ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
10 లక్షల మంది రోగులకు ఏ బీ హెచ్ ఏ ఆధారిత స్కాన్ & షేర్ సేవ ఆసుపత్రి క్యూలలో గడిపే సమయాన్ని ఆదా చేయడంలో సహాయపడుతుంది
29 MAR 2023 7:22AM by PIB Hyderabad
నేషనల్ హెల్త్ అథారిటీ (NHA) తన ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ మిషన్ (ABDM) పథకం కింద ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందించడంలో సామర్థ్యాన్ని తీసుకురావడానికి డిజిటల్ సాంకేతకపరమైన సేవలను ప్రారంభిస్తోంది. పాల్గొనే ఆసుపత్రులలోని ఒ పి డీ (అవుట్-పేషెంట్ డిపార్ట్‌మెంట్) బ్లాక్‌లలో రోగులకు తక్షణ రిజిస్ట్రేషన్‌లను ప్రారంభించే స్కాన్ మరియు షేర్ అటువంటి సేవ. సేవల వినియోగం ప్రారంభించిన ఆరు నెలల్లోపే 10 లక్షల మంది రోగుల రిజిస్ట్రేషన్‌లను దాటింది. ఈ సేవ గత ఒక్క నెల లో (23 ఫిబ్రవరి 2023) మాత్రమే 5 లక్షల మంది రోగుల రిజిస్ట్రేషన్‌లను పూర్తి చేయడం గమనార్హం. స్కాన్ మరియు షేర్ సేవ యొక్క ప్రభావం ఆమోదం సంఖ్యల పెరుగుదలలో స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది.
స్కాన్ అండ్ షేర్ సర్వీస్ గురించి సీఈఓ, ఎన్ హెచ్ ఏ మాట్లాడుతూ – “ఏ బీ డీ ఎం డిజిటల్ సాంకేతకతను ఉపయోగించి నిరంతర ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవల ఆవరణాన్ని నిర్మించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. స్కాన్ మరియు షేర్ ఫీచర్‌తో, ఆసుపత్రులకు రోగులు వారి ఏ బీ హెచ్ ఏ ప్రొఫైల్‌ను నేరుగా పంపడం ద్వారా డిజిటల్ రిజిస్ట్రేషన్ సేవలను అందిస్తున్నాయి. ఇది రోగులు క్యూలలో నిలబడకుండా మరియు అనేక వివరాలను నమోదు చేయకుండా తక్షణ రిజిస్ట్రేషన్ టోకెన్లను పొందడానికి సహాయపడుతుంది. ప్రస్తుతం, రోజుకు సగటున 25,000 ఒ పి డీ టోకెన్లు ఇస్తున్నారు. త్వరలో రోజుకు 1 లక్ష టోకెన్‌లను దాటాలని మేము భావిస్తున్నాము. ఇంకా, రోగులు మరియు హెల్త్‌కేర్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్ల మధ్య ఇతర పరస్పర అనుసంధాన చర్యల కోసం ఫీచర్‌ను విస్తరించాలని మేము ప్లాన్ చేస్తున్నాము.
స్కాన్ మరియు షేర్ సేవ క్యూఆర్-కోడ్ ఆధారిత ప్రత్యక్ష సమాచార మార్పడి సాధారణ పద్ధతిలో పని చేస్తుంది. పాల్గొనే ఆసుపత్రులు వారి ప్రత్యేక క్యూఆర్ కోడ్‌లను వారి పేషెంట్ రిజిస్ట్రేషన్ కౌంటర్లలో ప్రదర్శిస్తాయి. సేవ కోసం మద్దతు ఉన్న మొబైల్ యాప్‌ని (ప్రస్తుతం ఏ బీ హెచ్ ఏ యాప్, ఆరోగ్య సేతు, డ్రిఫ్‌కేస్, పేటీఎం, బజాజ్ హెల్త్ మరియు ఎకాకేర్‌లో అందుబాటులో ఉంది) ఉపయోగించి క్యూఆర్ కోడ్‌లను స్కాన్ చేయడానికి రోగులు తమ స్మార్ట్‌ఫోన్‌లను ఉపయోగిస్తారు. రోగి అప్పుడు వారి ఏ బీ హెచ్ ఏ (ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ ఖాతా)ని సృష్టిస్తాడు లేదా వారి ప్రస్తుత ఏ బీ హెచ్ ఏ ఖాతాకు లాగిన్ అవుతాడు.లాగిన్ అయిన తర్వాత, రోగి ఫారమ్‌ను భౌతికంగా పూరించాల్సిన అవసరం లేకుండా వారి రిజిస్ట్రేషన్‌ను పూర్తి చేయడానికి వారి ఏ బీ హెచ్ ఏ ప్రొఫైల్‌ను నేరుగా ఆసుపత్రితో పంచుకోవచ్చు. ఈ పేపర్‌రహిత రిజిస్ట్రేషన్ ఫలితంగా తక్షణ టోకెన్ ఉత్పత్తి అవుతుంది, తద్వారా రోగి వారి ఏ బీ హెచ్ ఏ ని ఉపయోగించడం ద్వారా దీర్ఘ క్యూను దాటవేయడంలో సహాయపడుతుంది.
ఈ సేవను ఎన్ హెచ్ ఏ 6 అక్టోబర్ 2022న లేడీ హార్డింగ్ మెడికల్ కాలేజ్ న్యూఢిల్లీలోని శ్రీమతి సుచేతా కృప్లానీ హాస్పిటల్ హాస్పిటల్ ప్రారంభించారు. అప్పటి నుండి, 147 జిల్లాల్లోని 443 ఆసుపత్రులు ఈ సేవను స్వీకరించాయి మరియు రోగులు ప్రతిరోజూ ఒ పి డీ రిజిస్ట్రేషన్ క్యూలలో గడిపే సమయాన్ని ఆదా చేయడంలో సహాయపడుతున్నాయి. ఎయిమ్స్ - రాయ్‌పూర్, ఎన్ డీ ఎం సీ చరక్ పాలికా హాస్పిటల్ - న్యూఢిల్లీ, ఎల్ హెచ్ ఎం సీ, ఎస్ ఎస్ కే హెచ్, న్యూఢిల్లీ, సర్ సీ వీ రామన్ జనరల్ హాస్పిటల్ - బెంగళూరు మరియు ఎల్ బీ ఆర్ ఎన్ జాయింట్ హాస్పిటల్, కాన్పూర్ రోడ్ - లక్నోలో ఏ బీ హెచ్ ఏ ఆధారిత స్కాన్ మరియు షేర్ ఫంక్షనాలిటీని ఉపయోగించి ప్రతిరోజూ 25,000 మంది రోగులకు సహాయం చేస్తున్నారు. స్కాన్ మరియు షేర్ సేవ అమలుకు సంబంధించిన మరిన్ని గణాంకాలు ఏ బీ డీ ఎం పబ్లిక్ డాష్‌బోర్డ్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.
https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/
ఆసుపత్రులు మరియు డిజిటల్ సొల్యూషన్ కంపెనీలు (DSCలు) వారి సాంకేతికతలో ఏ బీ హెచ్ ఏ-ఆధారిత స్కాన్ మరియు షేర్ సేవను మరింత ప్రోత్సహించడానికి ఏ బీ డీ ఎం డిజిటల్ హెల్త్ ఇన్సెంటివ్ స్కీమ్ (DHIS) కింద అందిస్తున్న స్కాన్ మరియు షేర్ ను కూడా చేర్చింది. ఆరోగ్య సౌకర్యాలు అందించే సంస్థలు వారు సాధించిన ఏ బీ హెచ్ ఏ-ఆధారిత డిజిటల్ ఆరోగ్య సేవల సంఖ్య ఆధారంగా కూడా డీ హెచ్ ఐ ఎస్ కింద రూ. 4 కోట్లువరకు ప్రోత్సాహకాలను గెలుచుకునే అవకాశం ఉంది. డీ హెచ్ ఐ ఎస్ కి సంబంధించిన మరిన్ని వివరాలు ఇక్కడ అందుబాటులో ఉన్నాయి:
https://abdm.gov.in/DHIS

Ministry of Health and Family Welfare
ABHA-based Scan & Share service helps over 10 Lakh patients save time spent in hospital queues
29 MAR 2023 7:22AM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA) under its Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) scheme is enabling digital interventions for bringing efficiency in delivery of healthcare services. One such intervention is the Scan and Share service that is enabling instant registrations for patients at OPD (Out-patient Department) blocks of participating hospitals. The utilization of the service has crossed 10 Lakh patient registrations within six months of its launch. It is notable to see that the service clocked 5 Lakh patient registrations only last month (23 Feb 2023). The impact and acceptance of the Scan and Share service is evident from the steep rise in numbers.
Speaking about the Scan and Share service, CEO, NHA said – “ABDM aims to build a seamless healthcare delivery ecosystem using digital solutions. With the Scan and Share feature, hospitals are offering digital registration services to their patients via direct sharing of their ABHA profile. This is helping patients get instant registration tokens without having to stand in queues and without entering many details. Currently, the per day average is about 25,000 OPD tokens. We intend to cross 1 Lakh tokens per day soon. Further, we plan to extend the feature for other interactions between the patients and healthcare service providers.”
The Scan and Share service works on a simple modality of QR-code based direct information sharing. The participating hospitals display their unique QR codes at their patient registration counters. The patients use their smartphones to scan the QR codes using supported mobile app for the service (currently available in ABHA app, Aarogya Setu, Driefcase, Paytm, Bajaj Health and Ekacare). The patient then creates their ABHA (Ayushman Bharat Health Account) or logs in to their existing ABHA account. After logging in, patient can directly share their ABHA profile with the hospital to complete their registration without having to fill the form physically. This paperless registration results in instant token generation thereby helping the patient skip the long queue by simply using their ABHA.
This service was introduced by NHA on 6th Oct 2022 at Lady Hardinge Medical College (LHMC) & Smt. Sucheta Kriplani Hospital (SSKH) Hospital in New Delhi. Since then, over 443 hospitals across 147 districts have adopted the service and are helping the patients save their time spent in OPD registration queues on a daily basis. AIIMS - Raipur, NDMC Charak Palika Hospital - New Delhi, LHMC & SSKH - New Delhi, Sir C V Raman General Hospital - Bengaluru and L B R N Joint Hospital, Kanpur Road - Lucknow are helping more than 25,000 patients daily using ABHA-based Scan and Share functionality. More statistics related to the implementation of the Scan and Share service are available on the ABDM Public Dashboard - https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/
To further promote adoption of Scan and Share service by hospitals and the Digital Solution Companies (DSCs) offering their technology to the health facilities, ABDM has also included Scan and Share transactions under the Digital Health Incentive Scheme (DHIS). The health facilities offering ABHA-based Scan and Share service also stand a chance to win incentives of up to Rs. 4 crores under DHIS based on the number of ABHA-based digital health transactions they achieve. More details on the DHIS are available here: https://abdm.gov.in/DHIS