ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਨੇ ਸੀ-17 ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੁਡਾਨ ਤੋਂ ਰਣਨੀਤਕ ਬਚਾਅ ਅਭਿਆਨ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 24 ਘੰਟੇ ਨਾਨ-ਸਟਾਪ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਚਲਾਇਆ
06 MAY 2023 9:55AM by PIB Chandigarh
3-4 ਮਈ 2023 ਦੀ ਅੱਧੀ ਰਾਤ ਨੂੰ, ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਸੀ-17 ਗਲੋਬਮਾਸਟਰ ਜਹਾਜ਼ ਨੇ ਹਿੰਡਨ ਤੋਂ ਉਡਾਣ ਭਰੀ, ਜੋ ਰਾਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਵੇਰੇ ਜੇਦਾਹ, ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਪਹੁੰਚੀ। ਜੇਦਾਹ ਤੋਂ ਜੰਗ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸੁਡਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਾਪਸ ਜਾਣ ਲਈ ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ ਜੇਦਾਹ ਵਿੱਚ ਈਂਧਨ ਭਰਿਆ ਗਿਆ। ਸੁਡਾਨ ਵਿੱਚ ਈਂਧਨ ਦੀ ਅਣਉਪਲਬਧਤਾ ਅਤੇ ਈਂਧਨ ਭਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਜਹਾਜ਼ ਨੇ ਜੇਦਾਹ ਤੋਂ ਵਾਧੂ ਈਂਧਨ ਲਿਆ। ਇਹ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਸੀ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ 192 ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਔਰਤਾਂ, ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਸਨ, ਜੋ ਜਾਂ ਤਾਂ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕ ਜਾਂ ਓਸੀਆਈ (ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਾਗਰਿਕ) ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੇਦਾਹ ਨਹੀਂ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਭਾਰੀ ਜੈੱਟ ਰਾਹੀਂ ਨਾਨ-ਸਟਾਪ ਫਲਾਈਟ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਧੇ ਭਾਰਤ ਪਹੁੰਚਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸੀ।
ਸੁਡਾਨ ਵਿੱਚ, ਜਹਾਜ਼ ਨੇ ਭਾਰੀ ਜੈੱਟ ਨੂੰ ਲੈਂਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹਮਲਾਵਰ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਓਵਰਹੈੱਡ ਸਟੀਪ ਰਣਨੀਤਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ। ਜ਼ਮੀਨੀ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਏਅਰਫੀਲਡ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਜਹਾਜ਼ ਦੇ ਇੰਜਣ ਨੂੰ ਚੱਲਦਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
ਚਾਲਕ ਦਲ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਯਾਤਰੀ ਫਲਾਈਟ ਦੌਰਾਨ ਬੇਹੋਸ਼ ਹੋ ਗਿਆ। ਚਾਲਕ ਦਲ ਵਲੋਂ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਲਈ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਜਹਾਜ਼ 4 ਮਈ 2023 ਦੀ ਦੇਰ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿਖੇ ਉਤਰਿਆ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸੇ ਰਾਤ ਹਿੰਡਨ ਵਿਖੇ ਆਪਣੇ ਹੋਮ ਬੇਸ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅਮਲੇ ਨੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਹੋਏ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਲਗਭਗ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਅਰਸੇ ਵਿੱਚ ਉਡਾਣ ਭਰੀ।
17MO.jpeg)
RCS3.jpeg)

Ministry of Defence
TACTICAL RESCUE OPERATION FROM SUDAN BY IAF C-17 NON-STOP OPERATION OF NEARLY 24 HOURS
06 MAY 2023 9:55AM by PIB Delhi
In the midnight hours of 03 - 04 May 23, an Indian Air Force C-17 Globemaster aircraft airborne from Hindan, flew through the night to land in the early morning hours at Jeddah, Saudi Arabia. The aircraft refuelled at Jeddah to undertake a nonstop flight from Jeddah, via war torn Sudan and back to India. The aircraft took excess fuel from Jeddah to avoid a situation of non-availability of fuel and refueling delays in Sudan. The mission was one of a kind, with the aircraft carrying 192 passengers, mostly ladies, children and elderly persons, who either were NRIs, foreign nationals or OCIs (Overseas Citizens of India). These people could not be taken to Jeddah, and hence were required to be flown directly to India in a nonstop flight by the heavy jet.
At Sudan, the aircraft carried out an overhead steep tactical arrival followed by an assault approach to land the heavy jet. During the entire duration of the ground operations, the aircraft engines were kept running in readiness of a quick exit from the airfield, in case of such a need arising.
The crew encountered another unplanned emergency when one of the passengers became unconscious during the flight. This situation was immediately and proficiently handled by the crew who administered him 100% Oxygen to stabalise him.
The aircraft landed at Ahmedabad late in the evening on 04 May 23 late in the evening and then at the home base of Hindan late in the night on the same day. The crew thus flew through extended duty periods of nearly 24 hrs to get some of the last stranded countrymen back to India.
17MO.jpeg)
RCS3.jpeg)