ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ ఆరోగ్య దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని న్యూఢిల్లీలో వాకథాన్ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించిన కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ
వాకథాన్ కు నేతృత్వం వహించిన కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ, ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్
నాన్ కమ్యూనికబుల్ డిసీజెస్ (ఎన్ సిడి)లను దూరంగా ఉంచడమే కాకుండా మానసిక ఆరోగ్యం పై సానుకూల ప్రభావాలను చూపడానికి ఆరోగ్యకరమైన అలవాట్ల గురించి అవగాహన కల్పించే చొరవ
ప్రతి వాటాదారునికి సహాయం చేయడంలో భారతదేశం ముందంజలో ఉంది; ఈ స్ఫూర్తితో, భారతదేశం తన పౌరులు, ప్రపంచ ఆరోగ్యం కోసం పనిచేస్తోంది: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
నడక (వాకథాన్) అయినా, యోగా అయినా, ఇతర వ్యాయామాలైనా మన యువత ఉత్సాహంగా ఈ శారీరక శ్రమను తమ జీవితంలో భాగం చేసుకుంటున్నాయి: డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్
07 APR 2023 10:19AM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ ఆరోగ్య దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఢిల్లీలో వాకథాన్ నిర్వహించింది. కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ, కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈ వాకథాన్ కు నేతృత్వం వహించారు.
అందరికీ ఆరోగ్యం అనే నినాదంతో ఈ కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు. నాన్ కమ్యూనికబుల్ డిసీజెస్ (ఎన్ సిడి)లను దూరంగా ఉంచడానికి మాత్రమే కాకుండా మానసిక ఆరోగ్యం పై సానుకూల ప్రభావాలను కలిగించే ఆరోగ్యకరమైన అలవాట్ల గురించి అవగాహన కల్పించడం ఈ వాకథాన్ ఉద్దేశం. విజయ్ చౌక్ నుంచి కర్తవ్య పథ్ మీదుగా ప్రారంభమైన ఈ వాక్ ధాన్ ఇండియా గేట్ మీదుగా నిర్మాణ్ భవన్ కు చేరుకుంది. మెరుగైన ఆరోగ్యం కోసం నడక సాగిస్తున్న 350 మందికి పైగా ఔత్సాహికులు వాక్ ధాన్ లో ఉత్సాహంగా పాల్గొన్నారు. రక్తపోటు, మధుమేహం, మానసిక అనారోగ్యం , క్యాన్సర్ వంటి జీవనశైలి సంబంధిత ఆరోగ్య సమస్యలు / వ్యాధులను నివారించడానికి, నియంత్రించడానికి ఆరోగ్యకరమైన చురుకైన జీవనాన్ని అవలంబించాలని వారు ప్రతిజ్ఞ చేశారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ ఒక ట్వీట్ లో, , ఆరోగ్యకరమైన భారతదేశం కోసం గౌరవ ప్రధాన మంత్రి దార్శనికత ను పునరుద్ఘాటించారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ మాట్లాడుతూ, వాక్ థాన్ లో పాల్గొన్న ప్రతి ఒక్కరికీ ధన్యవాదాలు తెలిపారు. వసుధైక కుటుంబం భారతీయ తత్వంగా మిగిలిపోయిందని, ఇక్కడ మనం కేవలం వ్యక్తిగతంగా కాకుండా అందరి పురోగతి గురించి ఆలోచిస్తామని ఆయన అన్నారు. కోవిడ్ సంక్షోభ సమయంలో, భారతదేశం ఎటువంటి వాణిజ్య లాభాలను పరిగణనలోకి తీసుకోకుండా అవసరమైన దేశాలకు వ్యాక్సిన్లు, వైద్య సామాగ్రిని అందించినప్పుడు ఈ వసుధైక కుటుంబం తత్వం మరింత గుర్తింపు పొందిందని అన్నారు. ప్రతి వాటాదారునికి సహాయం చేయడంలో భారతదేశం ముందంజలో ఉందని, ఈ స్ఫూర్తితో, భారతదేశం తన పౌరులు, ప్రపంచ ఆరోగ్యం కోసం పనిచేస్తోందని అన్నారు.
దేశ అభివృద్ధిలో ఆరోగ్యం ప్రాముఖ్యతను వివరిస్తూ, "ప్రధాన మంత్రి నాయకత్వంలో, భారతదేశం ఆరోగ్యాన్ని అభివృద్ధితో అనుసంధానించింది‘‘ అని
డాక్టర్ మాండవీయ అన్నారు.
‘‘ఆరోగ్యవంతులైన పౌరులు మాత్రమే ఆరోగ్యకరమైన సమాజాన్ని, అభివృద్ధి చెందిన దేశాన్ని సృష్టించగలరు. ఈ ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్ లో, అభివృద్ధి చెందిన ,ఆరోగ్యకరమైన భారతదేశాన్ని సృష్టించడానికి అందరం కలిసి పనిచేయాలని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను‘‘ అన్నారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ మాట్లాడుతూ, వాకథాన్, యోగా లేదా ఇతర వ్యాయామాలు ఏదైనా సరే, మన యువత ఉత్సాహంగా ఈ శారీరక ఆరోగ్య ప్రక్రియలను తమ జీవితంలో అలవరచుకుంటున్నారని పేర్కొన్నారు.
ఆరోగ్యవంతుడు తమ కుటుంబానికే కాకుండా సమాజానికి కూడా సానుకూలంగా దోహదం చేస్తాడనే వాస్తవం నుండి "అందరికీ ఆరోగ్యం" భావన ఉద్భవించిందని ఆమె అన్నారు. ప్రవర్తనా మార్పులు, శారీరకంగా చురుకైన జీవనశైలిని ప్రోత్సహించే ఆరోగ్యకరమైన భారతదేశం కోసం గౌరవ ప్రధాన మంత్రి నాయకత్వంలో దేశం బలమైన సంకల్పాన్ని తీసుకుందని ఆమె పేర్కొన్నారు.
ప్రపంచ ఆరోగ్య దినోత్సవం మంచి ఆరోగ్యం ప్రాముఖ్యత గురించి ప్రజల్లో అవగాహనను పెంపొందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ సందేశాన్ని ఎప్పటికప్పుడు పునరుద్ఘాటిస్తున్న కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ, సైక్లింగ్ పట్ల ఆయన ఉత్సాహానికి గానూ "గ్రీన్ ఎంపి" గా పేరు పొందారు. ఆరోగ్యకరమైన జీవనశైలిని అవలంబించమని ఆయన పౌరులను ప్రోత్సహిస్తున్నారు.
ప్రస్తుతం దేశంలోని మొత్తం మరణాలలో 63% కంటే ఎక్కువ ఎన్ సి డి లు ఉన్నాయని తెలిసిందే. పొగాకు వాడకం (ధూమపానం , ధూమపానం కానిది), మద్యపానం, పేలవమైన ఆహారపు అలవాట్లు, తగినంత శారీరక శ్రమ లేకపోవడం , వాయు కాలుష్యం వంటి ప్రధాన ప్రవర్తనా ప్రమాద కారకాలతో బలంగా సంబంధం కలిగి ఉన్నాయి.
ఎన్ సి డి ల అభివృద్ధికి ప్రధాన ప్రమాద కారకాలలో ఒకటి శారీరక నిష్క్రియాత్మకత. నేషనల్ ఎన్సీడీ మానిటరింగ్ సర్వే (ఎన్ఎన్ఎంఎస్) (2017-18) ప్రకారం, 41.3% మంది భారతీయులు శారీరకంగా నిష్క్రియాత్మకంగా ఉన్నారు. శారీరక శ్రమ గుండె జబ్బులు, రక్తపోటు, మధుమేహం, క్యాన్సర్ వంటి ఎన్సిడిల ప్రమాదాన్ని తగ్గించడమే కాదు. మానసిక ఆరోగ్యంపై కూడా సానుకూల ప్రభావాలను చూపుతుంది, చిత్తవైకల్యం ప్రారంభాన్ని ఆలస్యం చేస్తుంది.
ఎం ఒ హెచ్ ఎఫ్ డబ్ల్యూ జాయింట్ సెక్రటరీ విశాల్ చౌహాన్, డబ్ల్యూహెచ్ వో ఆగ్నేయాసియా రీజియన్ రీజినల్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ పూనమ్ ఖేత్రపాల్ సింగ్, డబ్ల్యూహెచ్ వో ప్రతినిధి డాక్టర్ రోడెరికో హెచ్ ఆఫ్రిన్, ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు, సఫ్దర్ జంగ్ హాస్పిటల్, రామ్ మనోహర్ లోహియా (ఆర్ ఎంఎల్) హాస్పిటల్, లేడీ హార్డింజ్ మెడికల్ కాలేజ్ వంటి కేంద్ర ప్రభుత్వ ఆసుపత్రుల వైద్యులు, నర్సులు, సిబ్బంది, విద్యార్థులు కూడా వాకథాన్ లో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Health and Family Welfare
On the occasion of World Health Day, Union Health Ministry organises Walkathon event in New Delhi
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya and Minister of State for Health & Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar lead the walkathon
Initiative to create awareness about healthy habits not only to keep away non-communicable diseases (NCDs) but also have positive effects on mental wellbeing
India has been at the forefront of helping every stakeholder and with this spirit, India is working for health of its citizens and the world: Dr. Mansukh Mandaviya
Be it a walkathon, yoga or other exercises, our youth is enthusiastically inculcating these physical activities in their lives: Dr. Bharati Pravin Pawar
07 APR 2023 10:19AM by PIB Delhi
On the occasion of World Health Day, the Union Ministry of Health & Family Welfare organised a walkathon event in New Delhi. Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya along with Dr. Bharti Pravin Pawar, Minister of State for Health & Family Welfare, led the walkathon. The event was organised under the theme of ‘Health for All’. The aim of the walkathon was to create awareness about healthy habits not only to keep away Non-Communicable Diseases (NCDs) but also for positive effects on mental wellbeing. The event started from Vijay Chowk via Kartavya Path and passed through India Gate to reach Nirman Bhawan. Over 350 enthusiastic participants, walking for better health, participated with great fervour. They took a pledge to adopt healthy and active living to prevent and control lifestyle-related health problems/ diseases such as hypertension, diabetes, mental illness and cancer.
In a tweet, Union Health Minister, Dr. Mansukh Mandaviya reiterated the Hon’ble Prime Minister’s vision of a Healthier India.
Speaking on the occasion, Dr. Mansukh Mandaviya thanked everyone for their participation in the event. He said that “It has remained India’s philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam where we think about the progress for all and not just self. This philosophy was observed during the COVID crisis, when India provided vaccines and medical supplies to the countries in need without considering any commercial profits. India has been at the forefront of helping every stakeholder, and with this spirit, India is working for the health of its citizens and the world.”
Highlighting the significance of health in country’s development, Dr. Mandaviya stated that “under the leadership of the Prime Minister, India has connected health to development. Only healthy citizens can create a healthy society and, in turn, a developed nation. In this Azadi ka Amrit Mahotsav, I urge you all to work together to create a developed and healthy India.”
The Union Minister of State for Health & Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar noted that “be it a walkathon, yoga or other exercises, our youth is enthusiastically inculcating these physical activities in their lives.” She said that the “Health for all” concept originates from the fact that a healthy person not only contributes positively to their family but also to society. She also noted that the country took a strong resolve under the leadership of the Hon’ble Prime Minister for a fit India, where behavioural changes and a more physically active lifestyle are being encouraged.
The World Health Day aims to promote awareness among people towards importance of good health. Reiterating this message from time to time, Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya, who is also known as a “Green MP” for his enthusiasm for cycling, has been encouraging citizens to adopt a healthier lifestyle.
It is known that NCDs account currently for more than 63% of all deaths in the country and are strongly associated and causally linked with major behavioural risk factors such as tobacco use (smoking and smokeless), alcohol use, poor dietary habits, insufficient physical activity, and air pollution.
One of the major risk factors for development of NCDs is physical inactivity. According to the National NCD Monitoring Survey (NNMS) (2017-18) as well, 41.3% of Indians are physically inactive. Physical activity not only lowers the risk of NCDs including cardiovascular disease, hypertension, diabetes, cancer etc. but also has positive effects on mental health, delays the onset of dementia.
Shri Vishal Chauhan, Joint Secretary (MoHFW), Dr. Poonam Khetrapal Singh, Regional Director WHO South-East Asia Region, Dr. Roderico H. Ofrin, WHO Representative, senior officials of the Ministry, Doctors, Nurses, Staffs and students of Central Government hospitals namely, Safdarjung Hospital, Ram Manohar Lohia (RML) Hospital and Lady Hardinge Medical College, also participated in the Walkathon.