ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రధాని నరేంద్ర మోదీ, బంగ్లాదేశ్ ప్రధాని షేక్ హసీనా ఉమ్మడిగా ప్రారంభించిన భారత్-బంగ్లాదేశ్ మైత్రి పైప్ లైన్
భారత్ కు పొరుగుదేశంతో ఉన్న రెండో సీమాంతర ఇంధన పైప్ లైన్ ఐ బి ఎఫ్ పి
బంగ్లాదేశ్ తో పెరిగిన అనుసంధానత వల్ల ప్రజల మధ్య బంధం మరింత బలోపేతం
18 MAR 2023 6:03PM by PIB Hyderabad
ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, బంగ్లాదేశ్ ప్రధాని షేక్ హసీనా ఈరోజు ఉమ్మడిగా భారత్-బంగ్లాదేశ్ మైత్రి పైప్ లైన్ (ఐబీఎఫ్ పి) ను వర్చువల్ పద్ధతిలో ప్రారంభించారు. ఈ పైప్ లైన్ నిర్మాణానికి ఇరుదేశాల ప్రధానులు 2018 సెప్టెంబర్ లో శంకుస్థాపన చేశారు. నుమాలీగర్ రిఫైనరీ లిమిటెడ్ సంస్థ 2015 నుంచి బంగ్లాదేశ్ కు పెట్రోలియం ఉత్పత్తులు సరఫరా చేస్తోంది. భారత్ కు పొరుగుదేశంతో ఉన్న రెండో సీమాంతర ఇంధన పైప్ లైన్ ఐ బి ఎఫ్ పి.
భారత్-బంగ్లాదేశ్ సంబంధాలలో ఇంధన, విద్యుత్ సహకారం చాలా కీలకంగా ఉంటోంది. బంగ్లాదేశ్ కు హి స్పీడ్ డీజిల్ సరఫరా చేయటానికి భారత్-బంగ్లాదేశ్ మధ్య మొట్ట మొదటి సీమాంతర ఇంధన పైప్ లైన్ ఐబీఎఫ్ పి. దీని రవాణా సామర్థ్యం ఏడాదికి 1 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నులు. బంగ్లాదేశ్ తో పెరిగిన అనుసంధానత వల్ల ఇరుదేశాల ప్రజల మధ్య బంధం మరింత బలోపేతమవుతుంది.
భారత దేశపు అభివృద్ధి భాగస్వాములలో బంగ్లాదేశ్ చాలా ముఖ్యమైనది. ఈ ప్రాంతంలో అతిపెద్ద వాణిజ్య భాగస్వామి కూడా బంగ్లాదేశ్. ఈ మైత్రీ పైప్ లైన్ వాడకంలోకి వచ్చిన తరువాత రెండు దేశాల మధ్య ఇప్పటి ఇంధన సహకారం మరింత పెరుగుతుంది. అదే విధంగా బంగ్లాదేశ్ పురోగతి , మరీ ముఖ్యంగా వ్యవసాయ రంగ పురోగతి పెరుగుతుంది.
ఈ ప్రాజెక్ట్ విషయంలో ఎప్పటికప్పుడు మార్గదర్శనం చేసినందుకు ప్రధాని మోదీ ఈ సందర్భంగా బంగ్లాదేశ్ ప్రధాని షేక్ హశీనాకు ధన్యవాదాలు తెలియజేశారు. ఇరుదేశాల ప్రజల ప్రయోజనం కోసం ఇదే విధంగా కలసి పనిచేయాలని ఆకాంక్షించారు.

Prime Minister's Office
PM Narendra Modi and Bangladesh Prime Minister Sheikh Hasina jointly inaugurated the India-Bangladesh Friendship Pipeline
IBFP is the second cross-border energy pipeline between India and its neighbours
Enhanced connectivity with Bangladesh will further strengthen people to people relations
18 MAR 2023 6:03PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister of Bangladesh, Sheikh Hasina jointly inaugurated the India-Bangladesh Friendship Pipeline (IBFP) today in a virtual mode. The foundation stone for the construction of this pipeline was laid by both Prime Ministers in September 2018. Numaligarh Refinery Limited has been supplying petroleum products to Bangladesh since 2015. This is the second cross-border energy pipeline between India and its neighbours.
Cooperation in the power and energy sector has become one of the hallmarks of India-Bangladesh relations. IBFP is the first cross border energy pipeline between India and Bangladesh with a capacity to transport 1 Million Metric Ton Per Annum (MMTPA) of High-Speed Diesel (HSD) to Bangladesh. Enhanced connectivity with Bangladesh will further strengthen people to people linkages between two sides.
Bangladesh is India’s top-most development partner and its largest trade partner in the region. The operationalisation of the Friendship Pipeline will enhance ongoing energy cooperation between the two countries and will further growth in Bangladesh, particularly in the agriculture sector.
Prime Minister thanked Prime Minister Sheikh Hasina for her constant guidance on the project and expressed his wish to continue working with her for the benefit of the people of the two countries.