ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఐటియు ఏరియా ఆఫీస్ & ఇనొవేశన్ సెంటరు ను మార్చి నెల 22 న ప్రారంభించనున్న ప్రధాన మంత్రి
భారత్ 6జి విజన్ డాక్యుమెంటు ను ప్రధాన మంత్రి ఆవిష్కరించడంతో పాటు 6జి ఆర్&డి టెస్ట్ బెడ్ ను కూడా ప్రారంభిస్తారు
ఇవి దేశం లో నూతన ఆవిష్కరణల కు, సామర్థ్యాల పెంపుదల కు మరియు సాంకేతికవిజ్ఞానాన్ని త్వరితగతిన అక్కున చేర్చుకోవడానికి దోహద పడతాయి
‘కాల్ బిఫోర్ యు డిగ్’ ఏప్ ను సైతం ప్రధాన మంత్రి ప్రారంభించనున్నారు
ఈ ఏప్ పిఎమ్ గతి శక్తి లో భాగం గా ఉన్న ‘సంపూర్ణ ప్రభుత్వ వైఖరి’ యొక్క ప్రాముఖ్యాన్ని చాటుతుంది
ఇది వ్యాపారం లో ఎదురయ్యే నష్టాన్ని పూడ్చుతుంది; అంతేకాకుండా, అత్యవసర సేవల లో అంతరాయాన్నితగ్గించేందుకు తోడ్పడి తద్ద్వారా పౌరుల కు అసౌకర్యాన్ని సాధ్యమైనంత గా కుదించి వేస్తుంది
21 MAR 2023 3:46PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2023 మార్చి నెల 22 వ తేదీ మధ్యాహ్నం పూట 12:30 గంటల కు న్యూ ఢిల్లీ లోని విజ్ఞాన్ భవన్ లో జరిగే ఒక కార్యక్రమం లో పాల్గొని, నూతన ఇంటర్ నేశనల్ టెలికమ్యూనికేశన్ యూనియన్ (ఐటియు) ఏరియా ఆఫీస్ & ఇనొవేశన్ సెంటరు ను ప్రారంభించనున్నారు. ఇదే కార్యక్రమం లో భాగం గా, భారత్ 6జి విజన్ డాక్యుమెంటు ను ప్రధాన మంత్రి ఆవిష్కరిస్తారు. అలాగే, 6జి కి చెందినటువంటి ఆర్&డి టెస్ట్ బెడ్ ను కూడా ఆయన ప్రారంభిస్తారు. ప్రధాన మంత్రి కాల్ బిఫోర్ యు డిగ్అనే ఏప్ ను సైతం ప్రారంభించనున్నారు. ఈ కార్యక్రమం లో పాలుపంచుకొనే సభికుల ను ఉద్దేశించి ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగిస్తారు.
ఐటియు అనేది ఇన్ ఫర్ మేశన్ ఎండ్ కమ్యూనికేశన్ టెక్నాలజీ స్ (ఐసిటి స్) కు ఉద్దేశించిన ఐక్య రాజ్య సమితి యొక్క ప్రత్యేక సంస్థ. దీని ప్రధాన కేంద్రం జెనీవా లో ఉంది. ఐటియు కు క్షేత్ర కార్యాలయాలు, ప్రాంతీయ కార్యాలయాలు మరియు ఏరియా ఆఫీసు ల నెట్ వర్క్ సైతం ఏర్పాటయింది. ఏరియా ఆఫీసు ను నెలకొల్పడం కోసమని 2022 వ సంవత్సరం మార్చి నెల లో ఐటియు తో భారతదేశం ఒక హోస్ట్ కంట్రీ అగ్రిమెంట్ పై సంతకాలు చేసింది. ఈ ఏరియా ఆఫీసు కు అనుబంధం గా ఒక ఇనొవేశన్ సెంటర్ ఉంటుంది. దీని తో ఐటియు యొక్క ఇతర ఏరియా ఆఫీసుల తో పోలిస్తే ఇది ఒక విశిష్టమైన కార్యాలయం గా పేరు తెచ్చుకొంటుంది. ఏరియా ఆఫీసు స్థాపన కు అయ్యే ఖర్చులన్నిటినీ భారతదేశం భరించింది. ఈ ఆఫీసు ను న్యూ ఢిల్లీ లోని మహ్ రౌలీ లో గల సెంటర్ ఫార్ డెవలప్ మెంట్ ఆఫ్ టెలిమేటిక్స్ (సి-డిఒటి) భవనం యొక్క రెండో అంతస్తు లో స్థాపించడం జరిగింది. ఈ ఆఫీసు భారతదేశంతో పాటు నేపాల్, భూటాన్, బాంగ్లాదేశ్, శ్రీ లంక, మాల్దీవులు, అఫ్ గానిస్తాన్, ఇంకా ఇరాన్ లకు సేవల ను అందించనుంది. ఇది దేశాల మధ్య సమన్వయాన్ని అధికం చేయడం తో పాటుగా ఆ ప్రాంతం లో పరస్పర హితకర ఆర్థిక సహాయ సహకారాల ను ప్రోత్సహిస్తుంది.
భారత్ 6జి విజన్ డాక్యుమెంటు ను టెక్నాలజీ ఇనొవేశన్ గ్రూప్ ఆన్ 6జి (టిఐజి-6జి) రూపొందించింది. టిఐజి-6జి ని భారతదేశం లో 6జి కోసం మార్గసూచీ ని మరియు కార్యాచరణ ప్రణాళిక ను అభివృద్ధి పరచడం కోసం వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు, పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి సంస్థ లు, విద్య రంగ సంస్థ లు, ప్రమాణీకరణ సంబంధి సంస్థ లు, టెలికం సర్వీస్ ప్రొవైడర్స్ తో పాటు పరిశ్రమ కు చెందిన సభ్యుల తో ఏర్పాటు చేయడం జరిగింది. ఎప్పటికప్పుడు మార్పు చేర్పుల కు లోనవుతూ ఉన్నటువంటి ఐసిటి సాంకేతికత లను పరీక్షించి, అవి సక్రమం గా ఉన్నాయని ప్రకటించేందుకు గాను ఒక వేదిక ను విద్య రంగ సంస్థల కు, పరిశ్రమ కు, స్టార్ట్-అప్స్ కు, సూక్ష్మ, లఘు, మధ్యతరహా వాణిజ్య సంస్థల (ఎమ్ఎస్ఎమ్ఇ స్)కు, పరిశ్రమ కు 6జి టెస్ట్ బెడ్ అందించనుంది. భారత్ 6జి విజన్ డాక్యుమెంట్, ఇంకా 6జి టెస్ట్ బెడ్ లు దేశం లో నూతన ఆవిష్కరణ లు, సామర్థ్యం పెంపుదల మరియు సాంకేతిక విజ్ఞానాన్ని వేగవంతం గా అక్కున చేర్చుకోవడం కోసం ఒక అనువైనటువంటి వాతావరణాన్ని ఏర్పరుస్తాయి.
పిఎమ్ గతిశక్తి లో భాగం గా మౌలిక సదుపాయాల కు సంబంధించిన కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్టుల ను సమన్వయంతో అమలుపరచడం మరియు ఏకీకృత ప్రణాళిక రచన అనే ప్రధాన మంత్రి దృష్టికోణాని కి నిదర్శన గా కాల్ బిఫోర్ యు డిగ్ (సిబియుడి) ఏప్ ను సంకల్పించడం జరిగింది. ఇది ఆప్టికల్ ఫైబర్ కేబుల్ వంటి భూమి లోపల ఉండేటటువంటి ఆస్తుల కు ఎటువంటి నష్టం ఎదురవకుండా చూసేందుకు ఉద్దేశించిన ఒక సాధనం. సమన్వయం లోపించినటువంటి తవ్వకం పనుల వల్ల ఈ తరహా నష్టం సంభవిస్తున్నాయి. ఫలితం గా దేశం ఏటా సుమారు 3,000 కోట్ల రూపాయల వరకు నష్టపోతోంది. సిబియుడి మొబైల్ ఏప్ తవ్వకందారు సంస్థల ను మరియు ఆస్తి యాజమాన్య సంస్థల ను ఎస్ఎమ్ఎస్/ఇ-మెయిల్ నోటిఫికేశన్ మరియు క్లిక్ టు కాల్ మాధ్యాల ద్వారా సంధాన పరుస్తూ, దేశం లో తవ్వకం పనులు ఒక క్రమ పద్ధతి లో జరిగేందుకు తోడ్పడుతుంది. దీనితో భూ గర్భం లో గల ఆస్తుల సురక్ష కు పూచీపడుతుంది.
సిబియుడి దేశ పాలన లో ‘సంపూర్ణ ప్రభుత్వ దృక్పథాన్నిఆచరణ లోకి తీసుకు రావాలి అని చాటిచెప్పే సిబియుడి వ్యాపారం చేయడం లో సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరచడం ద్వారా స్టేక్ హోల్డర్స్ అందరికీ ప్రయోజనాన్ని అందిస్తుంది. ఇది వ్యాపార పరం గా ఎదురుకాగల నష్టం బారి నుండి తప్పించడం తో పాటుగా రహదారులు, టెలికమ్యూనికేశన్స్, నీరు, గ్యాసు మరియు విద్యుత్తు వంటి అత్యవసర సేవల అందజేత లో అంతరాయాల ను తగ్గించడం వల్ల పౌరుల కు అసౌకర్యాన్ని వీలైనంత మేరకు కుదించి వేస్తుంది.
ఈ కార్యక్రమం లో ఐటియు యొక్క వివిధ ఏరియా ఆఫీసుల తాలూకు ఐటి/టెలికమ్ మంత్రులు, ఐటియు యొక్క సెక్రట్రి జనరల్ మరియు ఇతర సీనియర్ అధికారులు, ఐక్య రాజ్య సమితి / భారతదేశం లోని ఇతర అంతర్జాతీయ సంస్థల అధిపతులు, రాయబారులు , పరిశ్రమ ప్రముఖులు, స్టార్ట్-అప్ మరియు ఎమ్ఎస్ఎమ్ఇ ప్రముఖులు, విద్య రంగ ప్రముఖులు, విద్యార్థులు మరియు అన్య స్టేక్ హోల్డర్స్ పాలుపంచుకోనున్నారు.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate ITU Area Office & Innovation Centre on 22nd March
PM to unveil Bharat 6G Vision Document and launch 6G R&D Test Bed
These will enable an environment for innovation, capacity building and faster technology adoption in the country
PM to also launch ‘Call before u dig’ App
App signifies ‘Whole-of-government approach’ under PM Gati Shakti
It will save potential business loss and minimise discomfort to the citizens due to reduced disruption in essential services
21 MAR 2023 3:46PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the new International Telecommunication Union (ITU) Area office & Innovation Centre in India at a programme in Vigyan Bhawan on 22nd March, 2023 at 12:30 PM. During the programme, Prime Minister will unveil Bharat 6G Vision Document and launch 6G R&D Test Bed. He will also launch ‘Call before u dig’ App. Prime Minister will also address the gathering on the occasion.
ITU is the United Nations specialised agency for information and communication technologies (ICTs). Headquartered in Geneva, it has a network of field offices, regional Offices and area offices. India signed a Host Country Agreement in March 2022 with ITU for establishment of Area Office. The Area Office in India also envisaged to have an Innovation Centre embedded to it, making it unique among other area offices of ITU. The Area Office, which is fully funded by India, is located on the second floor of the Centre for Development of Telematics (C-DoT) building at Mehrauli New Delhi. It will serve India, Nepal, Bhutan, Bangladesh, Sri Lanka, Maldives, Afghanistan and Iran, enhancing coordination among nations and fostering mutually beneficial economic cooperation in the region.
Bharat 6G vision document is prepared by Technology Innovation Group on 6G (TIG-6G) that was constituted in November 2021 with members from various Ministries/Departments, research and development institutions, academia, standardisation bodies, Telecom Service Providers and industry to develop roadmap and action plans for 6G in India. 6G Test bed will provide academic institutions, industry, start-ups, MSMEs, industry etc, a platform to test and validate the evolving ICT technologies. The Bharat 6G Vision Document and 6G Test bed will provide an enabling environment for innovation, capacity building and faster technology adoption in the country.
Exemplifying the Prime Minister’s vision of integrated planning and coordinated implementation of infrastructure connectivity projects under PM Gati Shakti, the Call Before You Dig (CBuD) app is a tool envisaged for preventing damage to underlying assets like optical fibre cables, that occurs because of uncoordinated digging and excavation, leading to loss of about Rs 3000 crore every year to the country. The mobile app CBuD will connect excavators and asset owners through SMS/Email notification & click to call, so that there are planned excavations in the country while ensuring the safety of underground assets.
CBuD, which illustrates the adoption of ‘Whole-of-government approach’ in the governance of the country, will benefit all stakeholders by improving ease of doing business. It will save potential business loss and minimise discomfort to the citizens due to reduced disruption in essential services like road, telecom, water, gas and electricity.
The programme will witness participation of IT/Telecom Ministers of various Area Offices of ITU, Secretary General and other senior officials of ITU, Heads of United Nations/other international bodies in India, Ambassadors, Industry Leaders, Start-up and MSME, leaders Academia, students and other stakeholders.