માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
સર્જનાત્મકતાના નામે ગાળાગાળી સહન કરવામાં આવશે નહીંઃ અનુરાગ ઠાકુર
OTT પર પોર્નોગ્રાફિક સામગ્રી વધવાની ફરિયાદ પર સરકાર ગંભીરઃ અનુરાગ ઠાકુર
19 MAR 2023 7:32PM by PIB Ahmedabad
માહિતી પ્રસારણ અને રમતગમત અને યુવા બાબતોના કેન્દ્રીય મંત્રી, શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે નાગપુરમાં એક પ્રેસ કોન્ફરન્સ દરમિયાન જ્યારે પત્રકારો સાથેની વાતચીતમાં OTT પ્લેટફોર્મ પર વધી રહેલી અશ્લીલતા અને અપમાનજનક ભાષા અંગે પ્રશ્નો પૂછવામાં આવ્યા હતા ત્યારે કહ્યું છે કે સરકાર આ મુદ્દાને લઈને ગંભીર છે.
શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે કહ્યું, “સર્જનાત્મકતાના નામે ગાળાગાળી સહન કરવામાં આવશે નહીં. સરકાર OTT પ્લેટફોર્મ પર અપમાનજનક અને અશ્લીલ સામગ્રી વધવાની ફરિયાદને લઈને ગંભીર છે. જો આ અંગેના નિયમોમાં કોઈ ફેરફાર કરવાની જરૂર પડશે તો મંત્રાલય તે દિશામાં પણ વિચાર કરશે. કારણ કે આ પ્લેટફોર્મ્સને સર્જનાત્મકતા માટે સ્વતંત્રતા આપવામાં આવી હતી, ગાળાગાળી માટે અશ્લીલતા નહીં. અને જ્યારે કોઈ મર્યાદા ઓળંગી જાય ત્યારે સર્જનાત્મકતાના નામે અપમાન, અસભ્યતા બિલકુલ સ્વીકારી શકાય નહીં. આના પર ગમે તેટલી જરૂરી કાર્યવાહી કરવાની જરૂર છે, સરકાર તેનાથી પાછળ નહીં હટે.
આગળ બોલતા, શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે કહ્યું, “અત્યાર સુધીની પ્રક્રિયા એ છે કે નિર્માતાએ તે ફરિયાદોને પ્રથમ સ્તરે દૂર કરવી પડશે. 90 92% ફરિયાદો તેમના પોતાના ફેરફારો કરીને દૂર કરવામાં આવે છે. ત્યાર બાદ તેમની એસોસિએશનના સ્તરે ફરિયાદોનું નિરાકરણ કરવામાં આવે છે, ત્યારબાદ મોટાભાગની ફરિયાદોનું નિરાકરણ ત્યાં જ થાય છે. આગળની બાબતોમાં, જ્યારે સરકારના સ્તરની વાત આવે છે, ત્યારે વિભાગીય સમિતિ પર પણ જે કંઈ નિયમો છે તે મુજબ કડક પગલાં લેવામાં આવે છે. પરંતુ છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ક્યાંક ને ક્યાંક ફરિયાદો વધવા લાગી છે અને વિભાગ તેને ખૂબ જ ગંભીરતાથી લઈ રહ્યું છે. જો આપણે આ અંગે થોડો ફેરફાર કરવો પડશે તો અમે ખૂબ ગંભીરતાથી વિચારીશું.

Ministry of Information & Broadcasting
Vulgarity in the name of creativity can not be tolerated: Anurag Thakur
Government serious on complaint of increasing obscene content on OTT: Anurag Thakur
19 MAR 2023 7:32PM by PIB Delhi
Union Minister of Information Broadcasting and Sports and Youth Affairs, Shri Anurag Thakur, during a press conference in Nagpur, spoke to journalists about increasing obscenity and abusive language on the OTT platform, and expressed the government's seriousness on this issue.
Shri Anurag Thakur said, “abusive language in the name of creativity will not be tolerated. The government is serious about the complaints of increasing abusive and obscene content on OTT platforms. If there is a need to make any changes in the rules regarding this, the ministry is willing to consider that. These platforms were given freedom for creativity, not obscenity. Whatever necessary action needs to be taken on this, the government will not back down from it.
Speaking further, Shri Anurag Thakur said, “The process so far is that the producer has to resolve the received complaints at the first level. 90 to 92 % of the complaints are resolved by them by making necessary changes. The next level of complaint resolution is at the level of their association, where most of the complaints are resolved. At the last level it comes to the level of the government, where action is taken on the departmental committee level, according to the rules are in place. But somewhere complaints have started increasing in the last few days and the department is taking it very seriously. If there is a need to make a change we are willing to consider it seriously.