Ministry of Power
Group constituted by Ministry of Power for “Development of Electricity Market in India” proposes comprehensive solutions to address key issues
India’s Electricity Markets to witness transformational changes to facilitate Energy Transition along with Energy Security: Shri R. K. Singh, Union Power & NRE Minister
Changes in India's electricity markets to enable integration of renewable energy into the grid with optimisation of electricity generation resources: Shri R. K. Singh, Union Power & NRE Minister
India's Electricity Market Reforms to pave the way for a Greener Future: Shri R. K. Singh, Union Power & NRE Minister
Electricity Market Reforms in India to boost investment in Electricity Sector: Shri R. K. Singh, Union Power & NRE Minister
Market development aimed at promoting competition and cost efficiency
Group proposed a range of interventions with associated timelines to ensure adequate power supply at the reasonable cost
14 MAY 2023 4:21PM by PIB Delhi
India's electricity markets are set to undergo significant changes in the shift towards renewable energy. Ministry of Power constituted a Group for “Development of Electricity Market in India” under the chairmanship of Shri Alok Kumar, Secretary, Ministry of Power, with representation from Ministry of Power, Ministry of New & Renewable Energy, Central Electricity Authority, Central Electricity Regulatory Commission, Grid Controller of India (Grid-India) along with State Governments of Maharashtra, Madhya Pradesh and Tamil Nadu.
The Group presented the report to Union Minister of Power and New & Renewable Energy, Shri R. K. Singh.
The Group for “Development of Electricity Market in India” has proposed comprehensive solutions to address key issues, including the dominance of inflexible long-term contracts, harnessing the inherent diversity of a large and synchronous grid and the need for Resource Adequacy planning in Centre and States, reduction in system inefficiencies through lesser reliance on self-scheduling, increasing share of renewables in the overall energy mix, encouraging market participation for renewables, and firmness in procurement of ancillary services through well-developed ancillary services market. The solutions are aimed at creating an efficient, optimal, and reliable market framework to enable the energy transition and integration of renewable energy into the grid.
The Group has outlined the roadmap and specific recommendations in the redesign of the Indian electricity market of the future.
The Group has also recommended a roadmap outlining the interventions for the near, medium, and long term. The interventions include setting up a mechanism to monitor whether adequacy of supply is being maintained by the state utilities, enhancing the efficacy of the Day-ahead Market, introducing a market-based mechanism for secondary reserves, and implementing 5-minutes based metering, scheduling, dispatch, and settlement. The proposed changes also include demand response and aggregation, which could reduce reserve requirements and lower electricity costs. There will be strengthening of market monitoring and surveillance activities to keep track of participation and prevent price volatility. A regional level balancing framework for deviation management will be implemented which would result in reduction in deviation penalties for the States at the ISTS level and consequently lower the reserve requirements.
Speaking on the occasion, Union Minister of Power and New & Renewable Energy Shri R.K. Singh, while appreciating the work done by the Group, said the proposed reforms are crucial to meeting India's renewable energy targets, and will also create a conducive environment for investment in renewable energy. The changes will enable better grid integration of renewable energy and pave the way for a cleaner, greener future. Shri Singh said that India’s energy transition towards renewable energy has further highlighted the need for enabling operational and electricity market developments to operate under a new energy order.
The Union Power & NRE Minister also said that we need to find out our own solutions instead of depending on the practices being followed in other countries. “India has been in forefront of taking timely interventions and was able to keep electricity prices in check during the energy crisis in last one year whereas electricity prices shot up many times in electricity markets of many developed countries,”, Shri Singh added. The Minister emphasized on the need of ensuring procurement of most efficient power generation capacity while designing the capacity contracts and also agreed with the recommendations of having long term PPAs (Power Purchase Agreements) of 12-15 years duration now onwards. The Union Minister also directed to immediately undertake development of new RE capacity based on Contract for Difference (CfD) methodology in order to ensure competition and transparency. He directed that the power exchange clearing engine may be validated by CERC.
According to the latest data for 2022-23, the total traded volume in the Indian electricity market was 1,02,276 MU, which represents only a small portion of the energy generated from all sources (including RE) of 16,24,465 MU. The peak demand for electricity in 2022-23 was 215.8 GW, and it is expected to increase to 335 GW by the year 2029-30.
The Ministry of Power's initiatives towards electricity market reforms, coupled with the proposed interventions by the Group for Development of Electricity Market in India, will transform India's electricity markets and help the country achieve its energy goals in a sustainable manner.

విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
"భారతదేశంలో విద్యుత్ మార్కెట్ అభివృద్ధి" కోసం విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేసిన గ్రూప్ కీలక సమస్యలను పరిష్కరించడానికి అవసరమైన సమగ్ర పరిష్కారాలను ప్రతిపాదించింది
ఇంధన భద్రతతో పాటు ఇంధన పరివర్తనను సులభతరం చేయడానికి భారతదేశ విద్యుత్ మార్కెట్లు పరివర్తనాత్మక మార్పులకు సాక్ష్యమిస్తున్నాయి: శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్, కేంద్ర విద్యుత్ మరియు ఎన్‌ఆర్‌ఈ మంత్రి
విద్యుత్ ఉత్పత్తి వనరుల ఆప్టిమైజేషన్‌తో గ్రిడ్‌లో పునరుత్పాదక శక్తిని ఏకీకృతం చేయడానికి భారతదేశ విద్యుత్ మార్కెట్లలో మార్పులు: శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్, కేంద్ర విద్యుత్ మరియు ఎన్‌ఆర్‌ఈ మంత్రి
భారతదేశ విద్యుత్ మార్కెట్ సంస్కరణలు హరిత భవిష్యత్తుకు మార్గం సుగమం చేస్తాయి: శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్, కేంద్ర విద్యుత్ మరియు ఎన్‌ఆర్‌ఈ మంత్రి
విద్యుత్ రంగంలో పెట్టుబడులను పెంచడానికి భారతదేశంలో విద్యుత్ మార్కెట్ సంస్కరణలు: శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్, కేంద్ర విద్యుత్ మరియు ఎన్‌ఆర్‌ఈ మంత్రి
పోటీ మరియు వ్యయ సామర్థ్యాన్ని ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో మార్కెట్ అభివృద్ధి
సహేతుకమైన ఖర్చుతో తగినంత విద్యుత్ సరఫరాను నిర్ధారించడానికి అనుబంధ కాలపట్టికలతో కూడిన జోక్యాల శ్రేణిని గ్రూప్ ప్రతిపాదించింది
14 MAY 2023 4:21PM by PIB Hyderabad
భారతదేశ విద్యుత్ మార్కెట్లు పునరుత్పాదక ఇంధనం వైపు మళ్లడంలో గణనీయమైన మార్పులకు లోనవుతున్నాయి. విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ, నవీన & పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ, సెంట్రల్ ఎలక్ట్రిసిటీ అథారిటీ, సెంట్రల్ ఎలక్ట్రిసిటీ రెగ్యులేటరీ,గ్రిడ్ కంట్రోలర్ ఆఫ్ ఇండియా (గ్రిడ్-ఇండియా)తో పాటు మహారాష్ట్ర, మధ్యప్రదేశ్ మరియు తమిళనాడు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల ప్రాతినిధ్యంతో విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అలోక్ కుమార్ అధ్యక్షతన “భారతదేశంలో విద్యుత్ మార్కెట్ అభివృద్ధి” కోసం ఒక బృందాన్ని ఏర్పాటు చేసింది.
ఈ బృందం తన నివేదికను కేంద్ర విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్‌కు అందించింది.
"భారతదేశంలో ఎలక్ట్రిసిటీ మార్కెట్ అభివృద్ధి" కోసం గ్రూప్ సమగ్ర పరిష్కారాలను ప్రతిపాదించింది. వీటిలో దీర్ఘకాలిక ఒప్పందాల ఆధిపత్యం, పెద్ద మరియు సమకాలిక గ్రిడ్ యొక్క స్వాభావిక వైవిధ్యాన్ని ఉపయోగించడం మరియు కేంద్రంలో వనరుల సమృద్ధి ప్రణాళిక అవసరం, స్వీయ-షెడ్యూలింగ్‌పై తక్కువ ఆధారపడటం ద్వారా సిస్టమ్ అసమర్థతలను తగ్గించడం, మొత్తం శక్తి మిశ్రమంలో పునరుత్పాదక వస్తువుల వాటాను పెంచడం, పునరుత్పాదక ఉత్పత్తుల కోసం మార్కెట్ భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడం మరియు బాగా అభివృద్ధి చెందిన అనుబంధ సేవల మార్కెట్ ద్వారా అనుబంధ సేవల సేకరణలో దృఢత్వం వంటి అంశాలున్నాయి. ఈ పరిష్కారాలు శక్తి పరివర్తన మరియు గ్రిడ్‌లో పునరుత్పాదక శక్తి ఏకీకరణను ప్రారంభించడానికి సమర్థవంతమైన, అనుకూలమైన మరియు నమ్మదగిన మార్కెట్ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను రూపొందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి.
భవిష్యత్తులో భారతీయ విద్యుత్ మార్కెట్‌ను పునఃరూపకల్పనలో గ్రూప్ రోడ్‌మ్యాప్ మరియు నిర్దిష్ట సిఫార్సులను వివరించింది.
సమీప, మధ్యస్థ మరియు దీర్ఘకాలిక జోక్యాలను వివరించే రోడ్‌మ్యాప్‌ను కూడా ఈ గ్రూప్‌ సిఫార్సు చేసింది. ఈ జోక్యాలలో రాష్ట్ర వినియోగాల ద్వారా సమృద్ధిగా సరఫరా నిర్వహించబడుతుందో లేదో పర్యవేక్షించడానికి ఒక యంత్రాంగాన్ని ఏర్పాటు చేయడం, డే-ఎహెడ్ మార్కెట్ యొక్క సామర్థ్యాన్ని పెంచడం, ద్వితీయ నిల్వల కోసం మార్కెట్ ఆధారిత యంత్రాంగాన్ని ప్రవేశపెట్టడం మరియు 5-నిమిషాల ఆధారిత మీటరింగ్, షెడ్యూలింగ్ అమలు చేయడం వంటివి ఉన్నాయి. ప్రతిపాదిత మార్పులలో డిమాండ్ ప్రతిస్పందన మరియు అగ్రిగేషన్ కూడా ఉన్నాయి. ఇది రిజర్వ్ అవసరాలను మరియు తక్కువ విద్యుత్ ఖర్చులను తగ్గిస్తుంది. భాగస్వామ్యాన్ని ట్రాక్ చేయడానికి మరియు ధరల అస్థిరతను నివారించడానికి మార్కెట్ పర్యవేక్షణ మరియు నిఘా కార్యకలాపాలను బలోపేతం చేయడం జరుగుతుంది. విచలన నిర్వహణ కోసం ప్రాంతీయ స్థాయి బ్యాలెన్సింగ్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ అమలు చేయబడుతుంది, దీని ఫలితంగా ఐఎస్‌టిఎస్ స్థాయిలో రాష్ట్రాలకు జరిమానాలు తగ్గుతాయి మరియు తత్ఫలితంగా రిజర్వ్ అవసరాలు తగ్గుతాయి.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె. సింగ్ గ్రూప్ చేసిన పనిని అభినందించారు. భారతదేశ పునరుత్పాదక ఇంధన లక్ష్యాలను చేరుకోవడానికి ప్రతిపాదిత సంస్కరణలు చాలా కీలకమైనవి మరియు పునరుత్పాదక ఇంధనంలో పెట్టుబడులకు అనుకూలమైన వాతావరణాన్ని కూడా సృష్టిస్తాయని అన్నారు. మార్పులు పునరుత్పాదక శక్తి యొక్క మెరుగైన గ్రిడ్ ఏకీకరణను ప్రారంభిస్తాయి మరియు స్వచ్ఛమైన, హరిత భవిష్యత్తుకు మార్గం సుగమం చేస్తాయి. పునరుత్పాదక ఇంధనం వైపు భారతదేశ శక్తి పరివర్తన కొత్త శక్తి క్రమంలో పనిచేసేలా కార్యాచరణ మరియు విద్యుత్ మార్కెట్ అభివృద్ధిని ఎనేబుల్ చేయవలసిన అవసరాన్ని మరింత హైలైట్ చేసిందని శ్రీ సింగ్ అన్నారు.
ఇతర దేశాలలో అనుసరిస్తున్న పద్ధతులపై ఆధారపడి కాకుండా మన స్వంత పరిష్కారాలను కనుగొనాలని కూడా కేంద్ర విద్యుత్ & ఎన్‌ఆర్‌ఈ మంత్రి అన్నారు. "భారతదేశం సమయానుకూలంగా జోక్యం చేసుకోవడంలో ముందంజలో ఉంది మరియు గత ఏడాది ఇంధన సంక్షోభం సమయంలో విద్యుత్ ధరలను అదుపులో ఉంచుకోగలిగింది. అయితే అనేక అభివృద్ధి చెందిన దేశాల విద్యుత్ మార్కెట్లలో విద్యుత్ ధరలు చాలా రెట్లు పెరిగాయి" అని శ్రీ సింగ్ తెలిపారు. కెపాసిటీ కాంట్రాక్టులను రూపొందించేటప్పుడు అత్యంత సమర్థవంతమైన విద్యుత్ ఉత్పాదక సామర్థ్యాన్ని కొనుగోలు చేయాల్సిన అవసరాన్ని మంత్రి నొక్కిచెప్పారు మరియు 12-15 సంవత్సరాల వ్యవధిలో దీర్ఘకాలిక పిపిఏ (విద్యుత్ కొనుగోలు ఒప్పందాలు) కలిగి ఉండాలనే సిఫారసులకు కూడా అంగీకరించారు. పోటీ మరియు పారదర్శకతను నిర్ధారించడానికి కాంట్రాక్ట్ ఫర్ డిఫరెన్స్ (సిఎఫ్‌డి) మెథడాలజీ ఆధారంగా కొత్త ఆర్‌ఈ సామర్థ్యాన్ని అభివృద్ధి చేయాలని కేంద్ర మంత్రి ఆదేశించారు. అలాగే పవర్ ఎక్స్ఛేంజ్ క్లియరింగ్ ఇంజిన్ సిఈఆర్‌సి ద్వారా ధృవీకరించబడవచ్చని తెలిపారు.
2022-23కి సంబంధించిన తాజా డేటా ప్రకారం భారతీయ విద్యుత్ మార్కెట్‌లో మొత్తం ట్రేడ్ వాల్యూమ్ 1,02,276 ఎంయూ, ఇది 16,24,465 ఎంయూ అన్ని మూలాల నుండి (ఆర్‌ఈతో సహా) ఉత్పత్తి చేయబడిన శక్తిలో కొంత భాగాన్ని మాత్రమే సూచిస్తుంది. 2022-23లో విద్యుత్ కోసం గరిష్ట డిమాండ్ 215.8 జీడబ్ల్యూగా ఉంది మరియు 2029-30 సంవత్సరానికి ఇది 335 జీడబ్ల్యూకి పెరుగుతుందని అంచనా.
విద్యుత్ మార్కెట్ సంస్కరణల పట్ల విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క చొరవలు, భారతదేశంలోని ఎలక్ట్రిసిటీ మార్కెట్ అభివృద్ధికి గ్రూప్ ప్రతిపాదిత జోక్యాలతో పాటు, భారతదేశ విద్యుత్ మార్కెట్‌లను మారుస్తుంది మరియు దేశం తన శక్తి లక్ష్యాలను స్థిరమైన రీతిలో సాధించడంలో సహాయపడుతుంది.