ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਗਲੋਬਲ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਮਿਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ 171 ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ 150 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ : ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕੇ. ਰੈੱਡੀ
17 APR 2023 8:01PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕੇ. ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਗਲੋਬਲ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਮਿਟ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ.ਕੇ. ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਗਲੋਬਲ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਮਿਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਆਪਣੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਸੰਸਥਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਧੀਸਟ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਬੀਸੀ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 20-21 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਅਸ਼ੋਕ ਹੋਟਲ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗਲੋਬਲ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਮਿਟ (ਜੀਬੀਐੱਸ) ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਲੋਬਲ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਮਿਟ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੌਧ ਭਿਕਸ਼ੂ ਭਾਰਤ ਆਉਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਬੌਧ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਮਕਾਲੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨੱਜਿਠਣ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਰਥਿਕਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਕਿਉਂਕ ਬੁੱਧ ਧਰਮ ਦਾ ਜਨਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਗਲੋਬਲ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਮਿਟ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘‘ਸਮਕਾਲੀਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਅਭਿਆਸ ਤੱਕ” ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਕੂਟਨੀਤਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਵੀ ਸਾਬਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 30 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 171 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ 150 ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਿਠਤ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਸੰਘ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਧਰਮ ਨੂੰ ਮੰਨਣ ਵਾਲੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 173 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 84 ਸੰਘ ਮੈਂਬਰ ਹਨ ਅਤੇ 151 ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 46 ਸੰਘ ਮੈਂਬਰ, 40 (Nuns) ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰਲੇ 65 ਸਧਾਰਣ ਧਰਮ ਦੇ ਉਪਾਸਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਆਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 200 ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਦੂਤਾਵਾਸ ਦੇ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੰਬੈਸਡਰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਅੱਜ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ (ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਵੈਲਿਊ) ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਬੁੱਧ ਧੰਮ (Buddha Dhamma) ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨਗੇ।
ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਚਾਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਣਗੀਆਂ:
1 ਬੁੱਧ ਧੰਮ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ
2 ਬੁੱਧ ਧੰਮ: ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਸੰਕਟ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ
3 ਨਾਲੰਦਾ ਬੁੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ
4 ਬੁੱਧ ਧੰਮ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ, ਜੀਵੰਤ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਅਵਸ਼ੇਸ਼: ਦੱਖਣ, ਦੱਖਣੀ-ਪੂਰਬ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਧਾਰ।
ਸੰਘ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਲੜੀਵਾਰ ਵੀਅਤਨਾਮ ਬੌਧ ਸੰਘ ਦੇ ਸੁਪਰੀਮ ਪੈਟ੍ਰੀਆਰਕ ਪਰਮ ਪਾਵਨ ਥਿਚ ਟ੍ਰਾਈ ਕਵਾਂਗ (Thich Tri Quang) ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਰੋਬਰਟ ਥੁਰਮੈਨ (Prof. Robert Thurman) ਦੁਆਰਾ ਦੋ ਮੁੱਖ ਵਿਆਖਿਆਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਧਾਰਮਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ‘ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਧਰਮ, ਜੀਵਨ ਦਾ ਸਦੀਵੀ ਢੰਗ’ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੁੱਧ ਧੰਮ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨਾਲ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਮੰਥਨ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਦਾਰਸ਼ਨਿਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ।
ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਚਾਰ -ਵਟਾਂਦਰਾ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗੇਗਾ ਕਿ ਬੁੱਧ ਧੰਮ ਦੀਆਂ ਮੌਲਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਸਮਕਾਲੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਅਤੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਦ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਇੱਕ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਰੀ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਮਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਮੋਹਭੰਗ ਦੀ ਸੱਮਸਿਆ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਿਟ ਦਾ ਮੁੱਖ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸ਼ਾਕਿਆਮੁਨੀ ਬੁੱਧ (Shakyamuni Buddha) ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਬੁੱਧ ਧੰਮ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੁੰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਬੌਧ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਧਰਮ ਗੁਰੂਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਧਰਮ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਹਮਦਰਦੀ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਲਈ ਬੌਧ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਵਿਵਹਾਰਿਕਤਾ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੋਜ ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਈਬੀਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਬੁੱਧੀਸਟ ਸਮੁੱਚੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦਾ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਤਰ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਐੱਸਸੀਓ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮਸ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਏਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਬੁੱਧੀਸਟ ਕਲਾ, ਕਲਾ ਸ਼ੈਲੀਆਂ, ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਥਲਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਤਨਤਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਬੁੱਧੀਸਟ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ) ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਫ਼ਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਜੀਬੀਐੱਸ-2023 ਬੁੱਧੀਸਟ ਅਤੇ ਸਰਬਵਿਆਪੀ ਸਰੋਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਬੁੱਧੀਸਟ ਧੰਮ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰੋਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵੈਸਾ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ।

Ministry of Culture
PM Shri Narendra Modi to inaugurate first Global Buddhist Summit on 20th April
171 delegates from foreign countries and 150 delegates from Indian Buddhist organizations to participate in the summit : Shri G.K Reddy
17 APR 2023 8:01PM by PIB Delhi
Union Minister for Culture Tourism and DoNER Shri G.K Reddy addressed a press briefing on the upcoming first Global Buddhist Summit in New Delhi today.
Shri G.K Reddy informed that PM Shri Narendra Modi will inaugurate first Global Buddhist Summit on 20th April in New Delhi. The Ministry of Culture in collaboration with its grantee body International Buddhist Confederation (IBC) will be hosting the Global Buddhist Summit (GBS) on 20-21 April at the Ashok Hotel. He also said that central government is organising several events, commemorations under Azadi Ka Amrit Mahotsav and Central government has decided that the first International Global Buddhist Summit will be organized in India.
Addressing the briefing he said that for the first time prominent Buddhist monks from various countries will visit India and take part in the Summit. He also added that in the summit discussions will be held on how to deal with contemporary challenges, with the help of Buddhist Philosophy and thought. This global Summit will mark the significance and importance of India in Buddhism, as Buddhism was born in India. He also said that the theme of the two- day Global Buddhist Summit is “Responses to Contemporary Challenges : Philosophy to Praxis”.
Sh G Kishan Reddy also informed that this global summit will also be a medium to enhance the cultural and diplomatic relationships with other countries. Union Minister disclosed that Delegates from almost 30 countries will participate in this summit and around 171 delegates from foreign countries and 150 delegates Indian Buddhist organizations.
Eminent scholars, Sangha leaders and Dharma practitioners from all over the world are attending the conference. There are 173 international participants comprising 84 Sangha member and 151 Indian delegates comprising 46 Sangha members, 40 nuns and 65 laity from outside Delhi. Nearly 200 persons from NCR region will also be participating in the conference including more than 30 Ambassadors from foreign Embassies. The delegates will discuss today’s pressing global issues and look for answers in the Buddha Dhamma that is based on universal values.
The discussions will fall under the following four themes:
1. Buddha Dhamma and Peace
2. Buddha Dhamma: Environmental Crisis, Health and Sustainability
3. Preservation of Nalanda Buddhist Tradition
4. Buddha Dhamma Pilgrimage, Living heritage and Buddha Relics: a resilient foundation to India’s centuries-old cultural links to countries in South, Southeast and East Asia.
Two keynote speeches will be delivered by His Holiness Thich Tri Quang, Supreme Patriarch of Vietnam Buddhist Sangha and Prof. Robert Thurman, for Sangha and academic sessions, respectively.
Religious Traditions that have originated in India are part and parcel of the ‘Ancient Dharma, the eternal way of life’. Buddha Dhamma in ancient India made significant contributions to the development of human civilization. Its spread to the world led to a great churning of knowledge and cultures and flowering of diverse spiritual and philosophical traditions the world over.
It is expected that the deliberations will explore, as to how the Buddha Dhamma’s fundamental values can provide inspiration and guidance in contemporary settings which drives technological advancements and consumerism yet grapples with a devastated planet and rapid disenchantment of societies.
The prime vision of the Summit is to look into the teachings of the Shakyamuni Buddha that have been continuously enriched over the centuries with the practice of Buddha Dhamma. The aim is to set up a forum for the lay Buddhist scholars and Dharma Masters. It will also delve into Buddha’s message for Peace, Compassion and Harmony with the objective of working towards Universal Peace and Harmony, in accordance with the core values of Dharma and produce a document for further academic research, to study its viability for use as a tool for the conduct of international relations on the global stage.
The Ministry of Culture alongwith the IBC, a global Buddhist umbrella body, headquartered in New Delhi, recently held a successful international meet of experts from the Shanghai Cooperation Organization (SCO) nations on Shared Buddhist Heritage in order to re-establish trans-cultural links, seek out commonalities, between Buddhist art of Central Asia, art styles, archaeological sites and antiquity in various museums’ collections of the SCO countries.
The GBS-2023 is a similar effort towards engaging the global Buddhist dhamma leadership and scholars on matters of Buddhist and universal concerns, and to come up with policy inputs to address them collectively.