ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
मोटार सीट बेल्ट अलार्म स्टॉपर क्लिप्सची विक्री करत असलेल्या आघाडीच्या 5 ई-कॉमर्स कंपन्यांना केंद्र सरकारकडून आदेश जारी
या क्लिप्स ग्राहक संरक्षण कायदा, 2019 चे उल्लंघन करत असून याद्वारे मोटारीतील प्रवाशांच्या जीवाशी खेळ
मोटार सीट बेल्ट अलार्म स्टॉपर क्लिप्सच्या 13,118 जाहिराती ऑनलाईन शॉपिंग साइट्स वरुन हटवण्यात आल्या
12 MAY 2023 2:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 12 मे 2023
ग्राहक संरक्षण कायदा, 2019 चे होत असलेले उल्लंघन लक्षात घेऊन, केंद्रीय ग्राहक संरक्षण प्राधिकरणाने (सीसीपीए)मोटार सीट बेल्ट अलार्म स्टॉपर क्लिप्सची विक्री करणाऱ्या, आघाडीच्या पाच ई-कॉमर्स कंपन्यांविरोधात केंद्र सरकारने आदेश जारी केले आहेत. सीट बेल्ट न लावल्यामुळे होणाऱ्या अलार्मचा आवाज थांबवून या क्लिप्स एकप्रकारे ग्राहकांचे आयुष्य आणि सुरक्षितता धोक्यात आणत असतात .
मुख्य आयुक्त निधी खरे यांच्या अध्यक्षतेखालील केंद्रीय ग्राहक संरक्षण प्राधिकरणाने ऍमेझॉन,फ्लिपकार्ट, स्नॅपडील,शॉपक्लूज ,आणि मिशो या पाच ई – कॉमर्स कंपन्यांविरुद्ध, ग्राहक हक्कांचे उल्लंघन केल्याचे आणि अनुचित पद्धतीने व्यापार केल्याचे आदेश पारित केले.आहेत
कार सीट बेल्ट अलार्म स्टॉपर क्लिप्सची विक्री होत असल्याची बाब रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने पाठवलेल्या पत्राच्या माध्यमातूनग्राहक व्यवहार विभागाअंतर्गत असलेल्या केंद्रीय ग्राहक संरक्षण प्राधिकरणा निदर्शनाला आली. या पत्रात कार सीट बेल्ट अलार्म स्टॉपर क्लिप्सच्या आक्षेपार्ह विक्रीच्या मुद्द्यावर प्रकाश टाकण्यात आला आहे आणि अनुचित विक्री करणारे विक्रेते/ऑनलाइन मंचावर कारवाई करण्याची तसेच यासंदर्भात मार्गदर्शक सूचना जारी करण्याची विनंती या पत्रात करण्यात आली आहे. केंद्रीय मोटार वाहन नियम 1989 च्या नियम 138 नुसार मोटारीमधून प्रवास करताना सीट बेल्ट लावणे अनिवार्य आहे. मात्र सीट बेल्ट न लावल्यामुळे वाजणाऱ्या अलार्मचा आवाज थांबवून प्रवाशांच्या सुरक्षिततेला धोका निर्माण करणाऱ्या अशा वस्तूंची ऑनलाइन विक्री ,ग्राहकांच्या जीवनासाठी आणि सुरक्षिततेसाठी असुरक्षित आणि धोकादायक असू शकते.
S.No.
Name of E-commerce Company
Delistings
(Numbers as per the submissions made by companies)
1.
Amazon
8095
1.
Flipkart
4000-5000
1.
Meesho
21
1.
Snapdeal
1
1.
Shoplcues
1
Total
13,118
मोटार विमा संरक्षणाच्या बाबतीत दाव्याची रक्कम मागणाऱ्या ग्राहकांसाठी, मोटर सीट बेल्ट अलार्म स्टॉपर क्लिप वापरणे देखील अडथळा ठरू शकते, कारण यामध्ये विमा कंपनी अशा क्लिप्स वापरणाऱ्या दावेदाराच्या निष्काळजीपणाचे कारण देऊन दावा नाकारू शकते. तर दुसरीकडे, प्रवाशांनी लावलेले सीट बेल्ट प्रतिरोधक म्हणून कार्य करतात आणि वाहनाची धडक झाली तर अशा परिस्थितीत संरक्षक कवच म्हणूनही काम करतात,तसेच अपघात झाला तेव्हा सीट बेल्ट लावला असेल तर एअरबॅग खुली झाल्यामुळे आतील प्रवाशांचा मोठ्या तडाख्यापासून बचाव होतो त्यामुळे प्रवाशांना जोराचा धक्का बसत नाहीहे लक्षात घेणे आवश्यक आहे.
ग्राहकांच्या हक्कांचे संरक्षण, प्रोत्साहन आणि अंमलबजावणी करण्याची जबाबदारी केंद्रीय ग्राहक संरक्षण प्राधिकरणाकडे (सीसीपीए) सोपवण्यात आली आहे. म्हणूनच ,सीसीपीएने कार सीट बेल्ट अलार्म स्टॉपर क्लिपच्या विक्रीच्या समस्येची दखल घेतली आणि त्यांना असे आढळून आले की अनेक ई-कॉमर्स मंचावर या क्लिप अगदी सहज-सोप्या पद्धतीने विकल्या जात आहेत , परिणामी ग्राहक संरक्षण कायदा, 2019 चे थेट उल्लंघन होत असून ग्राहकांच्या मौल्यवान जीवाला मोठा धोका निर्माण झाला आहे. काही विक्रेते बॉटल ओपनर किंवा सिगारेट लायटर आदींच्या आडून क्लिपची विक्री करत असल्याचे देखील कारवाईदरम्यान आढळून आले.
ग्राहकांची सुरक्षा आणि त्यांच्या मौल्यवान आयुष्यावर होणाऱ्या परिणामाची तीव्रता लक्षात घेऊन, सीसीपीएने हे प्रकरण सीसीपीएच्या तपास विभागाच्या महासंचालकांकडे पाठवले. तपास अहवालातील शिफारशी आणि ई-कॉमर्स संस्थांनी सादर केलेल्या कागदपत्रांच्या आधारावर, सीसीपीएने ई-कॉमर्स मंचांना निर्देश जारी केले. यामध्ये प्रवासी आणि जनतेच्या सुरक्षिततेशी तडजोड करणाऱ्या सर्व कार सीट बेल्ट अलार्म स्टॉपर क्लिप्स आणि संबंधित मोटार वाहन घटकांना यादीतून कायमस्वरूपी हटवण्याचे निर्देश देण्यात आले.
तसेच त्यांना अशा उत्पादनांच्या दोषी विक्रेत्यांविरुद्ध उचललेल्या पावलांबाबत सीसीपीएला माहिती देण्याचे आणि वरील निर्देशांवरील अनुपालन अहवालासह विक्रेत्यांचे तपशील सादर करण्याचे निर्देशही देण्यात आले.
सीसीपीएने जारी केलेल्या निर्देशांची दखल घेऊन, सर्व पाच ई-कॉमर्स संस्थांनी अनुपालन अहवाल सादर केला. सीसीपीएने केलेल्या कारवाईच्या आधारे सुमारे 13,118 कार सीट बेल्ट अलार्म स्टॉपर क्लिप्स ई-कॉमर्स मंचावरून हटवण्यात आल्या आहेत. हटवण्यात आलेल्या क्लिप्सचे तपशील पुढीलप्रमाणे :
सध्याच्या प्रकरणांमध्ये करण्यात आलेली कारवाई महत्त्वाची आहे कारण रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने प्रकाशित केलेल्या ताज्या अहवालानुसार 2021 मध्ये सीट बेल्ट न घातल्यामुळे 16,000 हून अधिक लोकांचा रस्ते अपघातात मृत्यू झाला, त्यापैकी 8,438 चालक होते आणि उर्वरित 7,959 प्रवासी होतेतसेच अंदाजे 39,231 लोक जखमी झाले, त्यापैकी 16,416 चालक आणि 22,818 प्रवासी होते. अहवालात असेही नमूद करण्यात आले आहे की रस्ते अपघातातील एक तृतीयांशपेक्षा जास्त बळी हे 18-45 वयोगटातील आहेत.
एकूणच मोठ्या प्रमाणावर होणारी जीवित हानी टाळण्यासाठी, कार सीट बेल्ट अलार्म स्टॉपर्सचे उत्पादन किंवा विक्री रोखण्यासाठी सीसीपीएने संबंधितांसाठी मार्गदर्शक सूचना जारी केली आहे ज्यात रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय आणि डीपीआयआयटीचे सचिव, सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांचे मुख्य सचिव , ई-कॉमर्स संस्था, उद्योग संघटना आणि स्वयंसेवी ग्राहक संस्था यांचा समावेश आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre issues order against top 5 e-commerce platforms for selling seat belt alarm stopper clips
The clips violate Consumer Protection Act, 2019 and compromise with the lives of car passengers
13,118 listings of car seat belt alarm stopper clips delisted from e-commerce platforms
12 MAY 2023 11:43AM by PIB Delhi
In view of violation of Consumer Protection Act, 2019, the Central Consumer Protection Authority (CCPA) has issued orders against top five e-commerce platforms for selling car seat belt alarm stopper clips. The clips compromise life and safety of consumer by stopping alarm beep when not wearing seat belts.
Headed by Chief Commissioner, Mrs. Nidhi Khare, CCPA passed orders against Amazon, Flipkart, Snapdeal, Shopclues and Meeshofor violation of consumer rights and unfair trade practice.
The issue of the sale of car seat belt alarm stopper clips came to the notice of CCPA by the Department of Consumer Affairs through the letter of the Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH). The letter highlighted the issue of blatant sale of car seat belt alarm stopper clips and requested for action on errant vendors / online platforms and issuance of an advisory. Further, Rule 138 of Central Motor Vehicles Rules 1989 makes it mandatory to wear seat belts. However, online sales of such items that compromise passengers’ safety by stopping the alarm beep when not wearing seat belts can be unsafe and dangerous to the life & safety of consumers.
It is imperative to say that using car seat belt alarm stopper clips can also be a hurdle for consumers seeking claim amounts in the cases of motor insurance policies, wherein an insurance company may deny the claim by citing the negligence of the claimant for using such clips. On the other hand, using seat belt acts as a restraint that allows the airbag to provide proper cushion and not hit the passengers at full force which also works as a protective shield in case of collisions.
CCPA is entrusted to protect, promote and enforce the rights of class of consumers. Therefore, CCPA took cognizance of the issue of the sale of car seat belt alarm stopper clips and with its eagle eye found that said clips were being blatantly sold on several e-commerce platforms in an easy-to-access manner resulting in direct violation of the Consumer Protection Act, 2019 and pose a high risk to the valuable life of the consumers. It was also found during the proceedings that some sellers were selling the clips by camouflaging them under the garb of bottle openers or cigarette lighter etc.
Taking into consideration the severity of the said product on the safety and precious life of consumers, CCPA referred the matter to DG Investigation (CCPA). Based on the recommendation in the Investigation Report and submissions made by e-commerce entities, CCPA has issued Directions to the e-commerce platforms where they were directed to permanently delist all car seat belt alarm stopper clips and associated motor vehicle components which compromise the safety of passengers and the public. They were also directed to apprise CCPA of the steps taken against errant sellers of such products and submit details of the sellers along with a compliance report on the above directions.
Taking note of the Directions issued by CCPA, Compliance Reports were submitted by all five e-commerce entities.Based on the initiative of the CCPA, approximately13,118 listings of car seat belt alarm stopper clips have been delisted from the e-commerce platforms.The details of the delistings are:
S.No.
Name of E-commerce Company
Delistings
(Numbers as per the submissions made by companies)
1.
Amazon
8095
1.
Flipkart
4000-5000
1.
Meesho
21
1.
Snapdeal
1
1.
Shoplcues
1
Total
13,118
The action taken in the present cases assumes significance given that as per the latest report published by the MoRTH more than 16,000 persons were killed in road accidents in 2021 due to not wearing seat belt, of which 8,438 were drivers and the remaining 7,959 were passengers. Moreover, approximately 39,231 persons were injured out of which 16,416 were drivers and 22,818 were passengers. The report further provides that young adults in the age group of 18-45 accounted for more than one-third of victims in road accident cases.
CCPA is working round the clock to promote and safeguard the rights of class of consumers in every nook and corner of the Country, in this regard, CCPA has written letters to the Chief Secretaries and District Collectors requesting them to take appropriate action as per law, against the manufacture or sale of car seat belt alarm stopper clips to prevent loss of life or severe injury to consumers. CCPA has also requested to submit an action taken report to protect the valuable life of the consumers.
To prevent the valuable loss to life of the public at large, CCPA has issued an Advisory among the stakeholder which includes Secretary of MoRT&H and DPIIT, Chief Secretaries of all States and Union Territories. E-Commerce Entities, Industry Associations and Voluntary Consumer Organizations for wide dissemination to desist from manufacture or sale or listings of Car Seat Belt Alarm Stoppers.