ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
रब्बी विपणन हंगाम 2022-23 मध्ये केलेल्या खरेदीला मागे टाकत चालू हंगामादरम्यान आतापर्यंत 195 एलएमटी गहू खरेदी
धान खरेदीही सुरळीत सुरू
27 APR 2023 5:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 एप्रिल 2023
रब्बी विपणन हंगाम 2022-23 च्या तुलनेत 2023-24 च्या रब्बी विपणन हंगामा दरम्यान यापूर्वीच अधिक गहू खरेदी नोंदवली आहे.
रब्बी विपणन हंगाम 2022-23 मध्ये गहू खरेदी 188 एलएमटी (लाख मेट्रिक टन ) होती. तर चालू हंगामात 26 एप्रिल 2023 पर्यंत ही गहू खरेदी 195 एलएमटी झाली आहे.याचा मोठ्या प्रमाणात फायदा शेतकऱ्यांना झाला आहे. सध्या सुरू असलेल्या गहू खरेदी प्रक्रियेदरम्यान सुमारे 14.96 लाख शेतकऱ्यांना हमीभावानुसार सुमारे रु. 41148 कोटी यापूर्वीच अदा करण्यात आले आहेत.
विशेष म्हणजे, पंजाब, हरियाणा आणि मध्य प्रदेश या तीन गहू उत्पादक राज्यांकडून अनुक्रमे 89.79 एलएमटी 54.26 एलएमटी आणि 49.47 एलएमटी गहू खरेदी करण्यात आली असून यात या तीन राज्यांचा मोठा वाटा आहे.
अवकाळी पावसाचा परिणाम गव्हावर झाल्याच्या पार्श्वभूमीवर, गहू खरेदीच्या गुणवत्तेच्या विनिर्देशांमध्ये भारत सरकारने दिलेली सूट हा या वर्षी प्रगतीपथावर असलेल्या खरेदीला हातभार लावणारा एक प्रमुख घटक ठरला आहे. यामुळे शेतकऱ्यांचा त्रास कमी होईल आणि कोणत्याही आपदजन्य विक्रीला आळा बसेल.
जास्तीत जास्त गहू उत्पादकांपर्यंत पोहोचण्यासाठी आधीच अस्तित्वात असलेल्या नियुक्त खरेदी केंद्रांव्यतिरिक्त. केंद्र सरकारने सर्व राज्यांना गाव/पंचायत स्तरावर खरेदी केंद्रे उघडण्यासाठी तसेच सहकारी संस्था/ग्रामपंचायत/ इत्यादींमार्फत खरेदी करण्याची परवानगी दिली आहे.
शिवाय, धान खरेदीही सुरळीत सुरू आहे. खरीप विपणन हंगाम 2022-23 मध्ये 26.04.2023 पर्यंत 354 एलएमटी धान खरेदी करण्यात आली असून अजून 140 एलएमटी धान खरेदी बाकी आहे.. खरीप विपणन हंगाम 2022-23 दरम्यान रब्बी पिक 106 एलएमटी धान खरेदीचा अंदाज आहे.
मध्यवर्ती भांडारामध्ये गहू आणि धान यांचा एकत्रित साठा 510 एलएमटीच्या पुढे गेला आहे. यामुळे देशाला अन्नधान्याच्या गरजा पूर्ण करण्यासाठी देश सुस्थितीत पोहोचला आहे. गहू आणि धान खरेदी सुरू असल्याने, सरकारी धान्य कोठारांमध्ये अन्नधान्याचा साठा वाढत आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
195 LMT wheat procured so far during ongoing RMS, surpassing procurement done in 2022-23
Major contribution from Punjab, Haryana and Madhya Pradesh
Rice procurement ongoing smoothly
27 APR 2023 3:25PM by PIB Delhi
The procurement of wheat during RMS 2023-24 has already surpassed the total procurement of RMS 2022-23.
In RMS 2022-23, the procurement was 188 LMT. However, till April 26th, 2023, wheat procurement during RMS 2023-24 is 195 LMT. This has largely benefitted the farmers. MSP outflow of about Rs. 41148 crores has already been made to about 14.96 lakh farmers during the ongoing wheat procurement operations.
Notably, major contribution in the procurement comes from three wheat procuring states of Punjab, Haryana and Madhya Pradesh with procurement of 89.79 LMT, 54.26 LMT and 49.47 LMT respectively.
One of the major factors, contributing the progressive procurement this year, is the grant of relaxation by GOI in quality specifications of wheat being procured, in view of untimely rains leading to luster loss. This will reduce the hardship of farmers and check any distress sale.
The Central Government has also allowed all the states to open procurement centres at village/ panchayat level and to carry out the procurement through Co-operative Societies/ Gram Panchayats/ Arhatias etc. also in addition to already existing designated procurement centres, for better outreach.
In addition, rice procurement is also progressing smoothly. A quantity of 354 LMT of rice has been procured till 26.04.2023 during kharif crop of KMS 2022-23 with another 140 LMT yet to be procured. Further, a quantity of 106 LMT rice has been estimated to be procured during the Rabi crop of KMS 2022-23.
The combined stock position of wheat and rice in the Central Pool, has surpassed 510 LMT which puts the country in a comfortable position to meet its requirements of food grains. With the ongoing procurement of wheat and rice, the food grains stock levels are on rise in Government granaries.