਖਾਦਾਂ ਲਈ ਐੱਨਬੀਐੱਸ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਪੀ ਅਤੇ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ’ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ 01-04-2010 ਤੋਂ ਐੱਨਬੀਐੱਸ ਸਕੀਮ ਦੁਆਰਾ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ 01-01-23 ਤੋਂ 31-03-2023 ਤੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹਾੜੀ 2022-2023 ਲਈ ਐੱਨਬੀਐੱਸ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 25 ਗ੍ਰੇਡ ਫਾਸਫੇਟਿਕ ਅਤੇ ਪੋਟਾਸਿਕ (ਪੀ ਅਤੇ ਕੇ) ਖਾਦਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਸਾਉਣੀ, 2023 (01.04.2023 ਤੋਂ 30.09.2023 ਤੱਕ) ਲਈ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਐੱਨਬੀਐੱਸ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲੀ ਪੀ ਅਤੇ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਉਣੀ 2023 ਲਈ 38,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਕੈਬਨਿਟ ਦੇ ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਉਣੀ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸਬਸਿਡੀ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਡੀਏਪੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੀ ਅਤੇ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਦੁੱਗਣਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪੀ ਅਤੇ ਕੇ ਖਾਦਾਂ ’ਤੇ ਸਬਸਿਡੀ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Cabinet
Cabinet Approves revision in Nutrient Based Subsidy (NBS) rates for RABI Season, 2022-23 (from 01.01.2023 to 31.03.2023) and fixing of Nutrient Based Subsidy (NBS) rates for KHARIF Season, 2023 (from 1.4.2023 to 30.09.2023) on Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers
Move to ensure availability of fertilizers to farmers at subsidized, affordable and reasonable prices
17 MAY 2023 3:58PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the proposal of the Department of Fertilizers for revision in Nutrient Based Subsidy (NBS) rates for various nutrients i.e. Nitrogen (N), Phosphorus (P),Potash (K) and Sulphur (S) for Rabi Season 2022-23 (from 01.01.2023 to 31.03.2023) and approved NBS rates for Kharif Season, 2023 (from 1.4.2023 to 30.09.2023) for Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers.
The Subsidy on P&K fertilizers is governed by NBS Scheme w.e.f. 01.04.2010. Government has approved revision in the NBS rates for Rabi 2022-2023 effective from 01.01.23 to 31.03.2023 and approved the NBS rates for Kharif, 2023 (from 01.04.2023 to 30.09.2023) to make available 25 grades of Phosphatic and Potassic (P&K) fertilizers to farmers at subsidized prices.
Government will be providing a subsidy of Rs. 38,000 crores for the Kharif 2023 to fulfil its commitment of providing quality and subsidized P&K fertilizers to farmers.
The Cabinet decision will have the two-fold benefit of ensuring availability of DAP and other P&K fertilizers to farmers at subsidized, affordable and reasonable prices during Kharif season and will also ensure rationalization of subsidy on P&K fertilizers .