ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਉਦਯੌਗਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਆਈਟੀਆਈ) ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕੌਸ਼ਲ ਕੋਰਸ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਕੀਤਾ
ਕੌਸ਼ਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ 2.5 ਮਿਲੀਅਨ ਲਰਨਿੰਗ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾਠਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ
11 APR 2023 3:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਏ) ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਫਿਊਚਰ ਸਕਿੱਲਸ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦਯੌਗਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਆਈਟੀਆਈ) ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕੌਸ਼ਲ ਕੋਰਸ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਵਿਮੋਚਨ ਕੀਤਾ। ਦ ਫਿਊਚਰ ਸਕਿੱਲਸ ਫੋਰਮ- ਫਿਊਚਰ ਰਾਈਟ ਸਕਿੱਲਸ ਨੈਟਵਰਕ (ਐੱਫਆਰਐੱਸਐੱਨ) ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜੋ ਕਵੇਸਟ ਐਲਾਇੰਸ, ਐਕਸੇਂਚਰ, ਸਿਸਕੋ ਅਤੇ ਜੇਪੀ ਮਾਰਗਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਇਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਕਿੱਲ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਸੰਗਠਨਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਅਤੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਪਰਿਵਤਰਨਕਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਦੀ ਦੀ ਅਗਲੀ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਦ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੱਕ, ਅਸੀਂ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਆਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਹੀ ਅੱਗੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇਸ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਕਾਰਜਸਥਲ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਹੁਣ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਛੋਟੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਰਗ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਸਾਡੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਔਨਲੌਕ ਕਰਨ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜ ਕੁਸ਼ਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਾਰਜਬਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੱਡੇ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈ, ਆਈਓਟੀ ਜਿਹਆਂ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਆਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) ਨੇ ਕਮਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਡਿਜੀਟਲ ਪਾਠ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਾਖਰਤਾ, ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਕਰੀਅਰ ਵਿਕਾਸ, ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ‘ਤੇ ਮੋਡਿਊਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਅੱਪਗ੍ਰੇਟਿਡ ਈਐੱਸ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਤੰਬਰ 2022 ਵਿੱਚ ਕੌਸਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਕੀਤੇ ਵੀ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਇਹ ਮੋਡਿਊਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਭਾਰਤ ਕੌਸ਼ਲ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਿਖਿਆਰਥੀ ਦੇ ਲਈ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਰਗਰਮ ਉਦਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ , ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਬਾਈਟ-ਸਾਈਜ, ਗੈਮੀਫਾਈਡ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਵਿੱਚ 12 ਮੋਡਿਊਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਪਾਠ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਜੋ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੋਡਿਊਲ ਵਿੱਚ ਕਹਾਣੀ ਸੁਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਬੋਧਿਤ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸੇ ਉਹ ਵਾਸਤਵਿਕ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਰਚਨਾਤਮਕ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ, ਜੋ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਤਤਕਾਲ ਕਾਰਵਾਈ-ਯੋਗ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਪਰਿਣਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇ।
ਉਦਯੋਗਿਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਆਈਟੀਆਈ) ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਰਤ ਸਿੱਖਿਆ ਜਿਵੇਂ ਨਵੀਨ ਸਿਖਲਾਈ ਮਾਡਲ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਾਠ ਸਹਾਇਕ ਹੋਣਗੇ ਜੋ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਕਲਾਸਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਗੇ

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Shri Dharmendra Pradhan unveils digital version of Employability Skills Curriculum for students enrolled in Industrial Training Institutes (ITIs)
2.5 million learners across skills ecosystem can be job ready by accessing the digital lessons
11 APR 2023 3:58PM by PIB Delhi
The Union Minister of Education and Skill Development & Entrepreneurship (MSDE), Shri Dharmendra Pradhan unveiled the digital version of the Employability Skills curriculum for students enrolled in India’s Industrial Training Institutes (ITIs) at the Future Skills Forum in New Delhi today. The Future Skills Forum - is an initiative of the Future Right Skills Network (FRSN) a collaborative effort by QUEST Alliance, Accenture, Cisco, and J.P. Morgan. It brings together government skills training institutions, civil society organisations, industry and corporate social responsibility partners to help young people acquire critical skills for the future.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan spoke about the transformative power of skilling in boosting employability, shaping India's future and preparing a 21st century workforce. He said that the next quarter of the century when India will be completing its 100 years of independence, India will be the largest economy. From digital payments to vaccinations, we are already ahead in embracing technology in all walks of life and making best-in-class products & services. In this era of technology where nature of workplace is changing rapidly and where new disruptive technologies is no more limited to a small elite, skill development will be the key to unlocking the true potential of our demography, he added.
He expressed his happiness that industry leaders have come together to strengthen the skilling ecosystem as well as to think on ways to leverage new technologies, like AI, IOT for creating future-ready workforce and for larger benefit of society. As outlined by the Prime Minister Shri Narendra Modi, India’s capacity will also benefit the globe. National Education Policy (NEP) has created opportunities for learning while earning, he added.
The digital lessons include modules on financial and digital literacy, diversity and inclusion, career development, goal setting and entrepreneurship. These are drawn from the upgraded ES curriculum which was launched by the MSDE in September 2022.
Aimed at fulfilling the need for anytime, anywhere learning, these modules will be accessible to more than 2.5 million learners through the Government of India’s Bharat Skills Portal as well as other platforms. Developed with active industry contribution, the curriculum includes 12 modules in a bite-sized, gamified format and each lesson is followed by assessments that is designed to help learners assess the depth of their learning. The storytelling approach followed in the modules provides learners with relatable scenarios that they can apply to real-world situations. The constructive feedback system ensures that learners receive feedback that is specific, timely, actionable thus enabling improved learning outcomes.
The digital lessons will be instrumental in introducing innovative pedagogical models like blended learning in Industrial Training Institutes (ITI), which will empower educators to create and lead 21st century classrooms.