Ministry of Health and Family Welfare
World Hypertension Day
Union Health Ministry announces ambitious “75/25” initiative- 75 million people with hypertension and diabetes to be put on Standard Care by 2025, through the PHCs
40,000 Primary Health Care Medical Officers to be trained on Standard Treatment Workflow for NCDs to realize healthcare services closer to the community through the Shashakt Portal
Revised operational guidelines of National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases issued with much wider coverage
This indicates clear resolve of the Govt to address NCDs by allocating resources, capacity enhancement, mobilisation and multi-sectoral collaboration: Dr V K Paul
Inter-sectoral efforts and collaboration of public and private sectors needed to address the growing burden of NCDs in the country: Health Secretary
Indian Government’s ambitious target of reaching 75 million people with Hypertension under standard care in primary healthcare by 2025 is the largest cover of NCDs in the world for primary healthcare: Dr Tedros Adhanom Ghebreyesus
17 MAY 2023 2:32PM by PIB Delhi
The Union Health Ministry launched an ambitious initiative of screening and putting 75 million people with hypertension and diabetes on Standard Care by 2025, to mark the World Hypertension Day, here today. This was announced at the G20 co-branded event “Accelerating the Prevention and Management of Hypertension and Diabetes”, organized by Union Health Ministry and WHO by Dr. V K Paul, Member (Health), NITI Aayog in the presence of Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary and Shri S Gopalakrishnan, Special Secretary, Health Ministry. Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Director General, WHO and Dr. Poonam Khetrapal Singh, Director, WHO SEARO virtually addressed the event.
Highlighting the innovative scheme, Dr Paul stated that this will be the largest expansion of NCDs in primary health care programme in the world with a community based approach starting at the primary healthcare level. This indicates clear resolve of the Govt to address NCDs by allocating resources, capacity enhancement, mobilization and multi-sectoral collaboration, he said. “Under the leadership of Hon’ble Prime Minister, India is determined to become a developed nation in the next 25 years in the Amrit Kaal. Towards this goal, India is making efforts to achieve results in social indicators like life expectancy, maternal mortality rate, NCDs at par with developed nations”, he stressed. The Outcome Budget document of Union Budget 2023-2024 has for the first time introduced hypertension and diabetes treatment as output indicators reflecting reflects the government's commitment to scale-up hypertension and diabetes coverage services.
Dr Paul mentioned that the battle against NCDs have to be fought through the primary healthcare level and pointed out that India has created a platform to fight the menace through the creation of more than 1.5 lakh HWCs and operationalization of telemedicine and digital health services.
To accelerate the prevention and management of Hypertension, Dr V K Paul urged State teams to adhere to all SOPs especially the screening SOPs correctly at the grassroots since screening is the bedrock of successful management of any disease. However, he noted that only screening is not enough. Detection should lead to outcomes. He therefore urged all stakeholders to ensure that at least 80% of the diagnosed people are under treatment. The need for private sector engagement in this effort and the contribution of academic and research sector in creating models and different building blocks for achieving the ambitious targets were also emphasized.
Dr Paul also emphasized that greater effort should be put in prevention which includes lifestyle changes through eating good food, exercising and other wellness practices. He highlighted the need for a Jan Andolan to make this effort more visible through community participation; and on the need for countries to work together and share each other’s successes in the spirit of “One Earth, One Health”.
Congratulating India on this stupendous initiative, Dr Tedros Adhanom Ghebreyesus said that the “Indian Government’s ambitious target of reaching 75 million people with Hypertension under standard care in primary healthcare by 2025 is the largest cover of NCDs in the world for primary healthcare”.
In her virtual address, Dr Poonam Khetrapal Singh also congratulated the Govt of India for launching ambitious healthcare initiatives. She applauded India’s commitment to primary healthcare and highlighted the operationalization of more than 1.5 lakh Ayushman Bharat Health and Wellness Centres as a significant achievement. She also urged countries in the Southeast Asia region to create a new and effective regional roadmap to accelerate NCD control.
Union Health Secretary, Shri Rajesh Bhushan highlighted the interplay between economy, societal forces and epidemiological forces. He stated that with over 7% economic growth in the last two decades, the average life expectancy of people in India has risen significantly to around 70 today. Lifestyle of a large section of population has become more sedentary than before. The Union Health Secretary noted that the solution to the problem of NCDs lies in a societal approach where awareness, prevention, health promotion and wellness are looked at in an integrated manner. He also stressed “on the need for inter-sectoral efforts and collaboration of public and private sectors to address the growing burden of NCDs in the country”.
In addition to the 75/25 initiative, the Shashakt Portal was launched for training of 40,000 Primary Health Care Medical Officers on Standard Treatment Workflow for NCDs initiated to realize health care services closer to the community. The Revised operational guidelines of National Programme for Prevention and Control of Non-Communicable Diseases (NP-NCD) were also released with the aim of much wider coverage. The programme is now providing services for Chronic Obstructive Pulmonary Disease (COPD) and Asthma, Chronic Kidney Disease (CKD) and Non-Alcoholic Fatty Liver Diseases NAFLD), ST Elevation of Myocardial Infarction (STEMI) apart from Hypertension, Diabetes and three common Cancers including Oral, Breast and Cervical.
Shri Vishal Chauhan, Joint Secretary, Health Ministry, Dr Roderico H. Ofrin Offrin, WHO Representative to India, G-20 representatives, participants from WHO-SEARO countries, international partners working on hypertension and diabetes from WHO, UN and other organizations, senior state officials from states, national NCD partners and senior officials from the Union Govt were present in the event.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ రక్తపోటు (హైపర్ టెన్షన్) దినం
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ ప్రతిష్టాత్మక “75/25” చొరవ - 2025 నాటికి రక్తపోటు, మధుమేహంతో బాధపడుతున్న 7.5 కోట్ల మందిని పి హెచ్ సి ల ద్వారా స్టాండర్డ్ కేర్ పై ఉంచుతామని ప్రకటన
శశక్త్ పోర్టల్ ద్వారా సమాజానికి ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను మరింత చేరువ చేయడానికి 40,000 మంది ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ వైద్యాధికారులకు నాన్-కమ్యూనికబుల్ వ్యాధుల (ఎన్ సి డి) ప్రామాణిక చికిత్స వర్క్ ఫ్లో పై శిక్షణ
నాన్-కమ్యూనికబుల్ వ్యాధుల
(ఎన్ సి డి) నివారణ, నియంత్రణ కు సంబంధించిన జాతీయ కార్యక్రమానికి సవరించిన కార్యాచరణ మార్గదర్శకాలు మరింత విస్తృతమైన కవరేజీతో జారీ
వనరులను కేటాయించడం, సామర్థ్యాన్ని పెంచడం, సమీకరణ , బహుళ రంగాల సహకారం ద్వారా ఎన్ సి డి లను పరిష్కరించడానికి ప్రభుత్వ స్పష్టమైన సంకల్పాన్ని ఇది సూచిస్తుంది: డాక్టర్ వికె పాల్
దేశంలో పెరుగుతున్న ఎన్ సి డి ల భారాన్ని పరిష్కరించడానికి సంబంధిత రంగాల పరస్పర (ఇంటర్ సెక్టోరల్) పరస్పర ప్రయత్నాలు, ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు రంగాల సహకారం అవసరం: ఆరోగ్య కార్యదర్శి
2025 నాటికి ప్రాధమిక ఆరోగ్య సంరక్షణలో ప్రామాణిక సంరక్షణ కింద రక్తపోటు ఉన్న 75 మిలియన్ల మందికి చేరు
17 MAY 2023 2:32PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ రక్తపోటు దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని 2025 నాటికి రక్తపోటు, మధుమేహంతో బాధపడుతున్న 7.5 కోట్ల మందిని ప్రామాణిక సంరక్షణలో ఉంచే ప్రతిష్టాత్మక కార్యక్రమానికి కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ నేడిక్కడ శ్రీకారం చుట్టింది.
జి-20 కో బ్రాండెడ్ ఈవెంట్ గా కేంద్ర 'రక్తపోటు, మధుమేహం నివారణ, నిర్వహణను వేగవంతం చేయడం' పై ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ,
డబ్ల్యూహెచ్ ఒ సంయుక్తంగా నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శి రాజేశ్ భూషణ్, ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ ప్రత్యేక కార్యదర్శి ఎస్ గోపాలకృష్ణన్ సమక్షంలో నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు (ఆరోగ్యం) డాక్టర్ వీకే పాల్ ఈ విషయం ప్రకటించారు. ఈ విషయాన్ని ప్రకటించారు. డబ్ల్యూహెచ్ ఒ డైరెక్టర్ జనరల్ డాక్టర్ టెడ్రోస్ అధనామ్ ఘెబ్రెయేసస్, డబ్ల్యూహెచ్ ఒ సియరో డైరెక్టర్ డాక్టర్ పూనమ్ ఖేత్రపాల్ సింగ్ ఇందులో వర్చువల్ గా ప్రసంగించారు.
ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ స్థాయిలో ప్రారంభమయ్యే కమ్యూనిటీ ఆధారిత విధానంతో ప్రపంచంలో ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యక్రమంలో ఎన్ సి డిల అతిపెద్ద విస్తరణ ఇదేనని డాక్టర్ పాల్ పేర్కొన్నారు. వనరులను కేటాయించడం, సామర్థ్యాన్ని పెంచడం, సమీకరణ , బహుళ రంగాల సహకారం ద్వారా ఎన్ సి డి లను పరిష్కరించడానికి ప్రభుత్వ స్పష్టమైన సంకల్పాన్ని ఇది సూచిస్తుంది అని ఆయన అన్నారు. 'గౌరవ ప్రధాన మంత్రి నాయకత్వంలో, అమృత్ కాలములో రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో భారతదేశం అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా ఎదగాలని కృతనిశ్చయంతో ఉంది.
అభివృద్ధి చెందిన దేశాలతో సమానంగా ఆయుర్దాయం, మాతాశిశు మరణాల రేటు, ఎన్ సి డి లు వంటి సామాజిక సూచికల్లో ఫలితాలను సాధించేందుకు భారత్ ప్రయత్నాలు చేస్తోంది’ అని పేర్కొన్నారు. కేంద్ర బడ్జెట్ 2023-2024 అవుట్ కం బడ్జెట్ డాక్యుమెంట్ మొదటిసారిగా రక్తపోటు ,డయాబెటిస్ చికిత్సను ప్రవేశపెట్టింది, ఇది అధిక రక్తపోటు , డయాబెటిస్ కవరేజ్ సేవలను పెంచడానికి ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తుంది.
ఎన్ సి డిలపై పోరాటం ప్రాథమిక ఆరోగ్య స్థాయి ద్వారా జరగాలని, 1.5 లక్షలకు పైగా హెచ్ డబ్ల్యు సి ల ఏర్పాటు, టెలిమెడిసిన్ ,డిజిటల్ ఆరోగ్య సేవలను అమలు చేయడం ద్వారా ఈ ముప్పును ఎదుర్కోవటానికి భారతదేశం ఒక వేదికను సృష్టించిందని డాక్టర్ పాల్ పేర్కొన్నారు.
స్క్రీనింగ్ అనేది ఏదైనా వ్యాధిని విజయవంతంగా నిర్వహించడానికి పునాది కాబట్టి అధిక రక్తపోటు నివారణ, నిర్వహణను వేగవంతం చేయడానికి, రాష్ట్ర బృందాలను అన్ని ఎస్ఓపిలకు ముఖ్యంగా స్క్రీనింగ్ ఎస్ఓపిలకు సరిగ్గా కట్టుబడి ఉండాలని డాక్టర్ వికె పాల్ కోరారు, అయితే కేవలం స్క్రీనింగ్ మాత్రమే సరిపోదని ఆయన పేర్కొన్నారు. గుర్తించడం ఫలితాలకు దారితీయాలి. కాబట్టి వ్యాధి నిర్ధారణ అయిన వారిలో కనీసం 80 శాతం మంది చికిత్సలో ఉండేలా చూడాలని కోరారు. ఈ ప్రయత్నంలో ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యం అవసరం అని, ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యాలను సాధించడానికి నమూనాలు ,వివిధ బిల్డింగ్ బ్లాక్ లను రూపొందించడంలో విద్యా -పరిశోధన రంగం సహకారం కూడా కీలకమని స్పష్టం చేశారు.
మంచి ఆహారం తినడం, వ్యాయామం, ఇతర ఆరోగ్య పద్ధతుల ద్వారా జీవనశైలి మార్పులను కలిగి ఉన్న నివారణ దిశగా ఎక్కువ కృషి చేయాలని డాక్టర్ పాల్ నొక్కి చెప్పారు. సమాజ భాగస్వామ్యం ద్వారా ఈ ప్రయత్నాన్ని మరింతగా కనిపించేలా చేయడానికి జన్ ఆందోళన్ ఆవశ్యకతను ఆయన వివరించారు. "ఒకే భూమి, ఒకే ఆరోగ్యం" స్ఫూర్తితో దేశాలు కలిసి పనిచేయాల్సిన అవసరం, ఒకరి విజయాలను మరొకరు పంచుకోవాల్సిన ఆవశ్యకతను కూడా ప్రముఖంగా తెలిపారు.
2025 నాటికి ప్రాధమిక ఆరోగ్య సంరక్షణలో ప్రామాణిక సంరక్షణ కింద రక్తపోటు ఉన్న 75 మిలియన్ల మందికి చేరుకోవాలనే భారత ప్రభుత్వ ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యం ప్రాధమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ కోసం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఎన్ సి డి కవర్ అని డాక్టర్ టెడ్రోస్ అధనోమ్ ఘెబ్రేయేసస్ అన్నారు.
డాక్టర్ పూనమ్ ఖేత్రపాల్ సింగ్ తన వర్చువల్ ప్రసంగంలో, ప్రతిష్టాత్మక ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యక్రమాలను ప్రారంభించినందుకు భారత ప్రభుత్వాన్ని అభినందించారు. ప్రాధమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ పట్ల భారతదేశ నిబద్ధతను ఆమె ప్రశంసించారు. 1.5 లక్షలకు పైగా ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ అండ్ వెల్నెస్ సెంటర్లను నిర్వహించడం ఒక ముఖ్యమైన విజయంగా ఆమె అభినందించారు. ఎన్ సి డి నియంత్రణను వేగవంతం చేయడానికి కొత్త , సమర్థవంతమైన ప్రాంతీయ రోడ్ మ్యాప్ ను రూపొందించాలని ఆగ్నేయాసియా ప్రాంతంలోని దేశాలను ఆమె కోరారు.
ఆర్థిక వ్యవస్థ, సామాజిక శక్తులు, అంటువ్యాధుల మధ్య పరస్పర చర్యను కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ కార్యదర్శి రాజేష్ భూషణ్ వివరించారు. గత రెండు దశాబ్దాల్లో 7 శాతానికి పైగా ఆర్థిక వృద్ధితో, భారతదేశంలో ప్రజల సగటు ఆయుర్దాయం నేడు 70 శాతానికి గణనీయంగా పెరిగిందని ఆయన పేర్కొన్నారు. జనాభాలో అధిక భాగం జీవనశైలి మునుపటి కంటే నిశ్చలంగా మారింది. అవగాహన, నివారణ, ఆరోగ్య జాగ్రత్తలు, శ్రేయస్సును సమగ్ర పద్ధతిలో చూసే సామాజిక విధానంలో ఎన్ సి డి ల సమస్యకు పరిష్కారం ఉందని కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి పేర్కొన్నారు. దేశంలో పెరుగుతున్న ఎన్ సిడిల భారాన్ని పరిష్కరించడానికి ప్రభుత్వ, ప్రైవేట్ రంగాల మధ్య సమిష్టి ప్రయత్నాలు ,సహకారం అవసరమని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
75/25 చొరవతో పాటు, కమ్యూనిటీకి దగ్గరగా ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను సాకారం చేయడానికి ప్రారంభించిన
ఎన్ సి డి ల ప్రామాణిక చికిత్స వర్క్ ఫ్లో పై 40,000 మంది ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ వైద్య అధికారులకు శిక్షణ ఇవ్వడానికి శశక్త్ పోర్టల్ ను
ప్రారంభించారు. నేషనల్ ప్రోగ్రామ్ ఫర్ ప్రివెన్షన్ అండ్ కంట్రోల్ ఆఫ్ నాన్ కమ్యూనికబుల్ డిసీజెస్ (ఎన్పీ-ఎన్సీడీ) సవరించిన కార్యాచరణ మార్గదర్శకాలను మరింత విస్తృత కవరేజీ లక్ష్యంతో విడుదల చేశారు. దీర్ఘకాలిక అబ్ స్త్రక్టివ్ పల్మనరీ డిసీజ్ (సిఓపిడి) ,ఆస్తమా, క్రానిక్ కిడ్నీ డిసీజ్ (సికెడి) ,నాన్ ఆల్కహాలిక్ ఫ్యాటీ లివర్ డిసీజెస్ (ఎన్ఎఎఫ్ఎల్ డి), అధిక రక్తపోటు, డయాబెటిస్ తో పాటు ఎస్ టి ఎలివేషన్ ఆఫ్ మయోకార్డియల్ ఇన్ఫార్క్షన్ (స్టెమి) , నోటి, రొమ్ము , గర్భాశయంతో సహా మూడు సాధారణ క్యాన్సర్లకు ఈ కార్యక్రమం ఇప్పుడు సేవలను అందిస్తోంది.
ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ విశాల్ చౌహాన్, భారతదేశంలో డబ్ల్యూహెచ్ఓ ప్రతినిధి డాక్టర్ రోడెరికో హెచ్ ఆఫ్రిన్ ఓఫ్రిన్, జి -20 ప్రతినిధులు, డబ్ల్యూహెచ్ఓ-సీరో దేశాల ప్రతనిధులు, డబ్ల్యూహెచ్ఓ, ఐరాస , ఇతర సంస్థల నుండి రక్తపోటు ,మధుమేహంపై పని చేస్తున్న అంతర్జాతీయ భాగస్వాములు, రాష్ట్రాలకు చెందిన సీనియర్ అధికారులు, జాతీయ ఎన్ సి డి భాగస్వాములు ఇంకా కేంద్ర ప్రభుత్వ సీనియర్ అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.