ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയം സക്ഷം (SAKSHAM) ലേണിംഗ് മാനേജ്മെന്റ് ഇൻഫർമേഷൻ സംവിധാനത്തിന് തുടക്കം കുറിച്ചു
10 MAY 2023 10:21AM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: മെയ് 10, 2023
കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ സെക്രട്ടറി ശ്രീ രാജേഷ് ഭൂഷൺ, ആരോഗ്യ കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ ലേണിംഗ് മാനേജ്‌മെന്റ് ഇൻഫർമേഷൻ സിസ്റ്റം (LMIS) ആയ സക്ഷം (Stimulating Advanced Knowledge for Sustainable Health Management - SAKSHAM) സമാരംഭിച്ചു. ന്യൂ ഡൽഹിയിലെ നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഹെൽത്ത് ആൻഡ് ഫാമിലി വെൽഫെയർ (NIHFW) ആണ് ഈ ഡിജിറ്റൽ പഠന പ്ലാറ്റ്‌ഫോം വികസിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നത്.
രാജ്യത്തെ എല്ലാ ആരോഗ്യ വിദഗ്ധർക്കും ഓൺലൈൻ പരിശീലനവും മെഡിക്കൽ വിദ്യാഭ്യാസവും നൽകുന്നതിനുള്ള സമർപ്പിതവും ഏകീകൃതവുമായ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമാണ് സക്ഷം. ഈ ഡിജിറ്റൽ പഠന പ്ലാറ്റ്‌ഫോം ഗ്രാമങ്ങളിലും വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിലും സ്ഥിതി ചെയ്യുന്ന പ്രാഥമിക ആരോഗ്യ കേന്ദ്രങ്ങൾ മുതൽ മെട്രോപൊളിറ്റൻ നഗരങ്ങളിലെ തൃതീയ പരിചരണ കേന്ദ്രങ്ങൾ, കോർപ്പറേറ്റ് ആശുപത്രികൾ വരെയുള്ള ആരോഗ്യ വിദഗ്ധരുടെ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കും.
നിലവിൽ SAKSHAM: LMIS ഓൺലൈൻ സംവിധാനത്തിലൂടെ പൊതുജനാരോഗ്യ വിഭാഗത്തിൽ 200-ലധികവും, 100 ക്ലിനിക്കൽ കോഴ്സുകളും നൽകി വരുന്നു. https://lmis.nihfw.ac.in/ വഴി ആരോഗ്യ വിദഗ്ധർക്ക് ഈ കോഴ്‌സുകൾക്കായി പോർട്ടലിൽ സ്വയം രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത് ആവശ്യമായ പരിശീലനവും മൂല്യനിർണ്ണയത്തിലൂടെ യോഗ്യതയും നേടിയ ശേഷം സർട്ടിഫിക്കറ്റ് ലഭിക്കും.
ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയത്തിലെയും എൻഐഎച്ച്എഫ്ഡബ്ല്യു-വിലെയും മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർ ചടങ്ങിൽ പങ്കെടുത്തു.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry launches SAKSHAM Learning Management Information System
10 MAY 2023 10:21AM by PIB Delhi
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary launched the SAKSHAM (Stimulating Advanced Knowledge for Sustainable Health Management), a Learning Management Information System (LMIS) of MoHFW. This digital learning platform has been developed by the National Institute of Health & Family Welfare (NIHFW), New Delhi.
SAKSHAM is a dedicated and unified platform for providing online training and medical education to all health professionals in the country. This digital learning platform will ensure inclusive capacity building of health professionals from primary health centres located in rural and remote areas all the way up to tertiary care and corporate hospitals in metropolitan cities.
Currently SAKSHAM: LMIS is hosting more than 200 public health and 100 clinical courses through online mode. Health professionals can register themselves for these courses on the portal through url: https://lmis.nihfw.ac.in/ and get the certification after undergoing requisite training and qualifying the required assessment criteria.
Shri. S. Gopalakrishnan, Special Secretary (Health), Dr. Manashvi Kumar, Joint Secretary (Health), Dr. Dheeraj Shah, Director NIHFW, Ms. Nidhi Kesarwani, Deputy Director NIHFW, Dr. V K Tiwari, Dean NIHFW, Dr. Sanjay Gupta, Dr. Pushpanjali Swain, Dr. D K Yadav and senior officials of the Health Ministry and NIHFW were present on the occasion.