પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રીના અગ્ર સચિવ ડૉ. પી.કે. મિશ્રાએ કોવિડ-19 સામે જાહેર આરોગ્ય પ્રતિસાદની સ્થિતિની સમીક્ષા કરવા ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
સબ ડિસ્ટ્રિક્ટ લેવલ સુધી હોસ્પિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની ઓપરેશનલ તૈયારી સુનિશ્ચિત કરવા અધિકારીઓને સલાહ આપી
રાજ્યોને માર્ગદર્શન આપવા માટે સલાહ-સૂચનોને અપડેટ કરવા માટે સતર્ક રહેવાની અને કોવિડ-19ની સ્થિતિનું નિયમિતપણે પરીક્ષણ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
ટેસ્ટ-ટ્રેક-ટ્રીટ-રસીકરણ-ચાલુ સમયની પરિક્ષિત વ્યૂહરચના ચાલુ રાખવા અને કોવિડ યોગ્ય વર્તણૂકનું પાલન કરવાની સલાહ આપી
19 APR 2023 6:15PM by PIB Ahmedabad
તાજેતરમાં સમગ્ર ભારતમાં નોંધાયેલા કોવિડ-19 કેસોની સંખ્યામાં થયેલા વધારાને ધ્યાનમાં રાખીને, ડૉ. પી.કે. પ્રધાનમંત્રીના અગ્ર સચિવ મિશ્રાએ દેશમાં કોવિડ-19ની સ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક ઉચ્ચ-સ્તરીય બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી જેમાં દેશમાં આરોગ્ય માળખાકીય સુવિધાઓ અને લોજિસ્ટિક્સ, દવાઓ, રસીકરણ અભિયાનની તૈયારીની સ્થિતિ અને તેના પ્રતિભાવ તરીકે કોવિડ -19 કેસોમાં તાજેતરનો વધારો થવા અંગે મુખ્ય જરૂરી પગલાંઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
આ બેઠકમાં શ્રી રાજીવ ગૌબા, કેબિનેટ સચિવ; ડૉ. વિનોદ પોલ, સભ્ય નીતિ આયોગ; શ્રી ટી.વી. સોમનાથન, નાણા સચિવ; શ્રી રાજેશ ભૂષણ, સચિવ, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ, શ્રીમતી એસ. અપર્ણા, સેક્રેટરી ફાર્માસ્યુટિકલ્સ; શ્રી રાજીવ બંસલ, સચિવ, નાગરિક ઉડ્ડયન; શ્રી રાજેશ કોટેચા, સેક્રેટરી, આયુષ; શ્રી રાજીવ બહલ, સચિવ DHR અને DG ICMR; શ્રી રાજેશ એસ ગોખલે, સેક્રેટરી બાયોટેકનોલોજી અને શ્રી અપૂર્વ ચંદ્રા, સચિવ, માહિતી અને પ્રસારણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ વિભાગના સચિવ શ્રી રાજેશ ભૂષણ દ્વારા વૈશ્વિક COVID-19 પરિસ્થિતિની ઝાંખી પૂરી પાડતી એક વ્યાપક રજૂઆત કરવામાં આવી હતી. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ભારતમાં કોવિડ-19 કેસોની સંખ્યામાં ઝડપથી વધારો જોવા મળી રહ્યો છે જેમાં મોટાભાગના કેસ 8 રાજ્યો (કેરળ, દિલ્હી, મહારાષ્ટ્ર, હરિયાણા, ઉત્તર પ્રદેશ, તમિલનાડુ, કર્ણાટક અને રાજસ્થાન)માં નોંધાયા છે. વધુમાં, દેશમાં આયોજિત પરીક્ષણોની સ્થિતિ સાથે હકારાત્મકતામાં અચાનક વધારો પણ પ્રકાશિત થયો હતો. આ 8 રાજ્યોમાં સક્રિય કેસોનું વિગતવાર વિશ્લેષણ રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને તે પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું હતું કે લગભગ 92% કેસો હોમ આઇસોલેશન હેઠળ છે.
પ્રેઝન્ટેશનમાં જાન્યુઆરી 2023થી વિવિધ વેરિયન્ટ્સના જીનોમ સિક્વન્સિંગની ઝાંખી પણ આપવામાં આવી હતી અને ભારતમાં ફરતા વેરિઅન્ટ્સના પ્રમાણની નોંધ લેવામાં આવી હતી. રસીકરણની સ્થિતિ અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી, ત્યારબાદ દેશભરમાં દવાની ઉપલબ્ધતા અને માળખાકીય સજ્જતા અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. માનનીય પ્રધાનમંત્રીના નિર્દેશો મુજબ, કાર્યાત્મક માળખાકીય સુવિધાઓના મૂલ્યાંકન માટે દેશવ્યાપી મોક ડ્રીલ હાથ ધરવામાં આવી હતી અને સહભાગીઓને મોક ડ્રીલની સ્થિતિ રજૂ કરવામાં આવી હતી. વધુમાં, કોવિડ-19 રસીકરણ કાર્યક્રમના ખર્ચ અને દવાઓ અને રસીના કાચા માલ માટે બજેટ જોગવાઈઓની પણ સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી.
આરોગ્ય સચિવે એ પણ જણાવ્યું કે રાજ્યોને પહેલેથી જ સૂચના આપવામાં આવી છે કે તેઓ કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયની કોઈપણ પૂર્વ મંજૂરી વિના ઉત્પાદકો પાસેથી સીધા જ કોવિડ રસીના જરૂરી ડોઝની પ્રાપ્તિ માટે પગલાં લઈ શકે. રાજ્યોમાં આવેલી ખાનગી હોસ્પિટલો પણ ઉત્પાદક પાસેથી આવી રસીઓ સીધી ખરીદી શકે છે આ રસીઓ એકવાર પ્રાપ્ત કર્યા પછી વર્તમાન કોવિડ રસીકરણ માર્ગદર્શિકા અનુસાર સંચાલિત થઈ શકે છે.
વિગતવાર રજૂઆત બાદ ડો.પી.કે. મિશ્રાએ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે સ્થાનિક ઉછાળોનું સંચાલન કરવા માટે તે જરૂરી છે કે પર્યાપ્ત આરોગ્ય માળખાકીય સુવિધાઓ ઉપ-જિલ્લા સ્તરે ઉપલબ્ધ હોવી જોઇએ અને રાજ્યો સાથે પરામર્શ કરીને તેની ખાતરી કરવામાં આવે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે માર્ગદર્શક રાજ્યો માટેની સલાહોનું મૂલ્યાંકન વિકસતા પરિદ્રશ્યના આધારે થવી જોઈએ અને તે મુજબ અપડેટ થવી જોઈએ.
વધુમાં, ઉપસ્થિતોએ ચર્ચા કરી કે ઉભરતા હોટસ્પોટ્સની ઓળખ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું મહત્વપૂર્ણ છે અને રાજ્યોએ ILI/SARI કેસોના વલણો પર નજર રાખવી જોઈએ, કોવિડ-19ના પરીક્ષણ માટે પૂરતા નમૂના મોકલવા જોઈએ અને સંપૂર્ણ જિનોમ સિક્વન્સિંગને આગળ ધપાવવા જોઈએ.
ડો.પી.કે. મિશ્રાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ટેસ્ટ-ટ્રેક-ટ્રીટ-રસીકરણ અને પાલનની 5-ગણી વ્યૂહરચના પરીક્ષણ કરાયેલ સમયનો અમલ ચાલુ રાખવો જોઈએ અને કોવિડ યોગ્ય વર્તણૂક અંગે સમુદાયમાં જાગૃતિ ફેલાવવા અને ખુશામત સામે નાગરિકોને સાવચેતી આપવા માટે સમાન રીતે નિર્ણાયક છે.
તેમણે અધિકારીઓને કોવિડ-19ની પરિસ્થિતિ પર કડક તકેદારી રાખવા અને કોવિડ-19ના ફેલાવાને રોકવા માટે જરૂરી પગલાં લેવાની સલાહ આપી.

Prime Minister's Office
Dr. P. K. Mishra, Principal Secretary to Prime Minister chairs high level meeting to review status of public health response to COVID-19
Advised officials to ensure operational readiness of hospital infrastructure till Sub District level
Highlighted the need to be vigilant and to examine the Covid-19 situation regularly for updating the advisories to guide States
Exhorted continuation of ongoing time-tested strategy of Test- Track-Treat-Vaccination and adherence to COVID appropriate behavior
19 APR 2023 6:15PM by PIB Delhi
In view of the rise in the number of COVID-19 cases noted across India recently, Dr. P.K. Mishra Principal Secretary to Prime Minister chaired a high-level meeting to assess the COVID-19 situation in the country with focus on status of preparedness of health infrastructure and logistics, drugs, vaccination campaign in the country and the key necessary steps as a response to recent surge in Covid-19 cases.
The meeting was attended by Shri. Rajiv Gauba, Cabinet Secretary; Dr. Vinod Paul, Member NITI Aayog; Shri. T.V. Somanathan, Finance Secretary; Shri. Rajesh Bhushan, Secretary, Health and Family Welfare, Smt. S. Aparna, Secretary Pharmaceuticals; Shri Rajiv Bansal, Secretary, Civil Aviation; Shri. Rajesh Kotecha, Secretary, AYUSH; Shri. Rajiv Bahl, Secretary DHR and DG ICMR; Shri. Rajesh S Gokhale, Secretary Biotechnology and Shri. Apurva Chandra, Secretary, Information and Broadcasting;
A comprehensive presentation was made by Shri Rajesh Bhushan, Secretary, Health and Family Welfare providing overview of the global COVID-19 situation. He highlighted that India has been witnessing a rapid increase in the number of Covid-19 cases with majority of cases being reported in 8 states (Kerala, Delhi, Maharashtra, Haryana, Uttar Pradesh, Tamil Nadu, Karnataka, and Rajasthan). Further the sudden increase in the positivity was also highlighted along with status of tests being conducted in the country. A detailed analysis of Active cases within these 8 states were presented and it was highlighted that approximately 92% of the cases are under home isolation.
The presentation also provided an overview of the Genome Sequencing of different variants since January 2023 and noted the proportion of circulating variants in India. The status of vaccination was discussed, followed by drug availability and infrastructure preparedness across the country. As per directions of Hon’ble Prime Minister, a nationwide mock drill for assessment of functional infrastructure was conducted and the status of Mock drill was presented to participants. Further, the expenditure of COVID-19 vaccination programme and budget provisions for drugs and vaccine raw materials were also reviewed.
Health Secretary also informed that States have already been advised that they may take steps for procurement of requisite Covid vaccine doses directly from the manufacturers at their end without any prior approvals from Union Ministry of Health. Private Hospitals situated in the States may also directly procure such Vaccines from the manufacturer These vaccines once procured may be administered as per the existing Covid vaccination guidelines.
After the detailed presentation, Dr. P.K. Mishra highlighted that for managing localized surges it is essential that sufficient health infrastructure should be available at sub-district level and the same may be ensured in consultation with States. He further exhorted that the advisories for guiding States should be assessed based on evolving scenario and updated accordingly.
Further, the attendees deliberated that it is critical to focus on identification of emerging hotspots and States should monitor trends of ILI/SARI cases, send sufficient samples for testing of Covid-19, and ramp up of Whole Genome Sequencing.
Dr. P.K. Mishra stressed that the time tested 5-fold strategy of Test-Track-Treat-Vaccination & adherence COVID Appropriate Behaviour must continue to be implemented and equally crucial to promote awareness within community regarding COVID appropriate behaviour and caution citizens against complacency.
He advised officials to maintain a strict vigil on the Covid-19 situation and take necessary actions to contain the COVID-19 spread.