પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કડવા પાટીદાર સમાજની 100મી વર્ષગાંઠ પર પ્રધાનમંત્રીની ટિપ્પણીનો મૂળપાઠ
11 MAY 2023 1:29PM by PIB Ahmedabad
સૌને હરિ ઓમ, જય ઉમિયા મા, જય લક્ષ્મીનારાયણ!
આ માત્ર મારા કચ્છી પટેલ કચ્છનું જ નહીં પરંતુ હવે સમગ્ર ભારતનું ગૌરવ છે. કારણ કે હું ભારતના કોઈપણ ખૂણામાં જાઉં છું, મને ત્યાં આ સમુદાયના લોકો દેખાય છે. તેથી જ કહેવાય છે કે, કચ્છડો ખેલ ખલક મેં, જો મહા સાગર મેં મચ્છ, જેતે હક્કો કચ્છી આધાર, ખત્તે દિયાડી યા દે કચ્છ.
કાર્યક્રમમાં શારદાપીઠના જગદગુરુ પૂજ્ય શંકરાચાર્ય સ્વામી સદાનંદ સરસ્વતી, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, કેન્દ્રના મંત્રી પરિષદમાં મારા સાથી પુરુષોત્તમભાઈ રૂપાલા, અખિલ ભારતીય કચ્છ કડવા પાટીદાર સમાજના પ્રમુખ શ્રી અબજીભાઈ, વિશ્રામ ભાઈ કાનાણી વગેરે સહિત ઉપસ્થિત અન્ય તમામ પદાધિકારીઓ અને ભારત અને વિદેશના મારા તમામ ભાઈઓ અને બહેનો!
સનાતની શતાબ્દી મહોત્સવ નિમિત્તે આપ સૌને હાર્દિક શુભકામનાઓ. આજે મારા માટે કેક પર આઈસિંગ છે, મારા માટે આ પ્રથમ વખત છે, જ્યારે મને શંકરાચાર્ય પદ સંભાળ્યા પછી જગદગુરુ શંકરાચાર્ય સ્વામી સદાનંદ સરસ્વતીજીની હાજરીમાં કોઈ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપવાનો અવસર મળ્યો છે. તેમનો સ્નેહ હંમેશા મારા પર, આપણા બધા પર રહ્યો છે, તેથી આજે મને તેમને વંદન કરવાનો મોકો મળ્યો છે.
સાથીઓ,
સમાજની 100 વર્ષની સેવાનો શુભ કાળ, યુવા પાંખનું 50મું વર્ષ અને મહિલા પાંખનું 25મું વર્ષ, તમે જે ત્રિવેણી સંગમ રચ્યો છે તે પોતાનામાં ખૂબ જ સુખદ સંયોગ છે. જ્યારે કોઈ સમાજના યુવાનો, તે સમાજની માતાઓ અને બહેનો તેમના સમાજની જવાબદારી પોતાના ખભા પર લે છે, ત્યારે તેની સફળતા અને સમૃદ્ધિ નિશ્ચિત છે. મને આનંદ છે કે શ્રી અખિલ ભારતીય કચ્છ કડવા પાટીદાર સમાજની યુવા અને મહિલા પાંખની આ નિષ્ઠા આજે આ ઉત્સવના રૂપમાં સર્વત્ર દેખાય છે. તમે મને તમારા પરિવારના સભ્ય તરીકે સનાતની શતાબ્દી મહોત્સવનો ભાગ બનાવ્યો છે, આ માટે હું તમારા બધાનો આભારી છું. સનાતન એ માત્ર એક શબ્દ નથી, તે સદા-નવો, નિરંતર બદલાતો રહે છે, તે ગઈકાલથી પોતાને સુધારવાની સહજ ઈચ્છા ધરાવે છે, અને તેથી સનાતન અમર છે.
સાથીઓ,
કોઈપણ રાષ્ટ્રની યાત્રા એ તેના સમાજની યાત્રાનું પ્રતિબિંબ હોય છે. પાટીદાર સમાજનો સો વર્ષનો ઈતિહાસ, શ્રી અખિલ ભારતીય કચ્છ કડવા સમાજની સો વર્ષની સફર, અને ભવિષ્ય માટેનું વિઝન, ભારત અને ગુજરાતને એક રીતે જાણવાનું અને જોવાનું પણ એક માધ્યમ છે. સેંકડો વર્ષો સુધી આ સમાજ પર વિદેશી આક્રમણકારોએ કેવો અત્યાચાર કર્યો નથી! પરંતુ, હજુ પણ સમાજના પૂર્વજોએ તેમની ઓળખને ભૂંસવા દીધી નથી, તેમની આસ્થાને ખંડિત થવા દીધી નથી. આપણે આ સફળ સમાજની વર્તમાન પેઢીમાં સદીઓ પહેલાના બલિદાન અને બલિદાનની અસર જોઈ રહ્યા છીએ. આજે કચ્છ કડવા પાટીદાર સમાજના લોકો દેશ-વિદેશમાં પોતાની સફળતાના ઝંડા ફરકાવી રહ્યા છે. તેઓ જ્યાં પણ છે, તેમની મહેનત અને ક્ષમતાથી આગળ વધી રહ્યા છે. ટિમ્બર હોય, પ્લાયવુડ હોય, હાર્ડવેર હોય, માર્બલ હોય, બિલ્ડિંગ મટિરિયલ હોય, દરેક ક્ષેત્રમાં તમે હાજર છો. અને મને ખુશી છે કે આ બધાની સાથે તમે પેઢી દર પેઢી તમારી પરંપરાઓનું માન અને સન્માન વધાર્યું છે. આ સમાજે તેનું વર્તમાન ઘડ્યું, તેના ભવિષ્યનો પાયો નાખ્યો!
સાથીઓ,
રાજકીય જીવનમાં, મેં તમારા બધાની વચ્ચે લાંબો સમય પસાર કર્યો છે, તમારા બધા પાસેથી ઘણું શીખ્યું છે. ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે મને પણ તમારી સાથે ઘણા વિષયો પર કામ કરવાની તક મળી છે. કચ્છના ધરતીકંપનો મુશ્કેલ સમય હોય કે પછી લાંબા રાહત અને પુનઃનિર્માણના પ્રયાસો હોય, તે સમુદાયની તાકાત હતી જેણે મને હંમેશા આત્મવિશ્વાસ આપ્યો. ખાસ કરીને, જ્યારે હું કચ્છના દિવસો વિશે વિચારું છું, ત્યારે તે ભૂતકાળની યાદો તાજી કરે છે. એક સમય હતો જ્યારે કચ્છ દેશના સૌથી પછાત જિલ્લાઓમાંનો એક હતો. પાણીની તંગી, ભૂખમરો, પશુઓના મૃત્યુ, સ્થળાંતર, દુર્દશા, આ કચ્છની ઓળખ હતી. જો કોઈ અધિકારીની કચ્છમાં બદલી થાય તો તેને સજાનું પોસ્ટીંગ ગણવામાં આવતું હતું, તેને કાળા પાણી ગણવામાં આવતું હતું. પરંતુ વર્ષોથી અમે સાથે મળીને કચ્છને નવજીવન આપ્યું છે. કચ્છના જળ સંકટને હલ કરવા માટે અમે જે રીતે સાથે મળીને કામ કર્યું, જે રીતે અમે સાથે મળીને કચ્છને વિશ્વનું આટલું મોટું પર્યટન સ્થળ બનાવ્યું તે દરેકના પ્રયાસનું ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. આજે હું એ જોઈને ગર્વ અનુભવું છું કે કચ્છ દેશના સૌથી ઝડપથી વિકસતા જિલ્લાઓમાંનો એક છે. કચ્છની કનેક્ટિવિટી સુધરી રહી છે, મોટા ઉદ્યોગો ત્યાં આવી રહ્યા છે. કચ્છમાં જ્યાં એક સમયે ખેતી વિશે વિચારવું પણ મુશ્કેલ હતું, આજે ત્યાંથી કૃષિ પેદાશોની નિકાસ થઈ રહી છે અને વિશ્વમાં જઈ રહી છે. તમે બધાએ આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
મને નારાયણ રામજી લીંબાણીથી ખૂબ જ પ્રેરણા મળી છે. શ્રી અખિલ ભારતીય કચ્છ કડવા પાટીદાર સમાજને આગળ લઈ જનારા ઘણા લોકો સાથે મારા અંગત ઘનિષ્ઠ સંબંધો પણ છે. આથી સમયાંતરે હું પણ સમાજના કાર્યો અને અભિયાનોની માહિતી મેળવતો રહું છું. કોરોનાના સમયમાં પણ તમે બધાએ પ્રશંસનીય કામ કર્યું છે. મને આનંદ છે કે, આ સનાતની શતાબ્દી ઉજવણીની સાથે તમે આગામી 25 વર્ષ માટેનું વિઝન અને સંકલ્પો પણ રજૂ કર્યા છે. તમારા 25 વર્ષના આ સંકલ્પો ત્યારે પૂરા થશે જ્યારે દેશ તેની આઝાદીના 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે. તમે અર્થતંત્રથી લઈને ટેકનોલોજી સુધી, સામાજિક સમરસતાથી લઈને પર્યાવરણ અને કુદરતી ખેતી સુધીના સંકલ્પો દેશના અમૃત-સંકલ્પો સાથે જોડાયેલા છે. મને વિશ્વાસ છે કે શ્રી અખિલ ભારતીય કચ્છ કડવા સમાજના પ્રયાસો આ દિશામાં દેશના સંકલ્પોને બળ આપશે અને તેમને સફળતા તરફ દોરી જશે. આ ભાવના સાથે, હું તમને ફરી એકવાર ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું.
આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at 100th anniversary of Kadwa Patidar Samaj
11 MAY 2023 1:29PM by PIB Delhi
Hari Om to all, Jai Umiya Maa, Jai Lakshminarayan!
Kutchi Patels are not only the pride of Kutch, but of the whole of India. Whenever I go to any part of India, I find people from this community there. That is why it is said -- The people of Kutch roam around the world like a fish in the ocean. Wherever they live, they settle Kutch there. Present in the program are Jagadguru Pujya Shankaracharya Swami Sadanand Saraswati of Sharda Peeth, Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union Council of Ministers Purushottam Bhai Rupala, President of All India Kutch Kadva Patidar Samaj Shri Abji Bhai Vishram Bhai Kanani, all other office bearers, and all my brothers and sisters from India and abroad!
Best wishes to all of you on the occasion of Sanatani Shatabdi Mahotsav. Today is a feather in my cap, because this is the first time that I have got the opportunity to attend a program in the presence of Jagadguru Shankaracharya Swami Sadanand Saraswati ji after he assumed the post of Shankaracharya. His affection has always been on me, on all of us and today I have got the opportunity to greet him.
Friends,
The ‘Triveni Sangam’ in the form of the auspicious period of 100 years of service to the society, the 50th year of the youth wing and the 25th year of the women's wing is a very happy coincidence in itself. When the youth, mothers and sisters of a society take the responsibility of their society, then its success and prosperity is assured. I am happy that this loyalty of the youth and women wings of Shri Akhil Bhartiya Kutch Kadva Patidar Samaj is visible everywhere today in the form of this festival. I am thankful to all of you for making me a part of Sanatani Shatabdi Mahotsav as a member of your family. Sanatan is not just a word; it is ever new, ever changing. It has an inherent desire to improve itself from the past, and hence, Sanatan is immortal.
Friends,
The journey of any nation is a reflection of the journey of its society. Hundred years history of Patidar Samaj, hundred years journey of Shri Akhil Bhartiya Kutch Kadva Samaj and vision for the future is also a medium to know and see India and Gujarat in a way. What atrocities did the foreign invaders not commit on this society for hundreds of years! But, still the ancestors of the society did not allow their identity to be erased, did not allow their faith to be destroyed. We can see the effect of sacrifices of centuries ago in the present generation of this successful society. Today the people of Kutch Kadva Patidar community are hoisting the flag of their success in the country and abroad. Wherever they are, they are moving forward with their labour and capability. You are present in every sector, be it timber, plywood, hardware, marble or building materials. And I am happy that along with this, you have expanded the respect and honour of your traditions generation after generation, year after year. This society built its present and laid the foundation of its future!
Friends,
I have spent a long time and learned a lot from all of you in political life. While being the Chief Minister of Gujarat, I also got the opportunity to work with you on many issues. Be it the difficult times of the Kutch earthquake, or the prolonged relief and reconstruction efforts that followed, it was the strength of this community that always gave me a sense of confidence. When I am reminded of the days in Kutch, it brings back memories of the past. There was a time when Kutch was one of the most backward districts of the country. Water shortage, hunger, death of animals, migration and misery -- this was the identity of Kutch. If an officer was transferred to Kutch, then it was considered as ‘Kala Pani’, a punishment posting. But over the years, together we have transformed Kutch. The way we worked together to solve the water crisis of Kutch, the way we made Kutch such a major tourist destination in the world, is a great example of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). Today I am proud to see that Kutch is one of the fastest growing districts of the country. The connectivity of Kutch is improving and big industries are setting up their units there. Where once it was difficult to even think about farming, today agricultural products are being exported from Kutch to the world. All of you have played a big role in this transformation.
Brothers and sisters,
I am also greatly inspired by Narayan Ramji Limbani. I have also had an intimate relationship with many people who are taking forward Shri Akhil Bhartiya Kutch Kadva Patidar Samaj. Therefore, I also keep getting information about the initiatives and campaigns of this society from time to time. All of you did a commendable job even during the Corona crisis. I am happy that along with the Sanatani Shatabdi celebrations, you have also put forth the vision and resolutions for the next 25 years. Your resolutions for the next 25 years will be fulfilled when the country celebrates 100 years of its independence. The resolutions you have taken from economy to technology, from social harmony to environment and natural farming are linked to the ‘Amrit’ resolutions of the country. I am confident that the efforts of Shri Akhil Bhartiya Kutch Kadva Samaj will give strength to the country's resolutions in this direction and will lead them to success. With this spirit, I wish you all the very best once again.
Thanks!