ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહ આવતીકાલે કર્ણાટકના બેંગલુરુમાં 'ડ્રગ ટ્રાફિકિંગ એન્ડ નેશનલ સિક્યુરિટી' પર પ્રાદેશિક પરિષદની અધ્યક્ષતા કરશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારત સરકારે નશા મુક્ત ભારત બનાવવા માટે ડ્રગ્સ સામે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિ અપનાવી છે
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન 9,298 કિલોગ્રામ ડ્રગ્સના નાશની પણ દેખરેખ રાખશે, 01મી જૂન, 2022થી શરૂ થયેલી 75 દિવસની ઝુંબેશ દરમિયાન 75,000 કિલો ડ્રગ્સનો નાશ કરવાનો લક્ષ્યાંક રાખવામાં આવ્યો હતો, પરંતુ અત્યાર સુધીમાં કુલ 5,94,620 કિલો ડ્રગ્સનો નાશ કરવામાં આવ્યો છે, જે લક્ષ્ય કરતાં અનેકગણી વધુ સફળતા દર્શાવે છે
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નિર્દેશો પર, ગૃહ મંત્રાલયે તમામ નાર્કોટિક્સ એજન્સીઓના સંસ્થાકીય માળખું, સશક્તિકરણ અને સંકલનને મજબૂત બનાવવા અને માદક દ્રવ્યોને ડામવા માટે વ્યાપક જાગૃતિ અભિયાન ચલાવવાની ત્રિ-પાંખીય ફોર્મ્યુલા અપનાવી છે
23 MAR 2023 3:45PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહ આવતીકાલે કર્ણાટકના બેંગલુરુમાં 'ડ્રગ ટ્રાફિકિંગ એન્ડ નેશનલ સિક્યુરિટી' પર પ્રાદેશિક પરિષદની અધ્યક્ષતા કરશે. આ કોન્ફરન્સમાં 5 દક્ષિણ રાજ્યો અને 3 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેશે. કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન બેઠક દરમિયાન 1,235 કરોડ રૂપિયાની કિંમતની 9,298 કિલોગ્રામ જપ્ત કરાયેલી ડ્રગ્સના નાશની પણ દેખરેખ રાખશે.
મીટીંગ દરમિયાન, દરિયાઈ માર્ગ દ્વારા ડ્રગની હેરફેરને રોકવાના માર્ગો, શૂન્ય સહિષ્ણુતામાં પરિણમે નશાની હેરાફેરી કરનારાઓ પર કડક દંડાત્મક કાર્યવાહી, રાજ્ય અને કેન્દ્રીય ડ્રગ લો એન્ફોર્સમેન્ટ એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલિત જાગૃતિ કાર્યક્રમ દ્વારા ડ્રગનો દુરુપયોગ અટકાવવા સીમલેસ સંકલન/સહકાર અને ફેલાવાને રોકવા જેવા પાસાઓ પર યોગ્ય ભાર મૂકવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ ભારત સરકારે નશામુક્ત ભારત બનાવવા માટે ડ્રગ્સ સામે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિ અપનાવી છે. આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ અંતર્ગત, 01મી જૂન, 2022થી શરૂ થયેલા 75 દિવસના અભિયાન દરમિયાન 75,000 કિલોગ્રામ માદક દ્રવ્યોનો નાશ કરવાનો લક્ષ્યાંક નક્કી કરવામાં આવ્યો હતો, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ કુલ 5,94,620 કિલોગ્રામ ડ્રગ્સ જપ્ત કરવામાં આવ્યું હતું, જેની કિંમત 8,409 કરોડ રૂપિયામાં, અત્યાર સુધીમાં નાશ પામી ચૂક્યું છે, જે લક્ષ્યને અનેકગણું પાર કરી ગયું છે. નાશ કરાયેલા કુલ ડ્રગ્સમાંથી 3,138 કરોડ રૂપિયાની કિંમતની 1,29,363 કિલોગ્રામ જપ્ત કરાયેલી દવાઓનો એકલા NCB દ્વારા નાશ કરવામાં આવ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નિર્દેશો પર, ગૃહ મંત્રાલયે તમામ નાર્કોટિક્સ એજન્સીઓના સંસ્થાકીય માળખું, સશક્તિકરણ અને સંકલનને મજબૂત બનાવવા અને માદક દ્રવ્યોને ડામવા માટે વ્યાપક જાગૃતિ અભિયાન હાથ ધરવા માટે ત્રિ-પાંખીય ફોર્મ્યુલા અપનાવી છે. ડ્રગ્સની દાણચોરીનો મુદ્દો કેન્દ્ર કે રાજ્યનો મુદ્દો નથી પરંતુ રાષ્ટ્રીય મુદ્દો છે અને તેના નિરાકરણ માટેના પ્રયાસો પણ રાષ્ટ્રીય અને એકીકૃત હોવા જોઈએ. ડ્રગ્સના જોખમનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા માટે, તમામ રાજ્યોએ નિયમિતપણે જિલ્લા-સ્તર અને રાજ્ય-સ્તરની NCORDની બેઠક બોલાવવી જોઈએ.
ડ્રગ્સ સામેની લડાઈમાં અદ્યતન ટેક્નોલોજીનો ઉપયોગ એ આગળનો માર્ગ હોવો જોઈએ અને અફીણની ખેતી કરતા વિસ્તારોની ઓળખ અને નિયંત્રણ માટે ડ્રોન, આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ અને સેટેલાઇટ મેપિંગનો ઉપયોગ ખંતપૂર્વક જોવામાં આવે. ડ્રગ્સના કેસોની તેના સ્ત્રોતથી લઈને ગંતવ્ય સુધી તેના સમગ્ર નેટવર્ક પર કડક કાર્યવાહી કરવા માટે તેની સંપૂર્ણ તપાસ થવી જોઈએ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah will chair Regional Conference on 'Drug Trafficking and National Security' in Bengaluru, Karnataka tomorrow
The Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has adopted a policy of zero tolerance against drugs to make a Drug-free India
Union Home Minister will also oversee destruction of 9,298 Kg of seized drugs, a target to destroy 75,000 kg drugs was set during a 75-day campaign beginning 01st June, 2022, but a total of 5,94,620 kg of drugs has been destroyed so far, overachieving the target manifold
On the directions of Prime Minister Narendra Modi, Ministry of Home Affairs has adopted a three-pronged formula of strengthening the institutional structure, empowerment and coordination of all narcotics agencies and a comprehensive awareness campaign to crack down on narcotics
23 MAR 2023 3:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister Shri Amit Shah will chair Regional Conference on 'Drug Trafficking and National Security' in Bengaluru, Karnataka tomorrow. Representatives from 5 Southern States and 3 UTs will be attending the Conference. The Union Home Minister will also oversee destruction of 9,298 Kilogram of seized drugs valued at 1,235 crore rupees, during the meeting.
During the meeting, due emphasis will be laid on aspects like, ways to curtail drug trafficking through maritime route, stringent Punitive action on drug traffickers resulting into zero tolerance, seamless coordination/cooperation between State and Central Drug Law Enforcement Agencies and Containment of spread of drug abuse through concerted awareness program.
The Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has adopted a policy of zero tolerance against drugs to make a Drug-free India. Under Azadi Ka Amrit Mahotsav, a target to destroy 75,000 kg narcotics was set during a 75-day campaign beginning 01st June, 2022, but under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a total of 5,94,620 kilograms of seized drugs, valued at 8,409 crore rupees, has been destroyed so far, overachieving the target manifold. Out of the total drugs destroyed, 1,29,363 kilograms of seized drugs valued at 3,138 crore rupees has been destroyed by NCB alone.
On the directions of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Ministry of Home Affairs has adopted a three-pronged formula of strengthening the institutional structure, empowerment and coordination of all narcotics agencies and a comprehensive awareness campaign to crack down on narcotics. The issue of drugs smuggling is not an issue of Centre or state but a national issue and efforts to deal with it should also be national and unified. To deal with menace of drugs effectively, all the states should convene meeting of district-level and state-level NCORD regularly.
Using latest technology in fight against drugs should be the way forward and use of drone, artificial intelligence and satellite mapping for identification and control of areas cultivating opium should be looked into, diligently. The cases of drugs should be investigated thoroughly from its source to destination to crackdown on its entire network.