ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
మార్చి 2023కి రూ.1,60,122 కోట్ల స్థూల జీఎస్‌టీ రాబడి
ఏప్రిల్ 2022లో వచ్చిన సేకరణ తర్వాత ఇది రెండవ అత్యధిక మొత్తం
వరుసగా 12 నెలల పాటు నెలవారీ జీఎస్‌టీ ఆదాయం రూ.1.4 లక్షల కోట్ల కంటే ఎక్కువ,
జీఎస్‌టీ ప్రారంభమైనప్పటి నుండి రూ. 1.6 లక్షల కోట్లు దాటడం 2వ సారి
జీఎస్‌టీ రాబడులు సంవత్సరానికి 13% వృద్ధిని సాధించాయి
2022-23లో మొత్తం స్థూల సేకరణ రూ.18.10 లక్షల కోట్లు; మొత్తం సంవత్సరానికి
సగటు స్థూల నెలవారీ వసూళ్లు రూ. 1.51 లక్షల కోట్లు
2022-23 లో స్థూల రాబడి గత సంవత్సరం కంటే 22% ఎక్కువ
01 APR 2023 4:01PM by PIB Hyderabad
మార్చి 2023 నెలలో సేకరించిన స్థూల జీఎస్‌టీ రాబడి రూ.1,60,122 కోట్లుగా కేంద్రం ప్రకటించింది. అందులో సిజీఎస్‌టీ రూ.29,546 కోట్లు, ఎస్జీఎస్‌టీ రూ.37,314 కోట్లు, ఐజీఎస్‌టీ రూ.82,907 కోట్లు ( వస్తువుల దిగుమతిపై వచ్చిన రూ.42,503 కోట్లతో సహా), సుంకం కింద 10,355 కోట్లు (వస్తువుల దిగుమతిపై సేకరించిన ₹960 కోట్లతో సహా) సేకరించారు. ఈ సారి జీఎస్‌టీ సేకరణ పలు రికార్డులను నెలకొల్పింది. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో స్థూల జీఎస్‌టీ వసూళ్లు ₹1.5 లక్షల కోట్ల మార్కును దాటడం ఇది నాల్గవసారి, జీఎస్‌టీ అమలు తర్వాత అత్యధిక వసూళ్లను నమోదు చేయడం ఇది రెండో సారి. ఈ నెలలో ఎన్నడూ లేని విధంగా అత్యధిక ఐజీఎస్‌టీ సేకరణ కూడా నమోదయింది.
ప్రభుత్వం ఐజీఎస్‌టీ నుండి సిజీఎస్‌టీకి రూ.33,408 కోట్లు, ఎస్జీఎస్‌టీకి రూ.28,187 కోట్లు రెగ్యులర్ సెటిల్‌మెంట్‌గా సెటిల్ చేసింది. ఐజీఎస్‌టీ సెటిల్‌మెంట్ తర్వాత మార్చి 2023 నెలలో కేంద్రం, రాష్ట్రాల మొత్తం ఆదాయం రూ.62,954 కోట్లు సిజీఎస్‌టీగాను, రూ.65,501 కోట్లు ఎస్జీఎస్‌టీగాను నమోదయింది.
మార్చి 2023కి వచ్చే ఆదాయాలు గత ఏడాది ఇదే నెలలో వచ్చిన జీఎస్‌టీ ఆదాయాల కంటే 13% ఎక్కువ. నెలలో, వస్తువుల దిగుమతుల ద్వారా వచ్చే ఆదాయాలు 8% ఎక్కువగా ఉన్నాయి. దేశీయ లావాదేవీల ద్వారా వచ్చే ఆదాయాలు (సేవల దిగుమతితో సహా) గత సంవత్సరం ఇదే నెలలో ఈ వనరుల నుండి వచ్చిన ఆదాయం కంటే 14% ఎక్కువగా ఉన్నాయి. మార్చి 2023లో రిటర్న్ ఫైలింగ్ గతంలో ఎన్నడూ లేనంతగా ఉంది. ఫిబ్రవరిలో ఇన్‌వాయిస్‌ల స్టేట్‌మెంట్‌లో 93.2% ( జీఎస్‌టీఆర్ -1లో), 91.4% రిటర్న్‌లు జీఎస్‌టీఆర్ -3బి లో) మార్చి 2023 వరకు దాఖలు అయ్యాయి, గత ఏడాది ఇదే నెలలో వరుసగా 83.1% మరియు 84.7% ఉన్నాయి.
2022-23లో మొత్తం స్థూల సేకరణ రూ.18.10 లక్షల కోట్లు, పూర్తి సంవత్సరానికి సగటు నెలవారీ వసూళ్లు రూ.1.51 లక్షల కోట్లుగా నమోదయ్యాయి. 2022-23లో స్థూల రాబడి గత సంవత్సరం కంటే 22% ఎక్కువ. మొదటి, రెండవ, మూడవ త్రైమాసికాల్లో వరుసగా రూ.1.51 లక్షల కోట్లు, 1.46 లక్షల కోట్లు, రూ.1.49 లక్షల కోట్ల సగటు నెలవారీ సేకరణ నమోదయింది. 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరం చివరి త్రైమాసికంలో సగటు నెలవారీ స్థూల జీఎస్‌టీ వసూళ్లు రూ.1.55 లక్షల కోట్లు సేకరణ అయింది.
దిగువ పట్టిక ప్రస్తుత సంవత్సరంలో నెలవారీ స్థూల జీఎస్‌టీ ఆదాయాల ట్రెండ్‌లను చూపుతుంది. మార్చి 2022తో పోల్చితే 2023 మార్చి నెలలో ప్రతి రాష్ట్రంలో సేకరించిన జీఎస్‌టీ రాష్ట్రాల వారీ గణాంకాలను పట్టిక చూపుతుంది.
రాష్ట్రాల వారీగా 2021 మర్చి లో జీఎస్‌టీ రెవెన్యూ:
(రూ. కోట్లలో)
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
మర్చి -2022
మర్చి -2023
వృద్ధి (%)
1
జమ్మూ కాశ్మీర్
368
477
29.42
2
హిమాచల్ ప్రదేశ్
684
739
8.11
3
పంజాబ్
1,572
1,735
10.37
4
చండీగఢ్
184
202
10.09
5
ఉత్తరాఖండ్
1,255
1,523
21.34
6
హర్యానా
6,654
7,780
16.93
7
ఢిల్లీ
4,112
4,840
17.72
8
రాజస్థాన్
3,587
4,154
15.80
9
ఉత్తర ప్రదేశ్
6,620
7,613
15.01
10
బీహార్
1,348
1,744
29.40
11
సిక్కిం
230
262
14.11
12
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
105
144
37.56
13
నాగాలాండ్
43
58
35.07
14
మణిపూర్
60
65
9.37
15
మిజోరాం
37
70
91.16
16
త్రిపుర
82
90
10.21
17
మేఘాలయ
181
202
11.51
18
అస్సాం
1,115
1,280
14.87
19
పశ్చిమ బెంగాల్
4,472
5,092
13.88
20
ఝార్ఖండ్
2,550
3,083
20.92
21
ఒడిశా
4,125
4,749
15.14
22
ఛత్తీస్గఢ్
2,720
3,017
10.90
23
మధ్యప్రదేశ్
2,935
3,346
14.01
24
గుజరాత్
9,158
9,919
8.31
25
దామన్ దయ్యు
26
దాద్రా నాగర్ హవేలీ
284
309
8.99
27
మహారాష్ట్ర
20,305
22,695
11.77
29
కర్ణాటక
8,750
10,360
18.40
30
గోవా
386
515
33.33
31
లక్షద్వీప్
2
3
30.14
32
కేరళ
2,089
2,354
12.67
33
తమిళనాడు
8,023
9,245
15.24
34
పుదుచ్చేరి

Ministry of Finance
₹1,60,122 crore gross GST revenue collected for March 2023
Second highest collection ever, next only to the collection in April 2022
Monthly GST revenues more than ₹1.4 lakh crore for 12 months in a row, with ₹1.6 lakh crore crossed for the 2nd time since inception of GST
GST revenues clock 13% growth Year-on-Year
Total gross collection for 2022-23 stands at ₹18.10 lakh crore; average gross monthly collection for the full year is ₹1.51 lakh crore
Gross revenues in 2022-23 were 22% higher than that last year
01 APR 2023 4:01PM by PIB Delhi
The gross GST revenue collected in the month of March 2023 is ₹1,60,122 crore of which CGST is ₹29,546 crore, SGST is ₹37,314 crore, IGST is ₹82,907 crore (including ₹42,503 crore collected on import of goods) and cess is ₹10,355 crore (including ₹960 crore collected on import of goods). It is for the fourth time, in the current financial year that the gross GST collection has crossed ₹1.5 lakh crore mark registering second highest collection since implementation of GST. This month witnessed the highest IGST collection ever.
The government has settled ₹33,408 crore to CGST and ₹28,187 crore to SGST from IGST as regular settlement. The total revenue of Centre and the States in the month of March 2023 after IGST settlement is ₹62,954 crore for CGST and ₹65,501 crore for the SGST.
The revenues for the month of March 2023 are 13% higher than the GST revenues in the same month last year. During the month, revenues from import of goods was 8% higher and the revenues from domestic transaction (including import of services) are 14% higher than the revenues from these sources during the same month last year. The return filing during March 2023 has been highest ever. 93.2% of statement of invoices (in GSTR-1) and 91.4% of returns (in GSTR-3B) of February were filed till March 2023 as compared to 83.1% and 84.7%, respectively same month last year.
The total gross collection for 2022-23 stands at ₹18.10 lakh crore and the average gross monthly collection for the full year is ₹1.51 lakh crore. The gross revenues in 2022-23 were 22% higher than that last year. The average monthly gross GST collection for the last quarter of the FY 2022-23 has been ₹1.55 lakh crore against the average monthly collection of ₹1.51 lakh crore, ₹1.46 lakh crore and ₹1.49 lakh crore in the first, second and third quarters respectively.
The chart below shows trends in monthly gross GST revenues during the current year. The table shows the state-wise figures of GST collected in each State during the month of March 2023 as compared to March 2022.
State-wise growth of GST Revenues during March 2023[1]
(₹ crore)
State
Mar-22
Mar-23
Growth (%)
1
Jammu and Kashmir
368
477
29.42
2
Himachal Pradesh
684
739
8.11
3
Punjab
1,572
1,735
10.37
4
Chandigarh
184
202
10.09
5
Uttarakhand
1,255
1,523
21.34
6
Haryana
6,654
7,780
16.93
7
Delhi
4,112
4,840
17.72
8
Rajasthan
3,587
4,154
15.80
9
Uttar Pradesh
6,620
7,613
15.01
10
Bihar
1,348
1,744
29.40
11
Sikkim
230
262
14.11
12
Arunachal Pradesh
105
144
37.56
13
Nagaland
43
58
35.07
14
Manipur
60
65
9.37
15
Mizoram
37
70
91.16
16
Tripura
82
90
10.21
17
Meghalaya
181
202
11.51
18
Assam
1,115
1,280
14.87
19
West Bengal
4,472
5,092
13.88
20
Jharkhand
2,550
3,083
20.92
21
Odisha
4,125
4,749
15.14
22
Chhattisgarh
2,720
3,017
10.90
23
Madhya Pradesh
2,935
3,346
14.01
24
Gujarat
9,158
9,919
8.31
25
Daman and Diu
26
Dadra and Nagar Haveli
284
309
8.99
27
Maharashtra
20,305
22,695
11.77
29
Karnataka
8,750
10,360
18.40
30
Goa
386
515
33.33
31
Lakshadweep
2
3
30.14
32
Kerala
2,089
2,354
12.67
33
Tamil Nadu
8,023
9,245
15.24
34
Puducherry
163
204
24.78
35
Andaman and Nicobar Islands
27
37
38.88
36
Telangana
4,242
4,804
13.25
37
Andhra Pradesh
3,174
3,532
11.26
38
Ladakh
23
23
-3.66
97
Other Territory
149
249
66.48
99
Center Jurisdiction
170
142
-16.31
Grand Total
1,01,983
1,16,659
14.39
[1]Does not include GST on import of goods