Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah took part in the 'Antim Ardas' of former Chief Minister of the Punjab Late Shri Parkash Singh Badal and paid his last respects at Shri Muktsar Sahib in Punjab
The passing away of Shri Parkash Singh Badal is an irreparable loss to not only Punjab but political and social leadership of the entire country
With the passing away of Shri Badal, the Sikh community has lost a true soldier, the country has lost a patriot, the farmers have lost a true sympathizer and politics has lost a great man who set high standards
Union Home Minister said that he always learnt from his meeting with Shri Parkash Singh Badal and he always tried to show the true path, No one except a great man like Shri Badal can give advice in political life with such transparency
Shri Parkash Singh Badal laid the foundation of New Punjab, with his demise, the Sardar of brotherhood has also left us, he devoted his whole life to Hindu-Sikh unity
Despite facing many oppositions in politics, Badal Sahab always tried to keep everyone united, it is impossible to find such a person in public and political life
During the Emergency, Shri Parkash Singh Badal firmly stood to protect democracy, whether it was the Kargil war or the fight against terror, on every front, Badal Sahab, always stood like a shield for the national interest
04 MAY 2023 3:58PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah took part in the 'Antim Ardas' of former Chief Minister of the Punjab Late Shri Parkash Singh Badal and paid his last respects at Shri Muktsar Sahib in Punjab.
Shri Amit Shah said that due to passing away of Shri Parkash Singh Badal, the political and social leadership of not only Punjab but the entire country has suffered an irreparable loss. He said that it would be very difficult to fill the vacuum created by the demise of Shri Badal. Shri Shah said that with the passing away of Shri Badal, the Sikh community has lost a true soldier, the country has lost a patriot, the farmers have lost a true sympathizer and politics has lost a great man who set high standards.
The Union Home Minister said that Shri Parkash Singh Badal had a long public life of 70 years, no person except Badal Sahab could live such a life without making any opponent. Shri Shah said that he always learnt from his meeting with Shri Badal and he always tried to show the true path. No one except great man like Shri Badal can give advice in political life with such transparency.
Shri Amit Shah said that Shri Parkash Singh Badal was the longest serving member of the Punjab Legislative Assembly and Shri Badalserved as the Chief Minister of Punjab for 5 times and laid the foundation of New Punjab. With his demise, the Sardar of brotherhood has also left us. Shri Parkash Singh Badal devoted his whole life to Hindu-Sikh unity and despite facing many oppositions in politics, Badal Sahab always tried to keep everyone united. Shri Shah said that it is impossible to find such a person in public and political life.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that from 1970 till today, whenever there was an opportunity to stand for the country, Badal Sahab never backed down. He said that Sardar Parkash Singh Badal fought for principles and creedand spent longest time of his public life on jail. During the Emergency, Shri Parkash SinghBadal firmly stood to protect democracy, whether it was the Kargil war or the fight against terror, on every front, Badal Sahab, always stood like a shield for the national interest. Shri Shah said that the passing away of Badal Sahab is a huge loss for the entire country. Shri Amit Shah said that we all should take inspiration from the life of Shri Parkash Singh Badaland may Waheguru give us all the strength to walk on his path.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕਤਸਰ ਸਾਹਿਬ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਕਾਸ਼ ਸਿੰਘ ਬਾਦਲ ਦੀ ‘ਅੰਤਿਮ ਅਰਦਾਸ’ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਕਾਸ਼ ਸਿੰਘ ਬਾਦਲ ਜੀ ਦੇ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਨਾ ਰਹਿਣ ਨਾਲ ਕੇਵਲ ਪੰਜਾਬ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਣਾ ਵਾਲਾ ਘਾਟਾ ਹੈ
ਬਾਦਲ ਜੀ ਦੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਸਿੱਖ ਪੰਥ ਨੇ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਸੱਚਾ ਸਿਪਾਹੀ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ਭਗਤ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਸੱਚਾ ਹਮਦਰਦ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੇ ਉੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਕਾਸ਼ ਸਿੰਘ ਬਾਦਲ ਜੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ, ਚੇਤਨਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੱਚਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ, ਇਤਨੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜਨੀਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ ਦੇਣਾ ਇੱਕ ਮਹਾਮਾਨਵ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ
ਪਰਕਾਸ਼ ਸਿੰਘ ਬਾਦਲ ਜੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਸਰਦਾਰ ਚਲਿਆ ਗਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਦਾ ਹਿੰਦੂ-ਸਿੱਖ ਏਕਤਾ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ
ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਰੋਧ ਝੱਲਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਭ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਬਾਦਲ ਸਾਹਬ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਰਹੇ, ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਦੀਵਾ ਲੈ ਕੇ ਲੱਭਣਾ ਅਸੰਭਵ ਹੈ
ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਬਾਦਲ ਸਾਹਬ ਚੱਟਾਨ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹੇ, ਕਾਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਹੋਵੇ
04 MAY 2023 3:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਸ੍ਰੀ ਮੁਕਤਸਰ ਸਾਹਿਬ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਕਾਸ਼ ਸਿੰਘ ਬਾਦਲ ਦੀ ‘ਅੰਤਿਮ ਅਰਦਾਸ’ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਕਾਸ਼ ਸਿੰਘ ਬਾਦਲ ਜੀ ਦੇ ਸਾਡੇ ਵਿੱਚ ਨਾ ਰਹਿਣ ਨਾਲ ਕੇਵਲ ਪੰਜਾਬ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਘਾਟਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਦਲ ਜੀ ਨੇ ਦੇਹਾਂਤ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਖਲਾਅ ਭਰ ਪਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਮਸ਼ਕਿਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਦਲ ਜੀ ਦੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਸਿੱਖ ਪੰਥ ਨੇ ਆਪਣਾ ਇੱਕ ਸੱਚਾ ਸਿਪਾਹੀ, ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਗਤ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸੱਚਾ ਹਮਦਰਦ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੇ ਉੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਗੁਆਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 70 ਸਾਲ ਦੇ ਲੰਬੇ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਿਅਕਤੀ ਚਲਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਪਿੱਛੇ ਕੋਈ ਵਿਰੋਧੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹਾ ਜੀਵਨ ਬਾਦਲ ਸਾਹਿਬ ਦੇ ਸਿਵਾਏ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਜੀ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਾਦਲ ਜੀ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਸਿੱਖਿਆ , ਚੇਤਨਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੱਚਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ। ਇਤਨੀ ਪਾਦਰਸ਼ਿਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜਨੀਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹ ਦੇਣਾ ਇੱਕ ਮਹਾਮਾਨਵ ਦੇ ਸਿਵਾਏ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਕਾਸ਼ ਸਿੰਘ ਬਾਦਲ ਪੰਜਾਬ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਮੈਂਬਰ ਸਨ ਅਤੇ ਬਾਦਲ ਸਾਹਿਬ 5 ਵਾਰ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਸਰਦਾਰ ਚਲਿਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਹਿੰਦੂ-ਸਿੱਖ ਏਕਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਰੋਧ ਝੱਲਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਸਭ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਬਾਦਲ ਸਾਹਿਬ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਰਹੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਦੀਵਾ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਲੱਭਣਾ ਅਸੰਭਵ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1970 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੱਜ ਤੱਕ ਜਦੋਂ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਖੜ੍ਹਾ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਆਇਆ, ਬਾਦਲ ਸਾਹਿਬ ਕਦੇ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਪਰਕਾਸ਼ ਸਿੰਘ ਬਾਦਲ ਜਨਤਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਜੇਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਪੰਥ ਦੇ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਸਨ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਬਾਦਲ ਸਾਹਿਬ ਚੱਟਾਨ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹੇ, ਕਾਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਆਤੰਕ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਮੋਰਚੇ ’ਤੇ ਆਸਮਾਨ ਜਿੰਨ੍ਹੀ ਉੱਚੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਵਾਲੀ ਬਾਦਲ ਸਾਹਬ ਹਮੇਸ਼ਾ ਢਾਲ ਵਾਂਗ ਦੇਸ਼ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਨਜ਼ਰ ਆਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਜਾਂ ਆਤੰਕ ਦੇ ਖਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਮੋਰਚੇ ’ਤੇ ਆਸਮਾਨ ਜਿੰਨ੍ਹੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਵਾਲੇ ਬਾਦਲ ਸਾਹਿਬ ਹਮੇਸ਼ਾ ਢਾਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾ ਦੇਸ਼ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਨਜ਼ਰ ਆਏ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਦਲ ਸਾਹਿਬ ਦਾ ਜਾਣਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਘਾਟਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਦਲ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਸਭ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਚੱਲਣ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ, ਵਾਹਿਗੁਰੂ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਉਸ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਚੱਲਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਵੇ।