वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
व्यापार आणि गुंतवणुकीबाबत 6 व्या भारत-कॅनडा मंत्रीस्तरीय संवादाचे संयुक्त निवेदन
10 MAY 2023 9:00AM by PIB Mumbai
भारत आणि कॅनडा दरम्यान 8 मे 2023 रोजी ओटावा येथे व्यापार आणि गुंतवणुकीबाबत सहावा मंत्रीस्तरीय संवाद आयोजित करण्यात आला होता. भारताकडून केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग, ग्राहक व्यवहार आणि अन्न आणि सार्वजनिक वितरण आणि वस्त्रोद्योग मंत्री पीयूष गोयल आणि कॅनडाच्या आंतरराष्ट्रीय व्यापार , निर्यात प्रोत्साहन, लघु उद्योग आणि आर्थिक विकास मंत्री मेरी एनजी यांनी सह-अध्यक्षपद भूषवले. उभय मंत्र्यांनी भारत आणि कॅनडा दरम्यान व्यापार आणि आर्थिक संबंधांच्या भक्कम पायावर भर दिला आणि द्विपक्षीय संबंध आणि आर्थिक भागीदारी अधिक दृढ करण्याची मंत्रीस्तरीय संवाद ही एक महत्त्वपूर्ण संधी असल्याचे नमूद केले.
भारताच्या अध्यक्षतेखाली या वर्षी भारतात होत असलेल्या G-20 च्या विविध बैठकांमधील महत्त्वपूर्ण चर्चेचाही त्यांनी आढावा घेतला. या संदर्भात, कॅनडाच्या मंत्री एनजी यांनी भविष्यातील जागतिक अर्थव्यवस्थेतील भारताच्या भूमिकेची दखल घेतली आणि भारतातील G-20 कार्यक्रमांना आतापर्यंत मिळालेल्या यशाबद्दल भारत सरकार आणि भारतीय उद्योग संघटनांचे अभिनंदन केले. भारताच्या G20 अध्यक्षतेला आणि G20 व्यापार आणि गुंतवणूक कार्यगटांच्या बैठकांमध्ये भारताकडून पाठपुरावा करण्यात आलेल्या प्राधान्यक्रमांना पाठिंबा दर्शवला. ऑगस्ट 2023 मध्ये भारतात होणाऱ्या आगामी G-20 व्यापार आणि गुंतवणूक मंत्रिस्तरीय बैठकीत सहभागी होण्यासाठी उत्सुक असल्याचे एनजी यांनी नमूद केले .
कॅनडाची समृद्धी, सुरक्षा आणि पर्यावरणीय आव्हानांना तोंड देण्याची क्षमता या दृष्टीने हिंद-प्रशांत क्षेत्राचे महत्त्वपूर्ण महत्त्व ओळखून मंत्री एनजी यांनी कॅनडाचे हिंद-प्रशांत धोरण तसेच या क्षेत्रातील भारताचे महत्त्व अधोरेखित केले.
कोविड-19 महामारीची आव्हाने आणि युक्रेनमधील युद्धामुळे उद्भवलेल्या अडथळ्यांच्या पार्श्वभूमीवर 2022 मध्ये द्विपक्षीय व्यापारातील लवचिकतेचा त्यांनी उल्लेख केला. 2022 मध्ये कॅनडा-भारत यांच्यातील वस्तूंमधील द्विपक्षीय व्यापार जवळपास 12 अब्ज कॅनेडिअन डॉलर्सपर्यंत पोहोचला, यात गत वर्षाच्या तुलनेत 57% इतकी लक्षणीय वाढ झाली आहे. द्विपक्षीय संबंध अधिक दृढ करण्यात सेवा क्षेत्राचे योगदान उभय मंत्र्यांनी अधोरेखित केले आणि द्विपक्षीय सेवा व्यापार जो 2022 मध्ये 8.9 अब्ज कॅनेडिअन डॉलर्स होता , तो आणखी वाढवण्याची लक्षणीय क्षमता असल्याचे नमूद केले. दोन्ही मंत्र्यांनी उभय देशांमधील गुंतवणुकीतील लक्षणीय वाढ तसेच आर्थिक विकास आणि व्यापार संबंध वृद्धिंगत करण्यातील परस्परांच्या योगदानाची दखल घेतली आणि उद्योगांची वाढ तसेच गुंतवणूक आकर्षित करण्यासाठी दोन्ही देशांनी केलेल्या सुधारणांची त्यांनी प्रशंसा केली.
भारत आणि कॅनडाची व्यापार-संबंधित ताकद परस्परांना पूरक आहे आणि पारंपरिक आणि उदयोन्मुख क्षेत्रांमध्ये लक्षणीय विस्तार करण्यासाठी वस्तू आणि सेवा या दोन्ही क्षेत्रात पुरेपूर क्षमता असल्याचे त्यांनी नमूद केले. हे उद्दिष्ट डोळ्यांसमोर ठेवून, कृषी माल , रसायने, हरित तंत्रज्ञान, पायाभूत सुविधा, ऑटोमोटिव्ह, स्वच्छ ऊर्जा, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि खनिजे व धातू यांसारख्या क्षेत्रांमधील पूरक गोष्टींचा लाभ घेण्यासाठी सहकार्य आणि भागीदारी वृद्धिंगत करून दोन्ही देशांमधील व्यावसायिक संबंधांना चालना देण्याचे आवाहन दोन्ही मंत्र्यांनी केले. तसेच आपापल्या अधिकार्‍यांना द्विपक्षीय महत्त्वाच्या व्यापार उपायांवर नियमितपणे चर्चा करायला सांगितले.
द्विपक्षीय व्यापार आणि गुंतवणूक संबंधांना चालना देण्यासाठी आणि उभय देशांमधील आर्थिक सहकार्य मजबूत करण्यासाठी व्यापार आणि गुंतवणुकीवरील मंत्रीस्तरीय संवाद (MDTI) महत्त्वाची संस्थात्मक भूमिका बजावू शकतो यावर त्यांनी भर दिला. भारत आणि कॅनडा दरम्यान व्यापार आणि गुंतवणुकीला चालना देण्यासाठी व्यापक नवीन संधी निर्माण करण्याच्या दृष्टीने सर्वसामावेशक व्यापार कराराची गरज लक्षात घेऊन 2022 मध्ये दोन्ही देशांकडून भारत-कॅनडा व्यापक आर्थिक भागीदारी करार संबंधी औपचारिक वाटाघाटी पुन्हा सुरू करण्यात आल्या. या उद्दिष्टाचा पाठपुरावा करण्यासाठी, व्यापक आर्थिक भागीदारी कराराच्या दिशेने एक संक्रमणकालीन पाऊल म्हणून प्रारंभिक व्यापार करार (EPTA) संदर्भात चर्चा सुरू आहे आणि चर्चेच्या अनेक फेऱ्या याआधीच झाल्या आहेत. प्रारंभिक व्यापार करारमध्ये वस्तू, सेवा, गुंतवणूक, मूळ नियम, स्वच्छताविषयक तसेच कृषी क्षेत्रात पिकांच्या विविध रोगांवरील उपाय, व्यापारातील तांत्रिक अडथळे आणि तंटा निवारण याबाबत उच्च स्तरीय वचनबद्धता तसेच परस्पर करार अंतर्गत इतर क्षेत्रांचाही समावेश केला जाईल.
आगामी काळात दोन्ही देशांचे एकमेकांना समर्थन आणि माहितीचे आदानप्रदान, समन्वित गुंतवणूक प्रोत्साहन, यासारख्या उपायांद्वारे सहकार्य अधिक वृद्धिंगत करण्याच्या संधी शोधण्यासाठी दोन्ही देशांनी सहमती दर्शविली. भारत आणि कॅनडामधील या बाबींवरील सहकार्याला शक्यतो 2023 च्या शरद ऋतूमध्ये सामंजस्य कराराद्वारे अंतिम स्वरूप दिले जाईल.
जागतिक पुरवठा साखळी कोविड-19 महामारीचा प्रभाव तसेच युक्रेनमध्ये सुरू असलेल्या युद्धाच्या परिणामांमुळे विस्कळीत राहण्याचा धोका दोन्ही मंत्र्यांनी नमूद केला. या पार्श्वभूमीवर, महत्त्वाच्या क्षेत्रात आंतरराष्ट्रीय नियमांवर आधारित सुव्यवस्था आणि पुरवठा साखळीतील लवचिकता वाढवण्यासाठी सतत एकत्र काम करणे महत्त्वाचे आहे, त्यावर त्यांनी चर्चा केली. त्यांनी पायाभूत सुविधांच्या विकासासाठी स्वच्छ तंत्रज्ञान, क्रिटिकल मिनरल्स (चणचणी खनिजे -स्वच्छ ऊर्जा तंत्रज्ञानातील महत्त्वाचा घटक असलेली तांबे, लिथिअम, निकेलसारखी खनिजे), इलेक्ट्रिक वाहने आणि बॅटरी, अक्षय ऊर्जा/हायड्रोजन आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता यासारख्या क्षेत्रांमध्ये सहकार्य वाढविण्यावर भर दिला.
भविष्यातील अर्थव्यवस्थेसाठी आणि हरित अर्थव्यवस्थेसाठी चणचणी खनिजे महत्त्वाची असल्याचे अधोरेखित करून दोन्ही मंत्र्यांनी चणचणी खनिज पुरवठा साखळी लवचिकतेला चालना देण्यासाठी दोन्ही देशांच्या सरकार पातळीवरील समन्वयाच्या महत्त्वावर सहमती दर्शविली. चणचणी खनिजांबाबत दोन्ही देशांमधील व्यवसाय पातळीवर सहकार्यासाठी पर्याय शोधण्यास दोन्ही मंत्र्यांनी सहमती दर्शविली आणि परस्पर हिताच्या मुद्द्यावर चर्चा करण्यासाठी टोरंटोमधील प्रॉस्पेक्टर्स आणि डेव्हलपर्स असोसिएशन परिषदेच्या दरम्यान अधिकारी स्तरावरील संपर्काच्या योग्य मुद्द्यांमधील वार्षिक संवादासाठी कटिबद्धता दर्शवली.
संयुक्त विज्ञान आणि तंत्रज्ञान सहकार्य समिती (जेएसटीसीसी) मध्ये सुरू असलेल्या कामांच्या धर्तीवर स्टार्ट-अप आणि नवकल्पना भागीदारी क्षेत्रात अधिक समन्वयासाठी आणि प्राधान्य क्षेत्रामध्ये विज्ञान, तंत्रज्ञान व नवकल्पना या क्षेत्रातील सहकार्य मजबूत करण्यासाठी असलेला वाव, यावर दोन्ही देशांनी चर्चा केली. नाविन्यपूर्ण भागीदारी, शाश्वत आर्थिक पुनरुत्थान आणि नागरिकांच्या समृद्धी आणि कल्याणासाठी असे सहकार्य मजबूत करण्यासाठी तसेच दोन्ही देशांमधील संशोधन आणि व्यावसायिक समुदायांमध्ये सहकार्य वाढवण्याबाबत, भरपूर वाव असल्यावर दोन्ही नेत्यांनी सहमती दर्शवली.
एसएमई आणि महिला उद्योजकांसाठी संघटित मंचासारख्या उपक्रमांद्वारे भारत-कॅनडा व्यावसायिक संबंध अधिक दृढ करण्याचे महत्त्व दोन्ही मंत्र्यांनी अधोरेखित केले.
6 व्या MDTI- व्यापार आणि गुंतवणूक मंत्रीस्तरीय संवादादरम्यान भारतीय व्यावसायिक प्रतिनिधिमंडळाच्या भेटीबद्दल कॅनडाच्या मंत्री मेरी एनजी यांनी आनंद व्यक्त केला. दोन्ही देशांमधील B2B आदानप्रदानाला गती देण्यासाठी, कॅनडा-भारत सीईओ मंच नूतन लक्ष्यासह आणि प्राधान्यक्रमांच्या नवीन संचासह पुन्हा सुरू होण्यासंदर्भात दोन्ही मंत्र्यांनी उत्सुकता व्यक्त केली. सीईओ मंचाची घोषणा परस्पर-संमत तारखेला लवकर केली जाऊ शकते. मेरी एनजी यांनी कॅनडाच्या व्यापार प्रतिनिधिमंडळासह ऑक्टोबर 2023 मध्ये भारतात येण्याची उत्सुकता व्यक्त केली. गोयल यांनी त्याचे स्वागत केले.
दोन्ही मंत्र्यांनी दोन्ही देशांमधील व्यावसायिक आणि कुशल कामगार, विद्यार्थी आणि व्यावसायिक प्रवासी यांच्यातील आदानप्रदान आणि द्विपक्षीय आर्थिक भागीदारी वाढवण्यात त्यांचे मोठे योगदान आणि या संदर्भात, स्थलांतर आणि गमनशीलता या क्षेत्रामध्ये अधिक चर्चा होण्याची आवश्यकता व्यक्त केली. दोन्ही बाजूंनी निर्धारित केल्या जाणाऱ्या योग्य यंत्रणेद्वारे द्विपक्षीय नवकल्पना परिसंस्था अधिक विस्तृत आणि बळकट करण्याच्या मार्गांवर चर्चा करणे सुरू ठेवण्याचे दोन्ही देशांनी मान्य केले. याशिवाय, कॅनडाच्या हिंद- प्रशांत रणनीतीनुसार, औद्योगिक संशोधन आणि विकास भागीदारीला पाठिंबा देण्यासाठी आणखी गुंतवणूक केली जाईल.
परदेशी विद्यापीठे आणि शैक्षणिक संस्थांना सुविधा देण्यासाठी भारताच्या राष्ट्रीय शैक्षणिक धोरण 2020 मध्ये केलेल्या घोषणेच्या अनुषंगाने, भारताने कॅनडाच्या विद्यापीठांना त्यांचे कॅम्पस भारतात स्थापन करण्यासाठीही आमंत्रित केले.
भारत आणि कॅनडाने 2022 मध्ये विस्तारित हवाई सेवा करारावर सहमती दर्शविली असून यामुळे दोन्ही देशांच्या हवाई कंपन्यांनी वाढीव व्यावसायिक उड्डाणाद्वारे नागरिकांमधील परस्पर संबंध वृद्धिंगत होत असल्याची नोंद दोन्ही मंत्र्यांनी घेतली.
दोन्ही मंत्र्यांनी जागतिक व्यापार संघटनेच्या नियमांवर आधारित, पारदर्शक, भेदभावरहित, खुल्या आणि सर्वसमावेशक बहुपक्षीय व्यापार व्यवस्थेसाठी वचनबद्धतेची पुष्टी केली आणि ती अधिक मजबूत करण्यासाठी एकत्रितपणे काम करण्यास सहमती दर्शवली.
भारत आणि कॅनडा यांच्यातील व्यापार आणि गुंतवणुकीतील संबंधांच्या पूर्ण क्षमतेचा उपयोग करण्यासाठी सर्व क्षेत्रांमध्ये संबंध निर्माण करण्यासाठी आणि सहकार्य मजबूत करण्यासाठी वार्षिक कार्य आराखड्यासह सातत्याने गती प्रदान करण्यासाठी प्रयत्नरत राहण्याबाबत दोन्ही नेत्यांनी सहमती दर्शवली.

Ministry of Commerce & Industry
Joint Statement of the 6th India-Canada Ministerial Dialogue on Trade & Investment
10 MAY 2023 9:00AM by PIB Delhi
India and Canada held the sixth Ministerial Dialogue on Trade & Investment (MDTI) in Ottawa on May 8, 2023, co-chaired by Shri Piyush Goyal, Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs and Food, and Public Distribution and Textiles, Government of India and the Hon'ble Mary Ng, Minister of International Trade, Export Promotion, Small Business and Economic Development, Government of Canada. The Ministers emphasised the solid foundation of the trade and economic relationship between India and Canada and recognized the significant opportunity to deepen bilateral ties and economic partnership.
The Ministers touched on the important discussions taking place at the various meetings of the G-20 being held in India this year under the Indian Presidency. In this context, Minister Ng noted India’s role as a global economy of the future and congratulated the Government of India and the Indian business organizations on the successes enjoyed so far at the G-20 events in India. She expressed her support for India as G20 Chair, and the priorities pursued by India in the G20 Trade and Investment Working Group. Minister Ng indicated that she is looking forward to participating in the upcoming G-20 Trade and Investment Ministerial meeting in India scheduled to take place in August 2023.
In recognition of the critical importance of the Indo-Pacific region for Canada’s prosperity, security, and its capacity to address environmental challenges, Minister Ng noted the rolling out of Canada’s Indo-Pacific Strategy and noted India’s importance in the region.
The Ministers noted the resilience of bilateral trade in 2022 following the challenges of the COVID-19 pandemic and the disruptions caused by the war in Ukraine. Canada-India bilateral trade in goods reached nearly C$12 billion in 2022, a substantial 57% increase over the previous year. The Ministers also underlined the contribution of the services sector in furthering the bilateral relationship and noted the significant potential for increasing bilateral services trade which stood at C$8.9 billion in 2022. Ministers recognized the significant growth of two-way investments and their contribution to deepening economic and trade ties, appreciative of the improvements made by both countries to facilitate business growth and attract investment.
The Ministers noted that the trade-related strengths of India and Canada are complementary and real potential exists for trade in both goods and services to expand significantly in both traditional and emerging sectors. With that goal in mind, the Ministers called for boosting the commercial ties between the two countries through enhanced cooperation and by forging partnerships to take advantage of the complementarities in such sectors as agricultural goods, chemicals, green technologies, infrastructure, automotive, clean energy, electronics, and minerals and metals. The Ministers further asked their officials to discuss trade remedy issues of bilateral importance on a regular basis.
The Ministers emphasized the key institutional role that the MDTI can play to promote bilateral trade and investment ties and to strengthen economic cooperation between the two countries. Recognising the need for a comprehensive trade agreement to create vast new opportunities for boosting trade and investment flows between India and Canada, in 2022 the Ministers formally re-launched the India-Canada Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA) negotiations. In pursuit of that goal, negotiations towards an Early Progress Trade Agreement (EPTA), as a transitional step towards the CEPA, have been underway and several rounds of discussions have already taken place. The EPTA would cover, among others, high level commitments in goods, services, investment, rules of origin, sanitary and phytosanitary measures, technical barriers to trade, and dispute settlement, and may also cover other areas where mutual agreement is reached.
The two sides also agreed to explore enhanced cooperation through measures such as coordinated investment promotion, information exchange and mutual support between the two parties in near future. This cooperation between India and Canada will be finalized by way of a Memorandum of Understanding (MoU) preferably in Fall 2023.
The Ministers noted that global supply chains remain under the threat of disruption from the fallout of the COVID-19 pandemic, as well as the effects of the ongoing war in Ukraine. In this context, they discussed the continued importance of working together to promote the international rules-based order and supply chain resiliency in critical sectors. They emphasised enhancing cooperation in sectors such as clean technologies for infrastructure development, critical minerals, electric vehicles and batteries, renewable energy/hydrogen, and AI.
Recognising the importance of critical minerals for the future economy and green economy, the Ministers agreed on the importance of government to government coordination to promote critical mineral supply chain resiliency. Ministers also agreed to explore options for business to business engagement on critical minerals between the two countries, and have committed to an annual dialogue between the appropriate points of contact at the officials level on the margins of the Prospectors and Developers Association Conference in Toronto to discuss issues of mutual interest.
Both sides discussed the potential for strengthening the cooperation in the field of science, technology and innovation in priority areas by building on the ongoing work in the Joint Science and Technology Cooperation Committee (JSTCC) and seeking enhanced collaboration in the areas of start-ups and innovation partnerships. The Ministers agreed that there is significant potential to strengthen such cooperation and to enhance collaboration between their research and business communities in support of a sustainable economic recovery and the prosperity and wellbeing of their citizens.
The Ministers recognised the value of further deepening the India-Canada commercial relationship through initiatives such as organized fora for SMEs and women entrepreneurs.
Minister Mary Ng appreciated the visit of the Indian business delegation at the sidelines of the 6th MDTI which has enhanced B2B engagement. To continue the momentum of B2B engagement, both Ministers look forward to the relaunch the Canada-India CEO Forum with renewed focus and a new set of priorities. The CEO Forum could be announced at a mutually-agreed early date. Further, Minister Mary Ng announced that she looks forward to leading a Team Canada trade mission to India in October 2023 which was welcomed by Minister Goyal.
The Ministers noted the significant movement of professionals and skilled workers, students, and business travelers between the two countries, and its immense contribution to enhancing the bilateral economic partnership and, in this context, noted the desire for enhanced discussions in the area of migration and mobility. Both sides agreed to continue to discuss ways to deepen and strengthen the bilateral innovation ecosystem through an appropriate mechanism to be determined. In addition, in accordance with Canada’s Indo-Pacific Strategy, further investments will be made to support industrial research and development partnerships.
In line with the announcement made in the National Education Policy 2020 of India for facilitating foreign universities and educational institutions, India also invited top Canadian Universities to set up their campuses in India.
The Ministers noted that India and Canada have agreed to an expanded air services agreement in 2022 which enhances people to people ties through enhanced commercial flights by carriers of both the countries.
The Ministers reaffirmed their commitment to the rules-based, transparent, non-discriminatory, open, and inclusive multilateral trading system embodied by the World Trade Organization and concurred to work together to further strengthen it.
The Ministers agreed to remain engaged to provide sustained momentum including having an annual work plan which is reported on a regular basis to build linkages and strengthen cooperation across sectors to harness the full potential of the trade and investment relationship between India and Canada.