రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
సుడాన్ నుంచి దాదాపు 24 గంటల నిరవధిక ప్రయాణంతో ఐఏఎఫ్‌ సి-17 ద్వారా వ్యూహాత్మక సహాయక ఆపరేషన్‌
06 MAY 2023 9:55AM by PIB Hyderabad
భారత వైమానిక దళానికి చెందిన సి-17 గ్లోబ్ మాస్టర్ విమానం ఈ నెల 3వ తేదీ అర్ధరాత్రి సమయంలో హిందాన్ నుంచి బయలు దేరింది, రాత్రంతా ప్రయాణించి సౌదీ అరేబియాలోని జెడ్డాలో తెల్లవారుజామున దిగింది. యుద్ధ ప్రభావిత సూడాన్ చిక్కుకున్న భారతీయులను తిరిగి భారతదేశానికి తీసుకు రావడానికి, జెడ్డా వద్దే ఇంధనాన్ని నింపుకుంది. సూడాన్‌లో ఇంధనం అందుబాటులో లేకపోవడం, ఇంధనం నింపడంలో ఆలస్యాన్ని నివారించడానికి జెడ్డా వద్దే అదనపు ఇంధనాన్ని తీసుకుంది. ఈ విమానంలో 192 మంది ప్రయాణీకులు ఉన్నారు, వాళ్లలో ఎక్కువ మంది మహిళలు, పిల్లలు, వృద్ధులు. వారంతా ఎన్‌ఆర్‌ఐలు, విదేశీ పౌరులు, ఓసీఐలు (భారతదేశ విదేశీ పౌరులు). వారిని జెడ్డాకు తీసుకెళ్లడం సాధ్యం కాదు, నిరవధిక ప్రయాణం ద్వారా నేరుగా భారతదేశానికి తరలించాల్సిన అవసరం ఉంది.
సూడాన్ వద్ద, ఈ భారీ జెట్‌ను ల్యాండ్ చేయడానికి యుద్ధ దాడి విధానాన్ని అనుసరించింది. ఎందుకంటే, ఆ ప్రదేశం నుంచి త్వరగా తిరిగి వెళ్లిపోవడానికి ఈ విధానం ఉపయోగపడుతుంది.
ఈ ఆపరేషన్‌ సమయంలో, ప్రయాణీకుల్లో ఒకరు అపస్మారక స్థితికి చేరుకున్నారు. ఈ పరిస్థితిని ముందుగా ఊహించకపోయినా, విమాన సిబ్బంది దానిని సమర్థవంతంగా నిర్వహించారు. అతని ఆరోగ్య పరిస్థితి కుదుటబడే వరకు సంపూర్ణ ఆక్సిజన్‌ అందించారు.
విమానం ఈ నెల 4వ తేదీ సాయంత్రం తర్వాత అహ్మదాబాద్‌లో ల్యాండ్ అయింది, అదే రోజు అర్థరాత్రి హిందాన్‌లో దిగింది. సూడాన్‌లో చిక్కుకుపోయిన స్వదేశీయుల్లో చివరి వ్యక్తిని కూడా భారతదేశానికి తిరిగి తీసుకురావడానికి వైమానిక దళ సిబ్బంది దాదాపు 24 గంటల పాటు నిరవధిక విధుల్లో ఉన్నారు.
17MO.jpeg)
RCS3.jpeg)

Ministry of Defence
TACTICAL RESCUE OPERATION FROM SUDAN BY IAF C-17 NON-STOP OPERATION OF NEARLY 24 HOURS
06 MAY 2023 9:55AM by PIB Delhi
In the midnight hours of 03 - 04 May 23, an Indian Air Force C-17 Globemaster aircraft airborne from Hindan, flew through the night to land in the early morning hours at Jeddah, Saudi Arabia. The aircraft refuelled at Jeddah to undertake a nonstop flight from Jeddah, via war torn Sudan and back to India. The aircraft took excess fuel from Jeddah to avoid a situation of non-availability of fuel and refueling delays in Sudan. The mission was one of a kind, with the aircraft carrying 192 passengers, mostly ladies, children and elderly persons, who either were NRIs, foreign nationals or OCIs (Overseas Citizens of India). These people could not be taken to Jeddah, and hence were required to be flown directly to India in a nonstop flight by the heavy jet.
At Sudan, the aircraft carried out an overhead steep tactical arrival followed by an assault approach to land the heavy jet. During the entire duration of the ground operations, the aircraft engines were kept running in readiness of a quick exit from the airfield, in case of such a need arising.
The crew encountered another unplanned emergency when one of the passengers became unconscious during the flight. This situation was immediately and proficiently handled by the crew who administered him 100% Oxygen to stabalise him.
The aircraft landed at Ahmedabad late in the evening on 04 May 23 late in the evening and then at the home base of Hindan late in the night on the same day. The crew thus flew through extended duty periods of nearly 24 hrs to get some of the last stranded countrymen back to India.
17MO.jpeg)
RCS3.jpeg)