વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
શ્રી પીયૂષ ગોયલ ફ્રાન્સની સરકારના વિદેશ વેપાર, આર્થિક આકર્ષણ અને વિદેશમાં ફ્રેન્ચ નાગરિકોના મંત્રી શ્રી ઓલિવર બેચને મળ્યા
12 APR 2023 8:45AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ઉપભોક્તા બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ અને કાપડ મંત્રી, શ્રી પીયૂષ ગોયલ તેમની મુલાકાતના ભાગ રૂપે ગઈકાલે ફ્રાંસ સરકારના વિદેશ વેપાર, આર્થિક આકર્ષણ અને વિદેશમાં ફ્રેન્ચ નાગરિકોના મંત્રી પ્રતિનિધિ શ્રી ઓલિવિયર બેચને મળ્યા હતા.
મંત્રીઓએ પોતપોતાની અર્થવ્યવસ્થાની સ્થિતિ અંગે ચર્ચા કરી જ્યાં શ્રી બેચટે જણાવ્યું કે ફ્રાન્સમાં યુરો ઝોનમાં સૌથી નીચો ફુગાવાનો દર 5.2% છે, જે અન્ય EU દેશોની સરેરાશ કરતાં અડધો છે; બેરોજગારી 7% હતી અને 2022માં GDP વૃદ્ધિ 2.6% પર સમાપ્ત થઈ હતી; આ વર્ષ માટે અપેક્ષિત વૃદ્ધિ 0.6-1% છે.
શ્રી ગોયલે ઉલ્લેખ કર્યો કે ભારતીય અર્થવ્યવસ્થા સ્થિર છે. ભારતમાં બે આંકડામાં ફુગાવો રહેતો હતો અને હવે આપણે ડબલ-અંકડાથી 6 - 6.5% છીએ, એમ તેમણે કહ્યું. તેમણે શેર કર્યું કે આ વર્ષે જીડીપીની વૃદ્ધિ 6.8% અને નજીવા દરે 13%ની વૃદ્ધિ થઈ છે.
તેમણે શેર કર્યું કે વેપાર વધી રહ્યો છે અને ઘણું બધું કરી શકાય છે. રાફેલની ખરીદી અને તાજેતરના એરબસ ઓર્ડર સાથે, આ ભાગીદારીમાં વધુ મૂલ્ય ઉમેરાયું છે. શ્રી બેચટે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે દ્વિપક્ષીય વેપાર 2021-22માં USD 15.1 Bn હતો, જે છેલ્લા દાયકામાં બમણો થયો છે; ફ્રાન્સ તરફથી FDI USD 10 Bn છે જે ભારતમાં ટોચનું વિદેશી રોકાણકાર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતમાં રોકાણ કરવાની ફ્રેન્ચ કંપનીઓ ઇચ્છુક છે.
ભારતીય કંપનીઓ ફ્રાન્સમાં રોકાણ વધારી રહી છે અને અત્યારે લગભગ 300 મિલિયન યુરોનું રોકાણ છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું. શ્રી ગોયલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભાષાના અવરોધોને તોડીને વેપારને વધુ વિસ્તૃત કરી શકાય છે.
મંત્રીઓએ ભારત-EU FTA વાટાઘાટો સાથે સંબંધિત પ્રાથમિકતાના ક્ષેત્રોની ચર્ચા કરી હતી જ્યાં માર્કેટ એક્સેસ સંબંધિત મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. શ્રી ગોયલે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારત આગામી 10 વર્ષમાં 2000 કોમર્શિયલ એરક્રાફ્ટ ખરીદવાનું વિચારી રહ્યું છે અને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય માગને પહોંચી વળવા ભારતમાં કોમર્શિયલ એરક્રાફ્ટ બનાવવાની વિશાળ તક છે.
મંત્રીઓએ વર્લ્ડ ટ્રેડ ઓર્ગેનાઈઝેશનમાં પરસ્પર રસના વિષયો પર પણ ચર્ચા કરી હતી.
શ્રી બેચે ભારતમાં ફ્રેન્ચ કંપનીઓના સીધા રોકાણ પર વધુ ધ્યાન આપ્યું અને શેર કર્યું કે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, રિન્યુએબલ એનર્જી અને ગતિશીલતામાં પરસ્પર તકો છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ફ્રાન્સે કોચી, નાગપુર અને અમદાવાદમાં જાહેર પ્રોજેક્ટ્સને સમર્થન આપ્યું છે.
શ્રી ગોયલે ઓગસ્ટ, 2023માં G20 વ્યાપાર મંત્રીઓની બેઠકમાં ફ્રાન્સના સમુદાય સાથે શ્રી બેખ્તને ભારતમાં આમંત્રણ આપ્યું હતું.

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal meets Mr. Olivier Becht, Minister Delegate for Foreign Trade, Economic Attractiveness and French Nationals Abroad, Government of France
12 APR 2023 8:45AM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs, Food & Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal met the Minister Delegate for Foreign Trade, Economic Attractiveness and French Nationals Abroad, Government of France, Mr. Olivier Becht yesterday as part of his visit to France.
The Ministers discussed their respective state of the economy where Mr. Becht highlighted that France has had the lowest inflation rate of 5.2% in the Euro Zone, which is half of the average of other EU countries; the unemployment stood at 7% and GDP growth in 2022 finished at 2.6%; expected growth is 0.6-1% for this year.
Shri Goyal mentioned that the Indian economy is stable. India is used to double-digit inflation and now we are 6 - 6.5%. from double-digit, he said. He shared that this year growth has been at 6.8% of GDP and a growth of 13% at nominal rates.
He shared that Trade has been growing and much more can be done. With the purchase of Rafale and the recent Airbus order, more value has been added to this partnership. Mr. Becht mentioned that bilateral trade was USD 15.1 Bn in 2021-22, doubled in the last decade; FDI has been USD 10 Bn from France which has been a top foreign investor in India. There is a will from French companies to invest in India, he added.
Indian companies are increasing investment in France and at the moment around 300 Mn Euro is invested, he shared. Shri Goyal highlighted that through breaking language barriers trade can further be expanded.
The Ministers discussed priority areas related to India - EU FTA negotiations where issues related to Market Access were deliberated. Shri Goyal further highlighted that India is looking to buy 2000 Commercial Aircrafts in the next 10 years and there is a huge opportunity to make commercial aircraft in India to meet domestic and International demand.
The Ministers also discussed mutual topics of interest at the World Trade Organisation.
Mr. Becht further dwelt on direct investments of French companies in India and shared that there is mutual opportunity in infrastructure, renewable energy and mobility. He highlighted that France has supported Public Projects in Kochi, Nagpur and Ahmedabad.
Shri Goyal invited Mr. Becht to India along with the French community at the sidelines of the G20 Trade Ministers meet in August, 2023.