ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਸੀਟ ਬੈਲਟ ਅਲਾਰਮ ਸਟੌਮਰ ਵਾਲੀ ਕਲਿੱਪਾਂ ਵੇਚਣ ਵਾਲੇ ਚੋਟੀ ਦੇ 5 ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਇਹ ਕਲਿੱਪਾਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2019 ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ
ਕਾਰ ਸੀਟ ਬੈਲਟ ਅਲਾਰਮ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਲਿੱਪਾਂ ਦੀਆਂ 13,118 ਸੂਚੀਆਂ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਤੋਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
12 MAY 2023 11:43AM by PIB Chandigarh
ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2019 ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਥਾਰਟੀ (ਸੀਸੀਪੀਏ) ਨੇ ਕਾਰ ਸੀਟ ਬੈਲਟ ਅਲਾਰਮ ਸਟੌਮਰ ਵਾਲੀਆਂ ਕਲਿੱਪਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਲਈ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪੰਜ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਲਿੱਪਾਂ ਸੀਟ ਬੈਲਟ ਨਾ ਪਹਿਨਣ ’ਤੇ ਅਲਾਰਮ ਬੀਪ ਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਮੁੱਖ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਧੀ ਖਰੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਸੀਸੀਪੀਏ ਨੇ ਐਮਾਜ਼ੋਨ, ਫਲਿੱਪਕਾਰਟ, ਸਨੈਪਡੀਲ, ਸ਼ੌਪਕਲੂਜ਼ ਅਤੇ ਮੀਸ਼ੋ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਅਤੇ ਅਨੁਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਕਾਰ ਸੀਟ ਬੈਲਟ ਅਲਾਰਮ ਰੋਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਲਿੱਪਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ) ਦੀ ਚਿੱਠੀ ਰਾਹੀਂ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸੀਸੀਪੀਏ ਦੇ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ। ਚਿੱਠੀ ਵਿੱਚ ਕਾਰ ਸੀਟ ਬੈਲਟ ਅਲਾਰਮ ਰੋਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਲਿੱਪਾਂ ਦੀ ਗ਼ੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲਤ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ/ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ’ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਨਿਯਮ 1989 ਦਾ ਨਿਯਮ 138 ਸੀਟ ਬੈਲਟ ਪਹਿਨਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸੀਟ ਬੈਲਟ ਨਾ ਪਹਿਨਣ ’ਤੇ ਅਲਾਰਮ ਬੀਪ ਨੂੰ ਰੋਕ ਕੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਕਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਖਤਰਨਾਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਦੱਸਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿ ਕਾਰ ਸੀਟ ਬੈਲਟ ਅਲਾਰਮ ਰੋਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਲਿੱਪਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮੋਟਰ ਬੀਮਾ ਪਾਲਿਸੀਆਂ ਦੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਰਕਮ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰੁਕਾਵਟ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀ ਅਜਿਹੇ ਕਲਿੱਪਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਦਾਅਵੇਦਾਰ ਦੀ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇ ਕੇ ਦਾਅਵੇ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਸੀਟ ਬੈਲਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇੱਕ ਸੰਜਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਏਅਰਬੈਗ ਨੂੰ ਸਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ਼ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ਼ ਪੂਰੇ ਜ਼ੋਰ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਟਕਰਾਉਂਦੀ ਜੋ ਕਿ ਟੱਕਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਲ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸੀਸੀਪੀਏਨੂੰ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸੀਸੀਪੀਏ ਨੇ ਕਾਰ ਸੀਟ ਬੈਲਟ ਅਲਾਰਮ ਰੋਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਲਿੱਪਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਇੱਲ੍ਹ ਵਰਗੀ ਅੱਖ ਨਾਲ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕਈ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ’ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲਿੱਪਾਂ ਨੂੰ ਧੜੱਲੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵੇਚਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ, 2019 ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਲਈ ਵੱਡਾ ਖਤਰਾ ਹਨ। ਕਾਰਵਾਈ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਵੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕੁਝ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਲਿੱਪਾਂ ਨੂੰਬੋਤਲ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਾਲੇ ਓਪਨਰ ਜਾਂ ਸਿਗਰੇਟ ਲਾਈਟਰ ਆਦਿ ਦੀ ਆੜ ਵਿੱਚ ਲੁਕੋ ਕੇ ਵੇਚ ਰਹੇ ਸਨ।
ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੀਮਤੀ ਜੀਵਨ ’ਤੇ ਉਪਰੋਕਤ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸੀਸੀਪੀਏ ਨੇ ਇਹ ਮਾਮਲਾ ਡੀਜੀ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨ (ਸੀਸੀਪੀਏ) ਨੂੰ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ। ਜਾਂਚ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ,ਸੀਸੀਪੀਏਨੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਕਾਰ ਸੀਟ ਬੈਲਟ ਅਲਾਰਮ ਰੋਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਲਿੱਪਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਤੌਰ ’ਤੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਗਲਤ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਸੀਸੀਪੀਏ ਨੂੰ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਉਪਰੋਕਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸੀਸੀਪੀਏਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦਿਆਂ, ਸਾਰੀਆਂ ਪੰਜ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਲਣਾ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਸੀਸੀਪੀਏ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, ਕਾਰ ਸੀਟ ਬੈਲਟ ਅਲਾਰਮ ਰੋਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਲਿੱਪਾਂ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 13,118 ਸੂਚੀਆਂ ਨੂੰ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਤੋਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡੀਲਿਸਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਈ-ਕਾਮਰਸਕੰਪਨੀਦਾਨਾਮ
ਡੀਲਿਸਟਿੰਗ
(ਕੰਪਨੀਆਂਦੁਆਰਾਕੀਤੀਆਂਬੇਨਤੀਆਂਦੇਅਨੁਸਾਰਗਿਣਤੀ)
1.
ਐਮਾਜ਼ੋਨ
8095
2.
ਫਲਿੱਪਕਾਰਟ
4000-5000
3.
ਮੀਸ਼ੋ
21
4.
ਸਨੈਪਡੀਲ
1
5.
ਸ਼ੌਪਕਲੂਜ਼
1
ਕੁੱਲ
13,118
ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਅਹਿਮ ਮੰਨਦੀ ਹੈ ਕਿ ਐੱਮਆਰਟੀਐੱਚ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸਿਤ ਤਾਜ਼ਾ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ ਸਾਲ 2021 ਵਿੱਚ 16,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀ ਸੀਟ ਬੈਲਟ ਨਾ ਲਗਾਉਣ ਕਾਰਨ ਸੜਕ ਹਾਦਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 8,438 ਡਰਾਈਵਰ ਸਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ 7,959 ਯਾਤਰੀ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲਗਭਗ 39,231 ਵਿਅਕਤੀ ਜ਼ਖਮੀ ਹੋਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 16,416 ਡਰਾਈਵਰ ਅਤੇ 22,818 ਯਾਤਰੀ ਸਨ। ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 18 ਤੋਂ 45 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਬਾਲਗ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀੜਿਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ।
ਸੀਸੀਪੀਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਵਰਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ,ਸੀਸੀਪੀਏ ਨੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਚਿੱਠੀਆਂ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰ ਸੀਟ ਬੈਲਟ ਅਲਾਰਮ ਰੋਕਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਲਿੱਪਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਂ ਵਿਕਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਨੂੰਨ ਅਨੁਸਾਰ ਉਚਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ ਜਾਂ ਗੰਭੀਰ ਸੱਟਾਂ ਨਾ ਲੱਗ ਸਕਣ।ਸੀਸੀਪੀਏ ਨੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤੀ ਜਾਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੀਮਤੀ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ, ਸੀਸੀਪੀਏਨੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ ਅਤੇ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕਾਰ ਸੀਟ ਬੈਲਟ ਅਲਾਰਮ ਸਟੌਪਰਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈਨਿਰਮਾਣ ਜਾਂ ਵਿਕਰੀ ਜਾਂ ਸੂਚੀਆਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਲਈ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre issues order against top 5 e-commerce platforms for selling seat belt alarm stopper clips
The clips violate Consumer Protection Act, 2019 and compromise with the lives of car passengers
13,118 listings of car seat belt alarm stopper clips delisted from e-commerce platforms
12 MAY 2023 11:43AM by PIB Delhi
In view of violation of Consumer Protection Act, 2019, the Central Consumer Protection Authority (CCPA) has issued orders against top five e-commerce platforms for selling car seat belt alarm stopper clips. The clips compromise life and safety of consumer by stopping alarm beep when not wearing seat belts.
Headed by Chief Commissioner, Mrs. Nidhi Khare, CCPA passed orders against Amazon, Flipkart, Snapdeal, Shopclues and Meeshofor violation of consumer rights and unfair trade practice.
The issue of the sale of car seat belt alarm stopper clips came to the notice of CCPA by the Department of Consumer Affairs through the letter of the Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH). The letter highlighted the issue of blatant sale of car seat belt alarm stopper clips and requested for action on errant vendors / online platforms and issuance of an advisory. Further, Rule 138 of Central Motor Vehicles Rules 1989 makes it mandatory to wear seat belts. However, online sales of such items that compromise passengers’ safety by stopping the alarm beep when not wearing seat belts can be unsafe and dangerous to the life & safety of consumers.
It is imperative to say that using car seat belt alarm stopper clips can also be a hurdle for consumers seeking claim amounts in the cases of motor insurance policies, wherein an insurance company may deny the claim by citing the negligence of the claimant for using such clips. On the other hand, using seat belt acts as a restraint that allows the airbag to provide proper cushion and not hit the passengers at full force which also works as a protective shield in case of collisions.
CCPA is entrusted to protect, promote and enforce the rights of class of consumers. Therefore, CCPA took cognizance of the issue of the sale of car seat belt alarm stopper clips and with its eagle eye found that said clips were being blatantly sold on several e-commerce platforms in an easy-to-access manner resulting in direct violation of the Consumer Protection Act, 2019 and pose a high risk to the valuable life of the consumers. It was also found during the proceedings that some sellers were selling the clips by camouflaging them under the garb of bottle openers or cigarette lighter etc.
Taking into consideration the severity of the said product on the safety and precious life of consumers, CCPA referred the matter to DG Investigation (CCPA). Based on the recommendation in the Investigation Report and submissions made by e-commerce entities, CCPA has issued Directions to the e-commerce platforms where they were directed to permanently delist all car seat belt alarm stopper clips and associated motor vehicle components which compromise the safety of passengers and the public. They were also directed to apprise CCPA of the steps taken against errant sellers of such products and submit details of the sellers along with a compliance report on the above directions.
Taking note of the Directions issued by CCPA, Compliance Reports were submitted by all five e-commerce entities.Based on the initiative of the CCPA, approximately13,118 listings of car seat belt alarm stopper clips have been delisted from the e-commerce platforms.The details of the delistings are:
S.No.
Name of E-commerce Company
Delistings
(Numbers as per the submissions made by companies)
1.
Amazon
8095
1.
Flipkart
4000-5000
1.
Meesho
21
1.
Snapdeal
1
1.
Shoplcues
1
Total
13,118
The action taken in the present cases assumes significance given that as per the latest report published by the MoRTH more than 16,000 persons were killed in road accidents in 2021 due to not wearing seat belt, of which 8,438 were drivers and the remaining 7,959 were passengers. Moreover, approximately 39,231 persons were injured out of which 16,416 were drivers and 22,818 were passengers. The report further provides that young adults in the age group of 18-45 accounted for more than one-third of victims in road accident cases.
CCPA is working round the clock to promote and safeguard the rights of class of consumers in every nook and corner of the Country, in this regard, CCPA has written letters to the Chief Secretaries and District Collectors requesting them to take appropriate action as per law, against the manufacture or sale of car seat belt alarm stopper clips to prevent loss of life or severe injury to consumers. CCPA has also requested to submit an action taken report to protect the valuable life of the consumers.
To prevent the valuable loss to life of the public at large, CCPA has issued an Advisory among the stakeholder which includes Secretary of MoRT&H and DPIIT, Chief Secretaries of all States and Union Territories. E-Commerce Entities, Industry Associations and Voluntary Consumer Organizations for wide dissemination to desist from manufacture or sale or listings of Car Seat Belt Alarm Stoppers.