ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
"ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ" ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਗਠਿਤ ਸਮੂਹ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ
ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਆਉਣਗੀਆਂ: ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਈ ਮੰਤਰੀ
ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਨ ਦੇ ਨਾਲ ਗਰਿੱਡ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਹੋਇਆ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਈ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਹਰੇ ਭਰੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਗੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਈ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਈ ਮੰਤਰੀ
ਬਜ਼ਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਸਮੂਹ ਨੇ ਵਾਜ਼ਬ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਖਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ
14 MAY 2023 4:21PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵੱਲ ਬਦਲਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ 'ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ' 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਟੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਗਰਿੱਡ ਕੰਟਰੋਲਰ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਗਰਿੱਡ-ਇੰਡੀਆ) ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਸਮੂਹ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਸਮੂਹ 'ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ' ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਠੇਕਿਆਂ ਦਾ ਦਬਦਬਾ, ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਗਰਿੱਡ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਢੁੱਕਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ, ਸਵੈ-ਨਿਰਣੇ 'ਤੇ ਘੱਟ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨਾਲ ਸਿਸਟਮ ਦੀਆਂ ਅਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਸਮੁੱਚੇ ਊਰਜਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਵਿੱਚ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਸਹਾਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਹਾਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਗਰਿੱਡ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ, ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿਧੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਸਮੂਹ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਖਾਸ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਥੋੜ੍ਹੇ, ਮੱਧਮ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਰੋਡਮੈਪ ਦੀ ਵੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਿਸਟਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਉਪਯੋਗਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ ਦਾ ਢੁੱਕਵਾਂਪਣ ਕਾਇਮ ਰਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਟੋਰੇਜ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 5- ਮਿੰਟ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਮੀਟਰਿੰਗ, ਸਮਾਂ-ਸਾਰਨੀ, ਡਿਸਪੈਚ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਇਕੱਤਰੀਕਰਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਖਵੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਅਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਮਾਰਕੀਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਭਿੰਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਪੱਧਰੀ ਸੰਤੁਲਨ ਵਿਧੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਭਿੰਨਤਾ ਜੁਰਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਰਾਖਵੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਘਟ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੁਧਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੁਕੂਲ ਮਾਹੌਲ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਗਰਿੱਡ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੇ, ਹਰੇ ਭਰੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਊਰਜਾ ਕ੍ਰਮ ਅੰਦਰ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਅਭਿਆਸਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਖਲ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਸੰਕਟ ਦੌਰਾਨ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਕਈ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਸਭ ਤੋਂ ਕੁਸ਼ਲ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੋਂ 12 ਤੋਂ 15 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਪੀਪੀਏ (ਪਾਵਰ ਪਰਚੇਜ਼ ਐਗਰੀਮੈਂਟ) ਲਈ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸਿਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅੰਤਰ (ਸੀਐੱਫਡੀ) ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਵੀਂ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪਾਵਰ ਐਕਸਚੇਂਜ ਕਲੀਅਰਿੰਗ ਇੰਜਣ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਈਆਰਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਲ 2022-23 ਦੇ ਨਵੀਨਤਮ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤੀ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਵਪਾਰਕ ਮਾਤਰਾ 1,02,276 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 16,24,465 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਰੋਤਾਂ (ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਸਮੇਤ) ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਮੰਗ 215.8 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਲ 2029-30 ਤੱਕ ਇਸ ਦੇ ਵਧ ਕੇ 335 ਗੀਗਾਵਾਟ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਦਖਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵੱਲ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਊਰਜਾ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।

Ministry of Power
Group constituted by Ministry of Power for “Development of Electricity Market in India” proposes comprehensive solutions to address key issues
India’s Electricity Markets to witness transformational changes to facilitate Energy Transition along with Energy Security: Shri R. K. Singh, Union Power & NRE Minister
Changes in India's electricity markets to enable integration of renewable energy into the grid with optimisation of electricity generation resources: Shri R. K. Singh, Union Power & NRE Minister
India's Electricity Market Reforms to pave the way for a Greener Future: Shri R. K. Singh, Union Power & NRE Minister
Electricity Market Reforms in India to boost investment in Electricity Sector: Shri R. K. Singh, Union Power & NRE Minister
Market development aimed at promoting competition and cost efficiency
Group proposed a range of interventions with associated timelines to ensure adequate power supply at the reasonable cost
14 MAY 2023 4:21PM by PIB Delhi
India's electricity markets are set to undergo significant changes in the shift towards renewable energy. Ministry of Power constituted a Group for “Development of Electricity Market in India” under the chairmanship of Shri Alok Kumar, Secretary, Ministry of Power, with representation from Ministry of Power, Ministry of New & Renewable Energy, Central Electricity Authority, Central Electricity Regulatory Commission, Grid Controller of India (Grid-India) along with State Governments of Maharashtra, Madhya Pradesh and Tamil Nadu.
The Group presented the report to Union Minister of Power and New & Renewable Energy, Shri R. K. Singh.
The Group for “Development of Electricity Market in India” has proposed comprehensive solutions to address key issues, including the dominance of inflexible long-term contracts, harnessing the inherent diversity of a large and synchronous grid and the need for Resource Adequacy planning in Centre and States, reduction in system inefficiencies through lesser reliance on self-scheduling, increasing share of renewables in the overall energy mix, encouraging market participation for renewables, and firmness in procurement of ancillary services through well-developed ancillary services market. The solutions are aimed at creating an efficient, optimal, and reliable market framework to enable the energy transition and integration of renewable energy into the grid.
The Group has outlined the roadmap and specific recommendations in the redesign of the Indian electricity market of the future.
The Group has also recommended a roadmap outlining the interventions for the near, medium, and long term. The interventions include setting up a mechanism to monitor whether adequacy of supply is being maintained by the state utilities, enhancing the efficacy of the Day-ahead Market, introducing a market-based mechanism for secondary reserves, and implementing 5-minutes based metering, scheduling, dispatch, and settlement. The proposed changes also include demand response and aggregation, which could reduce reserve requirements and lower electricity costs. There will be strengthening of market monitoring and surveillance activities to keep track of participation and prevent price volatility. A regional level balancing framework for deviation management will be implemented which would result in reduction in deviation penalties for the States at the ISTS level and consequently lower the reserve requirements.
Speaking on the occasion, Union Minister of Power and New & Renewable Energy Shri R.K. Singh, while appreciating the work done by the Group, said the proposed reforms are crucial to meeting India's renewable energy targets, and will also create a conducive environment for investment in renewable energy. The changes will enable better grid integration of renewable energy and pave the way for a cleaner, greener future. Shri Singh said that India’s energy transition towards renewable energy has further highlighted the need for enabling operational and electricity market developments to operate under a new energy order.
The Union Power & NRE Minister also said that we need to find out our own solutions instead of depending on the practices being followed in other countries. “India has been in forefront of taking timely interventions and was able to keep electricity prices in check during the energy crisis in last one year whereas electricity prices shot up many times in electricity markets of many developed countries,”, Shri Singh added. The Minister emphasized on the need of ensuring procurement of most efficient power generation capacity while designing the capacity contracts and also agreed with the recommendations of having long term PPAs (Power Purchase Agreements) of 12-15 years duration now onwards. The Union Minister also directed to immediately undertake development of new RE capacity based on Contract for Difference (CfD) methodology in order to ensure competition and transparency. He directed that the power exchange clearing engine may be validated by CERC.
According to the latest data for 2022-23, the total traded volume in the Indian electricity market was 1,02,276 MU, which represents only a small portion of the energy generated from all sources (including RE) of 16,24,465 MU. The peak demand for electricity in 2022-23 was 215.8 GW, and it is expected to increase to 335 GW by the year 2029-30.
The Ministry of Power's initiatives towards electricity market reforms, coupled with the proposed interventions by the Group for Development of Electricity Market in India, will transform India's electricity markets and help the country achieve its energy goals in a sustainable manner.