ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਨਾਗਰਿਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਓਲੀਵੀਅਰ ਬੇਖਤ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
12 APR 2023 8:45AM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਫਰਾਂਸ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਨਾਗਰਿਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਓਲੀਵੀਅਰ ਬੇਖਤ ਨਾਲ ਕੱਲ੍ਹ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਬੇਖਤ ਇਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੌਰੇ ’ਤੇ ਆਏ ਹੋਏ ਹਨ।
ਦੋਵੇਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਬੇਖਤ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਯੂਰੋ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ 5.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਹੈ, ਜੋ ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ ਦੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਤੋਂ ਅੱਧੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦਰ ਸੱਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ’ਤੇ ਟਿਕੀ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ 2022 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ 2.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 0.5 ਤੋਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਸਥਿਰ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਪਹਿਲੇ ਦੋਹਰੇ ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਦਾ ਆਦੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਇਹ ਦੋ ਅੰਕਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕੇ 6 ਤੋਂ 6.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿਕਾਸ, ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 6.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਮਾਮੂਲੀ ਦਰਾਂ ’ਤੇ 13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਰਾਫੇਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਏਅਰਬੱਸ ਦੇ ਆਰਡਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਅਤੇ ਮੁੱਲਸਵਰਧਨ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਬੇਖਤ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਵੱਲਾ ਵਪਾਰ 2021-22 ਵਿੱਚ 15.1 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫਰਾਂਸ ਤੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ 10 ਅਰਬ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫਰਾਂਸ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਇੱਛੁਕ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ 300 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਰੋ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਦੋਵੇਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਈਯੂ ਐੱਫਟੀਏ ਗੱਲਬਾਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਜ਼ਾਰ ਸੁਗਮਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅੱਗਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ 2000 ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਖਰੀਦਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਜਹਾਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਬਹੁਤ ਮੌਕੇ ਹਨ।
ਦੋਵੇਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਬੇਖਤ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਮੌਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੋਚੀ, ਨਾਗਪੁਰ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅਗਸਤ 2023 ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਬੇਖਤ ਨੂੰ ਫਰਾਂਸੀਸੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal meets Mr. Olivier Becht, Minister Delegate for Foreign Trade, Economic Attractiveness and French Nationals Abroad, Government of France
12 APR 2023 8:45AM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal met the Minister Delegate for Foreign Trade, Economic Attractiveness and French Nationals Abroad, Government of France, Mr. Olivier Becht yesterday as part of his visit to France.
The Ministers discussed their respective state of the economy where Mr. Becht highlighted that France has had the lowest inflation rate of 5.2% in the Euro Zone, which is half of the average of other EU countries; the unemployment stood at 7% and GDP growth in 2022 finished at 2.6%; expected growth is 0.6-1% for this year.
Shri Goyal mentioned that the Indian economy is stable. India is used to double-digit inflation and now we are 6 - 6.5%. from double-digit, he said. He shared that this year growth has been at 6.8% of GDP and a growth of 13% at nominal rates.
He shared that Trade has been growing and much more can be done. With the purchase of Rafale and the recent Airbus order, more value has been added to this partnership. Mr. Becht mentioned that bilateral trade was USD 15.1 Bn in 2021-22, doubled in the last decade; FDI has been USD 10 Bn from France which has been a top foreign investor in India. There is a will from French companies to invest in India, he added.
Indian companies are increasing investment in France and at the moment around 300 Mn Euro is invested, he shared. Shri Goyal highlighted that through breaking language barriers trade can further be expanded.
The Ministers discussed priority areas related to India - EU FTA negotiations where issues related to Market Access were deliberated. Shri Goyal further highlighted that India is looking to buy 2000 Commercial Aircrafts in the next 10 years and there is a huge opportunity to make commercial aircraft in India to meet domestic and International demand.
The Ministers also discussed mutual topics of interest at the World Trade Organisation.
Mr. Becht further dwelt on direct investments of French companies in India and shared that there is mutual opportunity in infrastructure, renewable energy and mobility. He highlighted that France has supported Public Projects in Kochi, Nagpur and Ahmedabad.
Shri Goyal invited Mr. Becht to India along with the French community at the sidelines of the G20 Trade Ministers meet in August, 2023.