પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ કેરળના થ્રિસુરમાં શ્રી સીતારામ સ્વામી મંદિરના કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું
"ભારત ભલે પ્રતીકોમાં દેખાય છે, તે તેના જ્ઞાન અને વિચારમાં જીવે છે. ભારત શાશ્વતની શોધમાં જીવે છે”
"આપણા મંદિરો અને તીર્થધામો સદીઓથી આપણા સમાજના મૂલ્યો અને સમૃદ્ધિના પ્રતિક છે"
25 APR 2023 9:31PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વિડીયો સંદેશ દ્વારા ત્રિસુરમાં શ્રી સીતારામ સ્વામી મંદિરના એક કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો હતો. તેમણે ત્રિશૂર પુરમ ઉત્સવના શુભ અવસર પર સૌને શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કેરળની સાંસ્કૃતિક રાજધાની તરીકે થ્રિસુરની સ્થિતિને સ્વીકારીને શરૂઆત કરી હતી જ્યાં સંસ્કૃતિ, પરંપરા અને કળા આધ્યાત્મિકતા, તત્વજ્ઞાન અને તહેવારોની સાથે ખીલે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી કે ત્રિશૂર તેની વિરાસત અને ઓળખને જીવંત રાખી રહ્યું છે અને શ્રી સીતારામ સ્વામી મંદિર આ દિશામાં વાઇબ્રન્ટ સેન્ટર તરીકે કામ કરી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ મંદિરના વિસ્તરણ પર તેમની ખુશી વ્યક્ત કરી અને નોંધ્યું કે સોનાનો ઢોળ ચડાવેલો ગર્ભ ગૃહ ભગવાન શ્રી સીતારામ અને ભગવાન અયપ્પા અને ભગવાન શિવને સમર્પિત કરવામાં આવી રહ્યો છે. તેમણે 55 ફૂટની ભગવાન હનુમાનની પ્રતિમાની સ્થાપનાની પણ પ્રશંસા કરી હતી અને સૌને કુંભાભિષેકની શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
કલ્યાણ પરિવાર અને શ્રી ટી એસ કલ્યાણરામનના યોગદાનની પ્રશંસા કરતા અને તેમની અગાઉની મુલાકાત અને મંદિર વિશેની ચર્ચાને યાદ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે તેઓ અનુભવી રહેલા આધ્યાત્મિક આનંદની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ત્રિશૂર અને શ્રી સીતારામ સ્વામી મંદિર માત્ર આસ્થાના શિખર નથી, તેઓ ભારતની ચેતના અને આત્માનું પ્રતિબિંબ પણ છે. શ્રી મોદીએ મધ્યકાલીન સમયગાળા દરમિયાન આક્રમણના સમયગાળાને યાદ કર્યો. જેમ જેમ આ આક્રમણકારો મંદિરોનો નાશ કરી રહ્યા હતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, તેઓ અજાણ હતા કે ભારત ભલે પ્રતીકોમાં દેખાય છે પરંતુ તે તેના જ્ઞાન અને વિચારમાં જીવે છે. ભારત શાશ્વતની શોધમાં જીવે છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું. "ભારતની આત્મા શ્રી સીતારામ સ્વામી અને ભગવાન અયપ્પાના રૂપમાં તેની અમરતાની ઘોષણા કરી રહી છે. તે સમયના આ મંદિરો જાહેર કરે છે કે 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત'નો વિચાર હજારો વર્ષોનો અમર વિચાર છે. આજે, સ્વતંત્રતાના સુવર્ણ યુગમાં, આપણે આપણા વારસા પર ગર્વ કરવાનો સંકલ્પ લઈને આ વિચારને આગળ લઈ જઈ રહ્યા છીએ, તેમ તેમણે કહ્યું હતું.
"આપણા મંદિરો અને તીર્થધામો સદીઓથી આપણા સમાજના મૂલ્યો અને સમૃદ્ધિના પ્રતીકો છે", પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી સીતારામ સ્વામી મંદિર પ્રાચીન ભારતની ભવ્યતા અને વૈભવને જાળવી રાખતાં આનંદ વ્યક્ત કરતાં જણાવ્યું હતું. આ મંદિર દ્વારા ચલાવવામાં આવતા અનેક લોક કલ્યાણના કાર્યક્રમો પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે એક એવી વ્યવસ્થા છે જ્યાં સમાજ પાસેથી મળેલા સંસાધનો સેવા તરીકે પરત કરવામાં આવે છે. તેમણે મંદિર સમિતિને આ પ્રયાસોમાં દેશના વધુ સંકલ્પો ઉમેરવા વિનંતી કરી, પછી તે શ્રી અન્ના અભિયાન હોય, સ્વચ્છતા અભિયાન હોય કે કુદરતી ખેતી પ્રત્યે જનજાગૃતિ હોય. સંબોધનનું સમાપન કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે દેશના ધ્યેયો અને સંકલ્પોને સાકાર કરવાનું કાર્ય ચાલુ હોવાથી શ્રી શ્રી સીતારામ સ્વામી જીના આશીર્વાદ દરેક પર વરસશે.

Prime Minister's Office
PM addresses programme of Sree Seetharama Swamy Temple in Thrissur, Kerala
“Though India is visible in the symbols, it lives in its knowledge and thought. India lives in its quest for the eternal”
“Our temples and pilgrimages have been symbols of the values and prosperity of our society for centuries”
25 APR 2023 9:31PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, addressed a programme of Sree Seetharama Swamy Temple in Thrissur via video message, today. He greeted everyone on the auspicious occasion of Thrissur Pooram Festival.
The Prime Minister started by acknowledging Thrissur’s status as the cultural capital of Kerala where culture, tradition and arts thrive along with spirituality, philosophy and festivals. The Prime Minister expressed happiness that Thrissur is keeping its heritage and identity alive and Sree Seetharama Swamy Temple is working as a vibrant center in this direction.
The Prime Minister conveyed his happiness on expansion of the temple and noted that a gold plated Garbha Grih is being dedicated to Lord Sree Seetharama and Lord Ayyappa and Lord Shiva. He also praised the installation of 55 feet Lord Hanuman statue and greeted everyone for Kumbhabhishekam.
Lauding the contribution of the Kalyan family and Shri T S Kalyanraman and recalling his earlier meeting and discussion about the temple, the Prime Minister expressed the feeling of spiritual joy that he was feeling on the occasion.
The Prime Minister remarked that Thrissur and Sree Seetharama Swamy Temple are not only the pinnacle of faith, they are also the reflection of the consciousness and soul of India. Shri Modi recalled the period of invasion during the medieval period. As these invaders were destroying the temples, the Prime Minister said, they were oblivious that though India is visible in the symbols but it lives in its knowledge and thought. India lives in its quest for the eternal, he added. “India’s soul has been proclaiming its immortality in the form of Sree Seetharama Swamy and Bhagwan Ayyappa. “These temples from those times declare that the idea of ​​'Ek Bharat Shreshtha Bharat' is an immortal idea of ​​thousands of years. Today, in the golden age of independence, we are taking this idea forward by taking a pledge to be proud of our heritage”, he said.
“Our temples and pilgrimages have been symbols of the values and prosperity of our society for centuries”, the Prime Minister said as he expressed delight that Sree Seetharama Swamy Temple is preserving the grandeur and splendor of ancient India. Highlighting the many public welfare programs that are run through this temple, the Prime Minister said that a system is in place where the resources received from the society are returned as service. He urged the temple committee to add more resolutions of the country to these efforts, be it Shri Anna Abhiyan, Swachhta Abhiyan or public awareness towards natural farming. Concluding the address, the Prime Minister expressed belief that the blessings of Shri Sree Seetharama Swamy ji will be showered upon everyone as the work to realize the goals and resolutions of the country continues.