मंत्रिमंडळ सचिवालय
केंद्रीय कॅबिनेट सचिवांच्या अध्यक्षतेखाली 14 मार्च 2023 रोजी, आगामी उन्हाळा आणि त्याची हाताळणी याबाबत उपाययोजनांच्या तयारीचा आढावा घेण्यासाठी बैठकीचे आयोजन
14 MAR 2023 10:02PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 मार्च 2023
आगामी उन्हाळा आणि त्याची हाताळणी, याबाबत उपाययोजनांच्या तयारीचा आढावा घेण्यासाठी कॅबिनेट सचिव राजीव गौबा, यांच्या अध्यक्षतेखाली आज बैठक झाली. संबंधित केंद्रीय मंत्रालये/विभागांचे सचिव आणि उष्णतेच्या लाटेची शक्यता असलेल्या राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांचे मुख्य सचिव या बैठकीला उपस्थित होते.
भारतीय हवामान विभागाने (आयएमडी) हवामानाबाबतची जागतिक स्थिती आणि मार्च ते मे 2023 या कालावधीतील तापमानाच्या अंदाजाबाबत सादरीकरण केले. मार्च 2023 च्या दुसऱ्या पंधरवड्याचा हवामानाचा अंदाजही सादर करण्यात आला.
मार्च ते मे 2023 या कालावधीतील तापमानाचा अंदाज वर्तवताना आयएमडी ने माहिती दिली की, ईशान्य, पूर्व आणि मध्य भारतात आणि वायव्य भारताच्या काही भागांमध्ये सामान्य स्तरावरील कमाल तापमानापेक्षा जास्त तापमान राहण्याची शक्यता आहे. आयएमडीने असेही सांगितले की दक्षिण द्वीपकल्पीय भारतात किमान तापमान सामान्य ते सामान्य पातळी पेक्षा कमी राहण्याची शक्यता असून, देशाच्या उर्वरित भागात ते सामान्य पातळी पेक्षा जास्त राहील, असा अंदाज आहे.
केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाच्या सचिवांनी सांगितले की, रब्बी पिकाची स्थिती आतापर्यंत सामान्य आहे, आणि गव्हाचे उत्पादन सुमारे 112.18 दसलक्षटन अपेक्षित आहे, जे आतापर्यंतचे सर्वाधिक आहे. त्यांनी पुढे माहिती दिली की, कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाने गव्हावरील अती तीव्र उष्णतेच्या ताणाचे निरीक्षण करण्यासाठी आणि तो हाताळण्यासाठी कृषी आयुक्तांच्या अध्यक्षतेखाली एक तज्ञ समिती स्थापन केली आहे.
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण सचिवांनी माहिती दिली की, आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने जुलै 2021 मध्ये उष्णतेशी संबंधित आजारांवरील राष्ट्रीय कृती आराखडा (NAP-HRI) जारी केला असून, यामध्ये उष्णतेची लाट आणि उष्णतेशी संबंधित आजारांचे आव्हान आणि त्याचे प्राथमिक स्तरापासून, तृतीय स्तरावरील व्यवस्थापन याची रूपरेषा स्पष्ट करण्यात आली आहे. त्यांनी राज्यांना अत्यावश्यक औषधे, इंट्राव्हेनस फ्लुइड्स, आइस पॅक, ओआरएस आणि पिण्याचे पाणी यासारख्या आरोग्य सुविधांच्या तयारीचा आढावा घेण्याची सूचना दिली. आवश्यक आयईसी/जागरूकता सामग्रीचा वेळेवर प्रसार आणि प्रादेशिक भाषांमध्ये त्याचा अनुवाद करण्याच्या महत्त्वावरही त्यांनी भर दिला.
महासंचालक (वन) [DG(F)], पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालय (MoEF&CC)यांनी जंगलातील आगी/ वणवेयांच्या व्यवस्थापनासाठी तयारी दर्शविणारा कृती आराखडा सादर केला.
केंद्रीय गृह सचिवांनी गृह मंत्रालय आणि राष्ट्रीय आपत्ति व्यवस्थापन प्राधिकरणने (NDMA)यासंदर्भात केलेल्या पूर्वतयारी ची माहिती दिली. त्यांनी सांगितलं की की उष्णतेची लाट रोखण्यासाठी आणि उष्णतेच्या व्यवस्थापनासाठी कृती आराखडा तयार करण्यासाठी राष्ट्रीय मार्गदर्शक तत्त्वे 2016 मध्ये जारी करण्यात आली होती आणि ती 2017 आणि 2019 मध्ये सुधारित करण्यात आली होती. राज्यांना सर्व स्तरांवर उष्णता कृती आराखडा तयार करून त्याची अंमलबजावणी करण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे. याव्यतिरिक्त, मार्च, एप्रिल आणि मे 2023 मध्ये दूरदर्शन आणि आकाशवाणीवर जनजागृतीचे कार्यक्रम प्रसारित केले जातील. NDMA सर्व सोशल मीडियाच्या माध्यमातून समुदाय संवेदना अभियानाचे नेतृत्व करेल.
केंद्रीय उर्जा मंत्रालयाच्या सचिवांनी मार्च 2023 पर्यंत ऊर्जा प्रकल्पातील सर्व देखभालीची कामे पूर्ण करण्याच्या गरजेवर भर दिला. नियंत्रित वीज संयंत्रांच्या माध्यमातून कोळशाचे उत्पादन वाढवण्याचे आवाहनही त्यांनी पंजाब आणि राजस्थान या राज्यांना केले.पेयजल आणि स्वच्छता, जलसंपदा, नदी विकास आणि गंगा पुनरुज्जीवन आणि पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय या विभागांच्या सचिवांनी पिण्याचे पाणी, सिंचन आणि चारा यासंबंधी सुचवलेल्या उपाययोजनांची रूपरेषा सांगितली.
केंद्रीय कॅबिनेट सचिवांनी सांगितलं की 2023 च्या उन्हाळ्यात नेहमीपेक्षा जास्त उष्णता असण्याची शक्यता आहे. याच्याशी संबंधित आव्हानांना तोंड देण्यासाठी सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी पुरेशी तयारी करणे आवश्यक आहे. ते म्हणाले की, केंद्रीय मंत्रालये/विभाग हे राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांसोबत सर्वोत्तम तयारीची पातळी सुनिश्चित करण्यासाठी आणि वेळेवर उष्णतेची झळ कमी करण्यासाठीच्या उपायांची अंमलबजावणी करण्यासाठी जवळून काम करत आहेत. त्यांनी मुख्य सचिवांना संबंधित विभागीय सचिव आणि जिल्हाधिकार्‍यांसह संभाव्य उष्णतेच्या लाटेच्या प्रतिरोधासाठीच्या तयारीचा आढावा घेण्याचे आवाहन केले.

Cabinet Secretariat
Meeting to review preparedness for the ensuing summer and mitigation measures, chaired by Cabinet Secretary on March 14, 2023
14 MAR 2023 7:07PM by PIB Delhi
Shri Rajiv Gauba, Cabinet Secretary chaired a meeting to review preparedness for the ensuing summer and mitigation measures, today. Secretaries of relevant Central Ministries/ Departments and Chief Secretaries of States/ UTs prone to heat wave conditions were present.
India Meteorological Department (IMD) made a presentation on the global weather phenomena and the temperature outlook for the period from March to May, 2023. Forecast for the second fortnight of March 2023 was also provided.
In its temperature outlook for the period of March to May 2023, IMD informed that above normal maximum temperatures are likely over most parts of North-East, East & Central India and some parts of North-West India. IMD also informed that minimum temperatures are more likely to be above normal over most parts of the country except South Peninsular India, where normal to below normal temperatures are likely.
IMD further informed that no significant heat waves are expected during the remainder of March 2023. However, temperatures could be 2-30 C above normal in some parts of Indo-Gangetic Plains and Eastern India during last week of March.
Secretary, D/o Agriculture & Farmers’ Welfare (DoA&FW) informed that the Rabi crop condition is normal as on date and the production of wheat is expected to be about 112.18 MT, the highest ever. He further informed that DoA&FW has constituted an Expert Committee headed by Agriculture Commissioner to monitor and mitigate terminal heat stress in Wheat. Further, Crop Weather Watch Group (CWWG), an inter-Ministerial Committee reviews the crop situation every week.
Secretary, M/o Health & Family Welfare (MoHFW) informed that the National Action Plan on Heat Related Illness (NAP-HRI) released by MoHFW in July 2021 outlines the challenges posed by heat wave, heat-related illnesses and their management from primary to tertiary level. He advised the States to review health facility preparedness in terms of essential medicines, intravenous fluids, ice packs, ORS and drinking water. He also stressed the importance of timely dissemination essential IEC/ awareness material, also to be translated to regional languages.
Director General (Forests) [DG(F)], M/o Environment, Forests & Climate Change (MoEF&CC) outlined the action plan and preparedness for forest fire management. These included creation of fire lines and water harvesting structures, control burning and engagement of fire watchers in high fire prone areas by State Forest Departments. He also informed that Forest Survey of India (FSI) has developed a Forest Fire Forecasting System portal named VAN AGNI, which provides pre-fire and real time forest fire alerts.
Home Secretary outlined the efforts made by MHA and NDMA and informed that the National Guidelines for Preparation of Action Plan for Prevention and Management of Heat Waves was issued in 2016 and revised in 2017 & 2019. States have been advised to prepare and implement Heat Action Plans (HAPs) at all levels. Further, awareness programmes would be aired on Doordarshan and All India Radio in March, April and May, 2023. NDMA will also be leading a community sensitization effort through all Social Media platforms.
Secretary, M/o Power emphasised the need to complete all maintenance activities in power plants by March, 2023. He also requested States of Punjab and Rajasthan to augment production of coal by captive power plants. Secretaries in the Departments of Drinking Water & Sanitation, Water Resources, River Development & Ganga Rejuvenation and Animal Husbandry & Dairying outlined the suggested measures related to drinking water, irrigation and fodder.
Cabinet Secretary noted that since a hotter than normal summer is expected in 2023, States & UTs need to be adequately prepared to meet the associated challenges. He noted that Central Ministries/ Departments have been closely engaging with the States & UTs to ensure optimal preparedness levels and for implementing timely mitigation measures. He requested Chief Secretaries to review the preparedness for a likely heat wave with the relevant Departmental Secretaries and the District Collectors. Advisories issued by MoHFW and NDMA may be translated into regional languages and disseminated widely. Cabinet Secretary stressed the importance of basic preparations such as repair of hand pumps, fire audit and mock drills. Cabinet Secretary assured the States that Central agencies will continue to closely coordinate with them and will continue to be available for necessary assistance.