ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ’ਏਵੀਜੀਸੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਡਰਾਫਟ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਏਵੀਜੀਸੀ ਵਿੱਚ ਉਹ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਆਈਟੀ ਨੇ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ:ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ
18 APR 2023 2:32PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ, ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਏਵੀਜੀਸੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਡਰਾਫਟ ’ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਅਤੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਏਵੀਜੀਸੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੋਵਾਂ ਪੱਧਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਏਵੀਜੀਸੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿਗਜਾਂ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਣੀ ਸੀ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਏਵੀਜੀਸੀ ਟਾਸਕਫੋਰਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਏਵੀਜੀਸੀ (ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ, ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਇਫੈਕਟਸ, ਗੇਮਿੰਗ ਐਂਡ ਕਾਮਿਕਸ-ਐਕਸਟੈਂਡਡ ਰਿਐਲਿਟੀ) ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਰਾਜ ਵੀ ਏਵੀਜੀਸੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਯਤਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਏਵੀਜੀਸੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਈ ਸਮਰਥਕਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿਰਚ ਏਵੀਜੀਸੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਐਕਸਪੋਜਰ ਦੇਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ, ਜਿਸ ਲਈ ਡਰਾਫਟ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ’ਤੇ ਬਰਾਬਰ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਵੀਜੀਸੀ ਅੱਜ ਉਸ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤੀ ਆਈਟੀ ਖੇਤਰ 2000 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਸੀ। ਆਈਟੀ ਖੇਤਰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨਕਰਤਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਏਵੀਜੀਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲੀਵੁੱਡ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫਿਲਮਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਮੈਨਪਾਵਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਲਈ ਸਹੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸਕਿਲ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਏਵੀਜੀਸੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ ਨੇ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਲਵਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ।
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਕੁਮਾਰ ਤਿਵਾੜੀ (ਤਿਵਾਰੀ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਏਵੀਜੀਸੀ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੋ-ਟੂ-ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਇੰਫ੍ਰਾਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਏਵੀਜੀਸੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਕਿਲਿੰਗ ਪਹਿਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਕਿਲਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਯਤਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ।
ਏਵੀਜੀਸੀ ਦੇ ਕੁਝ ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿੱਖਆਵਾਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜ-ਪੱਧਰੀ ਏਵੀਜੀਸੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਡਰਾਫਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੌਰਾਨ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੀ ਏਵੀਜੀਸੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਡਰਾਫਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਸਕੱਣ।
ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੂਲਾਂਕਣ (ਐੱਮਐਂਡਈ) ਅਤੇ ਏਵੀਜੀਸੀ-ਐਕਸਆਰ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲਾਭ ਦੇਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਆਦਰਸ਼ ਰਾਜ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਡਰਾਫਟ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਏਵੀਜੀਸੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਫਿਲਮ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਥੁਲ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਟਿੱਪਣੀ ਅਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਹੋਇਆ।
ਏਵੀਜੀਸੀ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦਰਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਦਮਾਂ ਲਈ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨੀਤੀ ਅਤੇ ਮਾਡਲ ਨੀਤੀ ਦਾ ਡਰਾਫਟ ਵੀ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B organises ‘National Workshop and Consultation on Draft AVGC Policies’
AVGC has potential to achieve what Indian IT has accomplished: Shri Apurva Chandra
18 APR 2023 2:32PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting today organized the First National Workshop and Consultation on Draft AVGC Policies at Vigyan Bhawan, New Delhi, for industry, academia & the government. There was forthcoming participation from several Government bodies of both Centre & State level related to AVGC, along with the industry associations & industry leaders of the AVGC sector.
The workshop was inaugurated by Shri Apurva Chandra, Secretary, Ministry of I&B and Chairman AVGC Taskforce. He spoke about the Ministry’s efforts to strengthen the AVGC (Animation, Visual Effects, Gaming & Comics - Extended Reality) sector in India and emphasised that the States also put in their best efforts to benefit from the growth of the AVGC sector.
Shri Apurva Chandra, Secretary, Ministry of I&B, in his inaugural address spoke about multiple enablers of the AVGC sector, with Education and Skilling being among the sector’s core pillars. He said that the AVGC sector has witnessed unprecedented growth rate in the recent times and is expected to grow exponentially in the coming decade. The Secretary also highlighted that it is imperative to give the right kind of exposure to our children at the right age, so that they have an opportunity to hone their creative skills and make a career in this sector, for which the draft policy lays equal emphasis on skilling and education.
Underlining the scope of the industry in future Shri Chandra said that AVGC is today in a place where Indian IT sector was in 2000s. The IT sector has grown to become a substantial contributor in the world and the same potential resides in the AVGC sector, he added, noting that major movies in Hollywood today involve skill and manpower from India. He also laid emphasis on the need for stakeholders to work together to ensure provision of right kind of skilling infrastructure to the talent in this sector.
He further highlighted role of States in fulfilling the AVGC dream of the country. He recognised the role of States in magnifying the efforts and mobilizing the resources necessary to promote the sector is paramount. The Secretary stressed on creation Regional Centers for Excellence and noted the steps taken by Karnataka in this direction with a number of startups already part of the Center.
Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, explained the need for facilitating future-ready skilling in the sector, for making India a go-to hub in the AVGC space. He also highlighted the significance of establishing robust physical infrastructure that would aid in the learning and development of a student. The MSDE has identified that skilling initiative will be critical to the growth of the AVGC sector and is committed to taking best efforts to provide the skilling ecosystem.
Some lighthouse States of AVGC shared their learnings and best practices during the course of the workshop, which is envisaged to provide guidance to other states, including helping them in drafting state-level AVGC policies. The sessions covered during the workshop are envisioned to help states gain clarity on various aspects of the State AVGC policy, thereby enabling them in drafting state level policies.
Representatives of various leading companies and industry bodies working in the M&E and AVGC-XR space participated in the workshop and shared their insights on promoting the sector in the country.
This National Workshop was organized with the primary objective of disseminating the Model State policy to the States for its customization & adoption. It also provided a platform for discussions on the Draft National Policy to align it to the needs of its stakeholders. Further the workshop witnessed a session on showcasing the best practices being followed for promoting the AVGC sector by certain States. The workshop was closed by Concluding Remarks and vote of thanks from Shri Prithul Kumar, Joint Secretary (Films), Ministry of I&B.
The AVGC Promotion Task Force was constituted under the Chairmanship of Secretary, Ministry of I & B, Shri Apurva Chandra. It has submitted its report in December 2022, which has been adopted as the guidance document for steps to be taken. It also has Draft of National Policy & Model Policy for the States.