ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આજે બેંગલુરુ ખાતે 'માદક દ્રવ્યોની હેરાફેરી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા' પર પ્રાદેશિક પરિષદ યોજાઇ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની ભારત સરકારે નશા મુક્ત ભારત બનાવવા માટે ડ્રગ્સ સામે 'ઝીરો ટોલરન્સ'ની નીતિ અપનાવી છે
માદક દ્રવ્યો સામેની લડાઇ માત્ર સરકારની લડાઇ નથી, પરંતુ તે માદક દ્રવ્યો સામે લોકોની લડાઇ છે
1235 કરોડની કિંમતના 9,298 કિલો જપ્ત કરાયેલા માદક દ્રવ્યોનો કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીની હાજરીમાં નાશ કરાયો
01 જૂન, 2022થી શરૂ થયેલા 75 દિવસના અભિયાન દરમિયાન 75,000 કિલો ડ્રગ્સનો નાશ કરવાનું લક્ષ્ય રાખવામાં આવ્યું હતું, પરંતુ અત્યાર સુધીમાં 8,409 કરોડ રૂપિયાના કુલ 5,94,620 કિલો માદક દ્રવ્યોનો નાશ કરવામાં આવ્યો છે, જે લક્ષ્‍યાંકને અનેક ગણો પાર કરી ગયો છે.
ગૃહ મંત્રાલય ડ્રગ્સના મામલામાં 'બોટમ ટુ ટોપ' અને 'ટોપ ટુ બોટમ'નો અભિગમ અપનાવી રહ્યું છે, અન્ય રાજ્યો અને સંસ્થાઓએ પણ ડ્રગ્સના જોખમને સંપૂર્ણપણે દૂર કરવા માટે આ જ અભિગમ અપનાવવો જોઇએ
માદક દ્રવ્ય એ દેશની સુરક્ષા અને ભવિષ્યનો દુશ્મન છે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના માર્ગદર્શન હેઠળ ગૃહ મંત્રાલય આ જોખમને જડમૂળમાંથી નાબૂદ કરવા માટે સંપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધ છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકાર દેશમાંથી ડ્રગ્સને નાબૂદ કરવાના પોતાના અભિયાનમાં ચાર મુખ્ય સ્તંભો ધરાવે છે, જેમ કે: ડ્રગ્સની શોધ, નેટવર્કનો નાશ, ગુનેગારોની અટકાયત અને ડ્રગ્સના વ્યસનીઓનું પુનર્વસન
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકારે ડ્રગ્સ સામે 'સંપૂર્ણ સરકારનો અભિગમ' અપનાવ્યો છે અને તમામ વિભાગો તેમજ એજન્સીઓ વચ્ચે સહકાર, સંકલન અને સહયોગ વધારીને ડ્રગ મુક્ત ભારતનું નિર્માણ કરવાની દિશામાં સરકાર આગળ વધી રહી છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ NCBની 5 નવી ઝોનલ કચેરીઓનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, ચેન્નાઇ, તમિલનાડુમાં નાયબ મહાનિદેશકની અધ્યક્ષતામાં બ્યૂરોની પ્રાદેશિક કચેરીનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીની હાજરીમાં, શિવમોગા ખાતે નવું સંકુલ ખોલવા માટે 'રાષ્ટ્રીયરક્ષા યુનિવર્સિટી' અને કર્ણાટક સરકાર વચ્ચે એક સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા
24 MAR 2023 4:33PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આજે કર્ણાટકના બેંગલુરુ ખાતે 'માદક દ્રવ્યોની હેરાફેરી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા' પર પ્રાદેશિક પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પરિષદમાં દક્ષિણના 5 રાજ્યો અને 3 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, રૂ. 1,235 કરોડની કિંમતના જપ્ત કરવામાં આવેલા 9,298 કિલો માદક દ્રવ્યોનો જથ્થો કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીની હાજરીમાં નાશ કરવામાં આવ્યો હતો. આ ઉપરાંત, શિવમોગા ખાતે યુનિવર્સિટીનું નવું સંકુલ ખોલવા માટે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને કર્ણાટક સરકાર વચ્ચે એક સમજૂતી કરાર પર પણ હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિતોને આપેલા સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની ભારત સરકારે નશામુક્ત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે ડ્રગ્સ સામે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિ અપનાવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ અંતર્ગત 01 જૂન, 2022થી શરૂ કરવામાં આવેલા 75 દિવસના અભિયાન દરમિયાન 75,000 કિલો માદક દ્રવ્યોનો નાશ કરવાનું લક્ષ્ય નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું. પરંતુ, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, અત્યાર સુધીમાં રૂ. 8,409 કરોડની કિંમતના કુલ 5,94,620 કિલો માદક દ્રવ્યોનો નાશ કરવામાં આવ્યો છે, જે લક્ષ્‍યાંકને અનેક ગણો પાર કરી ગયો છે. અત્યાર સુધીમાં નાશ કરવામાં આવેલા કુલ માદક દ્રવ્યમાંથી 3,138 કરોડ રૂપિયાના 1,29,363 કિલોનો નાશ માત્ર NCB દ્વારા જ કરવામાં આવ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે આગળ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આપેલા નિર્દેશો પર, ગૃહ મંત્રાલયે માદક દ્રવ્યો સામે કાર્યવાહી કરવા માટે ત્રિ-પાંખીય અભિગમ અપનાવ્યો છે. આ ત્રિ-પાંખીય અભિગમમાં સંસ્થાકીય માળખાને મજબૂત બનાવવું, માદક દ્રવ્યોના નિયંત્રણ સાથે સંબંધિત તમામ એજન્સીઓનું સશક્તિકરણ કરવું અને તેમની વચ્ચે સંકલનને મજબૂત બનાવવાનો તેમજ જાગૃતિ અભિયાન શરૂ કરવાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ડ્રગ્સની હેરાફેરીની સમસ્યા માત્ર રાજ્ય કે કેન્દ્ર સાથે સંકળાયેલી નથી હોતી, પરંતુ આ એક રાષ્ટ્રીય સમસ્યા છે અને તેનો સામનો કરવા માટેના પ્રયાસો પણ રાષ્ટ્રીય સ્તરે અને એકીકૃત હોવા જોઇએ. તેમણે આગળ કહ્યું હતું કે, ડ્રગ્સ સામેની લડાઇ માત્ર સરકારે નથી લડવાની પરંતુ લોકોએ પણ આ લડાઇ લડવાની છે. તેમણે આ મુદ્દાનો ઉકેલ લાવવા માટે જિલ્લા-સ્તર અને રાજ્ય-સ્તરની NCORD બેઠકોનું નિયમિતપણે આયોજન કરવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સમગ્ર નેટવર્કનો પર્દાફાશ કરવા તેને ખતમ કરવા માટે, 'બોટમ ટુ ટોપ' અને 'ટોપ ટુ બોટમ'ના અભિગમ સાથે માદક દ્રવ્યોના કેસોની સંપૂર્ણ તપાસ થવી જોઇએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કોઇ પણ કેસની તપાસ માત્ર કોઇ એક દ્વારા ન થવી જોઇએ પરંતુ સૌએ સંકલનમાં રહીને સાથે મળીને તપાસ કરવી જોઇએ. શ્રી શાહે માહિતી આપી હતી કે, 2006થી 2013 વચ્ચે કુલ 1257 કેસ નોંધાયા હતા, જ્યારે 2014થી 2022 વચ્ચે 152 ટકા વધીને 3172 કેસ નોંધાયા હતા. તેમજ આ સમયગાળા દરમિયાન ધરપકડની કુલ સંખ્યા અગાઉ 1362 હતી જેની સરખામણીમાં 260 ટકા વધીને 4888 લોકોની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી. 2006થી 2013 દરમિયાન 1.52 લાખ કિલો ડ્રગ્સનો જપ્ત કરવામાં આવ્યો હતો જ્યારે 2014થી 2022ની વચ્ચે બમણો જથ્થો જપ્ત કરવામાં આવ્યો છે એટલે કે, 3.30 લાખ કિલો જથ્થો પકડાયો છે. 2006થી 2013 દરમિયાન રૂ. 768 કરોડનું ડ્રગ્સ જપ્ત કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યારે 2014થી 2022ની વચ્ચે 25 ગણું વધારે એટલે કે રૂ. 20,000 કરોડનું ડ્રગ્સ જપ્ત કરવામાં આવ્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાંથી ડ્રગ્સના જોખમને નાબૂદ કરવા માટે મોદી સરકારના અભિયાનના ચાર સ્તંભો છે, જેમ કે: ડ્રગ્સની શોધ, નેટવર્કનો નાશ, ગુનેગારોની અટકાયત અને ડ્રગ્સનું વ્યસન કરનારાઓનું પુનર્વસન. તેમણે આગળ કહ્યું હતું કે, તમામ રાજ્યોએ ડ્રગની હેરફેર સામે અસરકારક કાર્યવાહી માટે NCORD પોર્ટલ અને NIDAAN પ્લેટફોર્મનો યોગ્ય ઉપયોગ કરવો જોઇએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, વિવિધ રાજ્યોમાં રચવામાં આવેલ એન્ટી-નાર્કોટિક્સ ટાસ્ક ફોર્સને મજબૂત બનાવવામાં આવે તે પણ સમયની જરૂરિયાત છે, જેથી નાર્કોટિક્સ સામેની લડાઇમાં નિર્ણાયક પગલાં લઇ શકાય. તેમણે આગળ જણાવ્યું હતું કે, આ ઉપરાંત NDPS અધિનિયમની વિવિધ જોગવાઇઓનો પણ કડક અમલ થવો જોઇએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળની સરકારે ડ્રગ્સ સામે "સંપૂર્ણ સરકારનો અભિગમ" અપનાવ્યો છે અને તમામ વિભાગો તેમજ એજન્સીઓએ સહકાર, સંકલન અને સહયોગ વધારીને ડ્રગ મુક્ત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે આગળ વધવું જોઇએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આના માટે દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા અને દરિયાઇ માર્ગો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે અને દક્ષિણ સમુદ્ર માર્ગ પર કડક તકેદારી રાખવી જોઇએ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah chairs the Regional Conference on 'Drug Trafficking and National Security' at Bengaluru today
The Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has adopted a policy of 'Zero Tolerance' against drugs to make a drug- free India
The fight against drugs is not just a fight of the Government, but it is people’s fight against drugs
In presence of Union Home Minister, 9,298 kg of seized narcotics of worth Rs 1235 crore destroyed
During the 75-day campaign starting from June 01, 2022, a target was set to destroy 75,000 kg of drugs, but a total of 5,94,620 kg of narcotics worth Rs 8,409 crore have been destroyed so far, overachieving the target manifold
The Ministry of Home Affairs is adopting the approach of 'Bottom to Top' and 'Top to Bottom' in the matters of drugs, other States and institutions should also adopt the same approach to completely eliminate the menace of drugs
Drugs are the enemy of the country's security and future, under the guidance of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Home Affairs is fully committed to eliminate this menace completely
Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has four main pillars in its campaign to eliminate drugs from the country: Detection of drugs, Destruction of the network, Detention of culprits and Rehabilitation of drug addicts
Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has adopted a 'Whole of Government Approach' against drugs and by increasing cooperation, coordination and collaboration between all departments and agencies, the government is moving towards making a drug-free India
Union Home Minister inaugurates 5 new zonal offices of NCB, the regional office of the bureau headed by Deputy Director General in Chennai, Tamil Nadu was also inaugurated
In the presence of the Union Home Minister and Minister of Cooperation, a Memorandum of Understanding was also signed between 'Rashtriya Raksha University' and the Government of Karnataka to open a new campus in Shivamogga
24 MAR 2023 4:33PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired the Regional Conference on 'Drug Trafficking and National Security' at Bengaluru, Karnataka today. The conference was attended by representatives from 5 southern states and 3 union territories. In the presence of the Union Home Minister, 9,298 kg of seized narcotics worth Rs 1,235 crore were destroyed. Apart from this, a Memorandum of Understanding was also signed between the Rashtriya Raksha University and the Government of Karnataka to open a new campus of the University at Shivamogga.
In his address, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has adopted a policy of zero tolerance against drugs to make a drug-free India. He said that under AzadikaAmritMahotsav, during the 75-day campaign starting from June 01, 2022, a target was set to destroy 75,000 kg of narcotics. But, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a total of 5, 94,620 kg of narcotics worth Rs 8,409 crore have been destroyed so far, overachieving the target manifold. Out of the total narcotics destroyed so far, 1,29,363 kg worth Rs 3,138 crore have been destroyed by NCB alone.
Shri Amit Shah said that on the directions of the Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Home Affairs has adopted a three-pronged approach to crackdown on narcotics. This three-pronged approach includes strengthening institutional structures, Empowerment of all agencies related to control of narcotics and strengthening the coordination among them and launching an awareness campaign. He said that the problem of drug trafficking is not related to a state or the Centre alone, but a national problem and the efforts to deal with it should also be national and unified.He said that the fight against drugs is to be fought not only by the government but also by people. To deal with this issue, he also stressed on the need to organize District-level and State-level NCORD meetings regularly.
The Union Home Minister emphasized that in order to crack down on the entire network, narcotics cases should be thoroughly investigated, with a bottom to top and top to bottom approach. He added that no case should be investigated in isolation. Shri Shah informed that a total of 1257 cases were registered between 2006–2013, which increased by 152 percent to 3172 between 2014-2022, while, the total number of arrests during the same period increased by 260 percent to 4888 from 1362. Similarly, during 2006-2013, 1.52 lakh kg of drugs were seized which doubled to 3.30 lakh kg between 2014-2022, drugs worth Rs 768 crore were seized during 2006-2013, which increased by 25 times to Rs 20,000 crore between 2014-2022.
Shri Amit Shah said that there are four pillars of the Modi Government’s campaign to eliminate menace of drugs from the country: Detection of drugs, Destruction of Network, Detention of culprits, and, Rehabilitation of drugs abusers.He said thatall the states should make proper use of NCORD portal and NIDAAN platform for effective action against drug trafficking. He said that it was also the need of the hour to strengthen the Anti-Narcotics Task Force constituted in various states so that decisive action could be taken in the fight against narcotics. He also said that apart from this, various provisions of the NDPS Act should also strictly be implemented. He said that Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has adopted a “Whole of the Government” approach against drugs and all departments and agencies should move forward to make a drug-free India by increasing cooperation, coordination and collaboration.Apart from this, he added that there is a need to increase the focus on coastal security and sea routes and tighter vigil should be maintained on the Southern Sea Route.