ગૃહ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષ-2023ને ધ્યાનમાં રાખીને, ગૃહ મંત્રાલયે CAPF અને NDRF કર્મચારીઓના આહારમાં બાજરી (શ્રી અન્ન)નો સમાવેશ કરવાનો અભૂતપૂર્વ નિર્ણય લીધો
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના આહ્વાન પર તમામ દળો સાથે વિસ્તૃત ચર્ચા કર્યા બાદ કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળોના આહારમાં 30% મિલેટ (શ્રી અન્ન)નો સમાવેશ
બાજરીના મહત્વને ઓળખીને અને તેના માટે સ્થાનિક અને વૈશ્વિક માંગ પેદા કરવા તેમજ લોકોને પૌષ્ટિક ખોરાક પૂરો પાડવા માટે, સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ ભારત સરકારની વિનંતી પર વર્ષ 2023ને આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષ તરીકે જાહેર કર્યું છે
શ્રી અન્ન - પ્રોટીનનો સારો સ્ત્રોત, ગ્લુટેન ફ્રી, લો ગ્લાયકેમિક ઈન્ડેક્સ (જીઆઈ) અને ડાયેટરી ફાઈબર, સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો અને કેલ્શિયમ, આયર્ન, ફોસ્ફરસ વગેરે સહિત ફાઈટો-કેમિકલ્સથી સમૃદ્ધ એવો એક પૌષ્ટિક ખોરાક છે, જે તેને સૈનિકો અને સુરક્ષા દળોના કર્મચારીઓ માટે સર્વગ્રાહી ખોરાક બનાવે છે
શ્રી અન્નને કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળોના વિવિધ પ્રસંગો અને કાર્યોમાં પણ વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાશે, તેમજ દળો બાજરીની વાનગીઓ તૈયાર કરતી પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓ દ્વારા શ્રી અન્ન આધારિત વાનગીઓ તૈયાર કરવા માટે રસોઈયાને પણ તાલીમ આપશે
03 MAY 2023 4:29PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષ-2023ને ધ્યાનમાં રાખીને, ગૃહ મંત્રાલયે કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPFs) અને નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (NDRF)ના કર્મચારીઓનાં આહારમાં બાજરી (શ્રી અન્ન)નો સમાવેશ કરવાનો અભૂતપૂર્વ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના આહ્વાન પર, તમામ દળો સાથે વિસ્તૃત ચર્ચા કર્યા બાદ કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળોના આહારમાં 30% બાજરી (શ્રી અન્ન)નો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
બાજરીના મહત્વને ઓળખીને અને તેના માટે સ્થાનિક અને વૈશ્વિક માંગ પેદા કરવા તેમજ લોકોને પૌષ્ટિક ખોરાક પૂરો પાડવા માટે, સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ ભારત સરકારની વિનંતી પર વર્ષ 2023ને આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષ તરીકે જાહેર કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું શ્રી અન્નને પ્રોત્સાહન આપવાનું અભિયાન કરોડો દેશવાસીઓના પોષણનો આધાર બનશે.
શ્રી અન્નને સ્વાસ્થ્ય માટે સારું, ખેડૂતો માટે ફાયદાકારક અને પર્યાવરણને અનુકૂળ માનવામાં આવે છે. ઊર્જાથી ભરપૂર, દુષ્કાળ પ્રતિરોધક, ઓછા પાણીની જરૂરિયાતવાળી સૂકી જમીન અને પહાડી વિસ્તારોમાં શ્રી અન્નની ખેતી સરળતાથી કરી શકાય છે અને તે જંતુઓના હુમલાથી પણ પ્રમાણમાં સુરક્ષિત છે. શ્રી અન્ન - પ્રોટીનનો સારો સ્ત્રોત, ગ્લુટેન ફ્રી, લો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ (GI) અને ડાયેટરી ફાઇબર, સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો અને કેલ્શિયમ, આયર્ન, ફોસ્ફરસ વગેરે સહિત ફાઇટો-કેમિકલ્સથી સમૃદ્ધ પૌષ્ટિક આહાર છે, જે તેને સૈનિકો અને સુરક્ષા દળોના કર્મચારીઓ માટે સર્વગ્રાહી ખોરાક બનાવે છે.
ગૃહ મંત્રાલયે તમામ દળોને શ્રી અન્ન પર આધારિત મેનૂ રજૂ કરવાની પ્રક્રિયા શરૂ કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે અને દળોએ તેનો સકારાત્મક પ્રતિસાદ આપ્યો છે. શ્રી અન્નને કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો અને રાષ્ટ્રીય આપત્તિ પ્રતિભાવ દળના વિવિધ પ્રસંગો અને કાર્યોમાં પણ વ્યાપકપણે ઉપયોગમાં લેવાશે.
શ્રી અન્નના ઉપયોગને વધારવા માટે, કેન્દ્રીય પોલીસ કલ્યાણ ભંડારમાં અલગ-અલગ કાઉન્ટરો, કરિયાણાની દુકાનો અને દળોના પરિસરમાં રાશન સ્ટોર દ્વારા તેની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે. આ સાથે દળો દ્વારા બાજરીની વાનગીઓ બનાવતી પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓ દ્વારા શ્રી અન્ન આધારિત વાનગીઓ તૈયાર કરવા માટે રસોઈયાઓને પણ તાલીમ આપવામાં આવશે.
શ્રી અન્નના ઉપયોગ માટે દળોના કર્મચારીઓ અને તેમના પરિવારોમાં જાગૃતિ લાવવા માટે આહારશાસ્ત્રીઓ અને નિષ્ણાત એજન્સીઓની સેવાઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે. આ ઉપરાંત 'તમારા શ્રી અન્નને જાણો' વિષય પર જાગૃતિ માટે વિવિધ કાર્યક્રમો, પ્રદર્શનો, સેમિનાર, વેબિનાર, વર્કશોપ અને સેમિનારનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે.
મિલેટ્સનું ઇન્ટરનેશનલ યર (IYOM) – 2023 માનવ ખોરાકના મુખ્ય ઘટક તરીકે શ્રી અન્નના વૈશ્વિક ઉત્પાદન, કાર્યક્ષમ પ્રક્રિયા અને પાકના પરિભ્રમણમાં વધારો તેમજ વધુ સારા ઉપયોગની સાથે સાથે તેને પ્રોત્સાહિત કરવાની તક પૂરી પાડશે.

Ministry of Home Affairs
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the International Year of Millets-2023, Ministry of Home Affairs takes momentous decision to introduce Millets (Shree Anna) in the meals of personnel of CAPFs and NDRF
The decision to introduce 30% Millets in the meals has been taken on the clarion call of the Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, after detailed discussion with all the Forces
Recognizing the importance of millets, and creating a domestic and global demand along with providing nutritious food to the people, at the behest of the Government of India, the United Nations declared 2023 the International Year Millets
Millets are good source of proteins, gluten-free, low in Glycemic Index (GI) and rich in dietary fibre, micronutrients including calcium, iron, phosphorus etc, and phyto-chemicals, thus boosting the nutritional profile of a soldier's diet
Millets will also be extensively used in various functions and events of CAPFs and NDRF, Forces will organize training of cooks in preparing millets based dishes through reputed institutes in this field
03 MAY 2023 4:29PM by PIB Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in the International Year of Millets-2023, Ministry of Home Affairs has taken a momentous decision to introduce Millets (Shree Anna) in the meals of personnel of Central Armed Police Forces (CAPFs) and National Disaster Response Force (NDRF). The decision to introduce 30% Millets in the meals has been taken on the clarion call of the Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, after detailed discussion with all the Forces.
Recognizing the importance of millets, and creating a domestic and global demand along with providing nutritious food to the people, at the behest of the Government of India, the United Nations declared 2023 the International Year Millets. The campaign of Prime Minister Shri Narendra Modi to promote Shree Anna will fulfill nutritional requirement of crores of people of the country.
Millets are good for health and also beneficial for farmers and environment friendly. The Millets are energy dense, drought resistant, with lower water requirements and can be grown with ease in arid soils, hilly terrain and is less susceptible to pests.
Some of the important benefits of the Millets are – good source of proteins, gluten-free; low in Glycemic Index (GI); and rich in dietary fibre, micronutrients including calcium, iron, phosphorus etc, and phyto-chemicals, thus boosting the nutritional profile of a soldier's diet.
The Ministry of Home Affairs had asked all the forces to take action for introduction of Millets based menu. The forces have shown overwhelming response and are eager to introduce Millets in meals on regular basis. Millets will also be extensively used in various functions and events of CAPFs and NDRF.
Millets will also be made available in Kendriya Police Kalyan Bhandar, Grocery Shops of the campuses and Ration Store by setting up the dedicated counters/corners. The forces will organize training of cooks in preparing millets based dishes through reputed institutes in this field.
To generate awareness among the troops and their family members for use of millets, the services of dieticians and expert agencies will be utilized. Beside this, various events, exhibitions, seminars, webinars, workshops and symposiums will be conducted on ‘Know Your Millets’.
International Year of Millets (IYOM) – 2023 will provide an opportunity to increase global production, efficient processing and better use of crop rotation and promote millets as a major component of the food basket.