પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને બાંગ્લાદેશના પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીનાએ સંયુક્ત રીતે ભારત-બાંગ્લાદેશ ફ્રેન્ડશીપ પાઈપલાઈનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
IBFP એ ભારત અને તેના પડોશીઓ વચ્ચે બીજી ક્રોસ બોર્ડર એનર્જી પાઇપલાઇન છે
બાંગ્લાદેશ સાથે ઉન્નત જોડાણ લોકો વચ્ચેના સંબંધોને વધુ મજબૂત કરશે
18 MAR 2023 6:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને બાંગ્લાદેશના પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીનાએ આજે ભારત-બાંગ્લાદેશ ફ્રેન્ડશિપ પાઈપલાઈન (IBFP)નું વર્ચ્યુઅલ મોડમાં સંયુક્ત રીતે ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પાઈપલાઈનના નિર્માણ માટેનો શિલાન્યાસ સપ્ટેમ્બર 2018માં બંને વડાપ્રધાનો દ્વારા કરવામાં આવ્યો હતો. નુમાલીગઢ રિફાઈનરી લિમિટેડ 2015થી બાંગ્લાદેશને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનો સપ્લાય કરે છે. ભારત અને તેના પડોશીઓ વચ્ચે આ બીજી ક્રોસ બોર્ડર એનર્જી પાઈપલાઈન છે.
પાવર અને ઊર્જા ક્ષેત્રે સહકાર એ ભારત-બાંગ્લાદેશ સંબંધોની ઓળખ બની ગઈ છે. IBFP એ ભારત અને બાંગ્લાદેશ વચ્ચેની પ્રથમ ક્રોસ બોર્ડર એનર્જી પાઇપલાઇન છે જે બાંગ્લાદેશમાં હાઇ-સ્પીડ ડીઝલ (HSD)ના વાર્ષિક 1 મિલિયન મેટ્રિક ટન (MMTPA) પરિવહન કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. બાંગ્લાદેશ સાથે વિસ્તૃત કનેક્ટિવિટી બંને પક્ષો વચ્ચે લોકો વચ્ચેના સંબંધોને વધુ મજબૂત કરશે.
બાંગ્લાદેશ ભારતનું ટોચનું સૌથી વિકાસ ભાગીદાર છે અને આ ક્ષેત્રમાં તેનો સૌથી મોટો વેપાર ભાગીદાર છે. ફ્રેન્ડશીપ પાઈપલાઈનનું સંચાલન બંને દેશો વચ્ચે ચાલુ ઊર્જા સહયોગને વધારશે અને બાંગ્લાદેશમાં ખાસ કરીને કૃષિ ક્ષેત્રમાં વધુ વૃદ્ધિ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રોજેક્ટ પર સતત માર્ગદર્શન આપવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શેખ હસીનાનો આભાર માન્યો હતો અને બંને દેશોના લોકોના હિત માટે તેમની સાથે કામ કરવાનું ચાલુ રાખવાની ઈચ્છા વ્યક્ત કરી હતી.

Prime Minister's Office
PM Narendra Modi and Bangladesh Prime Minister Sheikh Hasina jointly inaugurated the India-Bangladesh Friendship Pipeline
IBFP is the second cross-border energy pipeline between India and its neighbours
Enhanced connectivity with Bangladesh will further strengthen people to people relations
18 MAR 2023 6:03PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi and Prime Minister of Bangladesh, Sheikh Hasina jointly inaugurated the India-Bangladesh Friendship Pipeline (IBFP) today in a virtual mode. The foundation stone for the construction of this pipeline was laid by both Prime Ministers in September 2018. Numaligarh Refinery Limited has been supplying petroleum products to Bangladesh since 2015. This is the second cross-border energy pipeline between India and its neighbours.
Cooperation in the power and energy sector has become one of the hallmarks of India-Bangladesh relations. IBFP is the first cross border energy pipeline between India and Bangladesh with a capacity to transport 1 Million Metric Ton Per Annum (MMTPA) of High-Speed Diesel (HSD) to Bangladesh. Enhanced connectivity with Bangladesh will further strengthen people to people linkages between two sides.
Bangladesh is India’s top-most development partner and its largest trade partner in the region. The operationalisation of the Friendship Pipeline will enhance ongoing energy cooperation between the two countries and will further growth in Bangladesh, particularly in the agriculture sector.
Prime Minister thanked Prime Minister Sheikh Hasina for her constant guidance on the project and expressed his wish to continue working with her for the benefit of the people of the two countries.