Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 100th Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 30.04.2023
30 APR 2023 11:47AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar. Today is the hundredth episode of 'Mann Ki Baat'. I have received thousands of letters from all of you, lakhs of messages … and I have tried to read as many letters as possible, have a look at them and try to understand the messages a bit. Many a time while reading your letters, I got emotional, was filled with emotions, got carried away in emotions and then also composed myself. You have congratulated me on the 100th episode of 'Mann Ki Baat', but I say this from the core of my heart,…that in fact, all of you, the listeners of 'Mann Ki Baat', our countrymen, deserve congratulations. 'Mann Ki Baat' is the 'Mann Ki Baat' of crores of Indians, it is the expression of their feelings.
Friends, the 3rd of October, 2014 was the festival of Vijaya Dashami and all of us together started the journey of 'Mann Ki Baat' on the day of Vijaya Dashami. Vijaya Dashami is the festival of victory of good over evil. 'Mann Ki Baat' has also become a unique festival of goodness and positivity of the countrymen. A festival that comes every month, keenly awaited by all of us. We celebrate positivity in this. We also celebrate people's participation in this. Sometimes it is hard to believe that so many months, so many years have passed since 'Mann Ki Baat' commenced. Every episode was special in itself. Every time, the novelty of new examples, every time the extension of new successes of the countrymen. In 'Mann Ki Baat', people from every corner of the country, people of all age groups joined. Whether it is about Beti Bachao Beti Padhao, or the Swachh Bharat movement, love for Khadi or nature, whether it is the Azadi Ka Amrit Mahotsav or Amrit Sarovar, any subject with which 'Mann Ki Baat' got associated, turned into a mass movement, and you people have made it so. When I jointly shared 'Mann Ki Baat' with the then US President Barack Obama, it was discussed all over the world.
Friends, for me, 'Mann Ki Baat' has been like worshipping the qualities in others. I had a guide - Shri Laxmanrao ji Inamdar. We used to address him as Vakeel Saheb. He always used to say that we should worship the qualities of others. No matter who is face to face with you, be it your compatriot, be it your opponent, we should try to know about their good qualities and learn from them. This trait of his has always inspired me. 'Mann Ki Baat' has become a great medium to learn from the qualities of others.
My dear countrymen, this program has never let me be away from you. I remember, when I was the Chief Minister of Gujarat, it was natural to meet and interact with the common people there. The work and tenure of the Chief Minister is like that…, there are many opportunities to come together. But after coming to Delhi in 2014, I found that life here was very different. The nature of the work is different, the responsibility is different, one is bound by circumstances, the rigours of security & time limits. In the initial days, something felt different, there was an emptiness. Fifty years ago, I did not leave my home just to find one day it would be difficult to contact the people of my own country. The very countrymen who are my everything,… I could not live separated from them. 'Mann Ki Baat' gave me a solution to this challenge, a way to connect with the common man. The post and protocol remained limited to the system and public sentiment, along with crores of people, became an inseparable part of my inner world. Every month I read thousands of messages from the people of the country, every month I get to view one or the other wonderful manifestation of the countrymen. I see and feel the extremities of the penance and sacrifice of the countrymen. I just don't feel that I am even a little far from you. For me 'Mann Ki Baat' is not a program, for me it is a matter of faith, of worship, or Vrat. Like when people go to worship God, they bring along a Thaal of Prasad. For me, 'Mann Ki Baat' is like a Thaal of Prasad at the feet of God in the form of Janata-Janardan, the people. 'Mann Ki Baat' has become a spiritual journey of my being.
'Mann Ki Baat' is a journey from the self to the collective.
'Mann Ki Baat' is a journey from myself to ourselves.
It is not me, but you are its Sanskar Sadhana.
Imagine, some of our countrymen have been planting trees on deserted hills and barren land for 40 odd years, many people have been digging stepwells and ponds for water conservation for 30 odd years, cleaning them as well. Some have been teaching underprivileged children for 25-30 years, some are helping in the treatment of the poor. I have become emotional while mentioning them many a time in 'Mann Ki Baat'. Friends from AIR had to re-record it many times. Today, a lot from the past is coming in front of my eyes. These efforts of the countrymen have inspired me to continuously keep striving.
Friends, the people who we mention in 'Mann Ki Baat' are all our Heroes who have made this program come alive. Today, when we have reached the milestone of the 100th episode, I also wish that we once again go to all these Heroes to know about their journey. Today, we will also try to talk to some colleagues. Brother Sunil Jaglan of Haryana is joining me. Sunil Jaglan ji has had such an impact on my mind because there used to be a lot of discussion on Gender Ratio in Haryana and I also started the campaign of 'Beti Bachao-Beti Padhao' from Haryana itself. And meanwhile, when I came across Sunil ji's 'Selfie With Daughter' campaign, I felt very happy. I also learned from him and included it in 'Mann Ki Baat'. In no time 'Selfie With Daughter' turned into a Global Campaign. And the issue in this was neither selfie, nor technology,… importance was accorded to the daughter. The importance of a daughter in life also comes to the fore through this campaign. The result of many such efforts is that today the Gender Ratio has improved in Haryana. Let's chat with Sunil ji today.
Mr. Prime Minister - Namaskar Sunil ji,
Sunil- Namaskar sir, my joy has risen a lot after hearing your voice sir.
Prime Minister- Sunil ji everyone remembers 'Selfie with daughter'... Now when it is being discussed once again, how do you feel?
Sunil - Prime Minister, in fact, the fourth battle of Panipat that you started from our state Haryana to bring smiles on the faces of the daughters, which the whole country has tried to win under your leadership, is really important for me, for every daughter’s father and those who love daughters.
Prime Minister- Sunil ji, how is your daughter now, what is she doing these days?
Sunil- Yes, my daughters are Nandani and Yachika, one is studying in class 7, one is studying in class 4 and they are big fans of yours. Actually they and their classmates have written letters to you saying Thank you Prime Minister.
Prime Minister – That’s great! Give lots of blessings to the daughters on my behalf and that of listeners of Mann Ki Baat.
Sunil- Thank you very much. Because of you, smiles on the faces of the daughters of the country are continuously on the rise.
Prime Minister - Thank you very much Sunil ji.
Sunil – Ji. Thank you.
It’s a matter of fulfilment for me that in 'Mann Ki Baat' we have mentioned hundreds of inspiring stories of woman power of the country. Be it our army or the sports world, whenever I have talked about the achievements of women, it has been praised a lot. Like we discussed about the women of Deur village of Chhattisgarh. These women, through self-help groups, run campaigns to clean village squares, roads and temples. Similarly, the country also took a lot of inspiration from the tribal women of Tamil Nadu, who exported thousands of Eco-Friendly Terracotta Cups. In Tamil Nadu itself, 20 thousand women came together to revive the Nag river in Vellore. Many such campaigns have been led by our woman power and 'Mann Ki Baat' has served as a platform to bring their efforts to the fore.
Friends, we now have one more gentleman on the phone line. His name is Manzoor Ahmed. In 'Mann Ki Baat', Manzoor Ahmed ji was referred to while talking about Pencil Slates of Jammu and Kashmir.
Prime Minister – Manzoor ji, how are you?
Manzoor ji - Thank you sir... doing very well sir.
Prime Minister- It is a great pleasure to talk to you in this 100th episode of Mann Ki Baat.
Manzoor ji - Thank you sir.
Prime Minister- Well, how is the pencil-slates work going on?
Manzoor ji - It is going very well sir. Ever since you mentioned our Man Ki Baat in Mann ki Baat programme, sir, work has increased a lot since then sir and employment for others has also increased a lot in this work.
Prime Minister- How many people would be getting employment now?
Manzoor ji - Now I have 200 plus...
Prime Minister - Great! I am very happy.
Manzoor ji – Ji sir..ji sir…now I am expanding it in a couple of months and employment for 200 people will increase sir.
Prime Minister – Well great! See Manzoor ji...
Manjoor ji - Yes sir...
Prime Minister- I remember very well and on that day you told me that this is such a work which has no identity, there is no self-recognition, and you underwent a lot of distress and because of this you had to face a lot of difficulties. But now there is recognition and you are giving employment to more than 200 people.
Manjoor ji - Yes sir...
Prime Minister- And you have given us delightful news of carrying out new expansions and giving employment to further 200 people.
Manzoor ji- Even sir, the farmers who are here, sir, also got a lot of benefit from this, sir. Used to sell a tree for 2000, now the same tree has reached 5000 sir. Demand has increased a lot in this since then... and it has also gained its own identity. Sir, I have many orders for this, now I am going to expand further in one or two months and cover two to four villages, taking 200 to 250 boys and girls who can be adjusted in this and they can carry on with their livelihood sir.
Prime Minister- See Manzoor ji, how tremendous the power of Vocal for Local is.., you have manifested it on the ground.
Manjoor ji - Yes sir.
Prime Minister- Many many good wishes to you and all the farmers of the village and also to all the colleagues working with you, thank you brother.
Manzoor ji - Thank you sir.
Friends, there are so many talented people in our country who have reached the pinnacle of success through their hard work. I remember, Venkat Murali Prasad ji of Visakhapatnam did an Atmanirbhar Bharat Chart Share. He had told us how he would make maximum use of Indian products only. When Pramod ji of Bettiah set up a small unit to make LED bulbs or Santosh ji of Garhmukteshwar started making mats, 'Mann Ki Baat' became the medium to bring their products in front of everyone. We have discussed many examples from Make in India to Space Start-ups in 'Mann Ki Baat'.
Friends, you may remember that a few episodes ago I had also mentioned about Manipur's sister Vijayashanti Devi. Vijayashanti ji makes clothes from lotus fibers. This unique eco-friendly idea of her was discussed in 'Mann Ki Baat' and her work became more popular. Today Vijayashanti ji is with us on the phone.
Prime Minister :- Namaste Vijayashanti ji! How are you?
Vijayashanti ji :- Sir, I am fine.
Prime Minister :- and how's your work going on?
Vijayashanti ji :- sir, still working along with my 30 women
Prime Minister :- in such a short period you have reached 30 persons team!
Vijayashanti ji :- Yes sir, this year also more expand with 100 women in my area
Prime Minister :- So your target is 100 women
Vijayashanti ji :- Yaa! 100 women
Prime Minister :- and now people are familiar with this lotus stem fiber
Vijayashanti ji :- yes sir, everyone's know from 'Mann Ki Baat' Program all over India.
Prime Minister :- so now its very popular
Vijayashanti ji :- yes sir, from Prime Minister 'Mann ki Baat' program everyone knows about lotus fiber
Prime Minister :- So now you got the market also?
Vijayashanti ji :- Yes, I have got a market from USA also they want to buy in bulk in lots quantities, but I want to give from this year to send the U.S also.
Prime Minister :- So, now you are an exporter?
Vijayashanti ji :- yes sir, from this year I export our product made in India Lotus fiber
Prime Minister :- so, when I say Vocal for Local and now Local for Global
Vijayashanti ji :- yes sir, I want to reach my product all over the globe of all world
Prime Minister :- so congratulations and wish you best luck
Vijayashanti ji :- Thank you sir
Prime Minister :- Thank you, Thank you Vijayashanti
Vijayashanti ji :- Thank you sir
Friends, there has been another specialty of 'Mann Ki Baat'. Through 'Mann Ki Baat', many mass movements have come into being and gained momentum. For example, the very mission to re-establish our toys and our toy industry started with 'Mann Ki Baat'. The beginning of raising awareness about Indian breed dogs, our native dogs, was also started with 'Mann Ki Baat' only. We had started another campaign that we will not bargain with the poor small scale shopkeepers,… we will not haggle with them. Even when the 'Har Ghar Tiranga' campaign started, 'Mann Ki Baat' played a big role in connecting the countrymen with this resolve. Every such example has become an agent of change in the society. Pradeep Sangwan ji too has taken up such a task to inspire the society. In 'Mann Ki Baat', we discussed Pradeep Sangwan ji's 'Healing Himalayas' campaign. He is with us on the phone line.
Modi ji – Pradeep ji Namaskar!
Pradeep ji - Sir Jai Hind!
Modi ji - Jai Hind, Jai Hind, brother! How are you?
Pradeep ji - Very nice sir. Even better on hearing your voice.
Modi ji - You thought of healing the Himalayas.
Pradeep ji - Yes sir.
Modi ji - Also launched a campaign. How is your campaign going on these days?
Pradeep ji - Sir it is going on very well. From 2020, imagine that the amount work we used to do in five years is now done in one year.
Modi ji – That’s great!
Pradeep ji - Yes, yes, sir. In the beginning, I was very nervous, I was very scared that whether I would be able to do this for the rest of my life or not, but got some support and till 2020, we were struggling a lot honestly. Not many people were joining …, there were many people who were not able to support. They were not even paying that much attention to our campaign. But after 2020, when it was mentioned in 'Mann Ki Baat', many things changed. Meaning, earlier we used to do 6-7 cleaning drives in a year, or 10 cleaning drives. Today, we collect five tons of garbage on a daily basis from different locations.
Modi ji - Wonderful!
Pradeep ji - After being mentioned in 'Mann Ki Baat', believe me Sir, that I was at the stage of almost giving up at that point of time and after that a lot of change came in my life and then speeded up so fast which was beyond our comprehension. So I'm really thankful how you find out people like us. Who works in such a remote area, we are working sitting in the Himalayan region. We are working at this altitude. You found us there. You brought our work in front of the world. So it was a very emotional moment for me even then and even today that I am able to talk to the Principal Servant of our country. Nothing can be more fortunate for me than this.
Modi ji – Pradeep ji! You are doing sadhna in true sense on the peaks of the Himalayas and I am sure now on hearing your name, people remember how you are involved in the cleanliness campaign of the mountains.
Pradeep ji - Yes sir.
Modi ji – And as you told us now a huge team is being formed and you are doing such a huge amount of work daily.
Pradeep ji - Yes sir.
Modi ji – And I have full faith that through your efforts and discussion about it, now many mountaineers have started posting photos related to cleanliness.
Pradeep ji - Yes sir! A lot.
Modi ji – It is good. Through the efforts of friends like you, waste is also a wealth is now becoming stable in the minds of the people, and the environment is also being protected now and the Himalayas which we are proud of, are being taken care of and conserved… the common man is also connecting. Pradeep ji I liked it very much. Thank you very much brother.
Pradeep ji - Thank you Sir Thank you so much Jai Hind
Friends, Today tourism is growing very fast in the country. Be it our natural resources, be it rivers, mountains, ponds or our pilgrimage sites, it is very important to keep them clean. This will help the tourism industry a lot. Along with cleanliness in tourism, we have also discussed the Incredible India movement often. Through this movement, for the first time, people came to know about such places, which were just in their neighbourhood. I always say that before going abroad for tourism, we must visit at least 15 tourist destinations of our country and these destinations should not be from the state where you reside…they must be from any other state outside your state. Similarly, we have continuously talked about serious topics like clean Siachen, single use plastic and e-waste. Today, this effort of 'Mann Ki Baat' is very important in solving environmental issues about which the whole world is concerned.
Friends, this time I have received another special message from UNESCO DG Audrey Azoulay regarding 'Mann Ki Baat'. She has given best wishes to all the countrymen for this wonderful journey of 100 episodes. Also, she has asked some questions too. Let us first listen to the Mann Ki Baat of the DG of UNESCO.
#Audio (UNESCO DG)#
DG UNESCO: Namaste Excellency, Dear Prime Minister on behalf of UNESCO I thank you for this opportunity to be part of the 100th episode of the ‘Mann Ki Baat’ Radio broadcast. UNESCO and India have a long common history. We have very strong partnerships together in all areas of our mandate - education, science, culture and information and I would like to take this opportunity today to talk about the importance of education. UNESCO is working with its member states to ensure that everyone in the world has access to quality education by 2030. With the largest population in the world, could you please explain Indian way to achieving this objective. UNESCO also works to support culture and protect heritage and India is chairing the G-20 this year. World leaders would be coming to Delhi for this event. Excellency, how does India want to put culture and education at the top of the international agenda? I once again thank you for this opportunity and convey my very best wishes through you to the people of India....see you soon. Thank you very much.
Thank you Excellency. I am happy to interact with you in the 100th 'Mann Ki Baat' programme. I am also happy that you have raised the important issues of education and culture.
Friends, The DG of UNESCO has wanted to know about India's efforts regarding Education and Cultural Preservation. Both these topics have been favorite topics of 'Mann Ki Baat'.
Whether it is about education or culture, whether it is about its preservation or promotion, this has been an ancient tradition of India. The work that the country is doing in this direction today is really commendable. Be it the National Education Policy or the option of studying in a regional language, or technology integration in education, you will notice many such efforts. Years ago, programs like 'Gunotsav and Shala Praveshotsav' had become a wonderful example of public participation in Gujarat to providing better education and reducing dropout rates. In 'Mann Ki Baat', we have highlighted the efforts of many such people, who are selflessly working for education. You may remember, once we discussed about Late D. Prakash Rao, a tea vendor in Odisha who was engaged in the mission of teaching poor children. Be it Sanjay Kashyap, who runs Digital Libraries in the villages of Jharkhand, Hemlata N.K., who helped many children through e-learning during Covid. Yes, we have referred to examples of many such teachers in 'Mann Ki Baat'. We have also accorded regular place to the efforts of Cultural Preservation in 'Mann Ki Baat'.
Be it Lakshdweep's Kummel Brothers Challengers Club, or platforms such as Karnataka's 'Kwemshree' ji's 'Kala Chetna', people from every corner of the country have sent me such examples through letters. We had also talked about the three competitions which were related to songs, lullabies and 'Rangoli' on patriotism. You must remember, once we had discussed Indian forms of education through Story Telling with Story Tellers from across the country. I have an unwavering belief that the biggest change can be brought about by collective effort. This year, where we are moving forward in the Azadi Ka Amritkaal, we are also presiding over the G-20. This is also one of the reasons why our resolve to enrich Diverse Global Cultures along with education has become stronger.
My dear countrymen, a mantra from our Upanishads has been inspiring our collective thought for centuries.
Charaiveti Charaiveti Charaiveti |
Keep moving - keep moving - keep moving
Today we are completing the 100th episode of 'Mann Ki Baat' with the same spirit of Charaiveti Charaiveti. In strengthening the social fabric of India, 'Mann Ki Baat' is like the thread of a rosary, holding each bead together. In every episode, the spirit of service and capability of the countrymen have inspired others. In this program, every countryman becomes an inspiration to other countrymen. In a way, every episode of Mann Ki Baat prepares the ground for the next episode. 'Mann Ki Baat' has always moved ahead with goodwill, the spirit of service-spirit and the sense of duty. This positivity will take the country forward in the Azadi Ka Amritkaal…, will take her to a new heights and I am happy that the beginning made by 'Mann Ki Baat' is becoming a new tradition in the country today. A tradition in which we see the spirit of everyone's effort.
Friends, today I would also like to thank the personnel of All India Radio who record this entire program with great patience. I am also thankful to the translators, who translate 'Mann Ki Baat' into different regional languages really fast in a very short time. I also thank the personnel of Doordarshan and MyGov. I express my gratitude to all the TV channels, people from electronic media across the country, who show 'Mann Ki Baat' without commercial breaks and lastly, I would also like to express my gratitude to those who don the mantle of 'Mann Ki Baat' - the people of India, people who have faith in India. All this has been possible only because of your inspiration and strength.
Friends, by the way, I have so much to say today that both time and words are falling short. But I am sure that you all will understand my expressions, understand my feelings. As a member of your family, I have been in your midst with the help of 'Mann Ki Baat', will remain in your midst. We will meet again next month. We will again celebrate the successes of the countrymen with new topics and new information, till then I take leave of you. Take good care of yourself and your loved ones.
Thank you very much, Namaskar!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
‘મન કી બાત’ (100મી કડી)પ્રસારણ તારીખ: 30-04-2023
30 APR 2023 11:47AM by PIB Ahmedabad
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, નમસ્કાર. આજે ‘મન કી બાત’ની સોમી કડી છે. મને તમારા બધાના હજારો પત્રો મળ્યા છે. લાખો સંદેશાઓ મળ્યા છે અને મેં પ્રયાસ કર્યો છે કે વધુમાં વધુ પત્રોને વાંચું, જોઉં. સંદેશાઓને જરા સમજવાનો પ્રયાસ કરું. તમારા પત્રો વાંચીને અનેક વાર હું ભાવુક થયો, ભાવસભર થઈ ગયો, ભાવનાઓમાં વહી ગયો અને પછી પોતાને સંભાળી પણ લીધો. તમે મને ‘મન કી બાત’ના સોમા હપ્તા માટે વધામણી આપી છે પરંતુ હું સાચા હૃદયથી કહું છું કે વાસ્તવમાં વધામણીને પાત્ર તો તમે સહુ ‘મન કી બાત’ના શ્રોતા છો, આપણા દેશવાસી છો. ‘મન કી બાત’ કોટિ-કોટિ ભારતીયોના ‘મન કી બાત’ છે, તેમની ભાવનાની અભિવ્યક્તિ છે.
સાથીઓ, 3 ઑક્ટોબર 2014, વિજયાદશમીનો તે તહેવાર હતો અને આપણે બધાંએ મળીને વિજયાદશમીના દિવસે ‘મન કી બાત’ની યાત્રા શરૂ કરી હતી. વિજયાદશમી અર્થાત દુર્ગણો પર સદ્ગુણોની જીતનો તહેવાર. ‘મન કી બાત’ પણ દેશવાસીઓના સદ્ગુણો, સકારાત્મકતાનો એક અનોખો તહેવાર બની ગયો છે. એક એવો તહેવાર જે દર મહિને આવે છે, જેની પ્રતીક્ષા આપણને સહુને હોય છે. આપણે તેમાં પૉઝિટિવિટીને સેલિબ્રેટ કરીએ છીએ. આપણે તેમાં લોકોની સહભાગિતાને પણ ઉજવીએ છીએ. ઘણી વાર વિશ્વાસ નથી થતો કે ‘મન કી બાત’ને આટલા મહિના અને આટલાં વર્ષો વિતી ગયાં. દરેક કડી પોતાની રીતે વિશેષ રહી. દરેક વખતે, નવાં ઉદાહરણોની નવીનતા, દરેક વખતે દેશવાસીઓની નવી સફળતાનો વિસ્તાર. ‘મન કી બાત’માં સમગ્ર દેશના ખૂણે-ખૂણેથી લોકો જોડાયા, દરેક આયુ-વર્ગના લોકો જોડાયા. બેટી-બચાવો, બેટી પઢાઓની વાત હોય, સ્વચ્છ ભારત આંદોલન હોય, ખાદી પ્રત્યે પ્રેમ હોય કે પછી પ્રકૃતિની વાત,
સ્વતંત્રતાનો અમૃત મહોત્સવ હોય કે પછી અમૃત સરોવરની વાત, ‘મન કી બાત’ જે વિષય સાથે જોડાઈ તે જન આંદોલન બની ગયો અને તમે લોકોએ બનાવી દીધો. જ્યારે મેં અમેરિકાના તત્કાલીન રાષ્ટ્રાધ્યક્ષ બરાક ઓબામા સાથે સંયુક્ત રીતે ‘મન કી બાત’ કરી હતી તો તેની ચર્ચા પૂરા વિશ્વમાં થઈ હતી.
સાથીઓ, ‘મન કી બાત’ મારા માટે બીજાના ગુણોની પૂજા કરવા જેવી જ રહી છે. મારા એક માર્ગદર્શક હતા – શ્રી લક્ષ્મણરાવજી ઈનામદાર. અમે તેમને વકીલ સાહેબ કહેતા હતા. તેઓ હંમેશાં કહેતા હતા કે આપણે બીજાના ગુણોની પૂજા કરવી જોઈએ. સામે કોઈ પણ હોય, તમારી સાથે હોય, કે તમારા વિરોધી હોય, આપણે તેમના સારા ગુણોને જાણવાનો, તેમનામાંથી શીખવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. તેમની આ વાતે મને હંમેશાં પ્રેરણા આપી છે. ‘મન કી બાત’ બીજાના ગુણોમાંથી શીખવાનું બહુ મોટું માધ્યમ બની ગઈ છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, આ કાર્યક્રમે મને ક્યારેય તમારાથી દૂર નથી થવા દીધો. મને યાદ છે, જ્યારે હું ગુજરાતનો મુખ્યમંત્રી હતો તો ત્યાં સામાન્ય જન સાથે હળવા-મળવાનું સ્વાભાવિક રીતે જ થઈ જતું હતું. મુખ્યમંત્રીનું કામકાજ અને કાર્યકાળ આવો જ હોય છે. હળવા-મળવાના અવસરો ઘણા મળતા જ રહે છે. પરંતુ વર્ષ 2014માં દિલ્લી આવ્યા પછી મેં જોયું કે અહીંનું જીવન તો ખૂબ જ અલગ છે. કામનું સ્વરૂપ અલગ, જવાબદારી અલગ, સ્થિતિઓ, પરિસ્થિતિઓનાં બંધન, સુરક્ષાની ઝાકમઝાળ,સમયની સીમા. શરૂઆતના દિવસોમાં કંઈક અલગ અનુભવતો હતો, ખાલીપણાનો અનુભવ કરતો હતો. પચાસ વર્ષ પહેલાં મેં મારું ઘર એટલા માટે નહોતું છોડ્યું કે એક દિવસ પોતાના જ લોકો સાથે સંપર્ક અઘરો થઈ જાય. જે દેશવાસી મારું બધું જ છે, હું તેમનાથી દૂર રહીને જીવી ન શકું.
‘મન કી બાત’એ મને આ પડકારનું સમાધાન આપ્યું, સામાન્ય માનવી સાથે જોડાવાનો માર્ગ આપ્યો. પદભાર અને પ્રૉટૉકૉલ, વ્યવસ્થા સુધી જ સીમિત રહ્યો અને જનભાવ, કોટિ-કોટિ જનોની સાથે, મારો ભાવ, વિશ્વનો અતૂટ અંગ બની ગયો. દર મહિને દેશના લોકોના હજારો સંદેશાઓ વાંચું છું, દર મહિને દેશવાસીઓના એક-એકથી ચડિયાતાં અદ્ભુત સ્વરૂપનાં દર્શન કરું છું. હું દેશવાસીઓના તપ-ત્યાગની પરાકાષ્ઠાને જોઉં છું, અનુભવું છું. મને લાગતું જ નથી કે હું તમારાથી થોડો પણ દૂર છું. મારા માટે ‘મન કી બાત’ એ એક કાર્યક્રમ નથી, મારા માટે એક આસ્થા, પૂજા, વ્રત છે. જેવી રીતે લોકો ઈશ્વરની પૂજા કરે છે, તો પ્રસાદનો થાળ લાવે છે, મારા માટે ‘મન કી બાત’ ઈશ્વર રૂપી જનતા જનાર્દનનાં ચરણોમાં પ્રસાદના થાળ જેવો હોય છે. ‘મન કી બાત’ મારા માટે મનની આધ્યાત્મિક યાત્રા બની ગઈ છે.
‘મન કી બાત’ સ્વથી સમષ્ટિની યાત્રા છે.
‘મન કી બાત’ અહમ્થી વયમ્ની યાત્રા છે.
આ તો હું નહીં, તું જ, એની સંસ્કાર સાધના છે.
તમે કલ્પના કરો, મારો કોઈ દેશવાસી 40-40 વર્ષથી નિર્જન પહાડી અને ઉજ્જડ જમીન પર ઝાડ રોપી રહ્યો છે, અનેક લોકો 30-30 વર્ષથી જળ સંરક્ષણ માટે વાવ અને તળાવ બનાવી રહ્યા છે, તેમની સફાઈ કરી રહ્યા છે. કોઈ 25-30 વર્ષથી નિર્ધન બાળકોને ભણાવી રહ્યું છે, કોઈ ગરીબોના ઉપચારમાં મદદ કરી રહ્યું છે. કેટલીય વાર ‘મન કી બાત’માં તેમનો ઉલ્લેખ કરતા હું ભાવુક બની ગયો છું. આકાશવાણીના સાથીઓને અનેક વાર તેને ફરીથી રેકૉર્ડ કરવું પડ્યું છે. આજે, જૂનું કેટલું બધું, આંખો સામે આવી રહ્યું છે. દેશવાસીઓના આ પ્રયાસોએ મને સતત પોતાની જાતને ખૂંપાવવાની પ્રેરણા આપી છે.
સાથીઓ, ‘મન કી બાત’માં જે લોકોનો આપણે ઉલ્લેખ કરીએ છીએ તે બધા આપણા નાયકો છે, જેમણે આ કાર્યક્રમને જીવંત બનાવ્યો છે. આજે જ્યારે આપણે 100મી કડીના મુકામ પર પહોંચ્યા છીએ તો મારી એ પણ ઈચ્છા છે કે આપણે એક વાર ફરી આ બધા નાયકો પાસે જઈને તેમની યાત્રા વિશે જાણીએ. આજે આપણે કેટલાક સાથીઓ સાથે વાત કરવાનો પ્રયાસ પણ કરીશું. મારી સાથે જોડાઈ રહ્યા છે હરિયાણાના ભાઈ સુનિલ જગલાનજી. સુનિલ જગલાનજીનો મારા મન પર આટલો પ્રભાવ એટલા માટે પડ્યો કારણકે હરિયાણામાં લિંગ અનુપાત પર ઘણી ચર્ચા થતી હતી અને મેં પણ ‘બેટી બચાઓ બેટી પઢાઓ’નું અભિયાન હરિયાણાથી જ શરૂ કર્યું હતું. અને તેની વચ્ચે જ્યારે સુનિલજીના ‘સેલ્ફી વિથ ડૉટર કેમ્પેઇન’ પર મારી નજર પડી તો મને ખૂબ જ સારું લાગ્યું. મેં પણ તેમની પાસેથી શીખ્યું અને તેને ‘મન કી બાત’માં સમાવિષ્ટ કર્યું. જોતજોતામાં ‘સેલ્ફિ વિથ ડૉટર’ એક વૈશ્વિક અભિયાનમાં પરિવર્તિત થઈ ગયું. અને તેમાં મુદ્દો સેલ્ફી નહોતો, ટૅક્નૉલૉજી નહોતો, પરંતુ તેમાં ડૉટરને, દીકરીને પ્રમુખતા આપવામાં આવી હતી. જીવનમાં દીકરીનું સ્થાન કેટલું મોટું હોય છે, આ અભિયાનથી તે પણ બહાર આવ્યું. આવા જ અનેક પ્રયાસનું પરિણામ છે કે આજે હરિયાણામાં લિંગ અનુપાતમાં સુધારો થયો છે. આવો, આજે સુનિલજી સાથે થોડી ગોષ્ઠિ કરીએ છીએ.
પ્રધાનમંત્રીજી- નમસ્કાર સુનિલજી,
સુનિલ- નમસ્કાર સર, મારો આનંદ ખૂબ વધી ગયો છે, સર, તમારો અવાજ સાંભળીને.
પ્રધાનમંત્રીજી- સુનિલજી, ‘સેલ્ફી વિથ ડૉટર’ દરેકને યાદ છે. આજે જ્યારે તેની ફરી ચર્ચા થઈ રહી છે, તો તમને કેવું લાગી રહ્યું છે?
સુનિલ- પ્રધાનમંત્રીજી, તે હકીકતમાં તમે જે અમારા પ્રદેશ હરિયાણાથી પાણીપતની ચોથી લડાઈ દીકરીઓના ચહેરા પર સ્મિત લાવવા માટે શરૂ કરી હતી જેને તમારા નેતૃત્વમાં સમગ્ર દેશે જીતવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો, તો ખરેખર તે મારા માટે અને દરેક દીકરીના પિતા અને દીકરીઓને ચાહનારાઓ માટે બહુ મોટી વાત છે.
પ્રધાનમંત્રીજી- સુનિલજી, હવે તમારી દીકરીઓ કેવી છે, આજકાલ શું કરી રહી છે?
સુનિલ-જી, મારી દીકરીઓ નંદિની અને યાચિકા છે, એક સાતમા ધોરણમાં ભણે છે, એક ચોથા ધોરણમાં ભણે છે અને તમારી મોટી પ્રશંસક છે. તેમણે તમારા માટે થેંક્યૂ પ્રાઇમ મિનિસ્ટર કરીને પોતાની સહવિદ્યાર્થીઓ જે છે, વાસ્તવમાં પત્રો પણ લખાવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીજી – વાહ વાહ. અચ્છા, દીકરીઓને તમે મારા અને ‘મન કી બાત’ના શ્રોતાઓનાઘણા બધા આશીર્વાદ આપજો.
સુનિલ- ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ. તમારા કારણે તો દેશની દીકરીઓના ચહેરા પર સતત સ્મિત વધી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીજી- ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ, સુનિલજી.
સુનિલ- જી, ધન્યવાદ.
સાથીઓ, મને એ વાતનો ખૂબ જ સંતોષ છે કે ‘મન કી બાત’માં આપણે દેશની નારી શક્તિની સેંકડો પ્રેરણાદાયક ગાથાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો છે. પછી તે આપણી સેના હોય કે પછી ખેલ જગત હોય,મેં જ્યારે પણ મહિલાઓની ઉપલબ્ધિઓ પર વાત કરી છે, તેની ખૂબ જ પ્રશંસા થઈ છે. જેમ કે આપણે છત્તીસગઢના દેઉર ગામની મહિલાઓની ચર્ચા કરી હતી. આ મહિલાઓ સ્વયં સહાયતા સમૂહો દ્વારા ગામના પાદર, સડકો અને મંદિરોની સફાઈ માટે અભિયાન ચલાવે છે. આ જ રીતે, તમિલનાડુની તે આદિવાસી મહિલાઓ, જેમણે હજારો Eco friendly Terracotta cups (ટેરાકૉટા કપ્સ)ની નિકાસ કરી, તેમનામાંથી પણ દેશે ખૂબ જ પ્રેરણા મેળવી. તમિલનાડુમાં જ ૨૦ હજાર મહિલાઓએ સાથે આવીને વેલ્લોરમાં નાગ નદીને પુનર્જીવિત કરી હતી. આવાં કેટલાંય અભિયાનોને આપણી નારીશક્તિએ નેતૃત્વ આપ્યું છે અને ‘મન કી બાત’ તેમના પ્રયાસોને સામે લાવવાનો મંચ બની છે.
સાથીઓ, હવે આપણી સાથે ફૉન લાઇન પર એક બીજા સજ્જન ઉપસ્થિત છે. તેમનું નામ છે મંજૂર અહમદ. ‘મન કી બાત’માં જમ્મુ-કાશ્મીરની પેન્સિલ સ્લેટના વિશે વાત કરતા મંજૂર અહમદજીનો ઉલ્લેખ થયો હતો.
પ્રધાનમંત્રીજી-મંજૂર જી, કેમ છો તમે?
મંજૂરજી- થેંક્યૂ સર...એકદમ મજામાં, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રીજી-‘મન કી બાત’ની આ 100મી કડીમાં તમારી સાથે વાત કરીને મને બહુ સારું લાગી રહ્યું છે.
મંજૂરજી- થેંક્યૂ સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રીજી- અચ્છા, આ પેન્સિલ સ્લેટવાળું કામ કેવું ચાલે છે?
મંજૂરજી- ખૂબ જ સરસ રીતે ચાલી રહ્યું છે. સાહેબ, ખૂબ જ સારી રીતે. જ્યારથી સાહેબ તમે અમારી વાત ‘મન કી બાત’માં કરી સાહેબ, ત્યારથી ખૂબ કામ વધી ગયું, સાહેબ અને બીજાની પણ આજીવિકા ખૂબ જ વધી છે, આ કામમાં.
પ્રધાનમંત્રીજી- કેટલા લોકોને હવે આજીવિકા મળતી હશે?
મંજૂર જી- અત્યારે મારી પાસે ૨૦૦ પ્લસ છે...
પ્રધાનમંત્રીજી- અરે વાહ! મને બહુ જ ખુશી થઈ.
મંજૂરજી- જી સાહેબ, અત્યારે એક-બે મહિનામાં તેને expand કરી રહ્યો છું અને 200 લોકોની આજીવિકા વધી જશે, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રીજી- વાહ, વાહ! જુઓ મંજૂર જી...
મંજૂરજી – જી સાહેબ...
પ્રધાનમંત્રીજી- મને બરાબર યાદ છે અને તે દિવસે તમે મને કહ્યું હતું કે આ એક એવું કામ છે જેની ન કોઈ ઓળખ છે, ન પોતાની ઓળખ છે અને તમને ખૂબ જ વેદના હતી અને આ કારણે તમને ખૂબ જ મુશ્કેલી પડતી હતી, તે પણ તમે કહી રહ્યા હતા, પરંતુ હવે તો ઓળખ પણ બની ગઈ અને ૨૦૦થી વધુ લોકોને આજીવિકા પણ આપી રહ્યા છો.
મંજૂરજી- જી સાહેબ, જી સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રીજી- અને નવું expansion કરીને અને 200 લોકોને આજીવિકા આપી રહ્યા છો, તે તો ખૂબ જ આનંદ થાય તેવા સમાચાર આપ્યા તમે.
મંજૂરજી- Even સાહેબ, અહીં જે ખેડૂત છે, સાહેબ, તેમને પણ આમાં ખૂબ જ ફાયદો થયો, સાહેબ, ત્યારથી. 2000નું ઝાડ વેચતા હતા, અત્યારે ત્યાં ઝાડ 5000 સુધી પહોંચી ગયાં, સાહેબ. એટલી માગ વધી ગઈ છે તેમાં ત્યારથી...અને તેમાં પોતાની ઓળખ પણ બની ગઈ છે. તેના ઘણા બધા ઑર્ડર છે, મારી પાસે સાહેબ. અત્યારે હું આગામી એક-બે મહિનામાં વધુ expand કરીને અને બસ્સો–અઢીસો, બે-ચાર ગામમાં જેટલા પણ છોકરા-છોકરીઓ છે તેમાં ઍડ્જસ્ટ થઈ શકે છે, તેમને પણ આજીવિકા મળી શકે છે, સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રીજી- જુઓ મંજૂરજી, vocal for local ની શક્તિ કેટલી જબરદસ્ત છે, તમે તેને સાકાર કરીને દેખાડી દીધી છે.
મંજૂરજી- જી સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રીજી- મારી તરફથી તમને અને ગામના બધા ખેડૂતોને અને તમારી સાથે કામ કરી રહેલા બધા સાથીઓને પણ મારા તરફથી ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ, ધન્યવાદ ભાઈ.
મંજૂરજી- જી,ધન્યવાદ સાહેબ.
સાથીઓ, આપણા દેશમાં આવા કેટલાય પ્રતિભાશાળી લોકો છે, જે પોતાની મહેનતનાજોરેસફળતાના શિખર સુધી પહોંચ્યા છે. મને યાદ છે, વિશાખાપટ્નમના વેંકટ મુરલી પ્રસાદજીએ એક આત્મનિર્ભર ભારત chart share કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે તેઓ વધુમાં વધુ ભારતીય ઉત્પાદનોનો જ ઉપયોગ કરશે.
જ્યારે બેતિયાના પ્રમોદજીએ LEDબલ્બ બનાવવાનું નાનું યૂનિટ ચાલુ કર્યું અથવા ગઢમુક્તેશ્વરના સંતોષજીએ સાદડીઓ (mats)બનાવવાનું કામ કર્યું, ‘મન કી બાત’ જ તેમનાં ઉત્પાદનોને સહુની સામે લાવવાનું માધ્યમ બન્યું. આપણે Make In Indiaનાં અનેક ઉદાહરણોથી લઈને Space Start Ups સુધીની ચર્ચા ‘મન કી બાત’માં કરી છે.
સાથીઓ, તમને યાદ હશે, કેટલાક હપ્તા પહેલાં મેં મણિપુરનાં બહેન વિજયશાંતિ દેવીજીનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. વિજયશાંતિજી કમળના રેસાઓથી કપડાં બનાવે છે. ‘મન કી બાત’માં તેમના આ અનોખા eco friendly idea ની વાત થઈ તો તેમનું કામ વધુ popular થઈ ગયું. આજે વિજયશાંતિજી ફૉન પર આપણી સાથે છે.
પ્રધાનમંત્રીજી- નમસ્તે વિજયશાંતિજી. How are you?
વિજયશાંતિજી- Sir, I am fine.
પ્રધાનમંત્રીજી-And how’s your work going on?
વિજયશાંતિજી-Sir, still working along with my 30 women
પ્રધાનમંત્રીજી-In such a short period, you have reached 30 persons
team!
વિજયશાંતિજી- Yes sir, this year also more expand with 100 women in
my area.
પ્રધાનમંત્રીજી-So your target is 100 women...
વિજયશાંતિજી-yaa ! 100 womens.
પ્રધાનમંત્રીજી-And now people are familiar with this lotus team fiber.
વિજયશાંતિજી-Yes Sir, eveyone’s know from ‘Mann Ki Baat’ programme all over India.
પ્રધાનમંત્રીજી :- So now it’s very popular
વિજયશાંતિજી- Yes sir, from Prime Minister ‘Mann kiBaat’ programme everyone knows about lotus fibre.
પ્રધાનમંત્રીજી :- So now you got the market also ?
વિજયશાંતિજી:-Yes, I have got a market from USA also.They want to buy in bulk, in lots quantities, but I want to give from this year to send the U.S also.
પ્રધાનમંત્રીજી:- So, now you are exporter ?
વિજયશાંતિજી:-Yes sir, from this year, I export our product made in India Lotus fibre.
પ્રધાનમંત્રીજી :- So, when I say Vocal for Local and now Local for Global
વિજયશાંતિજી:-Yes sir, I want to reach my product all over the globe of all world.
પ્રધાનમંત્રીજી :- So congratulation and wish you best luck.
વિજયશાંતિજી:- Thank you sir .
પ્રધાનમંત્રીજી :- Thank you, Thank you VijayaShanti.
વિજયશાંતિજી:- Thank You sir.
સાથીઓ, ‘મન કી બાત’ની એક બીજી વિશેષતા રહી છે. ‘મન કી બાત’ દ્વારા કેટલાંય જન આંદોલનો એ જન્મ લીધો છે અને તેમણે ગતિ પણ પકડી છે. જેમ કે આપણાં રમકડાં, આપણા રમકડા ઉદ્યોગને ફરીથી સ્થાપિત કરવાનું મિશન ‘મન કી બાત’થી જ શરૂ થયું હતું. ભારતીય જાતિના શ્વાન આપણા દેશી ડૉગ્સ તેને લઈને જાગૃતિ વધારવાની શરૂઆત પણ ‘મન કી બાત’થી જ કરી હતી. આપણે એક બીજું અભિયાન શરૂ કર્યું હતું કે આપણા ગરીબ, નાના દુકાનદારો સાથે ભાવની રકઝક નહીં કરીએ, ઝગડો નહીં કરીએ. જ્યારે ‘હર ઘર તિરંગા’ અભિયાનની શરૂઆત થઈ ત્યારે પણ ‘મન કી બાત’એ દેશવાસીઓને આ સંકલ્પ સાથે જોડવામાં અગત્યની ભૂમિકા નિભાવી. આવાં દરેક ઉદાહરણ, સમાજમાં પરિવર્તનનું કારણ બન્યાં છે. સમાજને પ્રેરિત કરવાનું આવું જ બીડું પ્રદીપ સાંગવાનજીએ પણ ઉઠાવેલું છે. ‘મન કી બાત’માં આપણે પ્રદીપ સાંગવાનજીના ‘હીલિંગ હિમાલયાઝ’ અભિયાનની ચર્ચા કરી હતી. તેઓ ફૉનલાઇન પર આપણી સાથે છે.
મોદીજી- પ્રદીપજી, નમસ્કાર.
પ્રદીપજી-સર, જયહિન્દ.
મોદીજી-જય હિન્દ, જય હિન્દ, ભાઈ. કેમ છો તમે?
પ્રદીપજી-સાહેબ, ખૂબ જ મજામાં. તમારો અવાજ સાંભળીને તો વધુ મજામાં...
મોદીજી-તમે હિમાલયને heal કરવાનું વિચાર્યું.
પ્રદીપજી- હા, જી સાહેબ.
મોદીજી- અભિયાન પણ ચલાવ્યું. આજકાલ તમારું અભિયાન કેવું ચાલી રહ્યું છે?
પ્રદીપજી- સાહેબ, બહુ સારું ચાલી રહ્યું છે. 2020થી એમ માનો કે, જેટલું કામ અમે પાંચ વર્ષમાં કરતા હતા, હવે એક વર્ષમાં થઈ જાય છે.
મોદીજી-અરે વાહ!
પ્રદીપજી-હા જી, હા જી, સાહેબ. શરૂઆત ખૂબ જ નર્વસ થઈ હતી. ખૂબ જ ડર હતો એ વાતને લીધે કે જિંદગીભર આ કરી શકીશું કે નહીં કરી શકીએ. પરંતુ થોડો support મળ્યો અને 2020 સુધી અમે ખૂબ જ struggle પણ કરી રહ્યા હતા honestly. લોકો ખૂબ જ ઓછી સંખ્યામાં જોડાઈ રહ્યા હતા. ઘણા બધા એવા લોકો હતા જે support નહોતા કરી શકતા. અમારા અભિયાનને એટલું મહત્ત્વ પણ નહોતા આપી રહ્યા. But 2020 પછી જ્યારે ‘મન કી બાત’માં ઉલ્લેખ થયો તે પછી ઘણી બધી ચીજો બદલાઈ ગઈ. એટલે કે પહેલાં, અમે વર્ષમાં 6થી 7 cleaning drive કરી શકતા હતા, 10 cleaning drive કરી શકતા હતા. આજની date માં અમે daily bases પર પાંચ ટન કચરો એકઠો કરીએ છીએ, અલગ-અલગ location માં.
મોદીજી- અરે વાહ!
પ્રદીપજી- ‘મન કી બાત’માં ઉલ્લેખ થયા પછી તમે સાહેબ, believe કરો મારી વાતને, કે, હું almost give up કરવાના stage પર હતો એક ટાઇમે અને તેના પછી ઘણું બધું પરિવર્તન આવ્યું મારા જીવનમાં અને ચીજો એટલી speed up થઈ ગઈ કે જે ચીજો અમે વિચારી પણ નહોતી.
So I’m really thankful કે ખબર નહીં કઈ રીતે, અમારા જેવા લોકોને તમે શોધી નાખો છો. કોણ આટલા અંતરીયાળ વિસ્તારમાં કામ કરે છે હિમાલયના ક્ષેત્રમાં જઈને બેસીને અમે કામ કરી રહ્યા છીએ. આટલી ઊંચાઈએ અમે કામ કરી રહ્યા છીએ. ત્યાં તમે શોધી કાઢ્યા અમને. અમારા કામને દુનિયા સમક્ષ લાવ્યા. તો મારા માટે બહુ જ emotional moment હતી ત્યારે પણ અને આજે પણ કે હું જે આપણા દેશના જે પ્રથમ સેવક છે તેમની સાથે હું વાતચીત કરી શકું છું. મારા માટે તેનાથી મોટા સૌભાગ્યની વાત ન હોઈ શકે.
મોદીજી- પ્રદીપજી! તમે તો હિમાલયના શિખર પર સાચા અર્થમાં સાધના કરી રહ્યા છો અને મને પાકો વિશ્વાસ છે જ્યારે તમારું નામ સાંભળતા જ લોકોને યાદ આવી જાય છે કે તમે કેવી રીતે પહાડોની સ્વચ્છતાના અભિયાન સાથે જોડાયેલા છો.
પ્રદીપજી-હા જી સર.
મોદીજી- અને જેવું તમે જણાવ્યું કે હવે તો બહુ જ મોટી ટીમ બનતી જઈ રહી છે અને તમે આટલા મોટા પ્રમાણમાં daily કામ કરી રહ્યા છો.
પ્રદીપજી-હા જી, સર.
મોદીજી- અને મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે તમારા આ પ્રયાસોથી, તેની ચર્ચાથી, હવે તો કેટલાય પર્વતારોહી સ્વચ્છતા સાથે જોડાયેલા photo post કરવા લાગ્યા છે.
પ્રદીપજી- હા જી, સાહેબ. ખૂબ જ.
મોદીજી-આ સારી વાત છે. તમારા જેવા સાથીઓના પ્રયાસના કારણે waste is also a wealth એ લોકોના મગજમાં હવે સ્થિર થઈ રહ્યું છે અને પર્યાવરણની પણ રક્ષા હવે થઈ રહી છે અને હિમાલય જે આપણું ગર્વ છે, તેને સંભાળવો, શણગારવો અને સામાન્ય માનવી પણ જોડાઈ રહ્યો છે. પ્રદીપજી, ખૂબ જ સારું લાગ્યું મને. ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ ભાઈ.
પ્રદીપજી-Thank you sir. Thank you so much. જય હિન્દ.
સાથીઓ, આજે દેશમાં પર્યટન એટલી ઝડપથી વધી રહ્યું છે. આપણાં આ પ્રાકૃતિક સંસાધન હોય, નદીઓ, પહાડ, તળાવ, કે પછી આપણાં તીર્થસ્થાન હોય, તેમને સાફ રાખવાં ખૂબ જ આવશ્યક છે. તે પર્યટન ઉદ્યોગની ઘણી મદદ કરશે. પર્યટનમાં સ્વચ્છતાની સાથે-સાથે આપણે અતુલનીય ભારત ચળવળની પણ અનેક વાર ચર્ચા કરી છે. આ ચળવળમાં લોકોને પહેલી વાર એવી કેટલીય જગ્યાઓ વિશે જાણવા મળ્યું જે તેમની આસપાસ જ હતી. હું હંમેશાં કહું છું કે આપણે વિદેશોમાં પર્યટન પર જતા પહેલાં દેશમાં ઓછામાં ઓછાં ૧૫ પર્યટન સ્થાનો પર અવશ્ય જવું જોઈએ અને આ સ્થાનો જે રાજ્યમાં તમે રહો છો ત્યાંનાં ન હોવાં જોઈએ. તમારા રાજ્યની બહાર, કોઈ અન્ય રાજ્યના હોવાં જોઈએ. આ જ રીતે આપણે સ્વચ્છ સિયાચિન, single use plastic અને e-waste જેવા ગંભીર વિષયો પર પણ સતત વાત કરી છે. આજે પૂરી દુનિયા પર્યાવરણના જે issueના લીધે એટલી વ્યાકુળ છે, તેના સમાધાનમાં ‘મન કી બાત’નો આ પ્રયાસ ખૂબ જ મહત્ત્વનો છે.
સાથીઓ, ‘મન કી બાત’ અંગે મને આ વખતે એક બીજો ખાસ સંદેશ UNESCOનાં મહિલા ડીજી ઔદ્રે ઑજુલે (Audrey Azoulay) નો આવ્યો છે. તેમણે બધા દેશવાસીઓને સો એપિસૉડ (100th episodes) ની આ ભવ્ય યાત્રા માટે શુભકામનાઓ આપી છે. સાથે જ, તેમણે કેટલાક પ્રશ્નો પણ પૂછ્યા છે. આવો, પહેલાં UNESCOનાં DGના મનની વાત સાંભળીએ.
#Audio (UNESCO DG)
DG UNESCO: Namaste Excellency, Dear Prime Minister on behalf of UNESCO I thank you for this opportunity to be part of the 100th episode of the ‘Mann Ki Baat’ Radio broadcast. UNESCO and India have a long common history. We have very strong partnerships together in all areas of our mandate - education, science, culture and information and I would like to take this opportunity today to talk about the importance of education. UNESCO is working with its member states to ensure that everyone in the world has access to quality education by 2030. With the largest population in the world, could you please explain Indian way to achieving thisobjective. UNESCO also works to support culture and protect heritage and India is chairing the G-20 this year. World leaders would be coming to Delhi for this event. Excellency, how does India want to put culture and education at the top of the international agenda? I once again thank you for this opportunity and convey my very best wishes through you to the people of India....see you soon. Thank you very much.
PM Modi: Thank you, Excellency. I am happy to interact with you in the 100th‘Mann kiBaat’ programme. I am also happy that you have raised the important issues of education and culture.
સાથીઓ, UNESCOનાં ડીજીએ education અને cultural preservation, અર્થાત્ શિક્ષણ અને સંસ્કૃતિ સંરક્ષણ વિશે ભારતના પ્રયાસો વિશે જાણવા માગ્યું છે. આ બંને વિષય ‘મન કી બાત’ના ગમતા વિષય રહ્યા છે.
વાત શિક્ષણની હોય કે સંસ્કૃતિની, તેના સંરક્ષણની વાત હોય કે સંવર્ધનની, ભારતની આ પ્રાચીન પરંપરા રહી છે. તે દિશામાં આજે દેશ જે કામ કરી રહ્યો છે, તે ખૂબ જ પ્રશંસનીય છે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ હોય કે પ્રાદેશિક ભાષામાં અભ્યાસનો વિકલ્પ હોય, શિક્ષણમાં ટૅક્નૉલૉજીનો સમાવેશ/એકીકરણ હોય, તમને આવા અનેક પ્રયાસ જોવા મળશે. વર્ષો પહેલાં, ગુજરાતમાં વધુ સારું શિક્ષણ આપવા અને ડ્રૉપઆઉટ રેટને ઓછો કરવા માટે ‘ગુણોત્સવ અને શાળા પ્રવેશોત્સવ’ જેવા કાર્યક્રમ જનભાગીદારીના એક અદ્ભુત ઉદાહરણ બની ગયાં હતાં. ‘મન કી બાત’માં આપણે આવા કેટલાય લોકોના પ્રયાસોને હાઇલાઇટ કર્યા છે, જે નિઃસ્વાર્થ ભાવથી શિક્ષણ માટે કામ કરી રહ્યા છે. તમને યાદ હશે, એક વાર આપણે ઓડિશામાં રેકડીમાં ચા વેચનારા સ્વર્ગીય ડી. પ્રકાશરાવજી વિશે ચર્ચા કરી હતી, જે ગરીબ બાળકોને ભણાવવાના મિશન પર લાગેલા હતા.
ઝારખંડનાં ગામોમાં ડિજિટલ લાઇબ્રેરી ચલાવનારા સંજય કશ્યપજી હોય, કોરોના દરમિયાન ઇ-લર્નિંગ દ્વારા અનેક બાળકની મદદ કરનારાં હેમલતા એન. કે. જી હોય, આવાં અનેક શિક્ષકનાં ઉદાહરણ આપણે ‘મન કી બાત’માં લીધાં છે.આપણે સંસ્કૃતિ સંરક્ષણના પ્રયાસોને પણ ‘મન કી બાત’માં સતત સ્થાન આપ્યું છે.
લક્ષદ્વીપના Kummel Brothers Challengers Club હોય કે કર્ણાટકના ‘ક્વેમશ્રી’જી ‘કલા ચેતના’ જેવા મંચ હોય, દેશના ખૂણેખૂણાથી લોકોએ મને પત્ર લખીને આવાં ઉદાહરણો મોકલ્યાં છે. આપણે તે ત્રણ સ્પર્ધાઓ વિશે પણ વાત કરી હતી જે દેશભક્તિ પર હાલરડાં અને રંગોળી સાથે જોડાયેલી હતી. તમને ધ્યાનમાં હશે, એક વાર આપણે દેશભરના વાર્તા કહેનારાઓ પાસેથી વાર્તા કહેવાના માધ્યમથી શિક્ષણની ભારતીય શૈલીઓ પર ચર્ચા કરી હતી. મારો અતૂટ વિશ્વાસ છે કે સામૂહિક પ્રયાસથી મોટું પરિવર્તન લાવી શકાય છે. આ વર્ષે આપણે જ્યારે સ્વતંત્રતાના અમૃતકાળમાં આગળ વધી રહ્યા છીએ, ત્યારે જી-૨૦ની અધ્યક્ષતા પણ કરી રહ્યા છીએ. આ પણ એક કારણ છે કે શિક્ષણની સાથે-સાથે વિવિધ વૈશ્વિક સંસ્કૃતિને સમૃદ્ધ કરવા માટે આપણો સંકલ્પ વધુ મજબૂત થયો છે.
મારા પ્રિય દેશવાસીઓ, આપણા ઉપનિષદોનો એક મંત્ર સદીઓથી આપણા માનસને પ્રેરણા આપતો આવ્યો છે.
चरैवेति चरैवेति चरैवेति |
ચાલતા રહો- ચાલતા રહો-ચાલતા રહો |
આજે આપણે આ ચરૈવેતિ ચરૈવેતિની ભાવના સાથે ‘મન કી બાત’નો ૧૦૦મો એપિસૉડ પૂરો કરી રહ્યા છીએ. ભારતના સામાજિક તાણાવાણાને મજબૂતી આપવામાં ‘મન કી બાત’ કોઈ પણ માળાના દોરાની જેમ છે,
જે દરેકના મનને જોડીને રાખે છે. દરેક એપિસૉડમાં દેશવાસીઓની સેવા અને સામર્થ્યએ બીજાને પ્રેરણા આપી છે. આ કાર્યક્રમમાં દરેક દેશવાસી બીજા દેશવાસીની પ્રેરણા બને છે. એક રીતે, ‘મન કી બાત’નો દરેક એપિસૉડ બીજા એપિસૉડ માટે ભૂમિકા તૈયાર કરે છે. ‘મન કી બાત’ હંમેશાં સદ્ ભાવના, સેવા ભાવના અને કર્તવ્ય ભાવનાથી જ આગળ વધી છે. સ્વતંત્રતાના અમૃત કાળમાં આ પૉઝિટિવિટી દેશને આગળ લઈ જશે, નવી ઊંચાઈ પર લઈ જશે અને મને આનંદ છે કે ‘મન કી બાત’માં જે શરૂઆત થઈ, તે આજે દેશની નવી પરંપરા પણ બની રહી છે. એક એવી પરંપરા જેમાં આપણને બધાના પ્રયાસની ભાવનાના દર્શન થાય છે.
સાથીઓ, હું આજે આકાશવાણીના સાથીઓનો પણ ધન્યવાદ કરીશ જે ખૂબ જ ધૈર્યપૂર્વક આ પૂરા કાર્યક્રમને રેકૉર્ડ કરે છે. તે અનુવાદકો, જે ખૂબ જ ઓછા સમયમાં, ખૂબ જ ઝડપથી ‘મન કી બાત’નો વિભિન્ન પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં અનુવાદ કરે છે,હું તેમનો પણ આભારી છું. હું દૂરદર્શનના અને MyGovના સાથીઓને પણ ધન્યવાદ આપું છું. દેશભરની ટીવી ચૅનલો, ઇલેક્ટ્રૉનિક મિડિયાના લોકો, જે ‘મન કી બાત’ને વિના કૉમર્શિયલ બ્રૅક દેખાડે છે,
તે બધાનો હું આભાર વ્યક્ત કરું છું અને અંતમાં, હું તેમનો પણ આભાર વ્યક્ત કરીશ જે ‘મન કી બાત’ની કમાન સંભાળી રહ્યા છે- ભારતના લોકો, ભારતમાં આસ્થા રાખનારા લોકો. આ બધું તમારી પ્રેરણા અને શક્તિથી જ સંભવ થઈ શક્યું છે.
સાથીઓ, આમ તો મારા મનમાં આજે એટલું બધું કહેવા માટે છે કે સમય અને શબ્દ બંને ઓછા પડે છે. પરંતુ મને વિશ્વાસ છે કે તમે બધાં, મારા ભાવોને સમજશો, મારી ભાવનાઓને સમજશો. તમારા પરિવારના જ એક સભ્ય તરીકે ‘મન કી બાત’ના સહારે તમારી વચ્ચે રહ્યો છું, તમારી વચ્ચે રહીશ. આગલા મહિને આપણે એક વાર ફરી મળીશું. ફરીથી નવા વિષયો અને નવી જાણકારીઓ સાથે દેશવાસીઓની સફળતાને સેલિબ્રેટ કરીશું. ત્યાં સુધી મને વિદાય આપો અને તમારું તેમજ તમારા પોતાના લોકોનું ખૂબ જ ધ્યાન રાખજો. ખૂબ-ખૂબ ધન્યવાદ. નમસ્કાર.