પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી 22મી માર્ચે ITU એરિયા ઑફિસ અને ઇનોવેશન સેન્ટરનું ઉદ્ઘાટન કરશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી ભારત 6G વિઝન ડોક્યુમેન્ટનું અનાવરણ કરશે અને 6G R&D ટેસ્ટ બેડ લોન્ચ કરશે
આ દેશમાં નવીનતા, ક્ષમતા નિર્માણ અને ઝડપી ટેકનોલોજી અપનાવવા માટેનું વાતાવરણ સક્ષમ કરશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી ‘Call Before u dig’ એપ પણ લોન્ચ કરશે
એપ પીએમ ગતિ શક્તિ હેઠળ 'સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમ' દર્શાવે છે
તે સંભવિત ધંધાકીય નુકસાનને બચાવશે અને આવશ્યક સેવાઓમાં ઘટેલા વિક્ષેપને કારણે નાગરિકોને થતી અગવડતા ઘટાડશે
21 MAR 2023 3:46PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 22મી માર્ચ, 2023ના રોજ બપોરે 12:30 વાગ્યે વિજ્ઞાન ભવનમાં એક કાર્યક્રમમાં ભારતમાં નવા ઈન્ટરનેશનલ ટેલિકોમ્યુનિકેશન યુનિયન (ITU) એરિયા ઑફિસ અને ઈનોવેશન સેન્ટરનું ઉદ્ઘાટન કરશે. કાર્યક્રમ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી ભારત 6G વિઝન ડોક્યુમેન્ટનું અનાવરણ કરશે અને 6G R&D ટેસ્ટ બેડ લોન્ચ કરશે. તે 'Call Before u dig' એપ પણ લોન્ચ કરશે. પ્રધાનમંત્રી આ પ્રસંગે સભાને પણ સંબોધિત કરશે.
ITU એ માહિતી અને સંચાર તકનીકો (ICTs) માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્રની વિશિષ્ટ એજન્સી છે. જીનીવામાં મુખ્ય મથક, તે ક્ષેત્રીય કચેરીઓ, પ્રાદેશિક કચેરીઓ અને વિસ્તાર કચેરીઓનું નેટવર્ક ધરાવે છે. ભારતે એરિયા ઓફિસની સ્થાપના માટે ITU સાથે માર્ચ 2022માં યજમાન દેશ કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. ભારતમાં એરિયા ઑફિસે તેની સાથે એક ઇનોવેશન સેન્ટરની પણ કલ્પના કરી હતી, જે તેને ITUની અન્ય વિસ્તારની ઑફિસોમાં અનન્ય બનાવે છે. એરિયા ઑફિસ, જે સંપૂર્ણ રીતે ભારત દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે, તે મહેરૌલી નવી દિલ્હી ખાતે સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઑફ ટેલિમેટિક્સ (C-DoT) બિલ્ડિંગના બીજા માળે સ્થિત છે. તે ભારત, નેપાળ, ભૂટાન, બાંગ્લાદેશ, શ્રીલંકા, માલદીવ્સ, અફઘાનિસ્તાન અને ઈરાનને સેવા આપશે, રાષ્ટ્રો વચ્ચે સંકલન વધારશે અને આ ક્ષેત્રમાં પરસ્પર ફાયદાકારક આર્થિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપશે.
ભારત 6G વિઝન ડોક્યુમેન્ટ 6G (TIG-6G) પર ટેક્નોલોજી ઇનોવેશન ગ્રુપ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે જેની રચના નવેમ્બર 2021માં વિવિધ મંત્રાલયો/વિભાગો, સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થાઓ, એકેડેમિયા, માનકીકરણ સંસ્થાઓ, ટેલિકોમ સેવા પ્રદાતાઓ અને ઉદ્યોગોના સભ્યો સાથે રોડમેપ વિકસાવવા અને ભારતમાં 6G માટે એક્શન પ્લાન માટે કરવામાં આવી હતી. 6G ટેસ્ટ બેડ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગો, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, MSME, ઉદ્યોગ વગેરેને વિકસતી ICT તકનીકોને ચકાસવા અને માન્ય કરવા માટેનું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે. ભારત 6G વિઝન ડોક્યુમેન્ટ અને 6G ટેસ્ટ બેડ દેશમાં નવીનતા, ક્ષમતા નિર્માણ અને ઝડપી ટેકનોલોજી અપનાવવા માટે સક્ષમ વાતાવરણ પૂરું પાડશે.
પીએમ ગતિ શક્તિ હેઠળ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સના સંકલિત આયોજન અને સંકલિત અમલીકરણના વડા પ્રધાનના વિઝનનું ઉદાહરણ આપતા, કૉલ બિફોર યુ ડિગ (CBuD) એપ એ એક સાધન છે જે ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ્સ જેવી અન્ડરલાઇંગ અસ્કયામતોને નુકસાન અટકાવવા માટે પરિકલ્પના કરવામાં આવ્યું છે, જે અસંકલિત ખોદકામને કારણે થાય છે અને ખોદકામથી દેશને દર વર્ષે આશરે રૂ. 3000 કરોડનું નુકસાન થાય છે. મોબાઈલ એપ CBuD એસએમએસ/ઈમેલ નોટિફિકેશન અને ક્લિક ટુ કોલ દ્વારા ઉત્ખનકો અને સંપત્તિના માલિકોને જોડશે, જેથી ભૂગર્ભ અસ્કયામતોની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરતી વખતે દેશમાં આયોજિત ખોદકામ થાય.
CBuD, જે દેશના શાસનમાં 'સંપૂર્ણ-સરકારી અભિગમ' અપનાવવાનું સમજાવે છે, વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં સુધારો કરીને તમામ હિતધારકોને લાભ કરશે. તે સંભવિત ધંધાકીય નુકસાનને બચાવશે અને માર્ગ, ટેલિકોમ, પાણી, ગેસ અને વીજળી જેવી આવશ્યક સેવાઓમાં ઘટતા વિક્ષેપને કારણે નાગરિકોને થતી અગવડતા ઘટાડશે.
આ કાર્યક્રમમાં ITUના વિવિધ ક્ષેત્રીય કાર્યાલયોના IT/ટેલિકોમ મંત્રીઓ, ITUના સેક્રેટરી જનરલ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, સંયુક્ત રાષ્ટ્ર/ભારતમાં અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના વડાઓ, રાજદૂતો, ઉદ્યોગ અગ્રણીઓ, સ્ટાર્ટ-અપ અને MSME, એકેડેમીયા લીડર્સ અને વિદ્યાર્થીઓ અને અન્ય હિસ્સેદારો સહભાગિતા જોવા મળશે.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate ITU Area Office & Innovation Centre on 22nd March
PM to unveil Bharat 6G Vision Document and launch 6G R&D Test Bed
These will enable an environment for innovation, capacity building and faster technology adoption in the country
PM to also launch ‘Call before u dig’ App
App signifies ‘Whole-of-government approach’ under PM Gati Shakti
It will save potential business loss and minimise discomfort to the citizens due to reduced disruption in essential services
21 MAR 2023 3:46PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate the new International Telecommunication Union (ITU) Area office & Innovation Centre in India at a programme in Vigyan Bhawan on 22nd March, 2023 at 12:30 PM. During the programme, Prime Minister will unveil Bharat 6G Vision Document and launch 6G R&D Test Bed. He will also launch ‘Call before u dig’ App. Prime Minister will also address the gathering on the occasion.
ITU is the United Nations specialised agency for information and communication technologies (ICTs). Headquartered in Geneva, it has a network of field offices, regional Offices and area offices. India signed a Host Country Agreement in March 2022 with ITU for establishment of Area Office. The Area Office in India also envisaged to have an Innovation Centre embedded to it, making it unique among other area offices of ITU. The Area Office, which is fully funded by India, is located on the second floor of the Centre for Development of Telematics (C-DoT) building at Mehrauli New Delhi. It will serve India, Nepal, Bhutan, Bangladesh, Sri Lanka, Maldives, Afghanistan and Iran, enhancing coordination among nations and fostering mutually beneficial economic cooperation in the region.
Bharat 6G vision document is prepared by Technology Innovation Group on 6G (TIG-6G) that was constituted in November 2021 with members from various Ministries/Departments, research and development institutions, academia, standardisation bodies, Telecom Service Providers and industry to develop roadmap and action plans for 6G in India. 6G Test bed will provide academic institutions, industry, start-ups, MSMEs, industry etc, a platform to test and validate the evolving ICT technologies. The Bharat 6G Vision Document and 6G Test bed will provide an enabling environment for innovation, capacity building and faster technology adoption in the country.
Exemplifying the Prime Minister’s vision of integrated planning and coordinated implementation of infrastructure connectivity projects under PM Gati Shakti, the Call Before You Dig (CBuD) app is a tool envisaged for preventing damage to underlying assets like optical fibre cables, that occurs because of uncoordinated digging and excavation, leading to loss of about Rs 3000 crore every year to the country. The mobile app CBuD will connect excavators and asset owners through SMS/Email notification & click to call, so that there are planned excavations in the country while ensuring the safety of underground assets.
CBuD, which illustrates the adoption of ‘Whole-of-government approach’ in the governance of the country, will benefit all stakeholders by improving ease of doing business. It will save potential business loss and minimise discomfort to the citizens due to reduced disruption in essential services like road, telecom, water, gas and electricity.
The programme will witness participation of IT/Telecom Ministers of various Area Offices of ITU, Secretary General and other senior officials of ITU, Heads of United Nations/other international bodies in India, Ambassadors, Industry Leaders, Start-up and MSME, leaders Academia, students and other stakeholders.