સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 20 એપ્રિલના રોજ પ્રથમ વૈશ્વિક બૌદ્ધ શિખર સંમેલનનું ઉદ્‌ઘાટન કરશે
આ સમિટમાં વિદેશના 171 પ્રતિનિધિઓ અને ભારતીય બૌદ્ધ સંગઠનોના 150 પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેશે : શ્રી જી. કે. રેડ્ડી
17 APR 2023 8:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સાંસ્કૃતિક અને પર્યટન મંત્રી શ્રી જી. કે. રેડ્ડીએ આજે નવી દિલ્હીમાં આયોજિત આગામી પ્રથમ વૈશ્વિક બૌદ્ધ શિખર સંમેલન પર એક પત્રકાર પરિષદને સંબોધન કર્યું હતું.
શ્રી જી કે રેડ્ડીએ જાણકારી આપી હતી કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 20 એપ્રિલના રોજ નવી દિલ્હીમાં પ્રથમ ગ્લોબલ બૌદ્ધ સમિટનું ઉદ્‌ઘાટન કરશે. સંસ્કૃતિ મંત્રાલય પોતાની અનુદાનિત સંસ્થા ઈન્ટરનેશનલ બૌદ્ધ કોન્ફેડરેશન (આઈબીસી)ના સહયોગથી 20-21 એપ્રિલના રોજ અશોક હૉટલમાં ગ્લોબલ બૌદ્ધ સમિટ (જીબીએસ)નું આયોજન કરશે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ હેઠળ અનેક કાર્યક્રમો, સ્મૃતિ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરી રહી છે અને કેન્દ્ર સરકારે નિર્ણય લીધો છે કે ભારતમાં પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય વૈશ્વિક બૌદ્ધ સમિટનું આયોજન કરવામાં આવશે.
પ્રેસ બ્રીફિંગને સંબોધતા તેમણે કહ્યું કે પ્રથમ વખત વિવિધ દેશોના અગ્રણી બૌદ્ધ ભિક્ષુઓ ભારતની મુલાકાત લેશે અને સમિટમાં ભાગ લેશે. તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે, સમિટમાં બૌદ્ધ તત્ત્વજ્ઞાન અને વિચારોની મદદથી સમકાલીન પડકારોનો સામનો કેવી રીતે કરવો તે અંગે ચર્ચા કરવામાં આવશે. આ વૈશ્વિક શિખર સંમેલન બૌદ્ધ ધર્મમાં ભારતનું મહત્ત્વ અને અગત્યતા દર્શાવશે, કારણ કે બૌદ્ધ ધર્મનો જન્મ ભારતમાં થયો હતો. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, બે દિવસીય ગ્લોબલ બૌદ્ધ સમિટનો વિષય "સમકાલીન પડકારોને પ્રતિસાદ : ફિલોસોફી ટુ પ્રેક્ટિસ" છે.
શ્રી જી કિશન રેડ્ડીએ એ પણ માહિતી આપી હતી કે આ વૈશ્વિક સમિટ અન્ય દેશો સાથે સાંસ્કૃતિક અને રાજદ્વારી સંબંધોને વધારવાનું પણ એક માધ્યમ બનશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ ખુલાસો કર્યો કે આ સમિટમાં લગભગ 30 દેશોના પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેશે અને વિદેશના લગભગ 171 પ્રતિનિધિઓ અને ભારતીય બૌદ્ધ સંગઠનોના 150 પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેશે.
આ સંમેલનમાં દુનિયાભરના જાણીતા વિદ્વાનો, સંઘના નેતાઓ અને ધર્માધ્યક્ષકો ભાગ લઈ રહ્યા છે. તેમાં 173 આંતરરાષ્ટ્રીય સહભાગીઓ છે, જેમાં 84 સંઘના સભ્યો અને 151 ભારતીય પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં 46 સંઘના સભ્યો, 40 સાધ્વીઓ અને 65 દિલ્હીની બહારથી આવેલા સંસારી લોકો છે. એનસીઆર ક્ષેત્રના લગભગ ૨૦૦ વ્યક્તિઓ પણ આ સંમેલનમાં ભાગ લેશે, જેમાં વિદેશી દૂતાવાસોના ૩૦થી વધુ રાજદૂતોનો સમાવેશ થાય છે. પ્રતિનિધિઓ આજના મહત્વના વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરશે અને સાર્વત્રિક મૂલ્યો પર આધારિત બુદ્ધ ધમ્મમાં જવાબો શોધશે.
આ ચર્ચાઓ નીચેના ચાર વિષયો હેઠળ થશેઃ
1. બુદ્ધ ધમ્મ અને શાંતિ
2. બુદ્ધ મ્માઃ પર્યાવરણીય સંકટ, સ્વાસ્થ્ય અને ટકાઉપણું
3. નાલંદા બૌદ્ધ પરંપરાનું સંરક્ષણ
4. બુદ્ધ ધમ્મ યાત્રાધામ, જીવંત વારસો અને બુદ્ધના અવશેષો: દક્ષિણ, દક્ષિણપૂર્વ અને પૂર્વ એશિયાના દેશો સાથે ભારતનાં સદીઓ જૂનાં સાંસ્કૃતિક જોડાણોનો એક સ્થિતિસ્થાપક પાયો છે.
વિયેતનામ બૌદ્ધ સંઘના સર્વોચ્ચ વડા પરમ પૂજ્ય થિચ ત્રિ કુઆંગ અને પ્રો. રોબર્ટ થર્મન દ્વારા અનુક્રમે સંઘ અને શૈક્ષણિક સત્રો માટે બે મુખ્ય ભાષણો આપવામાં આવશે.
ભારતમાં ઉદ્‌ભવેલી ધાર્મિક પરંપરાઓ 'પ્રાચીન ધર્મ, શાશ્વત જીવનશૈલી'નો એક અભિન્ન ભાગ છે. પ્રાચીન ભારતમાં બુદ્ધ ધમ્મએ માનવ સંસ્કૃતિના વિકાસમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું હતું. વિશ્વમાં તેના ફેલાવાને કારણે જ્ઞાન અને સંસ્કૃતિઓનું એક મહાન મંથન થયું અને વિશ્વભરમાં વિવિધ આધ્યાત્મિક અને દાર્શનિક પરંપરાઓનો વિકાસ થયો.
એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે બુદ્ધ ધમ્મનાં મૂળભૂત મૂલ્યો કેવી રીતે સમકાલીન માળખામાં પ્રેરણા અને માર્ગદર્શન પ્રદાન કરી શકે છે, જે તકનીકી પ્રગતિઓ અને ઉપભોક્તાવાદને આગળ ધપાવે છે તેમ છતાં વિનાશકારી પૃથ્વી અને સમાજોના ઝડપથી ભ્રમણા સાથે ઝઝૂમી રહ્યા છે તે અંગે વિચાર-વિમર્શ કરશે.
આ શિખર સંમેલનનો મુખ્ય દ્રષ્ટિકોણ શાક્યમુનિ બુદ્ધના ઉપદેશો પર વિચાર કરવાનો છે, જે બુદ્ધ ધમ્મનાં આચરણથી સદીઓથી સતત સમૃદ્ધ થયા છે. ઉદ્દેશ સામાન્ય બૌદ્ધ વિદ્વાનો અને ધર્મ સંચાલકો માટે એક મંચની સ્થાપના કરવાનો છે. તે ધર્મનાં મૂળ મૂલ્યો અનુસાર સાર્વત્રિક શાંતિ અને સંવાદિતા તરફ કામ કરવાના ઉદ્દેશ સાથે બુદ્ધના શાંતિ, કરૂણા અને સંવાદિતા માટેના સંદેશની પણ શોધ કરશે અને વૈશ્વિક મંચ પર આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધોનાં સંચાલન માટે એક સાધન તરીકે ઉપયોગ માટે તેની વ્યવહારિકતાનો અભ્યાસ કરવા માટે વધુ શૈક્ષણિક સંશોધન માટે એક દસ્તાવેજ તૈયાર કરશે.
નવી દિલ્હીમાં મુખ્ય મથક ધરાવતી વૈશ્વિક બૌદ્ધ છત્ર સંસ્થા આઇબીસી સાથે સંસ્કૃતિ મંત્રાલયે તાજેતરમાં શાંઘાઈ કોઓપરેશન ઓર્ગેનાઇઝેશન (એસસીઓ) રાષ્ટ્રોના નિષ્ણાતોની સફળ આંતરરાષ્ટ્રીય બેઠકનું આયોજન કર્યું હતું, જેનો ઉદ્દેશ ટ્રાન્સ-કલ્ચરલ લિંક્સ પુનઃસ્થાપિત કરવા, મધ્ય એશિયાની બૌદ્ધ કળા, કળાની શૈલીઓ, પુરાતત્ત્વીય સ્થળો અને એસસીઓ દેશોના વિવિધ સંગ્રહાલયોના સંગ્રહમાં પ્રાચીનતા વચ્ચે સમાનતાઓ શોધવા માટે સહિયારા બૌદ્ધ વારસા પર શાંઘાઈ કોઓપરેશન ઓર્ગેનાઇઝેશન (એસસીઓ) દેશોના નિષ્ણાતોની સફળ આંતરરાષ્ટ્રીય બેઠકનું તાજેતરમાં આયોજન કર્યું હતું.
જીબીએસ-2023 એ બૌદ્ધ અને સાર્વત્રિક ચિંતાઓની બાબતો પર વૈશ્વિક બૌદ્ધ ધમ્મ નેતૃત્વ અને વિદ્વાનોને જોડવા અને તેમને સામૂહિક રીતે ઉકેલવા માટે નીતિગત વિધારો સાથે આવવાનો સમાન પ્રયાસ છે.

Ministry of Culture
PM Shri Narendra Modi to inaugurate first Global Buddhist Summit on 20th April
171 delegates from foreign countries and 150 delegates from Indian Buddhist organizations to participate in the summit : Shri G.K Reddy
17 APR 2023 8:01PM by PIB Delhi
Union Minister for Culture Tourism and DoNER Shri G.K Reddy addressed a press briefing on the upcoming first Global Buddhist Summit in New Delhi today.
Shri G.K Reddy informed that PM Shri Narendra Modi will inaugurate first Global Buddhist Summit on 20th April in New Delhi. The Ministry of Culture in collaboration with its grantee body International Buddhist Confederation (IBC) will be hosting the Global Buddhist Summit (GBS) on 20-21 April at the Ashok Hotel. He also said that central government is organising several events, commemorations under Azadi Ka Amrit Mahotsav and Central government has decided that the first International Global Buddhist Summit will be organized in India.
Addressing the briefing he said that for the first time prominent Buddhist monks from various countries will visit India and take part in the Summit. He also added that in the summit discussions will be held on how to deal with contemporary challenges, with the help of Buddhist Philosophy and thought. This global Summit will mark the significance and importance of India in Buddhism, as Buddhism was born in India. He also said that the theme of the two- day Global Buddhist Summit is “Responses to Contemporary Challenges : Philosophy to Praxis”.
Sh G Kishan Reddy also informed that this global summit will also be a medium to enhance the cultural and diplomatic relationships with other countries. Union Minister disclosed that Delegates from almost 30 countries will participate in this summit and around 171 delegates from foreign countries and 150 delegates Indian Buddhist organizations.
Eminent scholars, Sangha leaders and Dharma practitioners from all over the world are attending the conference. There are 173 international participants comprising 84 Sangha member and 151 Indian delegates comprising 46 Sangha members, 40 nuns and 65 laity from outside Delhi. Nearly 200 persons from NCR region will also be participating in the conference including more than 30 Ambassadors from foreign Embassies. The delegates will discuss today’s pressing global issues and look for answers in the Buddha Dhamma that is based on universal values.
The discussions will fall under the following four themes:
1. Buddha Dhamma and Peace
2. Buddha Dhamma: Environmental Crisis, Health and Sustainability
3. Preservation of Nalanda Buddhist Tradition
4. Buddha Dhamma Pilgrimage, Living heritage and Buddha Relics: a resilient foundation to India’s centuries-old cultural links to countries in South, Southeast and East Asia.
Two keynote speeches will be delivered by His Holiness Thich Tri Quang, Supreme Patriarch of Vietnam Buddhist Sangha and Prof. Robert Thurman, for Sangha and academic sessions, respectively.
Religious Traditions that have originated in India are part and parcel of the ‘Ancient Dharma, the eternal way of life’. Buddha Dhamma in ancient India made significant contributions to the development of human civilization. Its spread to the world led to a great churning of knowledge and cultures and flowering of diverse spiritual and philosophical traditions the world over.
It is expected that the deliberations will explore, as to how the Buddha Dhamma’s fundamental values can provide inspiration and guidance in contemporary settings which drives technological advancements and consumerism yet grapples with a devastated planet and rapid disenchantment of societies.
The prime vision of the Summit is to look into the teachings of the Shakyamuni Buddha that have been continuously enriched over the centuries with the practice of Buddha Dhamma. The aim is to set up a forum for the lay Buddhist scholars and Dharma Masters. It will also delve into Buddha’s message for Peace, Compassion and Harmony with the objective of working towards Universal Peace and Harmony, in accordance with the core values of Dharma and produce a document for further academic research, to study its viability for use as a tool for the conduct of international relations on the global stage.
The Ministry of Culture alongwith the IBC, a global Buddhist umbrella body, headquartered in New Delhi, recently held a successful international meet of experts from the Shanghai Cooperation Organization (SCO) nations on Shared Buddhist Heritage in order to re-establish trans-cultural links, seek out commonalities, between Buddhist art of Central Asia, art styles, archaeological sites and antiquity in various museums’ collections of the SCO countries.
The GBS-2023 is a similar effort towards engaging the global Buddhist dhamma leadership and scholars on matters of Buddhist and universal concerns, and to come up with policy inputs to address them collectively.