ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸೀಟ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಅಲಾರಂ ಸ್ಟಾಪರ್ ಕ್ಲಿಪ್ ಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದ ಮೊದಲ 5 ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕೇಂದ್ರ ಆದೇಶ ಹೊರಡಿಸಿದೆ
ತುಣುಕುಗಳು ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ಅನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಕಾರು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಜೀವನದೊಂದಿಗೆ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ
ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳಿಂದ ಕಾರ್ ಸೀಟ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಅಲಾರಂ ಸ್ಟಾಪರ್ ಕ್ಲಿಪ್ ಗಳ 13,118 ಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ
12 MAY 2023 11:43AM by PIB Bengaluru
ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ರ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಕಾರ್ ಸೀಟ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಅಲಾರಂ ಸ್ಟಾಪರ್ ಕ್ಲಿಪ್ ಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದ ಅಗ್ರ ಐದು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಸೀಟ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಧರಿಸದಿದ್ದಾಗ ಅಲಾರಂ ಬೀಪ್ ಅನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕ್ಲಿಪ್ ಗಳು ಗ್ರಾಹಕರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ.
ಮುಖ್ಯ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಖರೆ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಸಿಸಿಪಿಎ ಅಮೆಜಾನ್, ಫ್ಲಿಪ್ ಕಾರ್ಟ್, ಸ್ನ್ಯಾಪ್ ಡೀಲ್, ಶಾಪ್ಕ್ಲೂಸ್ ಮತ್ತು ಮೀಶೋಫೋರ್ ವಿರುದ್ಧ ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳ ಉಲ್ಲಂಘನೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತವಲ್ಲದ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಭ್ಯಾಸದ ವಿರುದ್ಧ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದೆ.
ಕಾರ್ ಸೀಟ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಅಲಾರಂ ಸ್ಟಾಪರ್ ಕ್ಲಿಪ್ ಗಳ ಮಾರಾಟದ ವಿಷಯವು ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಒಆರ್ ಟಿಎಚ್) ಪತ್ರದ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ಸಿಸಿಪಿಎ ಗಮನಕ್ಕೆ ಬಂದಿದೆ. ಕಾರ್ ಸೀಟ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಅಲಾರಂ ಸ್ಟಾಪರ್ ಕ್ಲಿಪ್ ಗಳ ಬಹಿರಂಗ ಮಾರಾಟದ ವಿಷಯವನ್ನು ಪತ್ರವು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತಪ್ಪಿತಸ್ಥ ಮಾರಾಟಗಾರರು / ಆನ್ ಲೈನ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮತ್ತು ಸಲಹೆಯನ್ನು ನೀಡುವಂತೆ ವಿನಂತಿಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೇಂದ್ರ ಮೋಟಾರು ವಾಹನ ನಿಯಮಗಳು 1989 ರ ನಿಯಮ 138 ಸೀಟ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಧರಿಸುವುದನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸೀಟ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಧರಿಸದಿದ್ದಾಗ ಅಲಾರಂ ಬೀಪ್ ಅನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಂತಹ ವಸ್ತುಗಳ ಆನ್ ಲೈನ್ ಮಾರಾಟವು ಅಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಅಪಾಯಕಾರಿಯಾಗಿದೆ.
ಮೋಟಾರು ವಿಮಾ ಪಾಲಿಸಿಗಳ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ಲೈಮ್ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಬಯಸುವ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಕಾರ್ ಸೀಟ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಅಲಾರಂ ಸ್ಟಾಪರ್ ಕ್ಲಿಪ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸುವುದು ಅಡ್ಡಿಯಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಯು ಅಂತಹ ಕ್ಲಿಪ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಹಕ್ಕುದಾರರ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕ್ಲೈಮ್ ಅನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಬಹುದು. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಸೀಟ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಅನ್ನು ಬಳಸುವುದು ಒಂದು ನಿರ್ಬಂಧವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಏರ್ ಬ್ಯಾಗ್ ಸರಿಯಾದ ಕುಶನ್ ಒದಗಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಪೂರ್ಣ ಬಲದಿಂದ ಹೊಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ, ಇದು ಘರ್ಷಣೆಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಕವಚವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಗ್ರಾಹಕರ ವರ್ಗದ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು, ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಸಿಸಿಪಿಎಗೆ ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಿಸಿಪಿಎ ಕಾರು ಸೀಟ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಅಲಾರಂ ಸ್ಟಾಪರ್ ಕ್ಲಿಪ್ ಗಳ ಮಾರಾಟದ ವಿಷಯವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ಅದರ ಹದ್ದಿನ ಕಣ್ಣಿನಿಂದ ಈ ಕ್ಲಿಪ್ ಗಳನ್ನು ಹಲವಾರು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕಂಡುಹಿಡಿದಿದೆ, ಇದು ಗ್ರಾಹಕ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 2019 ರ ನೇರ ಉಲ್ಲಂಘನೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಅಮೂಲ್ಯ ಜೀವಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯವನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ಮಾರಾಟಗಾರರು ಬಾಟಲಿ ಓಪನರ್ ಗಳು ಅಥವಾ ಸಿಗರೇಟ್ ಲೈಟರ್ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಸೋಗಿನಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಪ್ ಗಳನ್ನು ಮರೆಮಾಚುವ ಮೂಲಕ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ವಿಚಾರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಗ್ರಾಹಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಅಮೂಲ್ಯ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಸದರಿ ಉತ್ಪನ್ನದ ತೀವ್ರತೆಯನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು, ಸಿಸಿಪಿಎ ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಡಿಜಿ ಇನ್ವೆಸ್ಟಿಗೇಷನ್ (ಸಿಸಿಪಿಎ) ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ. ತನಿಖಾ ವರದಿಯಲ್ಲಿನ ಶಿಫಾರಸು ಮತ್ತು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಘಟಕಗಳು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಸಿಸಿಪಿಎ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ ಸೀಟ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಅಲಾರಂ ಸ್ಟಾಪರ್ ಕ್ಲಿಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಮೋಟಾರು ವಾಹನ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತಹ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ತಪ್ಪಿತಸ್ಥ ಮಾರಾಟಗಾರರ ವಿರುದ್ಧ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಿಸಿಪಿಎಗೆ ತಿಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೇಲಿನ ನಿರ್ದೇಶನಗಳ ಅನುಸರಣೆ ವರದಿಯೊಂದಿಗೆ ಮಾರಾಟಗಾರರ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಅವರಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಿಸಿಪಿಎ ಹೊರಡಿಸಿದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಎಲ್ಲಾ ಐದು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಘಟಕಗಳು ಅನುಸರಣೆ ವರದಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿವೆ. ಸಿಸಿಪಿಎ ಉಪಕ್ರಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಪ್ಲಾಟ್ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳಿಂದ ಕಾರ್ ಸೀಟ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಅಲಾರಂ ಸ್ಟಾಪರ್ ಕ್ಲಿಪ್ ಗಳ ಸುಮಾರು 13,118 ಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಪಟ್ಟಿಯಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕುವಿಕೆಯ ವಿವರಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
ಕ್ರ.ಸಂ
ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಕಂಪನಿಯ ಹೆಸರು
ಡೀಲಿಸ್ಟಿಂಗ್ ಗಳು (ಕಂಪನಿಗಳು ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು)
1.
ಅಮೆಜಾನ್
ಅಮೆಜಾನ್ 8095
1.
ಫ್ಲಿಪ್ ಕಾರ್ಟ್
ಫ್ಲಿಪ್ ಕಾರ್ಟ್ 4000-5000
1.
ಮೀಶೋ
ಮೀಶೋ 21
1.
ಸ್ನ್ಯಾಪ್ ಡೀಲ್
ಸ್ನ್ಯಾಪ್ ಡೀಲ್ 1
1.
ಶಾಪ್ಕ್ಲೂಸ್
ಶಾಪ್ಕ್ಲೂಸ್ 1
ಒಟ್ಟು
13,118
ಎಂಒಆರ್ ಟಿಎಚ್ (ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ) ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಇತ್ತೀಚಿನ ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಸೀಟ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಧರಿಸದ ಕಾರಣ 2021 ರಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಅಪಘಾತಗಳಲ್ಲಿ 16,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದ್ದಾರೆ, ಅದರಲ್ಲಿ 8,438 ಚಾಲಕರು ಮತ್ತು ಉಳಿದ 7,959 ಪ್ರಯಾಣಿಕರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸರಿಸುಮಾರು 39,231 ಜನರು ಗಾಯಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಅವರಲ್ಲಿ 16,416 ಚಾಲಕರು ಮತ್ತು 22,818 ಪ್ರಯಾಣಿಕರು. 18-45 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಯುವಕರು ರಸ್ತೆ ಅಪಘಾತ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗದಷ್ಟು ಬಲಿಪಶುಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ವರದಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಿಸಿಪಿಎ ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಿಸಿಪಿಎ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಬರೆದು, ಜೀವಹಾನಿ ಅಥವಾ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ತೀವ್ರ ಗಾಯವಾಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಕಾರ್ ಸೀಟ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಅಲಾರಂ ಸ್ಟಾಪರ್ ಕ್ಲಿಪ್ ಗಳ ತಯಾರಿಕೆ ಅಥವಾ ಮಾರಾಟದ ವಿರುದ್ಧ ಕಾನೂನಿನ ಪ್ರಕಾರ ಸೂಕ್ತ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕೋರಿದೆ. ಗ್ರಾಹಕರ ಅಮೂಲ್ಯ ಜೀವವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ವರದಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವಂತೆ ಸಿಸಿಪಿಎ ವಿನಂತಿಸಿದೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಜೀವಕ್ಕೆ ಉಂಟಾಗುವ ಅಮೂಲ್ಯ ನಷ್ಟವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು, ಸಿಸಿಪಿಎ ಎಂಒಆರ್ ಟಿ ಮತ್ತು ಎಚ್ ಮತ್ತು ಡಿಪಿಐಐಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ.
ಕಾರ್ ಸೀಟ್ ಬೆಲ್ಟ್ ಅಲಾರಂ ಸ್ಟಾಪರ್‌ಗಳ ತಯಾರಿಕೆ ಅಥವಾ ಮಾರಾಟ ಅಥವಾ ಪಟ್ಟಿಗಳಿಂದ ದೂರವಿರಲು ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಸರಣಕ್ಕಾಗಿ ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಘಟಕಗಳು, ಉದ್ಯಮ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಗ್ರಾಹಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಾಗಿವೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre issues order against top 5 e-commerce platforms for selling seat belt alarm stopper clips
The clips violate Consumer Protection Act, 2019 and compromise with the lives of car passengers
13,118 listings of car seat belt alarm stopper clips delisted from e-commerce platforms
12 MAY 2023 11:43AM by PIB Delhi
In view of violation of Consumer Protection Act, 2019, the Central Consumer Protection Authority (CCPA) has issued orders against top five e-commerce platforms for selling car seat belt alarm stopper clips. The clips compromise life and safety of consumer by stopping alarm beep when not wearing seat belts.
Headed by Chief Commissioner, Mrs. Nidhi Khare, CCPA passed orders against Amazon, Flipkart, Snapdeal, Shopclues and Meeshofor violation of consumer rights and unfair trade practice.
The issue of the sale of car seat belt alarm stopper clips came to the notice of CCPA by the Department of Consumer Affairs through the letter of the Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH). The letter highlighted the issue of blatant sale of car seat belt alarm stopper clips and requested for action on errant vendors / online platforms and issuance of an advisory. Further, Rule 138 of Central Motor Vehicles Rules 1989 makes it mandatory to wear seat belts. However, online sales of such items that compromise passengers’ safety by stopping the alarm beep when not wearing seat belts can be unsafe and dangerous to the life & safety of consumers.
It is imperative to say that using car seat belt alarm stopper clips can also be a hurdle for consumers seeking claim amounts in the cases of motor insurance policies, wherein an insurance company may deny the claim by citing the negligence of the claimant for using such clips. On the other hand, using seat belt acts as a restraint that allows the airbag to provide proper cushion and not hit the passengers at full force which also works as a protective shield in case of collisions.
CCPA is entrusted to protect, promote and enforce the rights of class of consumers. Therefore, CCPA took cognizance of the issue of the sale of car seat belt alarm stopper clips and with its eagle eye found that said clips were being blatantly sold on several e-commerce platforms in an easy-to-access manner resulting in direct violation of the Consumer Protection Act, 2019 and pose a high risk to the valuable life of the consumers. It was also found during the proceedings that some sellers were selling the clips by camouflaging them under the garb of bottle openers or cigarette lighter etc.
Taking into consideration the severity of the said product on the safety and precious life of consumers, CCPA referred the matter to DG Investigation (CCPA). Based on the recommendation in the Investigation Report and submissions made by e-commerce entities, CCPA has issued Directions to the e-commerce platforms where they were directed to permanently delist all car seat belt alarm stopper clips and associated motor vehicle components which compromise the safety of passengers and the public. They were also directed to apprise CCPA of the steps taken against errant sellers of such products and submit details of the sellers along with a compliance report on the above directions.
Taking note of the Directions issued by CCPA, Compliance Reports were submitted by all five e-commerce entities.Based on the initiative of the CCPA, approximately13,118 listings of car seat belt alarm stopper clips have been delisted from the e-commerce platforms.The details of the delistings are:
S.No.
Name of E-commerce Company
Delistings
(Numbers as per the submissions made by companies)
1.
Amazon
8095
1.
Flipkart
4000-5000
1.
Meesho
21
1.
Snapdeal
1
1.
Shoplcues
1
Total
13,118
The action taken in the present cases assumes significance given that as per the latest report published by the MoRTH more than 16,000 persons were killed in road accidents in 2021 due to not wearing seat belt, of which 8,438 were drivers and the remaining 7,959 were passengers. Moreover, approximately 39,231 persons were injured out of which 16,416 were drivers and 22,818 were passengers. The report further provides that young adults in the age group of 18-45 accounted for more than one-third of victims in road accident cases.
CCPA is working round the clock to promote and safeguard the rights of class of consumers in every nook and corner of the Country, in this regard, CCPA has written letters to the Chief Secretaries and District Collectors requesting them to take appropriate action as per law, against the manufacture or sale of car seat belt alarm stopper clips to prevent loss of life or severe injury to consumers. CCPA has also requested to submit an action taken report to protect the valuable life of the consumers.
To prevent the valuable loss to life of the public at large, CCPA has issued an Advisory among the stakeholder which includes Secretary of MoRT&H and DPIIT, Chief Secretaries of all States and Union Territories. E-Commerce Entities, Industry Associations and Voluntary Consumer Organizations for wide dissemination to desist from manufacture or sale or listings of Car Seat Belt Alarm Stoppers.