పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
మేరీ లైఫ్ యాప్‌ను ప్రారంభించిన శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
పర్యావరణ పరిరక్షణకు వ్యక్తిగత మరియు సామాజిక చర్యలను ప్రోత్సహించడానికి ప్రధానమంత్రి స్ఫూర్తితో ప్రపంచ ప్రజా ఉద్యమం మిషన్ లైఫ్‌లో జరుగుతున్న పురోగతిని ట్రాక్ చేయడానికి నిర్మాణాత్మక మార్గాన్ని రూపొందించడంలో మేరీ లైఫ్ యాప్ సహాయపడుతుంది: శ్రీ యాదవ్
15 MAY 2023 12:49PM by PIB Hyderabad
జూన్ 5 ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని వాతావరణ మార్పుల కోసం యువత కార్యాచరణను ఉత్ప్రేరకపరచడానికి, కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ “మేరీ లైఫ్” (నా జీవితం) అనే మొబైల్ అప్లికేషన్‌ను ప్రారంభించారు. కాప్ 26లో ప్రధానమంత్రి ఊహించిన లైఫ్ అనే భావనతో ఈ యాప్ స్ఫూర్తి పొందింది. ఇది బుద్ధిహీనమైన మరియు వ్యర్థమైన వినియోగానికి బదులుగా బుద్ధిపూర్వక మరియు ఉద్దేశపూర్వక వినియోగాన్ని నొక్కి చెబుతుంది.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ యాదవ్ మాట్లాడుతూ ఈ యాప్ పౌరులు, ముఖ్యంగా యువత పర్యావరణాన్ని కాపాడే శక్తిని చాటిచెబుతుందని అన్నారు. ఈ యాప్ ద్వారా రోజువారీ జీవితంలో సాధారణ చర్యలు పెద్ద వాతావరణ ప్రభావాన్ని చూపుతాయని కూడా ఆయన పేర్కొన్నారు. పోర్టల్ మరియు యాప్ కలిసి లైఫ్ కోసం జాతీయ ఉద్యమాన్ని నడిపిస్తాయని మంత్రి ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
మిషన్ లైఫ్ (పర్యావరణానికి జీవనశైలి)ని ప్రధానమంత్రి 20 అక్టోబర్ 2022న గుజరాత్‌లోని కెవాడియాలో ప్రారంభించారు మరియు సులభమైన చర్యల ద్వారా వ్యక్తులలో ప్రవర్తన మార్పులను తీసుకురావడంపై దృష్టి సారిస్తున్నారు. పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ జాతీయ స్థాయి సమన్వయం మరియు మిషన్ లైఫ్ అమలు కోసం నోడల్ మంత్రిత్వ శాఖగా వ్యవహరిస్తొంది. వారి అమలు ప్రయత్నాలలో భాగంగా, మంత్రిత్వ శాఖ కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, సంస్థలు మరియు ప్రైవేట్ సంస్థలను వారి కార్యకలాపాలను శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ తో సమం చేయడానికి మరియు వ్యక్తులు చేపట్టగల స్థిరమైన చర్యల గురించి అవగాహన కల్పించడానికి సమీకరించింది. పాన్-ఇండియా న్యాయవాదం మరియు లైఫ్ గురించి అవగాహనను మరింత ఉత్ప్రేరకపరచడానికి, ప్రస్తుతం నెల రోజుల పాటు భారీ సమీకరణ డ్రైవ్ జరుగుతోంది మరియు 5 జూన్ 2023న ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవం యొక్క మెగా వేడుకలో ముగుస్తుంది.
లైఫ్ లో జరుగుతున్న పురోగతిని ట్రాక్ చేయగల నిర్మాణాత్మక రిపోర్టింగ్ ఆకృతిని రూపొందించడానికి మంత్రిత్వ శాఖ రెండు ప్రత్యేక పోర్టల్‌లను అభివృద్ధి చేసింది. మిషన్ లైఫ్ పోర్టల్ (missionlife-moefcc.nic.in) ఓపెన్ యాక్సెస్ మరియు లైఫ్ కోసం మంత్రిత్వ శాఖ అభివృద్ధి చేసిన 100+ క్రియేటివ్‌లు, వీడియోలు మరియు నాలెడ్జ్ మెటీరియల్‌లను డౌన్‌లోడ్ చేయడానికి ఉపయోగించవచ్చు. మంత్రిత్వ శాఖలు మరియు సంస్థల కోసం ఈవెంట్ నివేదికలను అప్‌లోడ్ చేయడానికి మరియు మాస్ మొబిలైజేషన్ డ్రైవ్ పురోగతిని సంగ్రహించడానికి మేరీ లైఫ్ పోర్టల్ (merilife.org) అభివృద్ధి చేయబడింది.
10 రోజుల్లో, భారతదేశం అంతటా 1,00,000 కంటే ఎక్కువ లైఫ్-సంబంధిత సంఘటనలు జరిగాయి, భూమికి అనుకూల చర్యలు తీసుకోవడానికి 1.7 మిలియన్ల మంది వ్యక్తులను సమీకరించారు. వీటిలో క్లీన్‌నెస్ డ్రైవ్‌లు, సైకిల్ ర్యాలీలు, ప్లాంటేషన్ డ్రైవ్‌లు, లైఫ్ మారథాన్‌లు, ప్లాస్టిక్ కలెక్షన్ డ్రైవ్‌లు, కంపోస్టింగ్ వర్క్‌షాప్‌లు మరియు లైఫ్ ప్రతిజ్ఞ తీసుకోవడం వంటివి ఉన్నాయి. అనేక పాఠశాలలు మరియు కళాశాలలు వీధి నాటకాలు, వ్యాసాలు, పెయింటింగ్‌లు మరియు యువజన పార్లమెంటులు వంటి సాంస్కృతిక పోటీలను కూడా నిర్వహిస్తున్నాయి.
పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి లీనా నందన్ సమక్షంలో మేరీ లైఫ్ యాప్ ప్రారంభం జరిగింది; శ్రీ సి.పి. గోయల్, డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ ఫారెస్ట్ మరియు స్పెషల్ సెక్రటరీ మరియు యూనిసెఫ్ ఇండియా, యూత్ డెవలప్‌మెంట్ మరియు పార్ట్‌నర్‌షిప్‌ల జెన్ యు చీఫ్ దువారాఖ శ్రీరామ్‌ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
మేరీ లైఫ్ యాప్ మిషన్ లైఫ్‌లో జరుగుతున్న పురోగతిని ట్రాక్ చేయడానికి నిర్మాణాత్మక మార్గాన్ని రూపొందించడంలో సహాయపడుతుంది. విజయవంతమైన సైన్-అప్ తర్వాత, వినియోగదారులు ఈ క్రింది 5 థీమ్‌ల క్రింద లైఫ్ సంబంధిత పనుల శ్రేణిలో పాల్గొనేలా మార్గనిర్దేశం చేయబడతారు. అవి, శక్తిని ఆదా చేయడం, నీటిని ఆదా చేయడం, సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్‌ను తగ్గించడం, స్థిరమైన ఆహార వ్యవస్థలను స్వీకరించడం మరియు ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని అవలంబించడం. గేమిఫైడ్ అనుభవం ద్వారా, యాప్ 5 కోసం 5 ఛాలెంజ్‌లను స్వీకరించడానికి ప్రజలను ప్రోత్సహిస్తుంది- జూన్ 5 నాటికి ఐదు జీవిత చర్యలను తీసుకోండి. యాప్ గూగుల్ ప్లే స్టోర్‌లో అందుబాటులో ఉంది.
జూన్ 5న ప్రపంచ పర్యావరణ దినోత్సవం 2023 సందర్భంగా భారీ సమీకరణతో కార్యక్రమం ముగుస్తుంది. ఈ సంవత్సరం థీమ్ ప్లాస్టిక్ కాలుష్యానికి పరిష్కారాలు, ఈ అంశం మిషన్ లైఫ్ యొక్క 7 థీమ్‌లలో ఒకదానితో సమలేఖనం చేయబడింది: “ఒకేసారి ఉపయోగించే ప్లాస్టిక్ వస్తువుల వినియోగాన్ని తగ్గించడం”.
అస్సాంలోని కర్బీ తెగల విద్యార్థులకు మిషన్ లైఫ్ గురించి అవగాహన
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని కొండవీడులో ప్లాస్టిక్ సేకరణ ప్రచారం
జమ్మూ & కాశ్మీర్‌లోని నగ్రిమల్‌పోరా గ్రామంలో క్లీన్‌లీనెస్ డ్రైవ్
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని సహరన్‌పూర్‌లో మిషన్ లైఫ్ సైకిల్ ర్యాలీ
లడఖ్‌లోని లేహ్ మెయిన్ మార్కెట్‌లో మిషన్ లైఫ్ కింద అవగాహన & యాక్షన్ డ్రైవ్
కేరళలోని కోజికోడ్ జిల్లాలో బీచ్ క్లీనింగ్ క్యాంపెయిన్ నిర్వహించబడింది
ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని రాయ్‌పూర్‌లో లైఫ్ ప్లెడ్జ్ జోన్ సెటప్
సిక్కింలోని గ్యాంగ్‌టక్‌లో మిషన్ లైఫ్ అవగాహన ప్రచారం
న్యూ ఢిల్లీలో లైఫ్‌లో ఆన్-ది-స్పాట్ పెయింటింగ్ పోటీ
రాజస్థాన్‌లోని సికార్‌లో లైఫ్ వర్క్‌షాప్ నిర్వహించారు
పంజాబ్‌లోని లూథియానాలో పోస్టర్ మేకింగ్ పోటీ
భువనేశ్వర్‌లోని రీజనల్ మ్యూజియం ఆఫ్ నేచురల్ హిస్టరీని సందర్శించే సందర్శకులు లైఫ్ ప్రతిజ్ఞ తీసుకుంటున్నారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupender Yadav launches Meri LiFE App
The Meri LiFE app will help in creating a structured way to track the progress being made on Mission LiFE, a global mass movement inspired by Prime Minister to nudge individual and community action to protect environment: Shri Yadav
15 MAY 2023 12:49PM by PIB Delhi
To catalyze youth action for climate change as a build up to June 5, World Environment Day, Union Minister for Environment, Forest, and Climate Change Shri Bhupender Yadav launched a mobile application, called “Meri LiFE” (My life). This app is inspired by the concept of LiFE, envisioned by the Prime Minister at COP 26, which emphasizes mindful and deliberate utilization instead of mindless and wasteful consumption.
Speaking on the occasion Shri Yadav said that this app will showcase the power of citizens, especially young people in saving the environment. He also mentioned that through this app, simple actions in daily lives can have a larger climate impact. The Minister expressed his hope that the portal and app together drive a national movement for LiFE.
Mission LiFE (Lifestyle for Environment) was launched by The Prime Minister on 20 October 2022 at Kevadia, Gujarat and focuses on bringing about behaviour changes in individuals through simple easy to do actions. The Ministry of Environment, Forest and Climate Change is the nodal ministry for national-level coordination and implementation of Mission LiFE. As part of their implementation efforts, the Ministry has mobilized Central Ministries, State Governments, Institutions, and private organizations to align their activities with LiFE and spread awareness about the sustainable actions that individuals can undertake. In order to further catalyze pan-India advocacy and awareness about LiFE, a month-long mass mobilisation drive is currently underway and will culminate on 5 June 2023 in a mega celebration of World Environment Day.
The Ministry has developed two dedicated portals for LiFE, in order to create a structured reporting format that can track the progress being made on LiFE. The Mission LiFE Portal (missionlife-moefcc.nic.in) is open access and can be used to download the 100+ creatives, videos, and knowledge materials that have been developed by the ministry for LiFE. The Meri LiFE Portal (merilife.org) has been developed for ministries and institutions to upload event reports and capture the progress of the mass mobilisation drive.
In 10 days, more than 1,00,000 LiFE-related events have taken place across India mobilizing over 1.7 million individuals to take pro-planet actions. These include cleanliness drives, bicycle rallies, plantation drives, LiFE marathons, plastic collection drives, composting workshops, and taking a LiFE pledge. Many schools and colleges are also undertaking cultural competitions such as street plays, essays, paintings, and youth parliaments.
The launch of Meri LiFE App was done in the presence of Ms. Leena Nandan, Secretary, Ministry of Environment, Forest, and Climate Change; Shri C.P. Goyal, Director General of Forest and Special Secretary and Dhuwarakha Sriram, Chief of GenU, Youth Development, and Partnerships, UNICEF India.
The Meri LiFE app will help in creating a structured way to track the progress being made on Mission LiFE. Upon successful sign-up, users will be guided to participate in a series of LiFE related tasks under the following 5 themes, namely, Save Energy, Save Water, Reduce Single Use Plastic, Adopt Sustainable Food Systems and Adopt Healthy Lifestyle. Through a gamified experience, the app nudges people to take the 5 for 5 challenge- take Five LiFE Actions towards June 5th. The app is available on Google Play Store.
The mass mobilization campaign will culminate on the occasion of World Environment Day 2023 on 5th June. The theme for this year is Solutions to Plastic Pollution, a topic which aligns with one of the 7 themes of Mission LiFE: “Reducing the use of single-use plastic items”.
Sensitization about Mission LiFE to students of the Karbi Tribes, Assam
Plastic collection campaign in Kondaveedu, Andhra Pradesh
Cleanliness drive organised in Nagrimalpora village, Jammu & Kashmir
Mission LiFE Cycle Rally in Saharanpur, Uttar Pradesh
Awareness & Action Drive Under Mission LiFE at Leh Main Market, Ladakh
Beach Cleaning Campaign Organized in Kozhikode district, Kerala
LiFE Pledge Zone setup in Raipur, Chhattisgarh
Mission LiFE awareness campaign organised in Gangtok, Sikkim
On-the-spot Painting Competition on LiFE in New Delhi
LiFE Workshop organised in Sikar, Rajasthan
Poster making competition in Ludhiana, Punjab
Visitors to the Regional Museum of Natural History, Bhubaneswar taking a LiFE pledge.