पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 22 मार्च रोजी आंतरराष्ट्रीय दूरसंचार संघटना आय टी यू च्या क्षेत्रीय कार्यालयाचे आणि नवोन्मेष केंद्राचे उद्‌घाटन करणार
पंतप्रधान, भारत 6G पथदर्शी दस्तऐवज आणि 6G संशोधन आणि विकास टेस्ट बेड सुविधेचे अनावरण करतील
यामुळे देशात नवोन्मेष, क्षमता निर्माण आणि तंत्रज्ञान जलद गतीने आत्मसात करण्यासाठी आवश्यक वातावरणाची निमिर्ती होईल
पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार ‘कॉल बिफोर यू डिग’ ॲप चे अनावरण
पी एम गतिशक्ती योजनेअंतर्गत संपूर्ण सरकार हा दृष्टिकोन विशद करणारे हे ॲप आहे
यामुळे आवश्यक वस्तूंच्या पुरवठ्यात होणाऱ्या अडथळ्यांचे प्रमाण कमी झाल्याने नागरिकांना होणारा त्रास आणि व्यवसायांना होणाऱ्या संभाव्य नुकसानाच्या प्रमाणात घट होईल
21 MAR 2023 5:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 21 मार्च 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 22 मार्च रोजी दुपारी साडे बारा वाजता नवी दिल्लीतील विज्ञान भवन येथे आयोजित कार्यक्रमात आंतरराष्ट्रीय दूरसंचार संघटना आय टी यू च्या भारतातील क्षेत्रीय कार्यालयाचे आणि नवोन्मेष केंद्राचे उद्‌घाटन करणार आहेत. पंतप्रधान, भारत 6G पथदर्शी दस्तावेज आणि 6G संशोधन आणि विकास टेस्ट बेड ह्या सुविधेचे अनावरण करतील. पंतप्रधानांच्या हस्ते ‘कॉल बिफोर यू डिग’ ॲप चे अनावरण देखील होणार आहे. यावेळी पंतप्रधान उपस्थितांना संबोधित करणार आहेत.
आय टी यू ही संयुक्त राष्ट्रांची माहिती आणि संवाद तंत्रज्ञान (ICTs) क्षेत्रातील विशेष संस्था आहे. जिनेव्हा येथे मुख्यालय असलेल्या, आय टी यू चे प्रत्यक्ष कार्यक्षेत्रातील कार्यालये, प्रादेशिक कार्यालये आणि क्षेत्रीय कार्यालये यांचे जाळे आहे. भारताने मार्च 2022 मध्ये आय टी यू सोबत क्षेत्रीय कार्यालय स्थापन करण्यासाठी यजमान राष्ट्र म्हणून करार केला आहे. भारतातील क्षेत्रीय कार्यालयात एक नवोन्मेष केंद्र देखील स्थापन केले जाणार आहे ज्यामुळे हे कार्यालय आय टी यू च्या इतर क्षेत्रीय कार्यालयांपेक्षा वेगळे ठरेल.
या क्षेत्रीय कार्यालयाच्या उभारणीसाठी निधी पुरवठा संपूर्णपणे भारताने केला असून, ते नवी दिल्लीत मेहरौली येथे सेंटर फॉर डेव्हलपमेंट ऑफ टेलिमॅटिक्स (C-DoT) इमारतीच्या दुसऱ्या मजल्यावर आहे. हे कार्यालय भारतासह नेपाळ, भूतान, बांगलादेश, श्रीलंका, मालदीव, अफगाणिस्तान आणि इराण यांना सेवा देणार असून त्यामुळे राष्ट्रांमधील समन्वय वाढीला लागेल आणि या प्रदेशात परस्परांना लाभदायक असे आर्थिक सहकार्य वृद्धिंगत होईल.
6 जी (टीआयजी-6जी) वर आधारित भारत 6जी पथदर्शी दस्तऐवज आणि तंत्रज्ञान नवोन्मेषी गटाने तयार केला आहे. भारतात 6जी साठी कृती आणि पथदर्शी आराखडा विकसित करण्याकरता नोव्हेंबर 2021 मध्ये विविध मंत्रालये/विभाग, संशोधन आणि विकास संस्था, शैक्षणिक संस्था, मानकीकरण संस्था, दूरसंचार सेवा प्रदाते आणि उद्योग यांच्या सदस्यांसह याची स्थापना करण्यात आली होती. शैक्षणिक संस्था, उद्योग, स्टार्ट-अप, एमएसएमई, उद्योग इत्यादींना विकसित होत असलेल्या आयसीटी तंत्रज्ञानाची चाचणी आणि प्रमाणीकरण करण्यासाठी 6 जी टेस्टबेड ही सुविधा प्रदान करेल. भारत 6जी पथदर्शी दस्तऐवज आणि 6 जी टेस्ट बेड, देशात नवोन्मेष, क्षमता निर्माण आणि वेगवान तंत्रज्ञान स्वीकारण्यासाठी सक्षम वातावरण प्रदान करेल.
पंतप्रधान गतिशक्ती अंतर्गत पायाभूत सुविधा संपर्क व्यवस्था प्रकल्पांचे एकात्मिक नियोजन आणि समन्वित अंमलबजावणी यासाठी पंतप्रधानांच्या ध्येयदृष्टीचे उदाहरण त्यांनी दिले. यानुसार कॉल बिफोर यू डिग (CBuD) ॲप हे ऑप्टिकल फायबर केबल्स सारख्या भूमिगत मालमत्तेचे बेदरकार खोदकामामुळे होणारे नुकसान टाळण्यासाठीचे साधन आहे. अशा अनिर्बंध खोदकामामुळे देशाचे दरवर्षी सुमारे 3000 कोटी रुपयांचे नुकसान होते. CBuD हे मोबाइल ॲप उत्खनन करणारे आणि मालमत्ता मालकांना एसएमएस/ईमेल सूचना आणि क्लिक टू कॉलद्वारे संपर्क करेल, जेणेकरून भूमिगत मालमत्तेची सुरक्षितता सुनिश्चित होऊन देशात नियोजित उत्खनन होईल.
देशाच्या प्रशासनामध्ये ‘संपूर्ण-सरकारी दृष्टिकोन’ अवलंबण्याचा आदर्श घालून देणाऱ्या CBuD मुळे, व्यवसाय करणे सुलभ होऊन सर्व संबंधितांना फायदा होईल. यामुळे संभाव्य व्यावसायिक नुकसान वाचेल आणि रस्ते, दूरसंचार, पाणी, गॅस, वीज यासारख्या अत्यावश्यक सेवांमधील अडथळे कमी होतील. परिणामी, नागरिकांचा त्रासही कमी होईल.
या कार्यक्रमात आंतरराष्ट्रीय दूरसंचार संघटनेच्या (आयटीयू) विविध क्षेत्रीय कार्यालयांचे माहिती तंत्रज्ञान/दूरसंचार मंत्री, आयटीयूचे सरचिटणीस आणि इतर वरिष्ठ अधिकारी, संयुक्त राष्ट्र/भारतातील इतर आंतरराष्ट्रीय संस्थांचे प्रमुख, राजदूत, उद्योगांचे प्रमुख, स्टार्ट-अप, एमएसएमई, शैक्षणिक संस्थाचे प्रमुख, विद्यार्थी आणि इतर घटकांचा सहभाग असेल.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate ITU Area Office & Innovation Centre on 22nd March
PM to unveil Bharat 6G Vision Document and launch 6G R&D Test Bed
These will enable an environment for innovation, capacity building and faster technology adoption in the country
PM to also launch ‘Call before u dig’ App
App signifies ‘Whole-of-government approach’ under PM Gati Shakti
It will save potential business loss and minimise discomfort to the citizens due to reduced disruption in essential services
21 MAR 2023 3:46PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the new International Telecommunication Union (ITU) Area office & Innovation Centre in India at a programme in Vigyan Bhawan on 22nd March, 2023 at 12:30 PM. During the programme, Prime Minister will unveil Bharat 6G Vision Document and launch 6G R&D Test Bed. He will also launch ‘Call before u dig’ App. Prime Minister will also address the gathering on the occasion.
ITU is the United Nations specialised agency for information and communication technologies (ICTs). Headquartered in Geneva, it has a network of field offices, regional Offices and area offices. India signed a Host Country Agreement in March 2022 with ITU for establishment of Area Office. The Area Office in India also envisaged to have an Innovation Centre embedded to it, making it unique among other area offices of ITU. The Area Office, which is fully funded by India, is located on the second floor of the Centre for Development of Telematics (C-DoT) building at Mehrauli New Delhi. It will serve India, Nepal, Bhutan, Bangladesh, Sri Lanka, Maldives, Afghanistan and Iran, enhancing coordination among nations and fostering mutually beneficial economic cooperation in the region.
Bharat 6G vision document is prepared by Technology Innovation Group on 6G (TIG-6G) that was constituted in November 2021 with members from various Ministries/Departments, research and development institutions, academia, standardisation bodies, Telecom Service Providers and industry to develop roadmap and action plans for 6G in India. 6G Test bed will provide academic institutions, industry, start-ups, MSMEs, industry etc, a platform to test and validate the evolving ICT technologies. The Bharat 6G Vision Document and 6G Test bed will provide an enabling environment for innovation, capacity building and faster technology adoption in the country.
Exemplifying the Prime Minister’s vision of integrated planning and coordinated implementation of infrastructure connectivity projects under PM Gati Shakti, the Call Before You Dig (CBuD) app is a tool envisaged for preventing damage to underlying assets like optical fibre cables, that occurs because of uncoordinated digging and excavation, leading to loss of about Rs 3000 crore every year to the country. The mobile app CBuD will connect excavators and asset owners through SMS/Email notification & click to call, so that there are planned excavations in the country while ensuring the safety of underground assets.
CBuD, which illustrates the adoption of ‘Whole-of-government approach’ in the governance of the country, will benefit all stakeholders by improving ease of doing business. It will save potential business loss and minimise discomfort to the citizens due to reduced disruption in essential services like road, telecom, water, gas and electricity.
The programme will witness participation of IT/Telecom Ministers of various Area Offices of ITU, Secretary General and other senior officials of ITU, Heads of United Nations/other international bodies in India, Ambassadors, Industry Leaders, Start-up and MSME, leaders Academia, students and other stakeholders.