Ministry of Health and Family Welfare
ABHA-based Scan & Share service helps over 10 Lakh patients save time spent in hospital queues
29 MAR 2023 7:22AM by PIB Delhi
The National Health Authority (NHA) under its Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) scheme is enabling digital interventions for bringing efficiency in delivery of healthcare services. One such intervention is the Scan and Share service that is enabling instant registrations for patients at OPD (Out-patient Department) blocks of participating hospitals. The utilization of the service has crossed 10 Lakh patient registrations within six months of its launch. It is notable to see that the service clocked 5 Lakh patient registrations only last month (23 Feb 2023). The impact and acceptance of the Scan and Share service is evident from the steep rise in numbers.
Speaking about the Scan and Share service, CEO, NHA said – “ABDM aims to build a seamless healthcare delivery ecosystem using digital solutions. With the Scan and Share feature, hospitals are offering digital registration services to their patients via direct sharing of their ABHA profile. This is helping patients get instant registration tokens without having to stand in queues and without entering many details. Currently, the per day average is about 25,000 OPD tokens. We intend to cross 1 Lakh tokens per day soon. Further, we plan to extend the feature for other interactions between the patients and healthcare service providers.”
The Scan and Share service works on a simple modality of QR-code based direct information sharing. The participating hospitals display their unique QR codes at their patient registration counters. The patients use their smartphones to scan the QR codes using supported mobile app for the service (currently available in ABHA app, Aarogya Setu, Driefcase, Paytm, Bajaj Health and Ekacare). The patient then creates their ABHA (Ayushman Bharat Health Account) or logs in to their existing ABHA account. After logging in, patient can directly share their ABHA profile with the hospital to complete their registration without having to fill the form physically. This paperless registration results in instant token generation thereby helping the patient skip the long queue by simply using their ABHA.
This service was introduced by NHA on 6th Oct 2022 at Lady Hardinge Medical College (LHMC) & Smt. Sucheta Kriplani Hospital (SSKH) Hospital in New Delhi. Since then, over 443 hospitals across 147 districts have adopted the service and are helping the patients save their time spent in OPD registration queues on a daily basis. AIIMS - Raipur, NDMC Charak Palika Hospital - New Delhi, LHMC & SSKH - New Delhi, Sir C V Raman General Hospital - Bengaluru and L B R N Joint Hospital, Kanpur Road - Lucknow are helping more than 25,000 patients daily using ABHA-based Scan and Share functionality. More statistics related to the implementation of the Scan and Share service are available on the ABDM Public Dashboard - https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/
To further promote adoption of Scan and Share service by hospitals and the Digital Solution Companies (DSCs) offering their technology to the health facilities, ABDM has also included Scan and Share transactions under the Digital Health Incentive Scheme (DHIS). The health facilities offering ABHA-based Scan and Share service also stand a chance to win incentives of up to Rs. 4 crores under DHIS based on the number of ABHA-based digital health transactions they achieve. More details on the DHIS are available here: https://abdm.gov.in/DHIS

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਭਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਕੈਨ-ਐਂਡ-ਸ਼ੇਅਰ ਸੇਵਾ ਨੇ 10 ਲੱਖ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬਚਾਇਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਹ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਲੰਬੀ ਕਤਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾ ਕੇ ਗਵਾ ਦਿੱਤੇ ਸਨ।
29 MAR 2023 7:22AM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਆਪਣੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲਵਰੀ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ‘ਸਕੈਨ-ਐਂਡ-ਸ਼ੇਅਰ’ ਸੇਵਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਓਪੀਡੀ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੇਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਸ ਸੇਵਾ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆਂ ਵਧ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਇਹ ਸੰਖਿਆ 10 ਲੱਖ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਈ ਹੈ। ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ (23 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ) ਹੀ ਪੰਜ ਲੱਖ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ। ਸਕੈਨ-ਐਂਡ-ਸ਼ੇਅਰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਇਸ ਗੱਲ ਨਾਲ ਸਾਬਤ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਕੈਨ-ਐਂਡ-ਸ਼ੇਅਰ ਸੇਵਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚਏ ਦੇ ਸੀਈਓ ਨੇ ਕਿਹਾ-“ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਸਹਿਜ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਕੈਨ-ਐਂਡ-ਸ਼ੇਅਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਹਸਪਤਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਆਭਾ (ਏਬੀਐੱਚਏ) ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਟੋਕਨ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਤਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਅਤੇ ਲੰਬਾ-ਚੌੜਾ ਵੇਰਵਾ ਲਿਖਣ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ, ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਔਸਤ ਲਗਭਗ 25,000 ਓਪੀਡੀ ਟੋਕਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਇਰਾਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਲਦੀ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਇੱਕ ਲੱਖ ਟੋਕਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਸੀਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਰ ਸੰਵਾਦਾਂ ਲਈ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਕੈਨ ਅਤੇ ਸ਼ੇਅਰ ਸੇਵਾ ਕਿਊਆਰ-ਕੋਡ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਸਧਾਰਨ ਮਾਧਿਅਮ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਆਪਣੇ ਮਰੀਜ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਾਊਂਟਰਾਂ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮਰੀਜ਼ ਸੇਵਾ ਲਈ ਸਮਰਥਿਤ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ (ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਏਬੀਐੱਚਏ ਐਪ, ਅਰੋਗਿਆ ਸੇਤੂ, ਡ੍ਰਾਈਫਕੇਸ, ਪੇਟੀਐਮ, ਬਜਾਜ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਏਕਾਕੇਅਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਸਕੈਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮਾਰਟਫ਼ੋਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਰੀਜ਼ ਆਪਣਾ ਆਭਾ (ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਅਕਾਉਂਟ) ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਆਪਣੇ ਮੌਜੂਦਾ ਆਭਾ ਅਕਾਉਂਟ ’ਤੇ ਲੌਗਇਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਲੌਗਇਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮਰੀਜ਼ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਫਾਰਮ ਭਰੇ ਬਿਨਾਂ ਆਪਣਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿੱਧੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਆਭਾ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਸਾਂਝੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਤੁਰੰਤ ਲੰਬੀ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸੇਵਾ ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ (ਐੱਲਐੱਚਐੱਮਸੀ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਚੇਤਾ ਕ੍ਰਿਪਲਾਨੀ ਹਸਪਤਾਲ (ਐੱਸਐੱਸਕੇਐੱਚ) ਹਸਪਤਾਲ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 6 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਦੋਂ ਤੋਂ, 443 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 147 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਰੋਜ਼ ਓਪੀਡੀ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਾਨ ਲਈ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਂ ਬਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਏਮਜ਼-ਰਾਏਪੁਰ, ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ ਚਰਕ ਪਾਲਿਕਾ ਹਸਪਤਾਲ-ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਐੱਲਐੱਚਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਸਕੇਐੱਚ-ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ, ਸਰ ਸੀਵੀ ਰਮਨ ਜਨਰਲ ਹਸਪਤਾਲ-ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਐੱਲਬੀਆਰਐੱਨ ਜੁਆਇੰਟ ਹਸਪਤਾਲ, ਕਾਨਪੁਰ ਰੋਡ-ਲਖਨਊ ਏਬੀਐੱਚਏ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਕੈਨ ਅਤੇ ਸ਼ੇਅਰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 25,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਕੈਨ ਅਤੇ ਸ਼ੇਅਰ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕ ਅੰਕੜੇ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਪਬਲਿਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ- https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/ ’ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਜਿਹੜੇ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਕੈਨ-ਐਂਡ-ਸ਼ੇਅਰ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਏਬੀਡੀਐੱਮ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇੰਸੈਂਟਿਵ ਸਕੀਮ (ਡੀਐੱਚਆਈਐੱਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਕੈਨ-ਐਂਡ-ਸ਼ੇਅਰ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਆਭਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਕੈਨ-ਐਂਡ-ਸ਼ੇਅਰ ਸੇਵਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਭਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਡੀਐੱਚਆਈਐੱਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਡੀਐੱਚਆਈਐੱਸ ’ਤੇ ਵਧ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇੱਥੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ: https://abdm.gov.in/DHIS