Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B organises ‘National Workshop and Consultation on Draft AVGC Policies’
AVGC has potential to achieve what Indian IT has accomplished: Shri Apurva Chandra
18 APR 2023 2:32PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting today organized the First National Workshop and Consultation on Draft AVGC Policies at Vigyan Bhawan, New Delhi, for industry, academia & the government. There was forthcoming participation from several Government bodies of both Centre & State level related to AVGC, along with the industry associations & industry leaders of the AVGC sector.
The workshop was inaugurated by Shri Apurva Chandra, Secretary, Ministry of I&B and Chairman AVGC Taskforce. He spoke about the Ministry’s efforts to strengthen the AVGC (Animation, Visual Effects, Gaming & Comics - Extended Reality) sector in India and emphasised that the States also put in their best efforts to benefit from the growth of the AVGC sector.
Shri Apurva Chandra, Secretary, Ministry of I&B, in his inaugural address spoke about multiple enablers of the AVGC sector, with Education and Skilling being among the sector’s core pillars. He said that the AVGC sector has witnessed unprecedented growth rate in the recent times and is expected to grow exponentially in the coming decade. The Secretary also highlighted that it is imperative to give the right kind of exposure to our children at the right age, so that they have an opportunity to hone their creative skills and make a career in this sector, for which the draft policy lays equal emphasis on skilling and education.
Underlining the scope of the industry in future Shri Chandra said that AVGC is today in a place where Indian IT sector was in 2000s. The IT sector has grown to become a substantial contributor in the world and the same potential resides in the AVGC sector, he added, noting that major movies in Hollywood today involve skill and manpower from India. He also laid emphasis on the need for stakeholders to work together to ensure provision of right kind of skilling infrastructure to the talent in this sector.
He further highlighted role of States in fulfilling the AVGC dream of the country. He recognised the role of States in magnifying the efforts and mobilizing the resources necessary to promote the sector is paramount. The Secretary stressed on creation Regional Centers for Excellence and noted the steps taken by Karnataka in this direction with a number of startups already part of the Center.
Shri Atul Kumar Tiwari, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, explained the need for facilitating future-ready skilling in the sector, for making India a go-to hub in the AVGC space. He also highlighted the significance of establishing robust physical infrastructure that would aid in the learning and development of a student. The MSDE has identified that skilling initiative will be critical to the growth of the AVGC sector and is committed to taking best efforts to provide the skilling ecosystem.
Some lighthouse States of AVGC shared their learnings and best practices during the course of the workshop, which is envisaged to provide guidance to other states, including helping them in drafting state-level AVGC policies. The sessions covered during the workshop are envisioned to help states gain clarity on various aspects of the State AVGC policy, thereby enabling them in drafting state level policies.
Representatives of various leading companies and industry bodies working in the M&E and AVGC-XR space participated in the workshop and shared their insights on promoting the sector in the country.
This National Workshop was organized with the primary objective of disseminating the Model State policy to the States for its customization & adoption. It also provided a platform for discussions on the Draft National Policy to align it to the needs of its stakeholders. Further the workshop witnessed a session on showcasing the best practices being followed for promoting the AVGC sector by certain States. The workshop was closed by Concluding Remarks and vote of thanks from Shri Prithul Kumar, Joint Secretary (Films), Ministry of I&B.
The AVGC Promotion Task Force was constituted under the Chairmanship of Secretary, Ministry of I & B, Shri Apurva Chandra. It has submitted its report in December 2022, which has been adopted as the guidance document for steps to be taken. It also has Draft of National Policy & Model Policy for the States.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
‘ఏవిజిసి డ్రాఫ్ట్‌ విధానాలపై జాతీయ వర్క్‌షాప్ మరియు కన్సల్టేషన్‌’ నిర్వహించిన ఐ&బి మంత్రిత్వ శాఖ
భారతీయ ఐటీ సాధించిన దానిని సాధించగల సామర్థ్యాన్ని ఏవిజిసి కలిగి ఉంది: శ్రీ అపూర్వ చంద్ర
18 APR 2023 2:32PM by PIB Hyderabad
సమాచార మరియు ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ ఈరోజు పరిశ్రమ, విద్యాసంస్థలు & ప్రభుత్వం కోసం న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో డ్రాఫ్ట్ ఏవిజిసి విధానాలపై మొదటి జాతీయ వర్క్‌షాప్ మరియు కన్సల్టేషన్‌ను నిర్వహించింది.ఏవిజిసికి సంబంధించిన అనేక కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర స్థాయి ప్రభుత్వ సంస్థల నుండి అలాగే ఆ రంగానికి చెందిన పరిశ్రమల సంఘాలు & పరిశ్రమల ప్రముఖుల నుండి ఇందులో భాగస్వామ్యం ఉంది.
వర్క్‌షాప్‌ను ఐఅండ్‌బి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి మరియు ఏవిజిసి టాస్క్‌ఫోర్స్ ఛైర్మన్ శ్రీ అపూర్వ చంద్ర ప్రారంభించారు. భారతదేశంలో ఏవిజిసి(యానిమేషన్, విజువల్ ఎఫెక్ట్స్, గేమింగ్ & కామిక్స్ - ఎక్స్‌టెండెడ్ రియాలిటీ) రంగాన్ని బలోపేతం చేయడానికి మంత్రిత్వ శాఖ చేస్తున్న ప్రయత్నాల గురించి ఆయన ప్రసంగించారు మరియు ఏవిజిసి రంగం వృద్ధి నుండి ప్రయోజనం పొందేందుకు రాష్ట్రాలు కూడా తమ వంతు కృషి చేస్తున్నాయని ఉద్ఘాటించారు.
ఐఅండ్‌బి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అపూర్వ చంద్ర తన ప్రారంభ ప్రసంగంలో ఏవిజిసి సెక్టార్‌కు చెందిన బహుళ ఎనేబుల్స్ గురించి మాట్లాడారు. విద్య మరియు నైపుణ్యం ఈ రంగానికి ప్రధాన అంశాలుగా ఉన్నాయన్నారు. ఏవిజిసి రంగం ఇటీవలి కాలంలో అపూర్వమైన వృద్ధి రేటును సాధించిందని, రాబోయే దశాబ్దంలో విపరీతంగా వృద్ధి చెందుతుందని ఆయన అన్నారు. సరైన వయస్సులో మన పిల్లలకు సరైన అవగాహన అందించడం తప్పనిసరి అని, తద్వారా వారు తమ సృజనాత్మక నైపుణ్యాలను మెరుగుపరుచుకోవడానికి మరియు ఈ రంగంలో వృత్తిని సంపాదించడానికి అవకాశం ఉందని నైపుణ్యం మరియు విద్యకు సంబంధించి ముసాయిదా విధానంలో సమాన ప్రాధాన్యతనిస్తుందని కార్యదర్శి హైలైట్ చేశారు.
భవిష్యత్‌లో పరిశ్రమ పరిధిపై శ్రీ చంద్ర మాట్లాడుతూ 2000లలో భారతీయ ఐటీ రంగం ఉన్న దశలో నేడు ఏవిజిసి ఉందని అన్నారు. ఐటి రంగం ప్రపంచంలో గణనీయమైన సహకారిగా అభివృద్ధి చెందిందని మరియు అదే సామర్థ్యం ఏవిజిసి రంగంలో ఉందని చెప్పారు. ఈ రోజు హాలీవుడ్‌లోని ప్రధాన చలనచిత్రాలకు భారతదేశానికి చెందిన నైపుణ్యం మరియు మానవశక్తి సహకారం అందిస్తున్నాయని చెప్పారు. ఈ రంగంలోని ప్రతిభావంతులకు సరైన రకమైన నైపుణ్య మౌలిక సదుపాయాలను కల్పించేందుకు వాటాదారులు కలిసి పనిచేయాల్సిన అవసరాన్ని కూడా ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
దేశ ఏవిజిసి ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడంలో రాష్ట్రాల పాత్రను ఆయన మరింత హైలైట్ చేశారు. ఈ రంగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి అవసరమైన వనరులను సమీకరించడం మరియు ప్రయత్నాలను పెద్దది చేయడంలో రాష్ట్రాల పాత్రను ఆయన గుర్తించారు. సెక్రెటరీ రీజనల్ సెంటర్స్ ఫర్ ఎక్స్‌లెన్స్‌ను రూపొందించడంపై నొక్కి చెప్పారు మరియు ఇప్పటికే కేంద్రంలో భాగమైన అనేక స్టార్టప్‌లతో కర్ణాటక ఈ దిశలో తీసుకున్న చర్యలను వివరించారు.
స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ అండ్ ఎంటర్‌ప్రెన్యూర్‌షిప్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అతుల్ కుమార్ తివారీ ఏవిజీసి రంగంలో భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ హబ్‌గా మార్చడానికి, ఈ రంగంలో భవిష్యత్తుకు తగిన నైపుణ్యాన్ని సులభతరం చేయవలసిన అవసరాన్ని వివరించారు. విద్యార్థి అభ్యసనం మరియు అభివృద్ధికి సహాయపడే బలమైన భౌతిక మౌలిక సదుపాయాలను ఏర్పాటు చేయడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను కూడా ఆయన హైలైట్ చేశారు. ఏవిజిసి రంగం వృద్ధికి స్కిల్లింగ్ చొరవ కీలకమని ఎంఎస్‌డిఈ గుర్తించింది. నైపుణ్యం పర్యావరణ వ్యవస్థను అందించడానికి ఉత్తమ ప్రయత్నాలను తీసుకోవడానికి సంస్థ కట్టుబడి ఉంది.
ఏవిజీసికి సంబంధించిన కొన్ని లైట్‌హౌస్ రాష్ట్రాలు వర్క్‌షాప్ సమయంలో వారి అభ్యాసాలను మరియు ఉత్తమ అభ్యాసాలను పంచుకున్నాయి. ఇది రాష్ట్రస్థాయి ఏవిజీసి విధానాలను రూపొందించడంలో వారికి సహాయం చేయడంతో సహా ఇతర రాష్ట్రాలకు మార్గదర్శకత్వం అందించడానికి ఉద్దేశించబడింది. రాష్ట్ర ఏవిజీసి విధానంలోని వివిధ అంశాలపై రాష్ట్రాలు స్పష్టత పొందేందుకు తద్వారా రాష్ట్ర స్థాయి విధానాలను రూపొందించడంలో రాష్ట్రాలు వీలు కల్పించేందుకు వర్క్‌షాప్ సమయంలో కవర్ చేయబడిన సెషన్‌లు ఊహించబడ్డాయి.
ఎంఅండ్‌ఈ మరియు ఏవిజిసి-ఎక్స్‌ఆర్ స్పేస్‌లో పనిచేస్తున్న వివిధ ప్రముఖ కంపెనీలు మరియు ఇండస్ట్రీ బాడీల ప్రతినిధులు ఈ వర్క్‌షాప్‌లో పాల్గొని దేశంలో ఈ రంగాన్ని ప్రోత్సహించడంపై తమ ఆలోచనలను పంచుకున్నారు.
ఈ జాతీయ వర్క్‌షాప్ దాని అనుకూలీకరణ & స్వీకరణ కోసం రాష్ట్రాలకు మోడల్ స్టేట్ పాలసీని వ్యాప్తి చేసే ప్రాథమిక లక్ష్యంతో నిర్వహించబడింది. దాని వాటాదారుల అవసరాలకు అనుగుణంగా ముసాయిదా జాతీయ విధానంపై చర్చలకు వేదికను కూడా అందించింది. ఇంకా వర్క్‌షాప్ కొన్ని రాష్ట్రాలు ఏవిజిసి రంగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి అనుసరిస్తున్న ఉత్తమ పద్ధతులను ప్రదర్శించాయి.ఐఅండ్‌బి మంత్రిత్వ శాఖ జాయింట్ సెక్రటరీ (సినిమాలు) శ్రీ పృథుల్ కుమార్ ముగింపు వ్యాఖ్యలు మరియు కృతజ్ఞతలతో వర్క్‌షాప్ ముగిసింది.
ఏవిజిసి ప్రమోషన్ టాస్క్ ఫోర్స్ ఐఅండ్‌బి మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అపూర్వ చంద్ర అధ్యక్షతన ఏర్పాటు చేయబడింది. ఇది డిసెంబర్ 2022లో తన నివేదికను సమర్పించింది. ఇది తీసుకోవాల్సిన చర్యల కోసం మార్గదర్శక పత్రంగా స్వీకరించబడింది. ఇది రాష్ట్రాల కోసం జాతీయ విధానం & మోడల్ పాలసీ ముసాయిదాను కూడా కలిగి ఉంది.